Thứ Ba, 6 tháng 1, 2015

anh


       Phải nói rằng 981 được cả thế giới biết đến từ năm 2012, khi giàn khoan này chính thức được Trung Quốc đưa vào hoạt động với thiết kế dài 114 m, rộng 90 m, cao 137,8 m và nặng 31.000 tấn; diện tích boong của giàn khoan có kích thước bằng một sân bóng đá chuẩn. Giàn khoan này có thể khoan sâu tối đa 12.000 m. Tuy nhiên, giàn khoan HD 981 chỉ thực sự trở nên nổi tiếng sau sự kiện Trung Quốc di chuyển và hạ đặt trái phép giàn khoan nói trên sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trong khoảng thời gian từ ngày 2 tháng năm đến ngày 16 tháng 7 năm 2014 vừa qua. Động thái này của Trung Quốc đã làm leo thang căng thẳng trên Biển Đông liên quan đến tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa các quốc gia trong đó có Việt Nam và đẩy tình hình Biển Đông đứng trước nguy cơ bùng nổ một cuộc xung đột vũ trang trên biển.


       Mặc dù Bắc Kinh luôn lớn tiếng tuyên bố về mục đích kinh tế đơn thuần của HD 981 trong quá trình hoạt động trên Biển Đông. Tuy nhiên, dư luận thế giới thừa hiểu rằng, hành động này của Bắc Kinh mang màu sắc chính trị rõ nét. Thông qua việc hạ đặt giàn khoan HD 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Trung Quốc muốn “thăm dò” thái độ và phản ứng của Việt Nam và các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc, cũng như vai trò của ASEAN và dư luận quốc tế. Bắc Kinh đã nhận ra được những bài học về tinh thần kiên quyết, trước sau như một của dân tộc Việt Nam, sự phản ứng và chỉ trích mạnh mẽ từ nhiều nước, cũng như dư luận quốc tế. Rõ ràng, Bắc Kinh đã thất bại trong việc dùng HD 981 để “lấn chiếm” và khẳng định chủ quyền của mình đối với các vùng biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.


       Tuy nhiên, sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan nói trên sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cũng cho thấy đây là bước đi “nguy hiểm” mà Trung Quốc có thể tiếp tục “tạo ra” trong thời gian tới nhằm đẩy tình hình trên Biển Đông đến bờ vực của một cuộc chiến. Trung Quốc cho rằng, nếu các nước không chịu đàm phán song phương để Trung Quốc giành lợi thế tối đa trong đàm phán thì một cuộc chiến tranh hay xung đột trên Biển Đông cũng đảm bảo lợi thế cho Trung Quốc. Song song với việc duy trì việc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Trung Quốc còn tiến hành hàng loạt các động thái, được cho là các nước cờ liên tiếp nhằm từng bước hiện thực hóa tham vọng “bá chủ Biển Đông”.


       Vì vậy, việc Trung Quốc thông báo sẽ đưa giàn khoan HD 981 di chuyển qua Biển Đông sang Ấn Độ để thực hiện việc khoan thăm dò dầu khí theo một hợp đồng với một quốc gia Đông Nam Á vừa ký kết với phía Trung Quốc. Theo thông tin vừa mới được đăng tải, hiện nay giàn khoan HD 981 đang di chuyển trên vùng biển quốc tế gần vùng biển của Việt Nam. Các lực lượng thực thi công vụ của Việt Nam bao gồm lực lượng Kiểm Ngư và Cảnh sát Biển đang theo dõi sát hướng di chuyển của giàn khoan để có biện pháp ứng phó kịp thời nếu giàn khoan HD 981 có ý định “viết lại kịch bản cũ”.


       Việc Trung Quốc cho di chuyển giàn khoan HD 981 ra Biển Đông lần này, tuy là hoạt động kinh tế bình thường, song sự kiện này vẫn thu hút được sự quan tâm chú ý của dư luận Việt Nam và dư luận thế giới. Bởi người ta đã quá quen với việc “nói không đi đôi với làm” của Trung Quốc và việc người tàu đã một lần sử dụng HD 981 để gia tăng các hoạt động gây hấn trên Biển Đông cũng khiến dư luận quốc tế lo ngại. Các lực lượng thực thi công vụ Việt Nam cần nêu cao cảnh giác, theo dõi sát tình hình để kịp thời ứng phó với mọi diễn biến phức tạp có thể nảy sinh liên quan đến việc HD 981 được đưa ra Biển Đông lần này.


        Fison


12 nhận xét:

 1. hành động này của Bắc Kinh mang màu sắc chính trị rõ nét. Thông qua việc hạ đặt giàn khoan HD 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Trung Quốc muốn “thăm dò” thái độ và phản ứng của Việt Nam và các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc, cũng như vai trò của ASEAN và dư luận quốc tế.

  Trả lờiXóa
 2. cần có thông tin kịp thời vì một lần nó đã gây sóng gió cho nước ta, và nó là một cái phao trá hình cho các hoạt động nguy hiểm hơn của trung quốc, trong khi cái dàn khoan còn đang kề sát vùng biển của nước ta thì cần nhận diện được những thủ đoạn đằng sau cái dàn khoan nguy hiểm hơn cái dan khoan. xây gạc ma rồi còn trên biển thì chúng còn muốn như thế nào nữa đây

  Trả lờiXóa
 3. Sau sự kiện đặt giàn khoan trái phép vừa rồi mọi hành đồng của Trung Quốc liên quan tới giàn khoan 981 đều cần phải quan tâm và hết sức đề phòng. Việt Nam là láng giễng mấy ngàn năm với Trung Quốc, Việt Nam đủ hiểu TRung Quốc như thế nào

  Trả lờiXóa
 4. Họ đang cố ngụy biện cho hành động sai trái của mình,họ đưa giàn khoan HD981 ra và thăm dò ở vùng biển lục địa việt nam,gây ra bao nhiêu động thái,và rồi họ nói là đưa giàn khoan đi thăm dò theo một hợp đồng mới ở động nam á là xong sao?

  Trả lờiXóa
 5. Đây là một trong những động thái làm tốn nhiều giấy báo,được xem là hành động nguy hiểm và trắng trợn của Trung quốc mà cả thế giới đều biết đến,tuy bây giờ đã tạm lắng xuống nhưng chắc chắn trung quốc sẽ không từ bỏ dễ dàng,Vì thế chúng ta cần nêu cao cảnh giác và sẵn sàng làm tất cả những gì để bảo vệ chủ quyền đất nước.

  Trả lờiXóa
 6. Động thái này của trung quốc trong thời gian qua đã làm cho dư luận quốc tế nóng lên,Cả thế giới đều đánh giá đây là hành động xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng của trung quốc,nhưng họ vẫn không chịu thay đổi,nếu họ cứ tiếp tục như vậy thì sớm muộn gì cũng sẽ dẫn đến những cuộc chiến với các nước lân cận biển đông thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Lại tiếp tục là giàn khoan HD981, đã một thời gian Trung Quốc sử dụng giàn khoan kia xâm phạm vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, Đảng và Nhà nước ta đã dùng phương pháp hợp lý đối phó với HD981, Trung Quốc đã phải rút HD981 về nước, nhưng họ vẫn chưa dừng lại, giờ lại là HD981 đang tiến gần nước ta, không biết Trung Quốc đang có âm mưu gì nữa đây.

  Trả lờiXóa
 8. Hành động đưa giàn khoan HD981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà không được phép của Trung Quốc rõ ràng là đã vi phạm luật biển quốc tế, nhưng phía Trung Quốc cậy là nước lớn, bất chấp sự phản đối của Việt Nam cũng như sự phản đối của nhiều nước trên Thế giới tiếp tục duy trì HD981, với lý do thăm dò khoáng sản và đưa ra những lý do khác ngụy biện cho hành động sai trái của mình.

  Trả lờiXóa
 9. Những hành động ngang ngược bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc đã dẫn đến rất nhiều sự phản đối của các nước trên Thế giới đối với nước này. HD981 đã từng được Trung Quốc sử dụng để xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, lần này họ lại tiếp tục sử dụng giàn khoan HD981, không biết Trung Quốc còn âm mưu gì sẽ thực hiện.

  Trả lờiXóa
 10. Sau những hành động ngang ngược trước kia của Trung Quốc, tình hình trong khu vực chưa kịp ổn định, các căng thẳng chưa lắng xuống, Trung Quốc lại tiếp tục làm tăng sự căng thẳng đó bằng việc đưa HD981 di chuyện gần vùng biển Việt Nam. Những âm mưu của Trung Quốc luôn là mối lo ngại đối với các nước nhỏ như Việt Nam, chúng ta cần có những chuẩn bị cho tình hình sắp tới.

  Trả lờiXóa
 11. Việt Nam đã có những chính sách ngoại giao với Trung Quốc một cách hợp lý. Vẫn giữ tinh thần cảnh giác cao độ và kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình.Trong khi cái dàn khoan còn đang kề sát vùng biển của nước ta thì cần nhận diện được những thủ đoạn đằng sau đó. Và có những biện pháp thích hợp.

  Trả lờiXóa
 12. Không thể chấp nhận những hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc. Cả thế giới đều đánh giá đây là hành động xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng của trung quốc, vi phạm luật pháp quốc tế. Nếu Trung Quốc vẫn không chịu thay đổi ý định thì VIệt Nam hoàn toàn có đủ cơ sở để khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm