Thứ Bảy, 28 tháng 3, 2015

ipu132-1427489476154


       Đúng 19 giờ 45 phút, ngày 28/3/2015, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-132) chính thức được khai mạc tại Thủ đô Hà Nội với nghi thức chào cờ trang trọng cử hành cùng Quốc ca Việt Nam.Là người vinh dự thực hiện nghi thức khai mạc IPU-132, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng điểm lại, trong lịch sử hơn 125 năm của IPU. Tinh thần đưa ra Đại hội lần này cũng thấm nhuần tư tưởng hoà bình, độc lập dân tộc và phát triển của Chủ tịch Hồ Chí Minh suốt 70 năm qua. Ông đã đánh 5 tiếng cồng chính thức khai mạc Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 tại Hà Nội.


       Theo đó, nghị sỹ từ các nơi trên thế giới sẽ tham gia thảo luận về chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững, biến lời nói thành hành động”. Đây là chủ đề lớn mang tính trọng tâm, vừa đánh giá kết quả thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs) mà các thành viên Liên hợp quốc đã cam kết mạnh mẽ từ năm 2000, vừa đề ra những khuôn khổ cho sự phát triển tiếp theo.Đại hội đồng cũng sẽ thông qua các Dự thảo Nghị quyết tại 4 Ủy ban về hòa bình và an ninh quốc tế, phát triển bền vững, tài chính và thương mại, dân chủ và nhân quyền và về các vấn đề Liên hợp quốc. Các nghị sỹ cũng thảo luận, xem xét thông qua Nghị quyết về chủ đề khẩn cấp.


        Tại Đại hội đồng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khái quát, từ ý tưởng của những người sáng lập, qua lịch sử hơn 125 năm qua, IPU đã có đóng góp lới với sự phát triển, công bằng xã hội và tác quyền con người. Sự phát triển của IPU trong tiến triển lịch sử là minh chứng cho sự quan trọng của công tác lập pháp, của luật pháp trong xã hội. Chia sẻ nhận thức chung về hoà bình, ổn định là tiền đề quan trọng để phát triển bền vững.Nêu tình hình thực tế còn nhiều quan ngại về việc tranh chấp lãnh thổ, chạy đua vũ trang, các vấn đề an ninh phi truyền thống như chính trị cường quyền bất chấp luật pháp quốc tế đang có xu thế gia tăng, Chủ tịch nước Việt Nam cho rằng, IPU lần này cần đặt ra mục tiêu chia sẻ các ý tưởng, hành động để thúc đẩy phát triển. Qua đó, Chủ tịch nước có đề cập đến vấn đề Biển Đông, cụ thể: “Biến lời nói thành hành động để biến luật pháp và các quy tắc cơ bản của luật pháp thành thực thi, các tranh chấp bất đồng được giải quyết băng biện pháp hoà bình và các dân tộc đều bình đẳng là tinh thần Việt Nam chủ động xây dựng, đưa ra cho chương trình nghị sự của IPU lần này. Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của IPU, Việt Nam luôn cùng chủ trương xây dựng một chế độ hoà bình, hợp pháp để phát triển, trong đó có cả chủ trương giải quyết tranh chấp như vấn đề tranh chấp trên biển Đông”.


       Chủ tịch IPU, Ngài Saber Chowdhury nói bằng tiếng Việt lời chào đón: “Nhiệt liệt chào mừng quý vị đến Hà Nội” và bày tỏ sự cảm kích về công tác chuẩn bị, đón tiếp, tổ chức các hoạt động chu đáo “vượt qua cả kỳ vọng” của nước chủ nhà Việt Nam để thời gian ở Hà Nội của mỗi thành viên Đại hội đồng thực sự đáng nhớ.Ông Saber Chowdhury nêu ý nghĩa, IPU hiện đã trở thành tổ chức với 166 nghị viện thành viên 14.500 nghị sĩ, đại diện cho 6,5 tỷ người dân trên toàn thế giới. Dịp Đại hội lần này, 90 triệu người dân Việt Nam đã kết nối với 6,5 tỷ người dân khác toàn thế giới. Không những thế, Việt Nam còn đề ra nội dung, chủ đề đại hội lần này - biến lời nói thành hành động, vì sự phát triển bền vững.


      Sự kiện này đã thu hút sự tham gia của hơn 160 đoàn khách quốc tế bao gồm các Nghị viện thành viên Liên minh Nghị viện Thế giới, thành viên liên kết, các tổ chức và khách mời quốc tế tham dự.


        Có thể nói, buổi lễ đã diễn ra thành công tốt đẹp và đem lại nhiều ấn tượng sâu sắc không chỉ vì sự mến khách, sự chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà mà cả kết quả của chương trình nghị sự. Để có thể hứa hẹn mà nói rằng IPU - 132 đã có cơ hội ngồi lại cũng nhau và tận dụng được cơ hội vì sự phát triển tốt đẹp của nhân loại.Những gì mà IPU - 132sẽ làm và triển khai được tại Hà Nội mới là quan trọng.


         Đất Tổ


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm