Thứ Bảy, 28 tháng 2, 2015

images (1)


       Cách đây vừa tròn 60 năm, ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị cán bộ ngành y tế, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho hội nghị, căn dặn ba điều quý báu đối với những người làm công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Ba điều đó là “phải thật thà đoàn kết”, “thương yêu người bệnh” và xây dựng nền y học nước nhà. Xuất phát từ ý nghĩa sâu sắc từ bức thư này, ngày 27/2 hàng năm được xem là ngày tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế và là “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”.


       60 năm qua, ngành y tế đã đạt được những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Từ nền y tế phát triển ở trình độ thấp với trang thiết bị thiếu thốn, lạc hậu, trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay ngành y tế của Việt Nam đã phát triển ở một trình độ cao với nhiều thiết bị chăm sóc sức khỏe y tế hiện đại. Từ một lực lượng cán bộ y tế còn thiếu và yếu trước đây, đến nay ngành y tế đã xây dựng và đào tạo được một lực lượng cán bộ y tế hùng hậu, có trình độ cao, nhiều cán bộ y tế giỏi mà tài năng và danh tiếng của họ trong khám chữa bệnh được nhân dân tin tưởng, ghi nhận mà được cả thế giới biết đến, học tập và đánh giá cao.


       60 năm qua, với sự nỗ lực, tận tâm của đội ngũ cán bộ y tế cùng việc ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật hiện đại, tiên tiến, ngành y tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Chỉ số sức khỏe của người dân cao hơn so với các nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người, tuổi thọ trung bình người dân tăng gấp đôi so với năm 1945. Bên cạnh đó ngành y tế đã khống chế thành công nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm được thế giới ghi nhận hiệu quả và đánh giá cao về công tác y tế dự phòng so với nhiều nước trong khu vực. Từ một nước nhập khẩu thuốc chữa bệnh của thế giới, cho đến nay, ngành y tế đã chủ động sản xuất và đáp ứng được trên 50% nhu cầu về loại thuốc chữa bệnh.


       Nhiều thành tựu nổi bật mang dấu ấn cho sự phát triển vượt bậc của nền y tế nước nhà đã được thế giới thừa nhận và đánh giá cao. Những thành tựu đó không chỉ góp phần quan trọng làm phong phú hơn nền y học thế giới, để thế giới biết đến sự phát triển đáng tự hào của nền y học Việt Nam mà quan trọng hơn những thành tựu đó đã đem lại nhiều hi vọng trong công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân, cứu giúp được nhiều hơn những người bệnh trước lưỡi hái của tử thần. Có thể kể ra một số thành tựu mà ngành y tế đã đạt được trong thời gian qua như việc áp dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi bằng robot (được xem là bước đột phá của nền y học Việt Nam); thành tựu trong lĩnh vực ghép tạng (tim, gan, thận…) đưa Việt Nam sánh ngang với trình độ ghép tạng của các nước trong khu vực; thành tựu trong mổ nội soi tuyến giáp; thành tựu trong ghép tế bào gốc đồng loại; thành công với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm…


       Đó chỉ là một số trong số rất nhiều thành tựu mà ngành y tế Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam là dịp để ôn lại quá trình phát triển vượt bậc của nền y tế nước nhà trong thời gian qua. Là dịp để mỗi người dân bày tỏ sự kính trọng, mến mộ và tri ân đến những người thầy thuốc của dân, những người đã dành cả cuộc đời và sự tâm huyết cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho người dân. Đó cùng là dịp để Đảng, Nhà nước đánh giá lại quá trình xây dựng và phát triển của ngành y tế, thông qua đó mà tiếp tục có định hướng phát triển và tạo điều kiện hơn nữa về chính sách đãi ngộ, quan tâm đầu tư mua sắm hiện đại hóa các phương tiện khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.


        Đặc biệt, đây cũng là dịp để mỗi cán bộ ngành y tế, soi mình vào lịch sử truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển của ngành y tế, để rèn đức luyện tài, xây dựng y đức của người thầy thuốc, hết lòng phục vụ nhân dân, đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần căn dặn “Lương y như từ mẫu”.

        Liên quan đến những tiêu cực còn tồn tại của ngành y tế thời gian qua, đây cũng là dịp để các cán bộ lãnh đạo ngành y tế, đặc biệt là Bộ trưởng Bộ Y tế - người được ví von là Tư lệnh của ngành, xác định được rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc nâng cao chất lượng việc chăm sóc sức khỏe cho người dân, trong đó có việc hạn chế, đẩy lùi tiến tới loại bỏ những tiêu cực, tồn tại bấy lâu nay trong hoạt động của ngành y tế. 60 năm đã qua đánh dấu bước phát triển vượt bậc và mạnh mẽ của nền y tế nước nhà. Tuy nhiên, chúng ta nói chung và mỗi cán bộ y tế nói riêng không được bằng lòng với sự phát triển hiện tại, cần tiếp tục đẩy mạnh sự phát triển của nền y tế nước nhà trong đó coi trọng việc đầu tư, mua sắm các trang thiết bị khoa học kỹ thuật hiện đại, thực sự làm chủ phương tiện và công nghệ, ứng dụng vào công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh; quan tâm đầu tư trình độ tay nghề cũng như phẩm chất đạo đức của cán bộ làm công tác y tế; xây dựng môi trường y tế lành mạnh, thân thiện…


        Có như vậy, nền y học nước nhà mới có thể phát triển xứng tầm thời đại và sánh ngang với các cường quốc trong lĩnh vực y tế, đảm bảo tốt hơn việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của đất nước.


          M.Q

1 nhận xét:

 1. Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

  Bác Hồ thức dậy mà can,

  Tổng LÚ con Bác nó đang hàng Tàu.

  Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

  LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

  Vua Hùng mắng Bác: ''Đồ Ngu!

  Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên."

  Bác nằm ngủ, giấc có yên?

  Đảng Cụ Hồ KHÔNG THÍCH Đảng Tổng LÚ khúm núm cúi đầu làm mọi cho Tàu Khựa là có tội với dân tộc. (Người Đất Cát)

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm