Thứ Tư, 1 tháng 4, 2015

phongvien


       Từ xa xưa trong lịch sử, các triều đại phong kiến, nhiều tướng lĩnh Việt Nam đã nhận thức rất sâu sắc về vai trò của quần chúng đối với sự tồn tại và phát triển của xã hội. Nhiều câu nói nổi tiếng thể hiện rõ nét quan điểm “lấy dân làm gốc” đã được lưu truyền trong sử sách và dân gian như câu nói của Trần Hưng Đạo “dân là nước, nước có thể chở thuyền, cũng có thể lật thuyền” hay như quan điểm “mọi việc cốt ở dân” của Nguyễn Trãi. Sau này, những quan điểm đó đã được kế thừa và phát triển lên tầm cao mới trong hệ thống lý luận và quan điểm tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.


       Quan điểm “lấy dân làm gốc” đã được hiện thực hóa một cách sinh động và sáng tạo trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam ở thời đại Hồ Chí Minh. Phong trào cách mạng được duy trì sâu rộng trong quần chúng. Các lực lượng cách mạng từ nhân dân mà ra, dựa vào dân để chiến đấu và trưởng thành. Nhân dân là nguồn gốc của mọi thắng lợi trong lịch sử Việt Nam. Đó là thực tế, cũng là chân lý không chỉ được lịch sử Việt Nam thể hiện mà còn được cả thế giới ghi nhận.


       Lấy dân làm gốc không chỉ là quan điểm, chủ trương, chiến lược phát triển đúng đắn của cách mạng Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh mà trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, quan điểm trên vẫn còn nguyên giá trị. Những chính sách của Đảng, Nhà nước xuất phát từ lợi ích của dân, đáp ứng nhu cầu của dân, được nhân dân ủng hộ chính là “sức mạnh nội lực” đưa nước ta phát triển. Bên cạnh đó, những chủ trương, chính sách chưa hợp lòng dân sẽ là những trở ngại cho sự phát triển của đất nước. Đối với những chính sách đó, Đảng, Nhà nước cần lắng nghe ý kiến của dân, tranh thủ trí tuệ của quần chúng nhân dân để thay đổi, sửa chữa, khắc phục những mặt chưa được, phát huy những mặt được. Có như vậy, nước ta mới có thể phát huy được cao độ nội lực, sự đồng thuận trong nước để phát triển mạnh mẽ hơn nữa, sánh vai cùng với các nước trong khu vực và trên thế giới.


       Sự kiện phức tạp xung quanh việc thực hiện “Đề án thay thế cây xanh ở Hà Nội” là một ví dụ điển hình. Công bằng mà nói, việc UBND TP Hà Nội chủ trương thực hiện dự án “thay thế cây xanh” trên một số tuyến phố nhằm cải tạo, chỉnh trang bộ mặt của Thủ đô là một chủ trương đúng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện chủ trương này, các cán bộ lãnh đạo một số đơn vị chức năng đã bộc lộ nhiều bất cập, sơ hở, thiếu sót. Điều này đã gây nên tâm lý “không đồng thuận” và sự phản ứng mạnh mẽ từ dư luận người dân Hà Nội.


       Các cơ quan chức năng cần phải nhìn nhận việc quần chúng nhân dân Hà Nội có những phản ứng đối với quá trình thực hiện đề án này là một biểu hiện tích cực, cho thấy người dân Hà Nội rất quan tâm đến việc thực hiện các chủ trương, chính sách của UBND TP Hà Nội. Bên cạnh việc thể hiện sự phản đối với những sai phạm trong quá trình thực hiện đề án, nhiều phát biểu của người dân đã thực sự là những “kế sách hay” được gửi đến lãnh đạo UBND TP Hà Nội. Điều này đã thể hiện rõ việc nhân dân không chỉ là người giám sát các hoạt động của cán bộ các cơ quan nhà nước mà hơn hết, nhân dân là người chủ, người trực tiếp tham gia đóng góp ý kiến trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện các chính sách phát triển kinh tế xã hội.


       Điều đáng mừng là lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã vận dụng tốt quan điểm “lấy dân làm gốc”. Minh chứng cho vấn đề này là việc, ngay khi nhận được những ý kiến phản hồi từ dư luận xã hội, các cơ quan chức năng đã chủ động cung cấp các thông tin có liên quan đến việc thực hiện đề án cho người dân được biết. Sau đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Thế Thảo đã kịp thời ra quyết định đình chỉ việc thực hiện “Đề án thay thế cây xanh ở Hà Nội”. Đồng thời với quyết định này, người đứng đầu UBND TP chỉ đạo khẩn trương thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để nghiên cứu và đánh giá một cách toàn diện những vấn đề có liên quan đến việc thực hiện đề án. Tiến hành lấy ý kiến đóng góp sâu rộng của các tầng lớp nhân dân đối với việc thực hiện đề án.


        Trong cuộc họp giao ban được tổ chức ngày hôm nay, 31 tháng 3 năm 2015, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cũng phát đi một thông điệp hết sức rõ ràng về quan điểm “lấy dân làm gốc” đối với việc thực hiện đề án nói trên. Bí thư Thành ủy yêu cầu các cán bộ có liên quan nghiêm túc tự kiểm điểm những sai phạm, lắng nghe mọi ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân để có cái nhìn tổng thể về thực hiện đề án. Theo ông Phạm Quang Nghị, việc làm này không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm trong công việc mà quan trọng hơn đó là sự cầu thị một cách nghiêm túc đối với những ý kiến đóng góp của người dân. “Có sai thì phải sửa sai” đó là yêu cầu của đồng chí Bí thư Thành ủy và cũng là yêu cầu của người dân.


        Thực tế cho thấy, một số đối tượng xấu đã và đang lợi dụng những vấn đề phức tạp xung quanh việc thực hiện “Đề án thay thế cây xanh ở Hà Nội” để tiến hành các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, kích động người dân, lợi dụng lòng yêu nước, tinh thần và ý thức trách nhiệm đối với đất nước của người dân vào các hoạt động chống phá do chúng khởi xướng. Tuy nhiên, âm mưu và những hành động chống phá của những đối tượng này sẽ nhanh chóng bị “bóc trần”, phơi bày trước đôi mắt của dư luận quần chúng. Bởi lẽ, quần chúng không bao giờ “xa” chính quyền, càng không bao giờ cho phép những đối tượng xấu có thể lợi dụng vào tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc của người dân vào các hoạt động chống đối Đảng và Nhà nước.


        Hồng Tiểu Muội


18 nhận xét:

 1. Việc tiến hành thực hiện đề án thay thế cây xanh đúng là có nhiều sai sót khiến cho người dân chúng tôi bức xúc có điều mà chúng tôi nhận thấy là khi có sự phản ánh của chúng tôi thì HN đã ngay lập tức có phản hồi và lắng nghe ý kiến của người dân như thế là thực sự đáng tôn trọng

  Trả lờiXóa
 2. Thời gian qua có nhiều dư luận về vấn đề cây cối nhưng mà tôi thấy việc mà mọi người làm to lên như là tổ chức tuần hành biểu tình gì đó chẳng mang lại ý nghĩa gì cả |
  Thay vào đó sao mọi người không tổ chức tuyên truyền tự vụ việc này để nâng cao ý kiến của người dân về bảo vệ môi trường lên nhỉ.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi đề cao việc lấy dân làm gốc trong xử lí các vấn đề của xã hội cũng như của đất nước như thế
  Chế độ này có thể giúp cho dân tộc ta thoát khỏi nô lệ cũng là do chủ trương lấy dân làm gốc cả ..tôi tin rằng nếu thực hiện điều đó thì đất nước ta sẽ mãi có được những thành công lớn

  Trả lờiXóa
 4. chúng ta đang xây dựng đất nước của dân do dân và vì đân,vậy nên bất kể việc gì chúng ta cũng phải lấy dân làm gốc,đề án chặt cây hàng loạt của hà nội đã vấp phải sự phản ứng của dư luận,và bây giờ những người có trách nhiệm cần phải xem xét và cân nhắc xử lí theo hướng lấy dân làm gốc,

  Trả lờiXóa
 5. đề án thay thế cây xanh ở Hà nội đã tạm dừng và các cơ quan chức năng đang xem xét trách nhiệm cũng như xử lí những người thiếu trách nhiệm.quan điểm lấy dân làm gốc luôn được Đảng và nhà nước Việt Nam thực hiện,và điều đó cho thấy được chủ trương và quan điểm đúng đắn của chúng ta,

  Trả lờiXóa
 6. Thay thế những cây xanh vì mục đích là phát triển trong tương lai,thay những cây đã mục gốc để tránh những tai nạn đáng tiếc,chặt đi những cây che chắn hành lang giao thông?Tất cả không phải là vì nhân dân có một cuộc sống an toàn và hạnh phúc hay sao?

  Trả lờiXóa
 7. Từ xưa đến nay,phương châm phát triển của nước ta đều là lấy dân làm gốc,nhà nước của ta là nhà nước vì dân,nên tất cả mọi chính sách của Đảng và nhà nước đều hướng tới một mục đích là phát triển đất nước và cải thiện đời sống nhân dân.

  Trả lờiXóa
 8. Về vấn đề thay thế cây xanh ở hà nội,trong mấy ngày qua được dư luận và nhiều người dân được quan tâm,Tôi nghĩ là những cơ quan chức năng nên tìm ra những sai sót trong đó để có một lời giải thích cho nhân dân,những người vì lá phổi xanh của thủ đô.

  Trả lờiXóa
 9. Trong suốt quá trình phát triển của đất nước thì thời kì nào biết coi trọng dân , quan tâm đến dân , đảm bảo các lợi ích cho nhân dân thì thời kì đó chế độ được phồn vinh, phát triển , còn ngược lại thì sẽ bị chính dân chúng xóa sổ và lập lại chế độ mới.

  Trả lờiXóa
 10. Chế độ như 1 con thuyền còn quần chúng nhân dân như dòng nước.. dòng nước thì có thể chở thuyền đi mà cũng có thể lật thuyền ... do vậy nếu hợp lòng dân thì con thuyền sẽ được chở đi 1 cách yên bình và đi được rất xa còn không hợp lòng dân thì con thuyền sẽ bị dòng nước nhấn chìm.

  Trả lờiXóa
 11. Thì vấn đề cây xanh là vấn đề được nhiều người quan tâm và có chút bức xúc do đó mà bọn phản động thường lợi dụng những vấn đề đó để có thể xuyên tạc bịa đặt chống phá thông qua những vấn đề như thế này mà ..còn gì mà lạ đối với bọn đó nữa đâu

  Trả lờiXóa
 12. À thì ra lại là nội bộ lục đục , đấu đá lẫn nhau đây mà , hay thật đấy nhỉ , Tưởng gì chứ mà để cho một cái kẻ xin ở lại tị nạn chính trị lãnh đạo thì chẳng hiểu là cái tổ chức đấy là như thế nào nưa đây , hài thật đấy , tốt nhất là cứ tránh xa cái bọn này ra không tin gì chúng nó hết!

  Trả lờiXóa
 13. Thì ra phong trào nó là thế này, lục đục, đấu đá nhau, không sòng phẳng với nhau lại quay ra bè phái thế đấy. thể thì đấu tranh vì dân chủ được mục đích gì nếu như ngay trong phong trào không tự giải quyết vấn đề của mình. Sự thật này khiến nhiều người phải giật mình

  Trả lờiXóa
 14. Đất nước ta là đất nước của dân, do dân, vì dân, chính vì thế việc thay đổi, phát triển đất nước đều cần có ý kiến của người dân, có như vậy thì công việc mới thuận lợi, mới có thể thành công. Đảng và nhân dân đoàn kết, đồng lòng thì việc gì cũng có thể làm được, khó khăn nào cũng có thể vượt qua, và sẽ sớm xây dựng đất nước phát triển.

  Trả lờiXóa
 15. Quan điểm lấy dân làm gốc đã là một hướng đi không thể thay thế của đất nước ta. Trong dự án thay thế cây xanh của Hà Nội do chưa có ý kiến của người dân mà đã đưa vào thực hiện nên mới gặp phải sự phản đối của người dân như vậy, đồng thời cũng cho những thế lực thù địch cơ hội để lên tiếng bịa chuyện.

  Trả lờiXóa
 16. Kế hoạch thay thế cây xanh ở Hà Nội đã gặp phải ý kiến phản đối của người dân và đám rận chủ lợi dụng điều này để lên tiếng chống phá chính quyền. Đây chính là một việc để chúng ta rút kinh nghiệm, việc gì cũng cần sự tham gia của người dân, có như vậy thì mọi việc mới có thể hoàn thành.

  Trả lờiXóa
 17. Kế hoạch thay thế cây xanh cũng là vì lợi ích của người dân, bởi có nhiều cây đã mục gốc có thể dẫn đến tai nạn nên cần phải thay thế. Nhưng do việc chặt cây với số lượng lớn nên đã gặp phải sự phản đối của người dân, tuy sự phản đối không gay gắt nhưng cũng phản ánh sự thiếu quan tâm đến ý kiến của người dân. Chính quyền cần xem xét lại.

  Trả lờiXóa
 18. Qua bao đời nay có một chân lý luôn được khẳng định là: Bất kể một quốc gia, chế độ nào đi nữa nếu xa dân thì sẽ không tồn tại được. Điều đó đã được chúng ta hiểu và áp dụng chính trong cách quản lý, dân là gốc là rễ của sự phát triển và cũng là chủ thể của mọi ngọn nguồn của cách mạng. Trong vấn đề nổi bật lên gần đây thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân, đề án thay thế cây xanh là đúng nhưng cần phải tuyên truyền cho người dân biết, dân hiểu và để người dân cùng làm.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm