Thứ Hai, 15 tháng 12, 2014

Capture


       Nhắc đến RFA, không phải người dân Việt Nam nào cũng biết. Có một điều thú vị là nếu tiến hành một cuộc điều tra xã hội học trong quần chúng nhằm kiểm tra hiểu biết của người dân về RFA thì tuyệt nhiên đại đa số câu trả lời mà người nghiên cứu nhận được là sự khẳng định “RFA là đài phát thanh phản động”. Vậy RFA thực chất là gì và vì sao một đài phát thanh có phạm vi hoạt động ở nhiều quốc gia trên thế giới bị người dân Việt Nam “nhìn” thiếu thiện cảm như vậy.


        Đài Á châu Tự do (Radio Free Asia, viết tắt là RFA) là một đài phát thanh tư nhân được Quốc hội Hoa Kỳ tài trợ và phát thanh bằng 9 thứ tiếng Á châu. Ngay từ khi ra đời, RFA đã được Cơ quan tình báo trung ương Mỹ kỳ vọng vào khả năng tuyên truyền phá hoại tư tưởng và thực hiện chiến tranh tâm lý, đầu độc thông tin với nhiều nước mà Mỹ “không ưa”, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, RFA mặc dù núp bóng do một tổ chức tư nhân quản lý và điều hành, nhưng thực chất nguồn kinh phí cho hoạt động của RFA có được là do sự “hào phóng” chi phí của Quốc hội Mỹ. Theo đó, người ta cũng không ngạc nhiên khi mà những nội dung được đăng tải trên đài này đều ít nhiều có sự định hướng theo ý đồ của Mỹ.


       Trong các chương trình phát thanh của mình, RFA dành riêng một chương trình phát thanh tiếng Việt nhằm vào Việt Nam. Theo những quan chức đứng đầu RFA cho rằng, đó là việc muốn cung cấp thông tin đầy đủ cho quốc tế và ngay cả người dân Việt Nam nguồn thông tin về tình hình trong nước. Đồng thời, những vị lãnh đạo RFA cũng không quên khi đưa ra tôn chỉ hoạt động của mình là sự thật và khách quan trong cung cấp và thẩm định thông tin.


       Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn rằng, từ khi được thành lập đến nay, chương trình phát thanh tiếng Việt của RFA chưa bao giờ đóng vai trò “khách quan” trong việc cung cấp thông tin. Hay nói một cách chính xác hơn, ngay khi ra đời, RFA đã bị số đối tượng hoạt động lợi dụng dân chủ chống Việt Nam, các tổ chức phản động lưu vong và các thế lực thù địch ngoài nước lợi dụng vào các hoạt động chiến tranh phá hoại tư tưởng chống Việt Nam, phục vụ cho những mưu đồ đen tối, bẩn thỉu và xấu xa của chúng.


        Vì vậy, thật không ngạc nhiên khi ở đâu đó trên các trang mạng xã hội, chúng ta bắt gặp những thông tin sai lệch được RFA đăng tải. Bầy rận chủ và số đối tượng chống đối trong nước đã và đang lợi dụng RFA như là một công cụ, một con bài trong các hoạt động chống phá của chúng đối với Đảng, Chính quyền và sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam. Những thông tin sai lệch mà RFA đã và đang đăng tải đã biến đài phát thanh này trở thành một đài phát thanh “lá cải” và thực sự đẩy RFA đến một đài phát thanh phản động bị cả dân tộc Việt Nam “tẩy chay” và bài trừ khỏi thế giới thông tin của mình.


        Bản chất RFA cũng chẳng mấy tốt đẹp trong mắt của dư luận Mỹ. Catharin Dalpino một cán bộ Bộ Ngoại giao Mỹ, từng nắm giữ chức vụ quan trọng phụ tá Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ về nhân quyền cũng đã thẳng thắn nhận xét “RFA là một sự lãng phí tiền bạc”. Theo bà Dalpino tất cả các bài viết được phát thanh RFA đăng tải đều cho thấy cái nhìn phiến diện một chiều, thiên lệch, RFA dựa quá nhiều vào nguồn thông tin được cung cấp bởi các đối tượng bất đồng chính kiến, sống lưu vong nên những thông tin được cung cấp không phản ánh đúng những gì xảy ra trên thực tế ở các quốc gia, nên nó thiếu sức nặng và sự thuyết phục. Đồng thời, điều đó cũng biến RFA trở thành một đài phát thanh tuyên truyền những điều không có thật.


        Có thể nói rằng, với việc RFA đang bị số đối tượng phản động, bầy rận chủ trong và ngoài nước lợi dụng nhằm đăng tải những thông tin sai lệch, thiếu khách quan đã biến đài phát thanh này trở thành một công cụ của bầy rận chủ, một đài phát thanh phản động không hơn không kém.


        Fison


4 nhận xét:

 1. Không cần nói nhiều về RFA nữa mà nó từ trước đến nay đều như thế.Một đài thân Mỹ và những người thực hiện là những nhà dân chủ,với mục đích xuyên tạc ,làm sai lệch thông tin để nhằm chống phá nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. nói chung, hôm nay thì hiểu về cái gọi là rfa này rồi, bản chất dân chủ đểu là ở đây, nếu như không có gì thay đổi thì những gì mà trang mạng này đưa cho những người đọc sẽ là nhưng tin vịt, những tin vớ vẩn mà thôi, không thể nào thay đổi được bản chất đâu

  Trả lờiXóa
 3. Rfa nói chung chỉ là một tay sai mà thôi chứ không hơn không kém, cho nên mọi người cần có sự tỉnh táo với những con người này, không thể nào tin tưởng họ hoàn toàn được, vì như thế là rất nguy hiểm mà không có một cái lợi gì hết

  Trả lờiXóa
 4. trang mạng nay chỉ là một trang mạng của nước ngoài chóng việt nam thì liệu tin được bao nhiêu phần liệu có người nào việt bài đúng và tuyên dương những gì mà việt nam đạt được không nhỉ, chấc là rất khi khăn mới có sự chấp nhận đó chứ phải đùa đâu

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm