Thứ Sáu, 27 tháng 2, 2015

ctn


        Trong không khí mừng xuân mới Ất Mùi 2015, hôm nay (24/2 tức mùng 6 tháng Giêng Âm lịch), tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 1975 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc Lễ hội Đền Hai Bà Trưng năm 2015.


      Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo TP Hà Nội, cùng đông đảo bà con nhân dân đã tham dự.


       Đền Hai Bà Trưng được xây dựng tại thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh, Hà Nội là nơi lưu lại dấu tích của Hai Bà thời thơ ấu, trưởng thành, phất cờ khởi nghĩa giành thắng lợi, xưng Vương và định đô. Chủ tịch nước và các đại biểu đã thành kính dâng hương tri ân đối với Hai Bà Trưng, những nữ anh hùng kiệt xuất của dân tộc và tưởng nhớ đến các vị tướng lĩnh tài ba, các nghĩa binh trung liệt của Hai Bà, những người đã viết nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc ta ngay trong buổi đầu dựng nước và giữ nước.


      Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 1975 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc Lễ hội Đền Hai Bà Trưng năm 2015, Chủ tịch nước đã ôn lại truyền thống yêu nước và tinh thần quật khởi của 2 vị nữ anh hùng Trưng Trắc, Trưng Nhị, những người con gái Lạc tướng đất Mê Linh và cuộc khởi nghĩa của Hai Bà (năm 40-43 sau công nguyên) đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam, in đậm trong tâm tư, tình cảm mỗi người dân Việt Nam như một huyền thoại.


      1975 năm trước, hai nữ anh hùng Trưng Trắc, Trưng Nhị đã khởi nghĩa, đánh đuổi quân xâm lược phương Bắc, giữ yên bờ cõi, giành độc lập cho dân tộc. Ngày nay, tiếp bước truyền thống yêu nước và ý chí chống giặc kiên cường đó, chúng ta, những con người của thời đại hôm nay, quyết tâm xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc giang sơn gấm vóc Việt Nam.


Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng (Trưng Trắc và Trưng Nhị) nổ ra vào mùa xuân năm Canh Tý (40 Công nguyên là cuộc khởi nghĩa đầu tiên của nhân dân Âu Lạc toàn diện và rộng khắp, chống lại thế lực phong kiến phương Bắc ở đầu Công nguyên.


      Cuộc khởi nghĩa ấy do bà Trưng Trắc phát động cùng em gái là Trưng Nhị, người có công lao cùng chị và của rất nhiều các vị nữ tướng, nữ binh trong hàng ngũ đội quân của Hai Bà.


       Đó là cuộc khởi nghĩa do phụ nữ lãnh đạo duy nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam, lập nên một Nhà nước vương triều độc lập, thống nhất và tự chủ thời kỳ ấy. Chấm chấm dứt giai đoạn thống trị của phong kiến phương Bắc lần thứ nhất dài tới 246 năm (207 TCN - 39 CN).


       Chủ tịch nước khẳng định, cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng tuy chỉ đưa lại nền độc lập cho đất nước trong gần 3 năm, nhưng có ý nghĩa vô cùng to lớn, còn lưu mãi sử xanh. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là cuộc khởi nghĩa đầu tiên trong lịch sử đấu tranh oanh liệt chống ách thống trị của ngoại bang của nhân dân ta, là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, ý chí hiên ngang, khí phách quật cường của dân tộc ta. Hai Bà Trưng là những nữ anh hùng dân tộc đầu tiên mở đầu cho truyền thống bất khuất, kiên cường của phụ nữ Việt Nam, “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”.


      Trong gần 2000 năm qua, phụ nữ Việt Nam đã nêu cao tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của Hai Bà Trưng, có những cống hiến to lớn rất đáng tự hào vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước mà những tấm gương tiêu biểu được nhân dân ta muôn đời lưu danh, khắc ghi công ơn như Bà Triệu, Nguyên Phi Ỷ Lan, công chúa Huyền Trân, nữ tướng Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Định, các mẹ Việt Nam anh hùng, các nữ anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì nước.


      Việc tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 1975 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng chính là để chúng ta ôn lại một trang lịch sử oanh liệt, hào hùng, truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc ta, để bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân đối với Hai Bà Trưng, các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để Tổ quốc Việt Nam tươi đẹp và cuộc sống hạnh phúc hôm nay, các thế hệ tiếp tục truyền thống giữ nước và ý chí kiên cường ấy, quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh.


       Hoa


10 nhận xét:

 1. Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

  Bác Hồ thức dậy mà can,

  Tổng LÚ con Bác nó đang hàng Tàu.

  Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

  LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

  Vua Hùng mắng Bác: ''Đồ Ngu!

  Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên."

  Bác nằm ngủ, giấc có yên?

  Đảng Cụ Hồ KHÔNG THÍCH Đảng Tổng LÚ khúm núm cúi đầu làm mọi cho Tàu Khựa là có tội với dân tộc. (Người Đất Cát)

  Trả lờiXóa
 2. những gì mà người phụ nữ Việt Nam làm được trong chiều dài lịch sử là đáng tự hào và đáng ghi nhận,chúng ta đã đạt được nhiều thành tích đáng kể và điều này cho thấy phụ nữ VIệt Nam rất gan dạ và đảm đang,mong rằng truyền thống này sẽ mãi được lưu giữ và phát huy,

  Trả lờiXóa
 3. phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay không chỉ có những phẩm chất công dung ngôn hạnh mà họ còn là những người gan dạ,dũng cảm và rất giỏi giang,đất nước VIệt Nam chúng ta đã và đang phát triển mạnh mẽ và chắc chắn rằng những người như Hai Bà Trưng sẽ là niềm tự hào của dân tộc,

  Trả lờiXóa
 4. phụ nữ Việt Nam từ trước đến nay luôn giữ được những phẩm chất và đức tính tốt đẹp và quý báu,không chỉ trong thời chiến mà ngay ở thời bình cũng thế,người phụ nữ cũng luôn là biểu tượng trong mắt mọi người,và tiêu biểu nhất chúng ta phải kể đến hai bà trừng,niềm tự hào của toàn thể dân tộc.

  Trả lờiXóa
 5. cuộc khởi nghĩa hai bà trưng không chỉ là biểu tượng cho sự anh hùng của người phụ nữ Việt Nam mà nó còn là niềm tự hào cũng như lòng tự tôn của dân tộc,chính vì thế hằng năm cứ đến ngày lễ kĩ niệm khởi nghĩa hai bà trưng chúng ta lại nhớ lại thời kì hào hùng cũng như nhắc con cháu về những đức tính và phẩm chất của người phụ nữa Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. phụ nữ Việt Nam đã có những cống hiến to lớn rất đáng tự hào vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước mà những tấm gương tiêu biểu được nhân dân ta muôn đời lưu danh, khắc ghi công ơn như các mẹ Việt Nam anh hùng, các nữ anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì nước

  Trả lờiXóa
 7. cuộc khởi nghĩa 2 Bà Trưng là trang mở đầu cho lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm áp bức , đô hộ của dân tộc ta , là minh chứng hùng hồn cho sức mạnh của những người phụ nữ Việt Nam anh hùng , những người đã sẵn sàng hi sinh mọi thứ trong chiến tranh để giành lại được hòa bình , độc lập đất nước

  Trả lờiXóa
 8. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng là cuộc khởi nghĩa đầu tiên của nhân dân ta chống lại thế lực phong kiến phương Bắc ở đầu Công nguyên và cũng là cuộc khởi nghĩa do phụ nữ lãnh đạo duy nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam, lập nên một Nhà nước vương triều độc lập, thống nhất và tự chủ thời kỳ đầu công nguyên

  Trả lờiXóa
 9. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là cuộc khởi nghĩa đầu tiên trong lịch sử đấu tranh oanh liệt chống ách thống trị của ngoại bang của nhân dân ta, là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, ý chí hiên ngang, khí phách quật cường của dân tộc ta để sau đó hàng ngàn đời con cháu noi theo đấu tranh bảo vệ đất nước

  Trả lờiXóa
 10. Phụ nữ Việt Nam không chỉ có những phẩm chất công dung ngôn hạnh mà còn có những cống hiến to lớn rất đáng tự hào vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.
  Mong rằng truyền thống này sẽ mãi được lưu giữ và phát huy để đất nước ta ngày càng giàu mạnh.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm