Chủ Nhật, 1 tháng 3, 2015

bao_luc_hoc_duong_that_dang_lo_ngai


       Nhiều năm trở lại đây, câu chuyện văn hóa ngày càng được đề cập đến nhiều hơn trên các diễn đàn. Thậm chí nhiều người không ngần ngại khi gọi tình trạng văn hóa ở Việt Nam đã thực sự “lâm bệnh” và có không ít người cho rằng, căn bệnh văn hóa là một trong những chứng bệnh nan y mà nếu chúng ta không tích cực ngăn chặn, sớm hay muộn thì những ung nhọt của nó sẽ làm tổn hại đến sức khỏe của cơ thể sống mang tên Việt Nam, hủy hoại đi truyền thống văn hóa ngàn đời của dân tộc, đưa Việt Nam sang một thế giới khác, thế giới của tội ác, của sự xuống cấp về đạo đức văn hóa.


       Có thể ai đó sẽ bày tỏ sự ngạc nhiên và cho rằng, những điều ví von ở trên chỉ là sự lo lắng thái quá của một số người trước những biểu hiện văn hóa lệch lạc, xuống cấp trong xã hội. Người ta tin rằng, những biểu hiện xấu xí đó chỉ nằm ở một số người mang tính thiểu số. Trong khi đó, Việt Nam đã và đang đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Nhiều lễ hội, nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam đã được thế giới ghi nhận và vinh danh. Hình ảnh con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, mến khách và nhân ái luôn tồn tại trong cái nhìn của bạn bè thế giới.


      Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng, ở đâu đó, người ta vẫn có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh xấu xí thể hiện sự xuống cấp trong văn hóa của người Việt. Ngày nay, người ta có thể tước đoạt đi tính mạng của nhau chỉ vì cái nhìn “đểu” bị coi là thiếu thiện chí; có thể sẵn sàng sử dụng nắm đấm để “nói chuyện” với nhau khi xảy ra những va chạm giao thông thường ngày; chuyện con cái ngược đãi cha mẹ, những người sinh thành và nuôi dưỡng cho mình không còn là điều gì đó xa lạ, đáng buồn hơn, có những kẻ “nhẫn tâm” sát hại cả cha, mẹ ruột của mình chỉ vì chút sự cuồng điên trong men say; anh em “không nhìn mặt nhau” vì những lợi ích tầm thường mà quên đi tình ruột thịt; chuyện những sát thủ máu lạnh giết người hàng loạt vẫn có thể bình thản kể từng chi tiết nhỏ nhất của quá trình phạm tội; chuyện nữ sinh đánh nhau “xé” áo quần của nhau giữa phố trong sự “tán dương” của những người xung quanh… Tất cả đã và đang tạo nên một bức tranh u ám về văn hóa. Có hay không sự xuống cấp văn hóa, khi mà xã hội đang phát triển.


       Thật buồn khi điểm danh những hình ảnh méo mó và xấu xí về văn hóa của một bộ phận người trong xã hội. Vì thế, người ta hoàn toàn có thể nói rằng, thông tin 6.200 trường hợp nhập viện vì “đánh nhau” trong 9 ngày nghỉ Tết vừa qua đã tạo nên “cú sốc” trong dư luận xã hội, nhưng ngẫm ra lại chẳng xa lạ gì. Bởi người ta đã quá quen với việc lạm dụng rượu bia ngày tết, quen với cách hành xử bằng “nắm đấm” trong những “va chạm” thường ngày, quen với cái cách “kẻ mạnh là kẻ đứng trên đầu kẻ khác”.


       Xã hội phát triển, những thành tựu vượt bậc trên nhiều lĩnh vực đang mở ra cơ hội và điều kiện để con người Việt Nam phát triển toàn diện kể về đức, trí, thể, mỹ. Ấy vậy, mà thật đáng buồn những hình ảnh xấu xí, méo mó trong cách cư xử, nét văn hóa đâu đó vẫn còn tồn tại. Nguyên nhân của sự xuống cấp về đạo đức văn hóa thì nhiều nhưng tựu chung lại đều do bản thân mỗi con người trong xã hội.  Đứng trước những biểu hiện xuống cấp đáng báo động về văn hóa của một bộ phận con người trong xã hội, mà Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều Nghị quyết quan trọng nhằm xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam. Đáng chú ý, năm 2014 vừa qua, Trung ương Đảng đã ra Nghị quyết số 33 năm 2014 về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam với mục tiêu đến 2020 ngăn chặn sự xuống cấp đạo đức và 2030 đẩy lùi sự xuống cấp đạo đức xã hội. Chính phủ đã xây dựng Chương trình hành động. Trong đó thể hiện rõ quyết tâm:


       “Mục tiêu đến năm 2020, từng bước đưa vào cuộc sống các chuẩn mực giá trị văn hóa và con người Việt Nam; củng cố ý thức tuân thủ pháp luật, đề cao đạo đức, lương tâm, trách nhiệm của mỗi người với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội và đất nước; ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội; từng bước xây dựng thị trường văn hóa, phát triển một số ngành công nghiệp văn hóa có lợi thế cạnh tranh, tạo lập vị thế của văn hóa Việt Nam trên trường quốc tế; xây dựng môi trường văn hóa phù hợp với điều kiện phát triển của đất nước và hội nhập quốc tế; hoàn thiện hệ thống khung pháp lý; cải cách thể chế phù hợp với yêu cầu xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.


      Rõ ràng đã đến lúc toàn Đảng, toàn dân ta quyết tâm chấn chỉnh lại những biểu hiện xuống cấp về văn hóa để xây dựng và phát huy, tạo lập lại vị thế văn hóa của Việt Nam trên trường quốc tế. Đây là một nhiệm vụ lớn và nhiều khó khăn, phức tạp, nếu chỉ có sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước thôi thì chưa đủ, quan trọng hơn cần có sự “vào cuộc” thực sự từ dư luận xã hội và mỗi người dân. Văn hóa là nét truyền thống của cả dân tộc. Vì vậy, cần thiết phải có sự chung tay góp sức của cả dân tộc.


        Hồng Tiểu Muội

38 nhận xét:

 1. lính cụ Hồ17:29 1 tháng 3, 2015

  Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

  Bác Hồ thức dậy mà can,

  Tổng LÚ con Bác nó đang hàng Tàu.

  Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

  LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

  Vua Hùng mắng Bác: ''Đồ Ngu!

  Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên."

  Bác nằm ngủ, giấc có yên?

  Đảng Cụ Hồ KHÔNG THÍCH Đảng Tổng LÚ khúm núm cúi đầu làm mọi cho Tàu Khựa là có tội với dân tộc. (Người Đất Cát)

  Trả lờiXóa
 2. Văn hóa xuống cấp một trong những nguyên nhân là do tư tưởng hội nhập một cách ồ ạt và bất ngờ. Nhiều người không có khả năng thanh lọc mọi thứ, tiếp thu một cách thụ động nên dẫn tới những lệch lạc trong văn hóa

  Trả lờiXóa
 3. yêu tổ quốc05:25 3 tháng 3, 2015

  văn hóa xuống cấp là do đâu, do chính ý thức của con người chứ đâu, dù có văn hóa nào du nhập vào nước ta đi chăng nữa thì cái chính là mình tiếp thu đến đâu, phản ứng với nó ra sao, học được nó những cái gì, chứ không phải tại cái này cái nọ, do nguyên nhân chủ quan là chính, phải nâng cao ý thức của con người lên.

  Trả lờiXóa
 4. người xa lạ21:43 3 tháng 3, 2015

  trong một xã hội phát triển như hiện nay, văn hóa đóng vai trò rất quan trọng, xã hội đó có thực sự phát triển hay không thì văn hóa ứng xử của xã hội đó là một yếu tố quan trọng để đánh giá xã hội đó, vậy mà văn hóa càng ngày càng xuống cấp như thế này thì hỏi làm sao mà xã hội phát triển được cơ chứ.

  Trả lờiXóa
 5. muốn xã hội ngày càng phát triển thì việc đầu tiên là phải giáo dục, nâng cao ý thức của con người, bởi con người là yếu tố chính tạo nên một xã hội, con người là lực lượng chính quyết định xã hội đó có phát triển hay không, xã hội đó có văn minh, lịch sự thực sự hay không.

  Trả lờiXóa
 6. việc nâng cao ý thức con người không phải là chuyện một sớm một chiều, mà là cả một quá trình rèn luyện, muốn trở thành người có ý thức tốt, là người có văn hóa là một chuyện rất khó, nhưng để trở thành người xấu, người có ý thức kém, văn hóa kém thì cực kì dễ, và chẳng ai muốn làm người không có văn hóa cả.

  Trả lờiXóa
 7. có thể nói ý thức của một bộ phận còn rất kém, và hơn nữa là quá kém, chúng ta ngày càng muốn mình sống trong một xã hội phát triển hơn, thì việc đầu tiên là mình phải là người có ý thức, có văn hóa cái đã, từ đó thì cộng đồng mới tốt nên được vậy mà, ý thức như thế này thì làm sao mà chúng ta phát triển được.

  Trả lờiXóa
 8. tôi thấy con người ta một ngày càng khác, cái tôi của mỗi người ngày càng được chính họ rất coi trọng, đề cao cái tôi của mình lên, nhưng bây giờ, với thời đại như ngày nay, thì tư tưởng đó hoàn toàn lạc hậu, bây giờ chúng ta phải làm việc trong sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau chứ không phải làm việc một cách độc lập.

  Trả lờiXóa
 9. tôi đồng ý với ý kiến của bạn, cái tôi của mỗi người trong chúng ta vẫn còn được đề cao, chúng ta cứ tưởng đó là sự thể hiện, cho mình là mạnh, là nhất, để rồi làm mọi thứ để đạt được mục đích của mình mặc cho xã hội, dư luận lên án, mặc cho việc làm đó là vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 10. chúng nó cứ tưởng thế là hay, muốn thể hiện ai là nhất, muốn người khác phải sợ mình, nhưng chúng nó không biết người khác nhìn chúng nó với một con mắt hoàn toàn khác, không như chúng nó nghĩ, đó là những việc làm, hành động không có một chút ý thức nào, là người không có văn hóa, đạo đức kém.

  Trả lờiXóa
 11. Một sự việc xấu xí nữa đó chính là thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm của đám đông. Thay vì can ngăn, hòa giải, các em lại đứng ngoài cổ vũ cho cái xấu. Nhiều câu hỏi đặt ra, liệu các em đang nghĩ gì? Các em không chút mảy may đau lòng khi nhìn thấy cảnh bạn đồng học đánh nhau? Có phải các em đang sống quá vô tâm với cuộc sống xung quanh?

  Trả lờiXóa
 12. Thật vây xã hội ngày càng phát triển thế nhưng thế hệ thanh niên tiếp cận đến nhiều những tư tưởng không tốt quá nên là có những hành động có những hình ảnh không đẹp như thế này
  ĐIều này cân phải quan tâm nhiều hơn ...

  Trả lờiXóa
 13. Những hình ảnh như thế này cần được gia đinh cũng như nhà trường phải thực sự quan tâm đến
  NHững hình ảnh này thực sự phản cảm quá đi mất...thế hệ trẻ là những người xây dựng đất nước mà có những đạo đưc vắn hóa k tốt là k có được

  Trả lờiXóa
 14. Những hình ảnh là khi mà những bậc cha mẹ nhìn thấy thì đúng là cảm thấy lo lắng bất an lắm đây
  Khi mà xã hội giờ đây nhiều bạn trẻ có những tư tưởng và văn hóa thiếu văn minh như thế này, đúng là những hình ảnh xấu

  Trả lờiXóa
 15. Xã hội ngay một tiến bộ thế nhưng một bộ phận thanh thiếu niên lại có những hành động và suy nghĩ khiến cho chúng ta phải quan tâm
  Bởi có nhiều bạn trẻ xa ngã bởi những trò chơi điện tử dọ sự lạm dụng mạng xã hội ...khiến cho có những các cư sử thật sự xấu thế này

  Trả lờiXóa
 16. Thật vậy , hẳn là chẳng ai muốn một xã hội ngày một phát triển tiến bô văn minh mà lại có những hình ảnh thiếu văn hóa như thế này
  Việc này là cảnh báo cho nhà trường và gia đình về vấn đề giáo dục thế hệ trẻ đây...họ chính là chủ nhân của đất nước đó ...bởi thế cần phải loại bỏ những hình ảnh xấu như thế này trong xã hội

  Trả lờiXóa
 17. những biểu hiện văn hóa lệch lạc, xuống cấp trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến làm càng ngày chúng ta càng khó có thể nói đó là thiểu số , những sự xuống cấp của văn hóa đạo đức đó có thể hủy hoại đi truyền thống văn hóa ngàn đời của dân tộc , ảnh hưởng xấu tới tương lai của đất nước

  Trả lờiXóa
 18. không thể phủ nhận những hình ảnh xấu xí về văn hóa , đạo đức thời gian gần đây , do đó chúng ta cần chấn chỉnh lại những biểu hiện xuống cấp về văn hóa đó và xây dựng , phát huy, tạo lập lại vị thế văn hóa của Việt Nam trên trường quốc tế , đem lại hình ảnh về 1 Việt Nam văn hóa , văn minh và phát triển trong mắt bạn bè quốc tế

  Trả lờiXóa
 19. đúng là có thể nói sự xuống cấp về đạo đức vẫn còn chỉ là 1 bộ phận , là thiểu số nhưng mức độ xuống cấp , sự xấu xí của những thiểu số đó thì thực sự rất nghiêm trọng , gây ra sự phẫn nộ , phản cảm mạnh mẽ trong dư luận và tạo ra ảnh hưởng rất xấu đến cả nền văn hóa , đó là điều thực sự đáng buồn

  Trả lờiXóa
 20. Vì sao văn hóa lại trở nên xuống cấp như vậy, nguyên nhân chính là do ý thức của con người chứ không phải thứ gì khác, dù có du nhập, tiếp thu nền văn hóa nào đi nữa thì cái chính là mình tiếp thu đến đâu, chúng ta cần tiếp thu một cách có chọn lọc, hãy tiếp thu, vận dụng những cái hay cái đẹp, phù hợp với phong tục tập quán của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 21. Thật sự đáng buồn khi nhiều người vẫn còn những hành động xấu, trong khi đất nước ngày càng tiến bộ, kinh tế đang dần được nâng cao. Mỗi người dân cần có ý thức hơn, phải tự kiểm soát hành động của bản thân, không được có những việc làm quá mức như vậy. Những hành động đó ảnh hưởng xấu tới chính bản thân người thực hiện cũng như đến toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 22. Càng ngày càng có nhiều những hành động khó tin của con người, khi mà có thể sát hại người thân trong gia đình vì lợi ích riêng, hay vì men say. Thật không thể nào tưởng tượng được một người lại có thể làm điều kinh khủng như vậy. Người dân cần suy nghĩ kỹ càng trước khi hành động, hãy nghĩ đến hậu quả của những hành động của bản thân.

  Trả lờiXóa
 23. cháu bác Hồ22:45 8 tháng 3, 2015

  Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

  Bác Hồ thức dậy mà can,

  Tổng LÚ con Bác nó đang hàng Tàu.

  Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

  LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

  Vua Hùng mắng Bác: ''Đồ Ngu!

  Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên."

  Bác nằm ngủ, giấc có yên?

  Đảng Cụ Hồ KHÔNG THÍCH Thái thú Tổng LÚ khúm núm cúi đầu làm mọi cho Trung Quốc là phản bội dân tộc. (Người Đất Cát)

  Trả lờiXóa
 24. Văn hóa xuống cấp nguyên nhân không phải do phát triển kinh tế. Điều đó được tác động bởi sự tự do thông tin, ý thức và tư tưởng của một vài cá nhân có sự lệch lạc. Giống như trong một ruộng rau luôn có những con sâu tồn tại vậy.

  Trả lờiXóa
 25. Xã hội phát triển,con người lại thường quên đi những cái quý giá của mình mà chỉ chạy theo đồng tiền,dần dần đánh mất bản sắc,không dạy dỗ con cái,làm cho văn hóa ngày càng đi xuống,đó là một vấn nạn hiện nay.

  Trả lờiXóa
 26. Đây là một vấn đề hết sức nóng hiện nay,nếu như chúng ta không nhận thức được tầm quan trọng của nền văn hóa thì xã hội của chúng ta sẽ ra sao?Phát triển để làm gì khi mà đạo đức,văn hóa con người xuống cấp?

  Trả lờiXóa
 27. Thật đáng buồn khi phải chứng kiến những hình ảnh con người ngày càng suy đồi về đạo đức,xuống cấp một cách trầm trọng,hình như người ta không ý thức được tầm quan trọng của văn hóa con người?Liệu xã hội có phát triển được không nếu như con người như thế?

  Trả lờiXóa
 28. xã hội đang ngày càng phát triển tuy nhiên những gì mà chúng ta đang chứng kiến thật là đáng buồn.có một bộ phận con người đang xuống cấp văn hóa một cách nghiêm trọng.họ nhận thức vấn đề ở một khía cạnh hoàn toàn khác.và có lẽ đây cũng là vấn đề cần phải được giải quyết nếu như muốn phát triển bền vững trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 29. nhìn những hình ảnh và những sự việc trên chúng ta một lần nữa cảm thấy buồn.Buồn vì một bộ phận con người đang xuống cấp văn hóa một cách nghiêm trọng.cùng với sự phát triển của xã hội thì văn hóa luôn được coi trọng,văn hóa cần phải được cải thiện và chấn chỉnh để có thể phát triển xã hội bền vững và ổn định.

  Trả lờiXóa
 30. Những ngày gần đây,dư luận đang nổi sóng vì 2 vụ học sinh đánh nhau theo kiểu có tổ chức,điều này thật sự đáng lo lắng,đây như là một tiếng chuông cảnh tỉnh cho việc xuống cấp văn hóa của học sinh,tuổi vị thành niên không được giáo dục đúng mức.

  Trả lờiXóa
 31. Xã hội phát triển mà con người đi xuống thì phát triển làm gì,phải luôn đặt con người lên đầu,giáo dục từ trong ra ngoài thì mới chính là hoàn thiện.Chính vì thế,cần quan tâm và giáo dục đúng mức những học sinh tuổi thành niên như thế này,đây là lứa tuổi mà không giáo dục sẽ hỏng luôn cả bản chất.

  Trả lờiXóa
 32. Đây là một thực trạng đáng cảnh báo con người hiện nay,khi một số người đặt tiền bạc lên đầu mà quên mất việc giáo dục con cái mới là điều quan trọng,dẫn đến một số học sinh tuổi vị thành niên có những hành động bồng bột kiểu này.Nên đừng để xã hội phát triển mà văn hóa con người lại xuống cấp.

  Trả lờiXóa
 33. Hiện nay văn hóa xuống cấp là do đâu, do chính ý thức của con người chứ đâu, dù có văn hóa nào du nhập vào nước ta đi chăng nữa thì cái chính là mình tiếp thu đến đâu, phản ứng với nó ra sao, học được nó những cái gì, chứ không phải tại cái này cái nọ, do nguyên nhân chủ quan là chính, phải nâng cao ý thức của con người lên.

  Trả lờiXóa
 34. Tôi hoàn toàn đồng ý với bài viết này. Nhưng cần phải phân tích sâu sắc hơn, để tìm ra nguyên nhân cốt lõi của vấn đề. Sự quan tâm của Đảng, của nhà nước. Việc nghị quyết đặt thời gian để hoàn thành là đúng, nhưng việc nghị quyết có được đến với tất cả mọi người hay không, và việc cùng có ý thức để thực hiện mạnh mẽ, sâu rộng mới là vấn đề. Ngược lại trong bối cảnh chỉ vì lợi ích, vì nhu cầu hưởng thụ mà không chỉ người dân mà cả cán bộ, công bộc của dân còn nhũng nhiễu nhiều quá, ra đường thi bất chấp quy tắc giao thông miễn cứ có chỗ là lấn tới, gặp lực lượng chức năng thì xem thường cùng lắm thì mãi lộ cũng qua, những người thực thi thì mong đợi vi phạm để được "lót tay". Nếu không co thì sao làm viên chức, quan chức nhiều người giàu thế. Nếu so với các quốc gia tiên tiến thì có lẽ mình phải...suy ngẫm nhiều. Không cần đâu xa, người nhật: mang tiếng ác trong chiến tranh thế giới thứ 2, nước nhật bây giờ họ làm những việc phi thường, sự phục hồi kinh tế sau chiến tranh, là nền kinh tế thứ 2 trên thế giới nhiều thập kỷ, sự đóng góp cho nhân loại thuộc tốp đầu, nên nhớ Việt Nam xếp cuối bảng xếp hạng này, là quốc gia nhận viện trợ ODA mà Nhật là quốc gia viện trợ nhiều nhất, còn an ninh trật tự thế giới, thành tựu khoa học công nghệ... Quá nhiều điểm còn phải suy ngẫm. Riêng về văn hoá: Nguyên thủ quốc gia xét thấy không đủ năng lực xin từ chức ngay, văn hoá cư xử như một phong cách đặc trưng, nhiệm vụ nếu không hoàn thành tự động nhận hình thức phạt không cần ai tra xét, trong gia đình đều có lễ giáo truyền thống, người trẻ gặp người hơn tuổi cúi chào khom mình, người nhận lễ cũng đáp lễ, xã hội không có ăn xin, không còn kẽ cắp, nếu bạn để quên đồ dùng người ta sẽ tỉm trả lại... Ra đường trật tự, ngăn nắp, ai đi trước sẽ đến trước, nếu người đi bộ phía trước đánh rơi võ hộp, người sau nhặt cho vào thùng rác. Mọi vấn đề đều được công khai minh bạch, nhận quà của người khác mà có giá trị thì được quên góp lại để cho chương trình từ thiện...nhận hối lộ bị sử lý nghiêm, người nhận hối lộ chưa bị phát hiện thường rất tự sấu hổ... Ôi còn nhiều vấn đề quá không kể nữa...

  Trả lờiXóa
 35. Văn hóa xuống cấp một trong những nguyên nhân là do tư tưởng hội nhập một cách ồ ạt và bất ngờ. Nhiều người không có khả năng thanh lọc mọi thứ, tiếp thu một cách thụ động nên dẫn tới những lệch lạc trong văn hóa

  Trả lờiXóa
 36. Linh nghe tiếng lòng17:49 5 tháng 6, 2015

  Trước hết xin cảm ơn Hồng tiểu muội đã dùng cây bút của mình viết lên những dòng đầy tâm huyết này. Đạo đức, cách đối nhân xử thế giữa con người với con người đang ngày có xu hướng xấu đi. Bạo lực gia đình, con đánh cha mắng mẹ có lẽ nó đang hiện hữu ngay trong cuộc sống bên cạnh chúng ta. Không ít bài báo viết về bạo lực học đường của các em học sinh, cái lứa tuổi mà các em chỉ biết ăn học, thái độ vô cảm. Có lẽ đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc nếu không muốn những thế hệ trẻ ngày càng trở nên "yếu" đạo đức hơn.

  Trả lờiXóa
 37. Người tử tế17:55 5 tháng 6, 2015

  Có một sự thật là khi nói về vấn đề này ta luôn đổ lỗi cho xu thế toàn cầu hóa, ảnh hưởng tiêu cực của hội nhập quốc tế. Nhưng tôi lại thấy cách giáo dục của chúng ta đang có vấn đề chưa bắt kịp được công cuộc hội nhập, cái mà khi tiến hành ta phải dự trù được ảnh hưởng của nó. Vậy nên, thời gian tới hi vọng sẽ có sự thay đổi mang tính đột biến, bởi chỉ có vậy mới tạo được sự khác biệt. Sự thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn!

  Trả lờiXóa
 38. trong một xã hội phát triển như hiện nay, văn hóa đóng vai trò rất quan trọng, văn hóa ứng xử là một yếu tố quan trọng để đánh giá xã hội đó. Vì vậy muốn xã hội ngày càng phát triển toàn diện thì việc đầu tiên là phải giáo dục, nâng cao ý thức của con người, đừng để xã hội phát triển mà văn hóa lại xuống cấp

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm