Thứ Năm, 8 tháng 1, 2015

4-65a4a


      Ngày 6 tháng 1 vừa qua, chính quyền tỉnh Hải Nam Trung Quốc tuyên bố thành lập “4 Ban vũ trang nhân dân” ở Tam Sa thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang làm dấy lên sự lo ngại của cộng đồng quốc tế về một các động thái chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh vũ trang trên Biển Đông từ Trung Quốc. Động thái lần này của Bắc Kinh đã nhận phải sự phản ứng mạnh mẽ và không kém phần quyết liệt từ phía Việt Nam. Tuy nhiên, với sự ngang ngược và thái độ “nước lớn” của mình, Trung Quốc chắc chắn sẽ không dừng lại ở những hành động tương tự như vậy. Với tham vọng “độc chiếm Biển Đông” thành “hồ nước riêng” của mình, Bắc Kinh chắc chắn sẽ chuẩn bị cho những hành động “ngang ngược” hơn để hiện thực hóa cho được tham vọng của mình. Trong đó, không loại trừ nguy cơ một cuộc chiến tranh quân sự hay xung đột vũ trang trên Biển Đông mà nguyên nhân khởi phát bắt nguồn từ Trung Quốc.


       Theo thông tin chính thức từ phía Trung, nước này sẽ thành lập đồng thời 4 “Ban vũ trang Nhân dân”. Trong đó có “Ban vũ trang nhân dân” đảo/thị trấn Vĩnh Hưng (thực tế là đảo Phú), “Ban vũ trang nhân dân” quần đảo Vĩnh Lạc (thực tế là nhóm đảo Lưỡi Liềm) và “Ban vũ trang nhân dân” Thất Liên (7 hòn đảo gần nhau). Tất cả các Ban này đều đặt trên các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ năm 1974). Cùng với cái gọi là “Khu Cảnh bị Tam Sa” được Trung Quốc tuyên bố thành lập vào tháng 7 năm 2012, Trung Quốc âm mưu tạo nên những tổ chức cơ sở chính trị theo các cấp độ khác nhau của chính quyền Tam Sa. Đồng thời, động thái này cũng nhằm thúc đẩy các hoạt động quân sự, hoạt động vũ trang của Trung Quốc trên các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên Biển Đông mà hiện nay Trung Quốc đang chiếm giữ trái phép.


      Hành động mới gần đây của phía Bắc Kinh được nhiều chuyên gia đánh giá là một sự “chuyển hướng” và “nâng tầm” trong “bàn cờ vây” trên Biển Đông của Trung Quốc. Bởi sau hàng loạt các hoạt động xây dựng, cải tạo trái phép trên các đảo, đá thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thời gian qua, động thái này được cho là đã “phát triển” sang việc Trung Quốc đang “hiện thực hóa” chính quyền cơ sở (dù việc này Bắc Kinh biết rõ chính quyền Tam Sa do họ thành lập là phi pháp và không được thế giới chấp nhận).


       Hành động lần này của Bắc Kinh được nhiều chuyên gia nghiên cứu và dư luận quốc tế đánh giá là hoạt động “nguy hiểm” và có thể là “cú hích” làm leo thang căng thẳng trên Biển Đông ngay trong những ngày đầu năm 2015. Âm mưu cho hành động mới lần này của Bắc Kinh đã nhanh chóng bị dư luận quốc tế “vạch trần”. Bởi bên cạnh việc hiện hữu tổ chức chức chính trị cơ sở ở quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép, Bắc Kinh cũng “muốn” thông qua hoạt động của các “Ban vũ trang nhân dân” này để từng bước “mở đường” cho sự hiện hữu nhiều hơn của lực lượng quân sự và các loại vũ khí phục vụ chiến tranh trên các vùng Biển Đông.


       Cùng với việc tuyên bố thành lập “4 Ban vũ trang nhân dân”, Trung Quốc còn tổ chức “diễn tập” trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Rõ ràng, những hành động từ phía Trung Quốc sẽ không dừng lại nếu như chưa vấp phải “trở ngại” nào đáng kể từ phía Việt Nam và dư luận thế giới. Tình hình Biển Đông “hứa hẹn” sẽ trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế trong thời gian tới, xuất phát từ những hành động gây hấn liên tiếp từ phía Trung Quốc và tuyên bố thành lập “4 Ban vũ trang nhân dân” trái phép lần này được cho là hành động phi pháp mới nhất của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.


         Hồng Tiểu Muội


14 nhận xét:

 1. Trung Quốc với tham vọng bá quyền của mình đã thực hiện không biết bao nhiêu hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và các nước trong khu vực, đồng thời là hành động vũ tranh tấn công ngư dân của Việt Nam ngay trong vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta. Giờ đây lại tiếp tục thành lập ban vũ trang trên đảo thuộc chủ quyền Việt Nam. Trung Quốc vẫn luôn thể hiện sự ngang ngược của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Trong một thời gian dài, Trung Quốc liên tiếp có những hành động gây sự, xâm phạm chủ quyền trên biển với nhiều nước trong khu vực, đặc biệt là Việt Nam. Trung Quốc luôn cậy mình là nước lớn, bất chấp sự phản đối của nhiều nước trên Thế giới vẫn tiếp tục những hành động của mình nhằm bành trướng sức mạnh. Giờ đây lại thêm một hành động nữa của Trung Quốc, chúng ta cần có những tính toán không để bị động.

  Trả lờiXóa
 3. Những hành động của Trung Quốc đã gặp phải rất nhiều sự phản đối của Thế giới, bởi rõ ràng Trung Quốc đã hành động sai, cậy mình là nước lớn trong khu vực, chèn ép các nước nhỏ, xâm lấn chủ quyền biển đảo của Việt Nam và nhiều nước khác. Trước việc Trung Quốc thành lập ban vũ trang này, Việt Nam cần có hành động để đối phó với bước đi này của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc vẫn đang mang trong mình tham vọng bá chủ, chính vì lý do đó mà liên tục có các hành động gây bất ổn trong khu vực, xâm phạm chủ quyền của các nước nhỏ để bành trướng sức mạnh, giờ đây tiếp tục để tăng cường sức mạnh của mình Trung Quốc tiếp tục có hành động lập ban vũ trang, không biết âm mưu của Trung Quốc là gì nhưng chúng ta cần hết sức cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc ơi, cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng là sao chứ, các người có để đất nước Việt Nam chúng tôi và những nước trong khu vực Biển Đông được yên ổn mà phát triển được không chứ. Tai sao lúc nào cũng thích làm những hành động phi pháp, tại sao lúc nào cũng thấy lợi ích trên Biển Đông nhưng không phải của mình mà vẫn đòi bằng được như vậy. Đó là sự sai trái, đó là sự ngông cuồng, đó lá vi phạm pháp luật và đạo lý

  Trả lờiXóa
 6. chính Trung Quốc cũng là nơi thường áp dụng những triết lý sống như kiểu ác giả ác báo thế nhưng các nhà lãnh đạo của họ lại không bao giờ chú ý đến điều đó mà lúc nào cũng chỉ quan tâm đến quyền lợi một cách quá đáng, một cách không tôn trọng quốc gia nào. Họ chính là cái nôi của căng thẳng trên Biển Đông, gây ra bao nhiêu hậu quả đối với các nước liên quan

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là trung quốc đang cho thấy những âm mưu, nhưng thủ đoạn khi liên tục chơi những trò như thế, không ai không mong muốn cuộc sống hoà bình, nen chúng ta cũng phải chủ động trước những trò của trung quốc sắp tới, nó sẽ thực sự nguy hiểm đấy

  Trả lờiXóa
 8. Đúng, trung quốc đang có nhuwgnx ý đồ thực sự nguy hiêm,r chứ không tự nhiên họ lập ra một đội quân như thế làm cái gì hết, và hơn hết, những người có nhận thức sẽ không thể mất cảnh giác trước những trò nguy hiểm của trung quốc, đúng là trung quốc không ham hoà bình rồi

  Trả lờiXóa
 9. Trung Quốc vẫn không từ bỏ giấc mơ độc chiếm biển đông của mình, vẫn đang nung nấu ý đồ thấu tóm toàn bộ biển. và thực tế trung quốc đã và đang tiến hành hàng loạt các hoạt động gây hấn với các nước có liên quan trên biển đông, và đang tiến hành ra tăng về mặt quân sự trên biển đông. chúng ta phải xem chừng với ý đồ của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 10. Càng ngày thì trung quốc càng chẳng coi ai ra gì cả.chúng liên tiếp có những hành động và việc làm ngang ngược nhằm độc chiếm biển đông.với những việc làm đó thế giới đang lo ngại về một cuộc chiến vũ trang trên biển đông.chúng ta cần phải hết sức cảnh giác và cũng có biện pháp để ngăn chặn chúng.

  Trả lờiXóa
 11. thành lập cái này thành lập cái nọ nhưng cuối cùng thì mục đích của chúng là bá chủ biển đông mà thôi,ai còn lạ cái gì với bọn tàu khựa này nữa cơ chứ.đừng có mà làm cho tình hình trên biển đông căng thẳng hơn nữa,như thế sẽ không có lợi cho các ngươi đâu tàu khựa.

  Trả lờiXóa
 12. Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ tham vọng bá chủ của mình, chính vì lý do đó mà liên tục có các hành động gây bất ổn trong khu vực, xâm phạm chủ quyền của các nước nhỏ để bành trướng sức mạnh, giờ đây tiếp tục để tăng cường sức mạnh của mình Trung Quốc tiếp tục có hành động lập ban vũ trang, không biết âm mưu của Trung Quốc là gì nhưng chúng ta cần hết sức cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 13. Vậy nên chúng ta cần phải nâng cấp trang thiết bị hay nâng cấp vũ khí cho lực lượng hải quân là để bảo vệ vững chắc biên giới hải đảo của tổ quốc trước tình hình các thế lực thù địch không ngừng đe dọa đến biên giới lãnh thổ thiêng liêng của chúng ta đó là việc làm hết sức cần thiết

  Trả lờiXóa
 14. Trung Quốc đang ngày càng ngang ngược và bành trướng trên biển, khiến tình hình trong khu vực trở nên phức tạp. Trung Quốc luôn cậy mình là nước lớn, bất chấp sự phản đối của nhiều nước trên. Việt Nam cũng như các nước có chung quyền lợi trên biển Đông cần phải hợp tác với nhau thì mới mong đòi được công bằng.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm