Thứ Ba, 16 tháng 12, 2014

a1-1349874268-480x0-5064-14186-1589-6269-1418615094


         Chiều tối ngày hôm qua, 15 tháng 12, Chiều tối 15.12.2014, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản số 989/HTQT gửi Chính quyền Nhân dân thành phố Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc khẳng định, Việt Nam không đồng ý tiếp nhận đoàn xe du lịch tự lái 1.000 chiếc cùng với 1.500 người nói trên vào Việt Nam do không đủ điều kiện để bảo đảm an toàn và an ninh cho đoàn xe.


        Thông tin này được công bố đã nhận được sự quan tâm, đồng tình của dư luận Việt Nam. Trong văn bản gửi tới Chính quyền nhân dân thành phố Bằng Tường, Bộ Giao thông vận tải Việt Nam đã khẳng định rõ “Việt Nam hoàn toàn ủng hộ hoạt động tăng cường phát triển du lịch trong nước và quốc tế của Trung Quốc”. Tuy nhiên, việc một lượng lớn xe vào Việt Nam với lịch trình hoạt động dài ngày sẽ phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến việc đảm bảo an toàn giao thông cho đoàn xe và người này. Đồng thời, cũng tạo ra nhiều nguy cơ mất ổn định về tình hình trật tự an toàn xã hội.


        Nhiều chuyên gia đánh giá rằng, động thái gần đây của Chính quyền Bằng Tường tuy mang dáng dấp của một hoạt động kinh tế thông thường là quảng bá cho các hoạt động du lịch xuyên quốc gia của nước này. Song cũng không loại trừ việc Chính quyền Bằng Tường hay nói sâu xa hơn là Chính phủ Trung Quốc hướng tới những mục đích khác về chính trị. Đương nhiên, nếu chấp thuận cho cuộc hành quân “xe du lịch” này, Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề cần phải giải quyết và nếu không giải quyết khéo léo và triệt để thì có thể Việt Nam sẽ phải “giải quyết” nhiều vấn đề phát sinh cho sự việc lần này.


        Dưới góc độ an ninh quốc phòng, việc lượng lớn phương tiện lên tới 1.000 chiếc cùng 1.500 người Trung Quốc vào Việt Nam đi dọc hành trình đất nước (Bắc - Nam) cũng đặt ra cho các lực lượng chức năng nhiều vấn đề. Trong đó, quan trọng nhất là việc đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho toàn bộ đoàn người và xe du lịch trong một thời gian dài. Theo đó, chưa kể đến việc đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường trong thời gian các đoàn xe di chuyển, nếu trong suốt quá trình ở Việt Nam, có vấn đề gì phát sinh phía Trung Quốc hoàn toàn có thể “lợi dụng” để thực hiện các mục đích khác nhau. Tất nhiên, sự suy đoán trên là có cơ sở nhưng không phải là đã là sự suy đoán chuẩn xác vì từ trước đến nay, người tàu luôn khiến cả thế giới lo ngại về sự “thâm sâu” khó lường trong những toan tính của họ.


        Phải nói rằng, văn bản trả lời của Bộ Giao thông vận tải phúc đáp Công hàm của Chính quyền nhân dân Bằng Tường “từ chối” của hành quân 1.000 xe với 1.500 người Trung Quốc qua lãnh thổ Việt Nam được dư luận đồng tình ủng hộ và đánh giá là việc làm cần thiết. Nhất là trong khi Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm trong đảm bảo an toàn cho một lượng lớn người và xe như vậy và thực trạng giao thông của Việt Nam còn chưa đáp ứng được.


          Hoa Ngọc Lan


4 nhận xét:

 1. Đây không còn đơn giản chỉ là vì mục đích du lịch mà tôi nghĩ nó còn liên quan đến nhiều về chính trị,Đây cũng có thể như một âm mưu mà chúng ta không thể lường trước được nên từ chối vào là một việc dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 2. Nói không với chuyện này là rất đúng,hãy thử tưởng tượng hơn 1000 xe du lịch vào Việt Nam thì chúng ta sẽ mất bao nhiêu lực lượng để bảo vệ,giao thông của Việt Nam sẽ ra sao?Và lỡ nếu có chuyện gì xảy ra thì đó có phải là cái cớ???

  Trả lờiXóa
 3. Tôi không nghĩ đây đơn thuần là chuyện lịch mà đây sẽ nghiêng nhiều về chính trị hơn.Bởi vì du lịch thì người ta không nhất thiết phải tổ chức như thế cả.1000 xe và theo đó sẽ là rất nhiều người vào việt nam,tình hình sẽ thế nào?

  Trả lờiXóa
 4. suhao lunglangtreo22:45 17 tháng 12, 2014

  Đây là một âm mưu mới, là phép thử của Trung Quốc, nếu đồng ý lần này thì chúng sẽ tiếp tục đề nghị với số lượng lớn hơn nhiều. Hơn nữa với 1000 xe vào Việt Nam di chuyển trong 3 tháng thì chúng đã khảo sát hết các địa bàn, ngõ ngách ở Việt Nam, có thể vẽ sơ đồ chi tiết được ấy chứ.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm