Thứ Tư, 17 tháng 12, 2014

tancuong-03


        Hách dịch và không ngừng lớn tiếng dọa nạt các nước láng giềng hiện đang có tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông có lẽ đã trở thành thói quen của nhiều chính khách người tàu trên các diễn đàn quốc tế. Trung Quốc là một nước lớn, thậm chí có thể nói nước này có thể sẽ vượt qua Mỹ để trở thành siêu cường về cả kinh tế trong tương lai không xa và đủ sức “mặc cả” với Mỹ và nhiều cường quốc khác trong lĩnh vực quân sự. Có lẽ vì thế mà việc giới lãnh đạo Trung Quốc quen thói “trịch thượng”, “bề trên”, nhiều lần lớn tiếng đe dọa các nước yếu hơn họ cũng là điều dễ hiểu. Nhưng tham vọng chiếm đoạt Biển Đông bằng dọa nạt, uy hiếp các nước láng giềng giữa thế kỷ 21 của Trung Quốc chắc chắn là điều không tưởng.


        Tuy nhiên, mỗi lần Trung Quốc “lớn tiếng” đòi “xử” các nước không nghe theo họ cũng kéo theo nhiều vấn đề phức tạp và trong lần này cũng không ngoại lệ. Vừa qua, nhiều tờ báo lớn của Trung Quốc cho đăng tải lời phát biểu mang tính thách thức dư luận thế giới và có biểu hiện đe dọa các nước láng giềng hiện đang có tranh chấp về chủ quyền và quyền chủ quyền trên Biển Đông. Tần Cương lớn tiếng khi cho rằng “Quyết tâm bảo vệ lãnh thổ và quyền lợi biển của Trung Quốc không thay đổi. Nếu bên nào đó có những hành động đơn phương khiêu khích, Trung Quốc chắc chắn sẽ có phản ứng cần thiết”. Nối theo đuôi nhiều đàn anh, đàn chị đi trước trong giới ngoại giao, Tần Cương lại tiếp tục cho thế giới thấy một ý chí sẵn sàng đe dọa, gây hấn của Bắc Kinh dành cho các nước láng giềng trong vấn đề Biển Đông.


        Trước đó không lâu, trong bài phát biểu kết luận Hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 4, Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình cũng không hề giấu diếm khi cho rằng, Trung Quốc sẽ không từ bỏ hay hy sinh lợi ích cốt lõi của nước này trên Biển Đông. Rõ ràng, với việc xác định vai trò và vị trí đặc biệt quan trọng của Biển Đông trong chiến lược phát triển đất nước thì người tàu sẽ không bao giờ từ bỏ tham vọng “bá chủ thực sự ở Biển Đông”. Và một thực tế rõ ràng rằng, Trung Quốc sẽ làm tất cả để có thể biến Biển Đông thành “ao nhà” hay “hồ nước riêng” của họ. Do vậy, chuyện Bắc Kinh dọa nạt các nước láng giềng chẳng phải là gì đó xa lạ, bởi đây đã trở thành hành động mang tính truyền thống, “thói quen” của người tàu trong giải quyết các mối quan hệ quốc tế. Điều mà dư luận quốc tế và các nước láng giềng lo ngại là việc Trung Quốc không chỉ dừng lại ở việc “đe dọa” bằng lời nói, phát biểu mà nguy hiểm hơn họ có thể đẩy tình hình Biển Đông đứng bên bờ một cuộc chiến tranh vũ trang.


        Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc lớn tiếng dọa nạt các nước láng giềng. Tuy nhiên, với việc Trung Quốc không ngừng tiến hành các hành động nhằm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông thời gian qua, nhất là sau khi Trung Quốc vấp lại sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận quốc tế và nhiều nước lớn trên thế giới thì những lo ngại về việc Trung Quốc đưa ra những lời đe dọa các nước láng giềng càng lên cao.


       Có một thực tế rất rõ ràng là Trung Quốc càng lớn tiếng “dọa nạt” các nước khác càng chứng tỏ sự đuối lý của nước này trong vấn đề Biển Đông. Từ trước đến nay, Trung Quốc đều chưa thể đưa ra một tài liệu nào hoặc chứng minh một thông tin gì có giá trị lịch sử và pháp lý cho sự hiện diện và quản lý của nước này đối với Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) mà Trung Quốc tuyên bố đó là quần đảo Tây Sa và Nam Sa của nước họ. “Trụ cột” để Trung Quốc “vin” vào trong khẳng định chủ quyền là “đường lưỡi bò” mơ hồ và không nhất quán (lúc 11 đoạn, khi thì 9,10 đoạn) và những “câu chuyện cổ tích” về sự chiếm hữu của người tàu. Tất nhiên, những luận chứng mơ hồ đó đều không được dư luận thế giới thừa nhận và tôn trọng. Do đó, để chiếm Biển Đông, Trung Quốc không còn cách nào khác ngoài việc lợi dụng sức mạnh về kinh tế và quân sự của nước này để “dọa nạt” các nước láng giềng nhằm buộc các nước này phải “nghe” theo họ trong vấn đề Biển Đông.


       Dọa nạt các nước khác giữa thế kỷ 21 không phải là lối hành xử trong các mối quan hệ quốc tế được đề cao và khẳng định trong thế kỷ 21. Nhất là khi mà toàn nhân loại đã khẳng định một chân lý rất rõ ràng “thế kỷ 21 là thế kỷ của hòa bình, đối thoại bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi”. Vì vậy, những tuyên bố theo kiểu “dọa nạt” đến từ Trung Quốc chỉ càng “vạch rõ” dã tâm của nước này trong vấn đề Biển Đông, càng khiến dư luận thế giới phản đối và chỉ trích họ. Hành động này cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo các nước láng giềng hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc cần phải đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau nhằm đạt được sự “bình đẳng” và “cân bằng lợi ích” trong giải quyết vấn đề trên Biển Đông.


         Minh Ngọc


23 nhận xét:

 1. Lệ Anh Nguyễn01:18 18 tháng 12, 2014

  Càng ngày, Trung quốc càng không thể kìm hãm được tham vọng bành trướng và bá chủ của mình hay sao ấy. những hành động của trung quốc ngày càng gây nên ảnh hưởng nhiều hơn tới các nước láng giềng, trong đó có cả Việt Nam.
  trung quốc quá hung hãn, và trung quốc đã xâm phạm tới lợi ích của rất nhiều quốc gia khác!

  Trả lờiXóa
 2. Tôi Yêu Việt Nam02:35 18 tháng 12, 2014

  tham vọng của trung quốc ngày càng lớn, và không biết bao giờ trung quốc mới có thể dừng lại được những hành động của mình chứ? trung quốc đang càng ngày càng làm mất lòng các nước láng giềng, trung quốc đang dần đơn độc trên chiến tuyến của mình, không ai ủng hộ, không ai giúp đỡ.,.nước nào cũng dần chuyển qua đối đầu với trung quốc rồi...

  Trả lờiXóa
 3. để nhằm hiện thực hóa tham vọng bá chủ, độc chiếm Biển Đông của mình, Trung Quốc đang làm mọi cách để đề đặt được mục đích đó. Và việc phát ngôn lộng hành, theo kiểu mang tính chất đe dọa các nước láng giềng, các nước có liên quan hay cản trở tham vọng ấy của họ thì họ đề sẽ áp dụng như vậy hết.

  Trả lờiXóa
 4. Dọa nạt, dùng sức mạnh về kinh tế, về quy mô quân sự, hay về vị thế của họ trên thế giới nhằm áp đặt đối với các nước láng giềng, các nước có liên quan trực tiếp làm thất bại tham vọng độc chiếm, quyền bá của Trung Quốc, có vẻ đây là việc không còn mới với Trung Quốc, nhưng nó chỉ đúng với những dân tộc, những quốc gia yếu đuối chứ với Việt Nam chúng ta thì Trung Quốc mãi là kẻ bại trận.

  Trả lờiXóa
 5. Suhao lunglangtreo04:44 22 tháng 12, 2014

  Bố khỉ, sống cạnh thằng lớn nhưng xấu xa, tâm địa độc ác thật khó chịu và thiệt thòi.

  Trả lờiXóa
 6. Dã tâm của trung quốc đã quá rõ ràng rồi.chúng ta cũng đã thấy được điều đó trước những lời phát biểu đầy thách thức của các lãnh đạo chính quyền Bắc kinh.nhưng với cách hành xử đó thì trung quốc đang tự đưa mình vào thế khó mà thôi.và chắc chắn rằng họ sẽ phải trả giá với sự ngang ngược đó thôi.

  Trả lờiXóa
 7. chẳng hiểu chúng nó đang dọa ai đấy không biết nữa.trung quốc nên nhớ rằng chỉ một mình trung quốc chẳng thể làm gì được.nếu như trung quốc còn tiếp tục ngang ngược họ sẽ nhận sự ghẻ lạnh và cô lập mà thôi.chính vì thế đừng có mà lấy cá lớn bắt nạt cá bé như vậy.thật là không chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 8. Những tuyên bố theo kiểu “dọa nạt” đến từ Trung Quốc chỉ càng “vạch rõ” dã tâm của nước này trong vấn đề Biển Đông, càng khiến dư luận thế giới phản đối và chỉ trích họ. Và như thế thì dù Trung Quốc có là một nước lớn như thế nào đi chăng nữa cũng chẳng khiến cho các nước khác sợ hãi mà còn là sự khinh bỉ cho một nước lớn mà lại có những hành động bỉ ổi

  Trả lờiXóa
 9. Nhưng tham vọng chiếm đoạt Biển Đông bằng dọa nạt, uy hiếp các nước láng giềng giữa thế kỷ 21 của Trung Quốc chắc chắn là điều không tưởng. Và Trung Quốc phải nên nhớ rằng đây là thế kỉ 21 văn minh chứ không phải là thời kì phong kiến đâu mà có thể có những lời hăm dọa như vậy sẽ khiến cho những nước nhỏ hơn phải sợ và làm theo cả, nên nhớ đây là thế kỉ 21 nhá

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc đúng là quá ảo tưởng sức mạnh của mình khi đưa ra những giọng điệu như vậy. Vì giờ đây có các tổ chức quốc tế, cũng như thời đại văn minh hiện đại rồi, con người ai cũng muốn được sống hòa bình, âm lo, hạnh phúc, chẳng ai muốn chiến tranh xảy ra cả, ngay cả nhân dân Trung Quốc chắc chắn cũng không muốn chính phủ mình làm những chuyện ngang ngược như vậy, rồi nhân dân họ cũng chẳng được yên ổn đâu

  Trả lờiXóa
 11. chúng nó dọa như vậy thì ai sợ chúng nó đây chứ.nên nhớ rằng việc dọa nạt như thế này chỉ làm cho các nước trong khu vực và trên thế giới thêm ghét trung quốc hơn mà thôi.và chắc chắn một điều rằng với những gì trung quốc làm sẽ khiến cho tham vọng và mục đích của họ chẳng bao giờ thực hiện được.

  Trả lờiXóa
 12. trung quốc đang dùng chính sách cá lớn nuốt cá bé đây mà.nhưng làm sao mà được điều đó cơ chứ.dù cho trung quốc có lớn mạnh cỡ nào thì chắc chắn họ sẽ chẳng thể nào đối đầu được với sự đoàn kết của nhiều nước bé hơn.chính vì thế mà đừng có mơ tưởng vào một ngày bá chủ thiên hạ nữa tàu khựa ạ.đừng có nằm mơ.

  Trả lờiXóa
 13. Trung quốc cứ tiếp tục như thế thì sơm muộn cũng bị chính những việc lam của họ đáp trả mà thôi, vì cơ bản những người dân nuwcos khác cũng có giới hạn chịu đựng chứ có phải là sắt thép đâu mà không có cảm xúc cơ chứ,

  Trả lờiXóa
 14. Người trồng lúa21:37 26 tháng 12, 2014

  trung quốc là nước lớn cơ mà, nên nó có quyền thích làm cái gì thì làm, cho nên không co gì lạ khi những thằng lãnh đạo này lại có những phát biểu như thế, nhưng nước bé như chúng ta nên o sự đoàn kết lại mới chống được những gì mà trung quốc đang làm như thế

  Trả lờiXóa
 15. những việc làm của trung quốc như thế này, thử hỏi là những người công dân việt nam có thể chấp nhận và đồng ý được không, hãy nhìn xem những người nào bức xúc với những trường hợp như thế không chứ, đây thể hiện họ là những người không biết tôn trọng người khác

  Trả lờiXóa
 16. vì cơ bản là không thể tranh cái lí luận sòng phẳng trên bàn đàm phán quốc tế được nên mới lộng ngôn như vậy , đó chỉ là nước cờ bí của các ngài Tung cẩu để che giấu những bất ổn trong nước và hướng sự chú ý của dư luận trong nước ra các vấn đề bên ngoài như biển đông mà thôi

  Trả lờiXóa
 17. chuyện Bắc Kinh dọa nạt các nước láng giềng chẳng phải là gì đó xa lạ, bởi đây đã trở thành hành động mang tính truyền thống, “thói quen” của người tàu trong giải quyết các mối quan hệ quốc tế , ỷ vào vị thế nước lớn mà hành động bất chấp pháp luật quốc tế

  Trả lờiXóa
 18. những hành động gia tăng gây hấn với các nước có tranh chấp trên biển Đông như vậy khiến dư luận quốc tế và các nước láng giềng lo ngại là việc Trung Quốc không chỉ dừng lại ở việc “đe dọa” bằng lời nói, phát biểu mà nguy hiểm hơn họ có thể đẩy tình hình Biển Đông đứng bên bờ một cuộc chiến tranh vũ trang

  Trả lờiXóa
 19. Trung quốc càng không thể kìm hãm được tham vọng bành trướng và bá chủ của mình hay sao ấy. những hành động của trung quốc ngày càng gây nên ảnh hưởng nhiều hơn tới các nước láng giềng, trong đó có cả Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 20. cái thằng trung quốc này thì chuyên làm những chuyện xấu, chuyên đi bắt nạt dọa các nước láng giềng nhưng mà sang việt nam mà dọa thì có mà tắt điện đi chứ dám làm gì nước ta cơ chứ thực sự mà nói thì chúng chả làm gì được các nước khác đâu mà chỉ biết lấy thịt đè người thôi

  Trả lờiXóa
 21. Những hành động gây hấn của trung quốc thì các nước châu á ai cũng được biết và đụng độ rồi, trung quốc gây hấn với tất cả các nước tranh chấp chủ quyền lãnh thổ của các nước nhỏ mà đặc biệt là chiếm các hòn đảo phần biển đảo của các nước đó là điều mà các nước đang sơ hở

  Trả lờiXóa
 22. trung quốc là cái nào thế nhỉ, cái đinh công mệnh, sao nó không lo đời sống cho nhân dân chúng nó đi mà suốt ngày đi làm những chuyện vô bổ cho chính nền kinh tế của chúng thế nhỉ, đơn giản là chúng có biết là nhân dân chúng đang đói khổ như thế nào rồi mà sao chúng chả biết gì hết thế nhỉ

  Trả lờiXóa
 23. việc trung quốc mới đây bắn tiền cho nước căm-pu-chia đang viện trợ không hoàn lại cho đất nước căm-pu-chia là nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết ASEAN để có thể qua đó phá vỡ hội nghị hợp tác về vấn đề biển đông của các nước đông nam á, thực sự thật nực cười cho những hành động của chúng

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm