Thứ Bảy, 28 tháng 2, 2015

tải xuống


       Hôm nay ngày 27/2, ngày tôn vinh những đóng góp và công lao của những người làm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2015) là dịp để mỗi cán bộ y tế nói riêng và nhân dân nói chung ôn lại những chặng đường phát triển vẻ vang và vượt bậc của ngành y tế. Tự hào với những thành tựu mà nền y học nước nhà đã đạt được và hơn hết đây cũng là dịp để mỗi cán bộ y tế hoàn thiện mình, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của ngành y tế trong 60 qua.


       Nghề y là một nghề cao quý được cả xã hội tôn vinh. Nghề y liên quan trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí đến tính mạng của con người. Do vậy, cán bộ làm công tác y tế cũng là những người đặc biệt, không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mà quan trọng hơn, người làm nghề y cần phải có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao, như vậy mới có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.


       Nhân dịp kỷ niệm 60 ngày Thầy thuốc Việt Nam, chúng ta hãy cùng bàn về y đức của những người đang ngày đêm chăm sóc sức khỏe cho những người bệnh, cứu giúp những con người trước lưỡi hái của tử thần. Ðạo đức nghề y, hay còn gọi là y đức đối với người làm nghề y. Đó không phải là một quy chuẩn của luật pháp, hay nghĩa vụ pháp lý, mà là thuật ngữ để chỉ những phẩm chất tốt đẹp nhất của con người nói chung và người làm nghề y nói riêng. Mặt khác, nói đến y đức, người ta cũng xem đó là quy tắc, là chuẩn mực của ngành y. Đồng thời, là kim chỉ nam trong hoạt động nghề nghiệp, để thầy thuốc tự giác điều chỉnh hành vi của mình phù hợp với lợi ích, tiến bộ ngành y tế nước nhà.


        Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và xây dựng y đức cho những người làm công tác y tế. Người nhiều lần căn dặn cán bộ làm công tác y tế “Lương y như từ mẫu”. Quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về y đức đối với người thầy thuốc được thể hiện rõ nét nhất trong bức thư với nội dung “góp vài ý kiến” của Người gửi Hội nghị Y tế ngày 27/2/1955. Trong thư, Chủ tịch nhấn mạnh: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu, câu ấy nói rất đúng”.


        Theo Người, để xây dựng được y đức, mỗi cán bộ y tế cần phải thực sự đoàn kết. Nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là nhiệm vụ to lớn mà Đảng, Chính phủ đã tin tưởng giao cho những người làm công tác y tế. Do đó, đây là nhiệm vụ chung của tất cả mọi người, có đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau thì mỗi cán bộ y tế nói riêng và toàn ngành y tế nói chung mới hoàn thành được nhiệm vụ tuy nặng nề nhưng vô cùng vẻ vang và cao quý này. Theo Người, “Trước hết là phải thật thà đoàn kết… Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân”.


        Y đức còn thể hiện ở việc người thầy thuốc phải có lương tâm và trách nhiệm. Điều đó không chỉ được cụ thể hóa ở thái độ niềm nở, thân ái giúp đỡ người bệnh mà còn đòi hỏi ở người thầy thuốc phải khiêm tốn, đối xử tốt với đồng nghiệp, giỏi về chuyên môn, không lợi dụng nghề nghiệp vào những mục đích kiếm lời, không trong sáng. Trong thư gửi Hội nghị Quân y, tháng 3 năm 1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc nhở: “Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật, mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu… Khi gặp những ca anh em thương binh thiếu trấn tĩnh, người thầy thuốc nên lấy lòng nhân đạo và tình thân ái mà cảm hóa họ…”.


        Y đức còn thể hiện ở thái độ “cầu thị” trong học tập nâng cao trình độ, tay nghề của người thầy thuốc. Đồng thời, có tinh thần kiên quyết đấu tranh với những tiêu cực nảy sinh trong thực tiễn công tác của ngành y tế. Nghề y là nghề cao quý, do đó đòi hỏi mỗi cán bộ làm công tác y tế phải luôn rèn luyện, nỗ lực xây dựng hình ảnh người thầy thuốc tận tụy phục vụ nhân dân, giữ gìn phẩm giá và nhân cách của nghề cao quý.


         60 năm qua, ngành y tế đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và nổi bật trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân. Có được những thành tựu và bước phát triển vượt bậc đó là do y đức của người thầy đã được giữ vững. Toàn thể cán bộ ngành y tế đã đoàn kết một lòng, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả một hệ thống, cùng với sự quan tâm đúng mức của Đảng, Nhà nước, ngành y tế đã phát triển xứng tầm với các nước trong khu vực. Đồng thời, đảm bảo đủ khả năng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.


        Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu nổi bật và to lớn đó. Trong nhiều năm trở lại đây, dưới sự tác động tiêu cực từ mặt trái nền kinh tế thị trường, nhiều chuẩn mực đạo đức của xã hội có xu hướng bị thay đổi. Theo đó, ngành y tế đã xuất hiện một số tiêu cực, tồn tại hạn chế và những tiêu cực này đang có xu hướng ngày càng gia tăng, gây lo ngại cho xã hội, làm suy giảm đến hình ảnh tốt đẹp của cán bộ làm công tác y tế. Dù đã được các cấp lãnh đạo của ngành y tế quan tâm khắc phục, tuy nhiên, “biến tướng” của những hành vi tiêu cực vẫn còn tồn tại đâu đó, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.


        Hiện tượng “phong bì” tuy đã bị ngăn cấm song vẫn còn lãng vãng đâu đó trong các bệnh viện. Thái độ ứng xử của nhân viên y tế còn chưa đúng mực, thậm chí còn xuất hiện thái độ thiếu trách nhiệm, thờ ơ, vô cảm với người bệnh của một bộ phận cán bộ làm công tác y tế. Hiện tượng chảy máu chất xám ngay trong chính ngành y. Tình trạng thiếu nhân lực ở tuyến dưới đẩy y tế tuyến trên vào tình trạng quá tải…


       Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, là dịp để ngành y tế ôn lại lịch sử xây dựng, phát triển và trưởng thành. Đây cũng là dịp ngành y tế đánh giá lại một cách toàn diện quá trình phát triển và hiệu quả hoạt động. Trong đó, đáng chú là việc xây dựng và tiếp tục phát huy y đức trong đội ngũ những người làm công tác y tế. Bởi y đức chính là phẩm chất cao quý nhất của Thầy thuốc Việt Nam.


         Họa Sĩ

2 nhận xét:

 1. Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

  Bác Hồ thức dậy mà can,

  Tổng LÚ con Bác nó đang hàng Tàu.

  Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

  LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

  Vua Hùng mắng Bác: ''Đồ Ngu!

  Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên."

  Bác nằm ngủ, giấc có yên?

  Đảng Cụ Hồ KHÔNG THÍCH Đảng Tổng LÚ khúm núm cúi đầu làm mọi cho Tàu Khựa là có tội với dân tộc. (Người Đất Cát)

  Trả lờiXóa
 2. nhân dịp kỉ niệm ngày truyền thống thầy thuốc Việt Nam chúng ta một lần nữa ôn lại chặng đường lịch sử đã qua của ngành y.đây là một ngành đặc thù và nó gắn liền trực tiếp đến người dân.chính vì thê vấn đề y đức luôn được quan tâm,mong rằng y đức của thầy thuốc sẽ luôn được giữ vững và làm tiền đề để người dân có thể yên tâm trong việc khám chữa bệnh.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm