Thứ Hai, 5 tháng 1, 2015

vien khong tu


     Sáng ngày 27 tháng 12 năm 2014, chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân TQ (Chính hiệp) Du Chính Thanh, nhân vật đứng thứ tư trong Đảng Cộng sản TQ, đã dự lễ gắn biển “Học viện Khổng Tử” tại trường Đại học Hà Nội.


       Lướt qua các trang báo những ngày qua, hàng loạt các tờ báo mạng Việt Nam đã đưa tin về sự kiện trên. Họ còn cho rằng đây là một trong số các cam kết, thỏa thuận giữa hai nước Việt Nam - TQ sau chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng TQ, ông Lý Khắc Cường hồi tháng 10 năm 2013, sự việc được đưa ra từ lâu và sau một thời gian, đến nay chính thức được thông báo.


       Tại Việt Nam, đã có nhiều tổ chức văn hóa của các nước xuất hiện như: Hội Đồng Anh (British Council); Viện trao đổi văn hóa với Pháp (IDECAF), Viện Goeth của Đức hay Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản (Japan Foundation)… Trong khi đó, TQ không hề giấu giếm ý định thành lập các Viện Khổng Tử trên thế giới nhằm tuyên truyền, quảng bá cho văn hóa TQ. Cho đến nay, đã có hơn 100 Viện Khổng Tử được thành lập trên toàn thế giới. Bên cạnh việc phát triển về kinh tế, chính trị… thì thông qua văn hóa, họ có thể khuếch trương “sức mạnh mềm” của mình để từng bước khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Trong xu thế như vậy, Việt Nam (lại là một quốc gia láng giềng, có sự giao lưu ít nhiều với nền văn hóa TQ) cũng không nằm ngoại lệ và việc thành lập “Viện Khổng Tử” tại Đại học Hà Nội xem như điều tất yếu, khó mà khước từ.


      Bây giờ, hãy khoan bàn về việc: Liệu đây có phải là hệ quả của chuyến thăm viếng kia hay không, bởi vì dù sao cái biển tên “Học viện Khổng Tử” cũng đã được gắn tại Đại học Hà Nội rồi. Bài viết tác giả đưa ra xin đề cập đến một góc nhìn khác, đó là: Khi thành lập “Học viện Khổng Tử” tại Việt Nam, những lợi ích và các tác động tiêu cực mà chúng ta gặp phải sẽ ra sao?


         Góp phần củng cố và phát triển quan hệ Việt Nam - TQ.


       “Học viện Khổng Tử” là hệ thống học viện công phi lợi nhuận, thành lập với mục tiêu quảng bá tiếng Hoa và văn hóa TQ, giảng dạy tiếng TQ cho mọi đối tượng trên toàn thế giới, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi giao lưu văn hóa và truyền bá tư tưởng cũng như văn hóa Nho Giáo ra toàn thế giới. Đối với Việt Nam nói chung và Đại học Hà Nội nói riêng, Hán ngữ là một trong số 11 ngoại ngữ đang được giảng dạy và học tập tại trường, tiếng TQ được nghiên cứu và giảng dạy từ năm 1959. Đại học Hà Nội đã thiết lập quan hệ hợp tác với 50 trường đại học của TQ. Do đó, việc thành lập “Học viện Khổng Tử”  tại Đại học Hà Nội sẽ thúc đẩy việc nghiên cứu, giảng dạy tiếng TQ, góp phần củng cố và phát triển quan hệ Việt Nam - TQ.


       Mặt khác, việc giao lưu và tiếp cận nền văn hóa TQ sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết đối với sinh viên Đại học Hà Nội nói riêng và người Việt Nam nói chung. Ai cũng biết, văn hóa của chúng ta bị ảnh hưởng không nhỏ vào văn hóa, Nho giáo, Phật giáo… của TQ. Không thể phủ nhận rằng, việc hiểu về con người, văn hóa và các vấn đề liên quan đến TQ đang là một đề tài hết sức cần thiết đối với chúng ta. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, khi chơi với TQ phải vừa hợp tác vừa đấu tranh. Vậy việc lập“Viện Khổng Tử” tại Việt Nam há chẳng phải có cái lợi cho chính chúng ta trong việc am hiểu hơn về họ. Ông cha ta chẳng đã có câu “Biết địch biết ta, trăm trận không bại” là gì. Hơn nữa, sau sự kiện TQ ngang nhiên đặt giàn khoan HD - 981 vào vùng biển và lãnh hải của Việt Nam, mối quan hệ giữa chúng ta và TQ căng thẳng hơn bao giờ hết. Đến nay, tuy TQ đã rút giàn khoan về nước trước sự cương quyết và cứng rắn của Việt Nam. Nhưng có một điều chắc chắn rằng: khi đối đầu, gây hấn hay tạo căng thẳng với TQ là điều thực sự bất lợi cho không chỉ Việt Nam mà còn với rất nhiều các quốc gia khác. Bởi dù sao chúng ta cũng là một nước nhỏ bên cạnh láng giếng lớn là TQ. Việc Việt Nam tiến hành cho gắn biển “Học viện Khổng Tử” tại Đại học Hà Nội chưa hẳn đã là bước lùi hoặc sự nhún nhường nào đó của lãnh đạo Việt Nam với Bắc Kinh mà nó là thể hiện tinh thần hợp tác, yêu chuộng hòa bình, ổn định mà Việt Nam luôn hướng tới trong tương lai, đặc biệt là trong quan hệ đối với TQ.


        Hơn thế nữa, một bộ phận không nhỏ công dân ta hiện nay ít nhiều có quan hệ học tập, làm ăn, buôn bán, kinh tế thương mại đối với TQ. Việc trau dồi các kiến thức văn hóa, học tập tại TQ là tất ngẫu dĩ nhiên. Kể cả việc ta có thành lập hay không thành lập “Viện Khổng Tử” tại Việt Nam thì nhu cầu này cũng ngày một tăng lên. Do đó, khi có mặt tại Việt Nam, “Học viện Khổng Tử” sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy để chúng ta có thể tổ chức giáo dục, dạy học về ngôn ngữ và văn hóa TQ cho người Việt Nam trên cơ sở chúng ta có thể quản lý chặt chẽ và tác động, lái theo hướng cần thiết. Đây cũng chính là “cầu nối góp phần làm sinh động quan hệ” giữa hai nước.


        Và những khó khăn không nhỏ…


       Tại Ấn Độ, từ năm 2009 chính phủ nước này đã từ chối, không cho thành lập các “Học viện Khổng Tử”. Tại Mỹ ( hai trường Đại học Chicago và Đại học Pennsylvania) hay tại Canada (Đại học McMaster và Đại học Sherbrooke) đã tuyên bố ngừng hợp tác và đóng cửa “Viện Khổng Tử”… ngay cả tại Việt Nam chúng ta, ý tưởng này cũng đã xuất hiện từ khá lâu (năm 2009), tuy nhiên mãi đến cuối năm 2014 cái tên “Học viện Khổng Tử” mới chính thức được gắn tại Đại học Hà Nội. Điều này cũng ít nhiều cho thấy sự băn khoăn của chúng ta, đồng thời cho thấy được những khó khăn và thách thức không ít mà chúng ta sẽ chịu tác động sau sự kiện này.


       Trước tiên, là sự công kích từ một số trang báo mạng, một số Blogger… mang tính chất phản động đưa ra những lời chửi bới, chém gió… mượn sự kiện trên để nhằm vào lãnh đạo Nhà nước ta nói riêng và mối quan hệ giao hữu giữa Việt Nam và TQ nói chung. Bọn chúng ra sức cho rằng đây là sự sắp đặt, nhằm bảo hộ quyền lợi của Đảng Cộng sản và là một món quà mà Hà Nội dâng tặng Bắc Kinh trước thềm Hội nghị 10 họp bàn nhân sự sắp diễn ra..v.v… thật khó có thể đòi hỏi những cách nhìn đúng đắn, chứ đừng nói tới lời hay, ý đẹp cho sự hợp tác này giữa Việt Nam và TQ từ những ngòi bút mang đậm chất phản cách mạng. Cũng thật khó bào chữa, giải thích những lời lẽ mà các đối tượng này dựng chuyện lên… bởi chỉ đơn giản, ai ai cũng sẽ hiểu bản chất mà bọn chúng nêu ra khi đọc những bài viết giá trị rẻ tiền này.


        Nhưng cũng không thể gạt bỏ hết một số khó khăn mà chúng ta sẽ gặp phải như trong công tác nắm tình hình, quản lý cán bộ, công nhân viên và cả những người trực tiếp cũng như gián tiếp học tập, có quan hệ với “Viện Khổng Tử” tại Hà Nội. Hơn thế nữa, không khó để nhận ra được lợi thế của chính quyền TQ khi có được “Viện Khổng Tử” tại Việt Nam trước những đối sách và quan hệ đối với Việt Nam ta.


        Có thể nói, thời gian hình thành “Viện Khổng Tử” tại Việt Nam chưa lâu, những nhận định, thực tế lợi ích cũng như khó khăn, thách thức của vấn đề này chưa thể đánh giá hết và cần có thời gian để kiểm chứng. Tuy nhiên, việc đảm bảo những thuận lợi, tác dụng mà nó đem lại cũng như biến những yếu tố bất lợi, tác động tiêu cực có thể xảy ra của nó thành những điều tích cực, tốt đẹp cho Việt Nam chính là điều mà Đảng và Nhà nước ta đang mong muốn. Đây cũng là một vấn đề hết sức cần thiết và cấp bách đối với chúng ta trong giai đoạn hiện nay.


        Đất Tổ


4 nhận xét:

 1. Thật buồn cười khi chỉ trong mấy ngày mà cái biển Học viện Khổng Tử tại Đại học Hà Nội bỗng nhiên rơi xuống và biến mất. Về cơ bản mình không hề phản đối vấn đề này, vì dù sao đây cũng là trong tính toán của cả Đảng và Nhà nước 2 bên. Chúng ta hãy đặt niềm tin vào Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ luôn có cách xử lý, đối đáp khéo léo.

  Trả lờiXóa
 2. Chẳng biết tại sao lại có cái "Học viện khổng tử" sinh ra ở giữa lòng Hà Nội thế nhỉ ?
  gì mà để tăng cường quan hệ Việt Nam - Trung Quốc chứ, mình thấy chẳng hợp lý tẹo nào. Học viện này dạy những gì chứ, chẳng lẽ lại là văn hoá Trung Quốc, đồng ý rằng có những đạo lý của Khổng Tử rất đúng và chúng ta cần học hỏi nhưng cũng đâu phải như này đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Thanh congmoingay03:14 6 tháng 1, 2015

  Một câu hỏi rất là hay, công nahanj có nhiều người có nhiều suy nghĩ khác nhau về vấn đề thành lập học viện khổng tử này tại việt nam, tuy nhiên., chúng ta nên mở rộng hơn quan hệ, chứ không nên cái gì cũng cứ cần thận quá rồi không giải quyết được cái gì

  Trả lờiXóa
 4. Trước mắt thì không thấy có cái gì hại hết, vì cái học viện như thế này trên thế giới khá nhiều và ở việt nam thì nó cũng xuất heienj là một tất yếu mà không, cũng không có một lí do gì cho việc không nên chấp nhận này, cho nên cần phải cẩn thận hơn nữa nhưng cũng không nên bỏ cơ hội

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm