Thứ Tư, 10 tháng 12, 2014

que-choa


       Chỉ có thể dùng từ “đáng tiếc” để nói về Nguyễn Quang Lập, người được biết đến với nhiều sáng tác được xã hội đề cao. Những tưởng một tài năng và một tuổi tác đã ở độ “chín” sẽ có thể cống hiến nhiều hơn cho nghệ thuật, cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Ấy vậy, mà ông Lập lại không làm được những điều giản đơn như vậy. Từ một người lính, một quân nhân, một nhà văn, một người nghệ sĩ, ông Lập bỗng trở thành một con người khác, cầm trong tay ngòi bút, nhưng ông không còn phản ánh thực tế khách quan một cách chân thực và sống động như trước đây ông và các đồng nghiệp vẫn làm mà ông đã lựa chọn cho mình một “con đường tối”.


       Blog “Quê choa” được Nguyễn Quang Lập lập ra gần đây với nhiều bài viết được đăng tải có nội dung sai trái, xuyên tạc tình hình thực tế cuộc sống ở Việt Nam, vào hùa với các đối tượng chống đối lợi dụng dân chủ, nhân quyền được cho là nguyên nhân chính đẩy một con người nghệ sĩ như ông Lập ra khỏi cuộc sống chính nghĩa của dân tộc. Từ một blog mang cái tên từ quê hương (Quảng Bình), ông Lập lại “khoác” lên trên nó những điều xấu xa và bẩn thỉu. Đọc những bài viết với những cái tên chẳng giống ai như “nhục quá trời”, “phải uốn lưỡi bảy lần trước khi nói, bác Thanh ạ!” hay gần đây nhất là “đình chỉ cán bộ tham nhũng?” cho thấy phần lớn cây bút được ông Lập “cộng tác” đều “không đáng” được bàn tới. Ở tất cả những cây bút này cho thấy sự “ngờ nghệch” đến đáng thương, sự “ngu dốt” và “ấu trĩ” đến đáng trách.


       Chưa kể đến nội dung những bài viết “sặc” mùi xuyên tạc. Không có một nội dung xuyên suốt, số cây viết này ra sức xuyên tạc những bài phát biểu, nói chuyện của cán bộ lãnh đạo Nhà nước ta từ đó, gán ghép, ép đặt trong những câu chuyện một cách khiên cưỡng và thô kệch. Những gì mà ông Lập và tập thể các cây bút “rẻ tiền” này tập trung mô tả chẳng có gì hay ho, cũng không có bài viết nào định hướng về những cái đẹp, lối sống đẹp hướng dư luận xã hội đến “chân - thiện - mỹ”. Tất cả các bài viết này đều “bới móc” để xuyên tạc thông tin nhằm gây nên sự ngờ vực, đa nghi từ công chúng. Những điều mà ông Lập “kiểm duyệt” trên blog của mình chẳng khác mấy so với những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc từ các thế lực thù địch ngoài nước và bầy rận chủ trong nước.


       Vì vậy, ngày 6 tháng 12 vừa qua, Nguyễn Quang Lập đã phải “trả giá” cho những hành động của mình. Theo thông tin được công bố gần đây, ông Lập đã bị Cục ANĐT bắt giữ tại nhà riêng ở TP Hồ Chí Minh theo Điều 258 - luật Hình sự Việt Nam “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Những hành vi cụ thể của Nguyễn Quang Lập sẽ được các cơ quan chức năng điều tra và làm rõ. Tuy nhiên, có thể thấy rằng, với hành động cho đăng tải những bài viết với nội dung xuyên tạc, bịa đặt, xuyên tạc thực tế tình hình xã hội nhằm “đầu độc” thông tin, gây tác hại xấu từ dư luận mà Nguyễn Quang Lập đã thực hiện gần đây cho thấy việc ông Lập phải chịu sự trừng phạt của pháp luật trong thời gian tới là “hoàn toàn xứng đáng”.


       Dư luận xã hội những ngày qua đã bày tỏ sự đồng tình ủng hộ đối với quá trình bắt và tạm giữ hình sự để điều tra xử lý của cơ quan chức năng đối với Nguyễn Quang Lập. Đây không phải là lần đầu tiên, Nhà nước ta xử lý những đối tượng xấu lợi dụng vỏ bọc văn nghệ sĩ để tiến hành các hoạt động chống phá sự nghiệp cách mạng, chống phá lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân vì những mục đích đen tối. Và Nguyễn Quang Lập cũng không ngoại lệ. Dân tộc Việt Nam không cho phép những con người “xảo trá” vì những động cơ bẩn thỉu, “rẻ tiền” mà tiến hành các hoạt động xâm phạm tới cuộc sống bình yên, tới chính nghĩa dân tộc.


       Thật đáng tiếc cho một con người sống già nửa đời người mà không thể vượt qua những “cám dỗ” tầm thường như Nguyễn Quang Lập. Nghe nói, sau khi ông Lập bị bắt, nhiều nguồn tiền “bất chính” từ nước ngoài đều đặn chuyển tới ông ta và gia đình đã bị phanh phui. Thực hư của chuyện này phải chờ những thông tin chính thức từ phía các cơ quan chức năng công bố. Tuy nhiên, một thực tế rằng, ngày hôm nay và những ngày sau Nguyễn Quang Lập phải đối diện với hình phạt từ pháp luật, nhưng có lẽ hình phạt nghiêm khắc nhất là từ dư luận. Hình tượng một nhà văn, một nghệ sĩ chân chính đã bị sụp đổ, thay vào đó là hình ảnh có một đối tượng phạm tội, một kẻ lợi dụng văn học nghệ thuật, lợi dụng dân chủ nhân quyền để chống phá sự nghiệp cách mạng của toàn dân tộc.


        Họa Sĩ


5 nhận xét:

 1. đúng thật sự là quá đáng tiếc cho những gì mà ông ta đã làm.đó là những việc làm không thể nào chấp nhận được.và bây giờ thì hậu quả phải chịu như thế nào thì chúng ta đã đều biết cả rồi.chính vì thế mà đây cũng là bài học cho lũ rận.hãy làm những việc có ích cho xã hội đi.như vậy mới có cuộc sống tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 2. quá đáng tiếc cho một con người.sự việc nguyễn quang lập bị bắt đã được dự báo từ trước rồi.với việc làm và hành động như vậy thì kết cục như thế là hoàn toàn xứng đáng.nhưng chúng ta chỉ tiếc cho một người như ông ta.đã nghe theo lời dụ dỗ xúi giục của phần tử xấu nên đã làm những việc sai trái.

  Trả lờiXóa
 3. Quả thật đáng tiếc cho một tài năng nhưng lầm đường lạc lối, không biết xử dụng tài năng của mình vào công cuộc phát triển đất nước, cống hiến cho nhân dân những tác phẩm hay, mà lại sa ngã vào con đường đen tối chống lại nhân dân, chống lại nhà nước.

  Trả lờiXóa
 4. Bạn nói chuẩn quá.

  Trả lờiXóa
 5. Thôi,như Bác Hồ đã nói thì có Tài mà không có đức cũng vô dụng mà thôi.Nên cũng chẳng tiếc để làm gì.Làm người đến tuổi đó,sống qua bao nhiêu giai đoạn rồi mà vẫn cứ sai lầm như thế thì chẳng thể cứu chữa nữa rồi.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm