Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2015

sai-pham-bao-nguoi-cao-tuoi


       Ngày 7/11/2014 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành quyết định số 1643/QĐ-BTTTT về việc thanh tra đột xuất báo “Người cao tuổi” trong lĩnh vực báo chí và thông tin trên mạng. Sự kiện này đã và đang thu hút sự quan tâm, theo dõi của dư luận trong nước. Được biết, năm 2013 và 2014 Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhận được nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân trong đó có nhiều người là Hội viên Hội người cao tuổi Việt Nam liên quan đến việc tờ báo này cho đăng tải một số nội dung thông tin thiếu khách quan, vu khống, bịa đặt, dựng chuyện, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân, uy tín của tổ chức. Đây là một tờ báo lớn, là cơ quan ngôn luận của Hội người cao tuổi Việt Nam, vì vậy, cần phải thanh tra nhằm phát hiện sai phạm, qua đó chấn chỉnh tờ báo hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích đặt ra là việc làm cần thiết.       Quá trình thanh tra đã được Bộ Thông tin và truyền thông tổ chức họp báo và công bố công khai kết luận thanh tra đột xuất về việc tuân thủ pháp luật của tờ báo Người cao tuổi. Trong đó, quá trình thanh tra đã được đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người dân quan tâm có thể tiếp cận và theo dõi.


       Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra đột xuất đối với báo Người cao tuổi theo Quyết định ngày 7/11/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến ngày 21/11/2014, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục gia hạn cho hoạt động của Đoàn thanh tra đối với báo Người cao tuổi (tính từ ngày 28/11/2014, nghĩa gia hạn thêm 30 ngày sau khi hết hạn thanh tra 15 ngày theo Quyết định ngày 7/11/2014). Đến ngày 5/1/2015, Đoàn Thanh tra đã có thông báo số 08/CBC-ĐTTra về việc thông báo kết thúc thanh tra là ngày 07/01/2015; trong văn bản thông báo cũng nêu rõ: “Trong quá trình xây dựng kết luận thanh tra, nếu cần xác minh hoặc cung cấp thêm thông tin, tài liệu để làm rõ nội dung trước khi kết luận thanh tra, yêu cầu báo Người cao tuổi cung cấp đầy đủ, kịp thời”. Sau đó, Đoàn Thanh tra đã có buổi làm việc với ông Tổng Biên tập và tập thể lãnh đạo báo Người cao tuổi để trao đổi, làm rõ một số nội dung thanh tra và yêu cầu đại diện báo Người cao tuổi giải trình về những sai phạm của tờ báo này.


       Sự việc trở nên phức tạp khi trong các buổi làm việc với Đoàn Thanh tra, đại diện báo Người cao tuổi không cung cấp hay giải trình được các vấn đề sai phạm liên quan đến khâu kiểm duyệt và đăng tải nhiều bài viết có nội dung sai lệch, thiếu khách quan, làm lộ bí mật Nhà nước, bí mật nội bộ, ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội. Đáng chú ý là việc báo Người cao tuổi có biểu hiện “hối lộ” lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông và những người có liên quan trong Đoàn Thanh tra sai phạm của tờ báo này. Thông tin về việc “đi đêm” này của báo Người cao tuổi đã bị phanh phui vào ngày 2/2 vừa qua. Trong đó, số tiền được báo Người cao tuổi sử dụng nhằm “mua chuộc” Thứ trưởng Trương Minh Tuấn là 10.500.000 đồng; ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí là 3.000.000 đồng; ông Nguyễn Thái Phiên và ông Vũ Đình Phúc, Phó Cục trưởng mỗi ông là 2.000.000 đồng.


       Sự kiện báo Người cao tuổi tổ chức “đi đêm” các đồng chí lãnh đạo có liên quan trong sự kiện lần này cho thấy tờ báo này là “có vấn đề” và cần thiết phải làm rõ những vi phạm pháp luật của tờ báo này trong thời gian qua. Trước những biểu hiện “thiếu minh bạch” của báo Người cao tuổi và việc đại diện tờ báo này không cung cấp được đầy đủ thông tin nhằm giải trình trong hoạt động của mình. Ngày 5/2/2015, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký Kết luận thanh tra số 01/KL-BTTTT và ra Công văn số 22/BTTTT-ĐTT kèm theo Hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại báo Người cao tuổi gửi Cơ quan An ninh Điều tra (A92), Bộ Công an, đề nghị cơ quan này vào cuộc, điều tra và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.


       Trên cơ sở đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông và căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, thấy hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân có dấu hiệu của tội phạm, ngày 09/02/2015, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" quy định tại Điều 258 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại TP Hà Nội và một số địa phương khác đối với báo Người cao tuổi.


       Quá trình điều tra đang được các cơ quan chức năng tiến hành và sẽ sớm có kết quả cuối cùng. Đáng chú ý, là việc tờ báo Người cao tuổi sau khi bị lập biên bản phanh phui về hành động đi đêm lãnh đạo (ngày 2/2). Tờ báo này đã tiếp tục cho đăng tải 3 bài viết có nội dung xuyên tạc trên số báo 23 (1549) ra ngày 10/02/2015 (thứ ba), gồm: Bài “Nhiều sai phạm nghiêm trọng của Đoàn Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông thanh tra Báo Người cao tuổi” trên trang 10+11; Bài “Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông về việc hoạt động của Đoàn Thanh tra và nội dung kết luận thanh tra Báo Người cao tuổi” trên trang 11; Bài “Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi khẳng định: Đoàn Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm trái pháp luật” trên trang 12.


       Sau khi 3 bài viết trên được đăng tải, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng để tán phát số báo ra ngày 10/2 nói trên của báo Người cao tuổi tại Hội báo Xuân toàn quốc 2015. Đồng thời, xuất hiện việc đưa liên kết các bài viết liên quan báo Người cao tuổi trên Facebook tại địa chỉ https://www.facebook.com/baonguoicaotuoi. Các đối tượng phản động và đối tượng xấu hoạt động trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền đã lợi dụng sự kiện này để xuyên tạc quá trình Thanh tra và xử lý của Bộ Thông tin và Truyền thông, cung cấp những thông tin sai lệch làm hoang mang dư luận, thực hiện âm mưu gây bất ổn tình hình chính trị - tư tưởng ngay trước Tết Nguyên đán Ất Mùi của dân tộc.


       Những vi phạm của báo Người cao tuổi sẽ được các cơ quan chức năng, điều tra làm rõ. Những cá nhân, tổ chức có trách nhiệm để xảy ra vi phạm đó sẽ sớm bị nghiêm trị. Điều đáng nói ở đây, báo Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận của Hội Người cao tuổi Việt Nam trước đây từng được độc giả đón nhận và ngợi khen với những thành tích trong hoạt động phòng chống tham nhũng, nơi tuyên truyền về những tấm gương “người tốt việc tốt”. Ấy vậy, mà trong thời gian gần đây, tờ báo này liên tiếp để xảy ra những vi phạm đi ngược lại với tôn chỉ và mục đích hoạt động tốt đẹp của tờ báo này.


        Dư luận cả nước đang bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến quá trình điều tra và xử lý của các cơ quan chức năng đối với các sai phạm của tờ báo Người cao tuổi. Bởi lẽ, một tờ báo có uy tín như báo Người cao tuổi cho đăng tải những bài viết bịa đặt sự thật, thông tin sai trái, nội dung rẻ tiền, lá cải vì mục đích thương mại là không thể chấp nhận được. Đồng thời, việc một số người lãnh đạo tờ báo này thể hiện thái độ bất chấp, coi thường dư luận và các cơ quan chức năng, thách thức pháp luật là điều không thể chấp nhận được. Chúng ta không thể để một tờ báo uy tín như Người cao tuổi “chết yểu” trong tay những kẻ coi thường công chúng và pháp luật như vậy.


        Chấn chỉnh hoạt động của báo Người cao tuổi là cần thiết lúc này. Tuy nhiên, điều quan trọng trong quá trình điều tra và xử lý đối với tờ báo này là mọi thông tin có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật và các biện pháp xử lý cần được công khai minh bạch cho quần chúng. Có như vậy, việc Thanh tra và chấn chỉnh hoạt động của tờ báo Người cao tuổi lần này mới thực sự phát huy tác dụng tạo được sự đồng tình ủng hộ từ dư luận xã hội. Đồng thời, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu và hoạt động chống phá của các đối tượng xấu lợi dụng dân chủ nhân quyền và các đối tượng phản động trong và ngoài nước.


       Thực tế đã và đang đòi hỏi “Cải tạo nhằm thay máu để phát triển” một cách thực sự từ báo Người cao tuổi. Bởi lẽ đã là cơ quan ngôn luận của Hội Người cao tuổi Việt Nam thì cần phải mẫu mực.


          Hoa Ngọc Lan

32 nhận xét:

 1. sự việc trên của báo người cao tuổi là sự việc đáng tránh của cơ quan báo chí của nước ta, báo người cao tuổi đã nhiều lần đăng tải những thông tin trái sự thật mà cơ quan báo chí hay cơ quan điều tra không có phản ứng gì về những hành động đó đến khi sự việc xẩy ra ngoài ý muốn

  Trả lờiXóa
 2. không những có những hành vi viết xuyên tạc đường lối chính sách của đảng mà ông tổng biên tập kim quốc hoa còn cho xuất bản những bài viết đi ngược lại với lợi ích của nhân dân, làm cho nhân dân lầm tưởng và có chút nghi ngờ về báo cao tuổi này bị tin tặc hack trang wed

  Trả lờiXóa
 3. viết bài thì láo lếu, không biết ông tổng biên tập có phải người trung quốc không nữa, không thèm duyệt bài đăng bài cho nó xác thực vào, những năm trước đây tôi thấy báo người cao tuổi rất được nhiều người tìm mua đón đọc nhất là ông tôi lúc nào cũng cầm tờ báo người cao tuổi trên tay

  Trả lờiXóa
 4. sự việc của báo người cao tuổi đang được thế lực thù địch khai phá triệt để, việc chúng lợi dụng sự phát tán thông tin sai lệch của báo người cao tuổi mà dẫn bọn phản động mọc lên như nấm đang đe dọa đến bộ truyền thông và thông tin của nước ta, chúng ta nên có những biện pháp thật phù hợp

  Trả lờiXóa
 5. trong khi xử lí sai phạm và đưa báo người cao tuổi ra vành móng ngựa thì nhân dân và dư luận đang hết sức quan tâm đến vấn đề tại sao mà báo người cao tuổi lại làm như vậy, làm sao mà báo này có thể tiết lộ nhiều thông tin mật liên quan đến nhà nước mà không ai thấy báo cáo gì cả

  Trả lờiXóa
 6. đang trong dịp tết nguyên đán đang đến gần thì báo người cao tuổi làm rộn ràng 1 vụ thế này chắc là tết này cơ quan ngôn luận của lũ rận chủ sẽ có nhiều chuyện để nói đây, thực sự mà nói là lũ rận chủ đó sẽ làm hết mình móc xoáy cơ quan truyền thông thông tin của ta cho mà xem

  Trả lờiXóa
 7. việc xẩy ra những sai lầm chết người như vậy chính là lỗi của cơ quan thông tin truyền thông, đó là việc mà cơ quan truyền thông phải biết và có những tìm hiểu trước các vụ này, bên cạnh đó còn để cho báo người cao tuổi mời đi tiệc tùng thâu đêm để có cơ hội hối lộ cơ quan chính quyền

  Trả lờiXóa
 8. không hiểu trong lúc đó mấy ông chức năng đang ở chỗ nào, hay đang cố nhận phong bì mà quên mất đi những thông tin của nhà nước đang bị chúng xuyên tạc, làm sai trái ảnh hưởng không nhỏ đến nền chính trị đặc biệt là cánh nhà báo , làm người dân mất niềm tin vào các tờ báo

  Trả lờiXóa
 9. Đề nghị bộ thông tin và truyền thông phạt hình phạt thích đáng với báo người cao tuổi, để làm gương cho các toàn báo khác. ĐỒng thời luôn theo dõi mọi hoạt động lấy và đưa tin của các báo đài không xảy ra trường hợp đáng tiếc.

  Trả lờiXóa
 10. mặt trời mọc22:38 15 tháng 2, 2015

  đây là một tờ báo chủ yếu dành cho những người cao tuổi, nhưng dù báo nào đi chăng nữa thì tính trung thực cũng phải được đặt lên hàng đầu, phải có một hình phạt thật thích đáng dành cho báo người cao tuổi với những sai phạm trên, cần phải răn đe, không để những tờ báo như thế này được tung ra thị trường.

  Trả lờiXóa
 11. Đúng rồi đó, bất cứ một tờ báo nào cũng thế, đã là cơ quan ngôn luận đại diện cho một tầng lớp nào, hay cho tổ chức nào thì cũng phải đưa tin cho chuẩn xác, không thể đưa theo kiểu chộp giật như vậy được. Như kiểu là để câu view như thế là không được. Không thể chấp nhận được những hành động như thế

  Trả lờiXóa
 12. không thể chấp nhận được những sự việc như vừa rồi của báo người cao tuổi, là một tờ báo chính thống, đại diện cho những người cao tuổi thì phải làm ăn cho đàng hoàng để có thể noi gương cho những tờ báo khác noi theo chứ. Làm sao có thể làm ăn tùy tiện như vậy được chứ

  Trả lờiXóa
 13. không đơn giản03:40 16 tháng 2, 2015

  Thực sự thì những sự việc như thế này cần phải được xem xét một cách nghiêm túc, không thể để cho tình trạng này xảy ra thêm lần nữa, như vậy sẽ ảnh hưởng đến uy tín của các tờ báo cũng như của cơ quan ngôn luận của người cao tuổi

  Trả lờiXóa
 14. Đúng rồi đó, không hiểu sao một tờ báo như báo người cao tuổi lại có thể làm những trò như vậy nhỉ? Làm sao có thể tiết lộ nhiều thông tin mật đến nhà nước như vậy, đây là một sự việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia cũng như nhiều vấn đề phức tạp khác

  Trả lờiXóa
 15. Ông tổng biên tập không phải người Trung Quốc thì cũng là bị Trung Quốc họ mua chuộc rồi thì phải, sao có thể để lộ những thông tin bí mật quốc gia được chứ, thế này thì khác nào là hành vi bán đứng đất nước đấy. người ta sẽ biết được bí mật của mình và khai thác để chống phá đất nước

  Trả lờiXóa
 16. Việc làm của báo người cao tuổi thực sự là không thể chấp nhận được, sao có thể tiến hành những hoạt động như vậy chứ. Làm sao mà một cơ quan ngôn luận cho Người cao tuổi lại có thể đi tiết lộ bí mật quốc gia và có những bài viết như thế chứ. Có một sự khó hiểu không hề nhẹ

  Trả lờiXóa
 17. Đúng rồi, đã là báo người cao tuổi thì phải mẫu mực làm gương cho các báo khác người ta noi theo. Vì thế phải làm tốt, đừng có để xảy ra những sự việc như thời gian vừa qua. như thế là không thể nào chấp nhận được, đối với một tờ báo có tầm ảnh hưởng như thế

  Trả lờiXóa
 18. nghe cái tên tổng biên tập là Kim Quốc Hoa đã thấy có cái gì đó tàu tàu rồi, không biết ông này có phải là nội gián của người Tàu cử sang hay không nữa. Nghi ngờ lắm, chẳng trách mà tờ báo người cao tuổi do ông này làm tổng biên tập mới viết ra mấy bài như thế đấy.

  Trả lờiXóa
 19. Những sự việc mà tờ báo người cao tuổi đã làm quả thực là khó chấp nhận, làm sao có thể tiết lộ những bí mật quốc gia như vậy chứ. Những người đứng đầu tờ báo và những người viết ra bài báo này phải chịu sự trừng phạt của pháp luật cho những hành vi của mình

  Trả lờiXóa
 20. Thực sự thì mình có chút thất vọng khi một tờ báo như báo người cao tuổi, cơ quan ngôn luận của người cao tuổi lại có những bài viết sai sự thật, rồi còn làm tiết lộ nhiều bí mật quốc gia như thế. Một tờ báo uy tín như thế mà làm thế thì sao có thể chấp nhận được đây

  Trả lờiXóa
 21. là một cơ quan ngôn luận đại diện cho người cao tuổi thì tôi nghĩ tờ báo này sẽ phải làm tốt hơn nhiều những gì mình đang làm chứ. Sao có thể làm những việc như xuyên tạc bịa đặt, rồi còn tiết lộ bí mật quốc gia như thế chứ? Tôi nghĩ ông tổng biên tập này có vấn đề rồi

  Trả lờiXóa
 22. là người thì phải có lòng trung thực, đặc biệt là người làm báo, văn hay chữ tốt là một phần nhưng cũng phải đặt cái trung thực lên trên hết, không vì tính hoa mỹ của nó mà làm mất đi tính trung thực để rồi hối hận không kịp, làm người phải có lòng tự trọng, đừng để đánh mất nó, đặc biệt là những người làm báo.

  Trả lờiXóa
 23. em dang mong cho16:47 19 tháng 2, 2015

  là người lớn tuổi, nhiều khi phải làm gương chứ không phải cứ vi phạm như thế, vì có bao nhiêu người họ nhìn vào chứ không phải là một mình các ông chịu trách nhiệm đâu, ý thức cần nâng cao hơn nữa nha

  Trả lờiXóa
 24. Người trồng lúa16:50 19 tháng 2, 2015

  người làm báo, và nghề báo , nó đụng chạm khá nhiều, và nhiêu lúc khiến cho người ta cũng thắc mắc, nhưng mà tôi tin, những người có tâm sẽ không vi phạm pháp luật, những người yêu nước sẽ không đi bán rẻ lương tâm của mình

  Trả lờiXóa
 25. báo Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận của Hội Người cao tuổi Việt Nam , ấy vậy mà trong thời gian gần đây, tờ báo này liên tiếp để xảy ra những vi phạm đi ngược lại với tôn chỉ và mục đích hoạt động tốt đẹp của tờ báo này , chúng ta cần có hình thức xử lí những sai phạm đó 1 cách nghiêm khắc , không thể để nó tiếp diễn

  Trả lờiXóa
 26. sự việc một tờ báo có uy tín như báo Người cao tuổi cho đăng tải những bài viết bịa đặt sự thật, thông tin sai trái, nội dung rẻ tiền, lá cải vì mục đích thương mại là không thể chấp nhận được , do đó , các co quan chức năng cần nhanh chóng làm rõ sự việc và có biện pháp xử lí nghiêm khắc , không thể dung thứ cho những đối tượng này

  Trả lờiXóa
 27. một tờ báo lớn, là cơ quan ngôn luận của Hội người cao tuổi Việt Nam mà lại có những sai phạm như vậy là không thể chấp nhận được , vì vậy, việc phải thanh tra nhằm phát hiện sai phạm, qua đó chấn chỉnh tờ báo hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích đặt ra là việc làm cần thiết để có biện pháp khắc phục kịp thời

  Trả lờiXóa
 28. đất nước Việt Nam luôn có sự tự do ngôn luận và tự do tôn giáo.tuy nhiên tự do như thế nào cũng phải tuân thủ theo những quy định của pháp luật chứ,Việc báo người cao tuổi là cơ quan ngôn luận của người cao tuổi nhưng cũng phải mẫu mực.sai đến đâu phải xử lí nghiêm khắc đến đó.

  Trả lờiXóa
 29. Đã làm sai thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm,với những gì đang diễn ra thì chúng ta hoàn toàn có thể xử lí những sai phạm mà báo người cao tuổi đã làm trong thời gian qua.cần phải mạnh tay hơn nữa với những trường hợp vi phạm đó.tự do ngôn luận thì cũng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật chứ.

  Trả lờiXóa
 30. làm gì thì cũng phải tuân thủ theo những quy định của pháp luật chứ làm sao mà có thể tự do như vậy được.chúng ta cần phải xử lí nghiêm khắc những trường hợp này.dù sao thì đây chính là cơ quan ngôn luận của người cao tuổi,phải hết sức mẫu mực chứ.

  Trả lờiXóa
 31. Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

  Bác Hồ thức dậy mà can,

  Tổng LÚ con Bác nó đang hàng Tàu.

  Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

  LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

  Vua Hùng mắng Bác: ''Đồ Ngu!

  Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên."

  Bác nằm ngủ, giấc có yên?

  Đảng Cụ Hồ KHÔNG THÍCH Đảng Tổng LÚ khúm núm cúi đầu làm mọi cho Tàu Khựa. (Người Đất Cát)

  Trả lờiXóa
 32. Hoàng tiều phu00:15 30 tháng 11, 2015

  Nói một cách dễ hiểu thì báo chí là cơ quan ngôn luận của nhà nước vậy mà lại đi có những sai phạm ngay cả những người mới bước vào nghề như tôi còn hình dung được. Sự kiện báo Người cao tuổi tổ chức “đi đêm” các đồng chí lãnh đạo có liên quan trong sự kiện lần này cho thấy tờ báo này là “có vấn đề” và cần thiết phải làm rõ những vi phạm pháp luật của tờ báo này trong thời gian qua.
  Đây là sự việc hệ trọng cần phải có nhận thức và thía độ đúng đắn tránh đánh đồng với các tờ báo khác!

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm