Thứ Sáu, 19 tháng 12, 2014

loi_keu_goi_toan_quoc_kc.1


       68 năm qua kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”. 68 năm đã trôi qua nhưng những âm hưởng hào hùng, cũng như dư âm của lời hiệu triệu toàn dân đó vẫn còn nguyên giá trị. Ra đời trong một thời khắc lịch sử đặc biệt, lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã “động” đến sâu thẳm lòng yêu nước và ý chí quật cường của dân tộc. Lời kêu gọi của Người ngay lập tức đã nhận được sự đồng tình, tin theo của toàn dân tộc và lời kêu gọi ấy cũng đưa dân tộc ta bước vào một cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc chiến thắng hai kẻ thù hùng mạnh nhất thế giới vào thời điểm bấy giờ là Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ.


       Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh dù điều đó đã cách xa chúng ta 68 năm nhưng những giá trị của lời kêu gọi đó vẫn còn mãi, tồn tại muôn đời. Trong giờ phút Tổ quốc lâm nguy, lời kêu gọi từ người lãnh đạo cao nhất của Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa đã thấm sâu vào tâm khảm, lay động trái tim của hàng triệu đồng bào, khơi dậy mạnh mẽ lòng tự hào, tự tôn dân tộc, truyền thống yêu nước bất khuất, kiên cường của nhân dân Việt Nam. Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là lời hiệu triệu sục sôi của khí thế cách mạng với một ý chí quyết tâm không có gì có thể lay chuyển được là “thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”.


        Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức to lớn. Tuy không thể ví von rằng đất nước ta đang trong cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”, nhưng rõ ràng với âm mưu và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch và bọn phản động, với những phức tạp căng thẳng ngày càng leo thang trên Biển Đông và với những tồn tại xã hội chưa được giải quyết triệt để. Hơn lúc nào hết, những lời hiệu triệu trong Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh càng có những đóng góp quan trọng.


        Vì vậy, kỷ niệm 68 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, đây là dịp để toàn Đảng và toàn dân ta ôn lại những bài học sâu sắc và có ý nghĩa vô cùng to lớn từ lịch sử. Một Việt Nam đoàn kết, chung sức chung lòng sẽ tạo nên một nguồn sức mạnh và là động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vai trò của tình thần đoàn kết dân tộc là sức mạnh to lớn giúp Việt Nam vượt qua mọi thử thách ở mọi thời đại, đó là điều tất yếu đã được lịch sử chứng minh bằng 30 năm kháng chiến trường kỳ của toàn dân tộc.


       Một Việt Nam đoàn kết nghĩa là mọi người dân không phân biệt giới tính, giàu nghèo, dân tộc, thành phần xã hội cần phải chung tay và có trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhằm hướng tới mục tiêu tốt đẹp mà Đảng và Nhà nước ta đang hướng tới như tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 10 của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Theo đó, người dân Việt Nam dù sinh sống ở trong hay ngoài nước cần thể hiện lòng yêu nước và ý thức trách nhiệm với Tổ quốc thông qua những hành động cụ thể hơn nữa. Yêu nước là sự hi sinh và cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc từ những hành động và việc làm nhỏ nhất.


       Bài học về tinh thần đoàn kết dân tộc cũng đã được phát huy trong giải quyết các vấn đề phức tạp trên Biển Đông thời gian qua, đặc biệt là khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2014, khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan trái phép trên thềm lục địa và trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Nhiều chuyên gia đánh giá, sự việc Trung Quốc phải di chuyển giàn khoan về nước một phần là do tinh thần đoàn kết dân tộc và sự đấu tranh mạnh mẽ từ dân tộc Việt Nam. Tinh thần yêu nước và ý chí dân tộc từ Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh cần được học tập, vận dụng và lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân. Có như vậy, chúng ta mới thực sự phát huy được sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại để giải quyết các vấn đề phức tạp nảy sinh trong vấn đề Biển Đông thời gian tới.


        68 năm trôi qua nhưng những giá trị tốt đẹp, nhân văn từ lời kêu gọi bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn mãi trường tồn cùng lịch sử dân tộc Việt Nam. Lời kêu gọi của Người được phát đi trên sóng truyền thanh năm xưa mãi là lời hịch của non sông, đất nước. Đồng thời, đó còn là một văn kiện quan tính quân sự có giá trị lịch sử xuyên suốt mọi thời đại, thể hiện ý thức sâu sắc về giá trị của độc lập và niềm tin vững bền về sức mạnh, lòng yêu nước và ý chí của dân tộc Việt Nam. Những giá trị đó mãi còn lan tỏa trong cuộc sống ngày hôm nay và mãi mai sau, tiếp thêm “lửa” sức mạnh trong trái tim của mỗi người con đất Việt, để họ sống, học tập và cống hiến cho những giá trị thiêng liêng là độc lập, tự do trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


          Hoa Ngọc Lan


15 nhận xét:

 1. Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ còn mãi với thời gian, vang vọng dđến muôn đời, đó không những là lời kêu gọi mà nó còn như là lời tiếp thêm niềm tin vững bền về sức mạnh, lòng yêu nước và ý chí của dân tộc Việt Nam. Nhằm đánh đuổi bất cứ kẻ thù nào mà chúng đến Việt Nam chúng ta.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng như vậy, lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm đó sẽ mãi ở trong tim mỗi người dân Việt Nam yêu nước, nó như lời nhắc nhở về lòng yêu nước, khơi dậy tinh thần dân tộc, đốt cháy ngọn lửa nhiệt huyết trong mỗi con người Việt Nam, sẵn sàng hy sinh tất cả để bảo vệ đất nước, bảo quê hương.

  Trả lờiXóa
 3. Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến đã khơi dậy lòng yêu nước sẵn có trong mỗi con người Việt Nam, để đến giờ đây lòng yêu nước đó vẫn luôn ngập tràn trong tim chúng ta. Nhờ vào truyền thống yêu nước đó đã cho chúng ta sức mạnh để chống lại kẻ thù bảo vệ đất nước, và xây dựng đất nước tươi đẹp như ngày nay.

  Trả lờiXóa
 4. Tình yêu đất nước của mỗi con người Việt Nam đã được Bác khơi dậy, được Bác tiếp thêm sức mạnh để bùng nổ, từ đó chúng ta đã bảo vệ thành công đất nước trước kẻ thù, và tình yêu nước đó vẫn còn tồn tại đến tận bây giờ, không bao giờ bị dập tắt. Chúng ta sẽ tiếp tục bảo vệ đất nước mà các thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu để bảo vệ và xây dựng.

  Trả lờiXóa
 5. Mỗi lần nghe,đọc lại những lời này thì tôi không khỏi bồi hồi,chúng ta như được tiếp thêm sức mạnh,mỗi người dân việt nam đều cố gắng để bảo vệ và giữ gìn cho đất nước vững mạnh và phát triển,để xứng đáng với công lao của những anh hùng đã hy sinh.

  Trả lờiXóa
 6. Đó chính là một không khi cho những niềm tin và hi vọng của việt nam hiện nay, việt nam sẽ là quốc gia độc lập và thịnh vượng để xứng đáng với những gì mà những con người này đã làm , những gì mà thế hệ trước đã hi vọng, chúng ta nên tự hào điều đó

  Trả lờiXóa
 7. đó là một trong những không khí đáng tự hảo đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, nếu như những người này không có những ý chí như thế thì việt nam không thể có như ngày hôm nay, chúng ta biết ơn những công lao mà họ đã hi sinh và ghi nhận những công lao đó, quyết tâm phấn đấu trong thời gian tới

  Trả lờiXóa
 8. Từ lịch sử ta thấy một điều rất rõ ràng mà trong thời điểm hiện tại dường như người ta vì lợi ích của mình mà quên mất đi, đó là sự đoàn kết đồng lòng, chỉ có sự đoàn kết nhất trí của cả dân tộc mới có thể tạo ra sức mạnh tiến lên phía trước tới mục tiêu xã hội chủ nghĩa đã đặt ra.

  Trả lờiXóa
 9. Tình yêu đất nước của con người Việt Nam là vô bờ bến, như nước biển sẽ không bao giờ cạn, được Bác tiếp thêm sức mạnh để bùng nổ, từ đó chúng ta đã bảo vệ thành công đất nước trước kẻ thù, và tình yêu nước đó vẫn còn tồn tại đến tận bây giờ, không bao giờ bị dập tắt. Chúng ta sẽ tiếp tục bảo vệ đất nước mà các thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu để bảo vệ và xây dựng.

  Trả lờiXóa
 10. Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ còn mãi với thời gian, vang vọng dđến muôn đời, đó không những là lời kêu gọi mà nó còn như là lời tiếp thêm niềm tin vững bền về sức mạnh, sức mạnh đó sẽ khiến cho chúng ta thắng tất cả bọn ngoại xâm sang chiếm nước ta

  Trả lờiXóa
 11. lời kiêu gọi toàn quốc kháng chiến sẽ còn lưu giữ mãi trong mỗi người dân của chúng ta, nhờ lời kêu gọi đó mà chúng ta có niềm tin có những chiến thắng chiến công hiển hách thắng thực dân pháp mỹ rồi và cả lũ trung quốc gian xảo đó nữa. Trung quốc là nước đang có những hành vi nguy hiểm xâm phạm đến nền ANQG của chúng ta

  Trả lờiXóa
 12. Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến đó là thể hiện tinh thần yêu nước của mỗi người dân của chúng ta, trải qua nghìn năm văn hiến thì truyền thống yêu nước của nhân dân ta luôn luôn bừng cháy trong mỗi con người chúng ta, chúng ta tuy là đất nước nhỏ, cơ thể nhỏ nhắn nhưng chúng ta không sợ bất cứ kẻ thù nào đến xâm lược cả

  Trả lờiXóa
 13. khi Bác của chúng ta viết lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến thì trong lúc này, nhân dân ta đã hừng hứng khí thế, chúng ta đã muốn đánh cho lũ thực dân lẫn cả phong kiến tan tành mây khói rồi, qua lời kêu gọi đó của chủ tịch Hồ Chí Minh thì càng tạo thêm động lực hơn nữa

  Trả lờiXóa
 14. yêu nước là điều tốt cho mỗi người dân nhưng cái cách yêu nước làm sao cho đúng thì không phải ai cũng làm được ai cũng hiểu được và ai cũng có thể giữ mãi nó ở trong tim được, vậy làm thế nào để có được lòng yêu nước trong khi đó ở Mỹ các công dân toàn là dân nhập cư vậy thì lấy đâu ra yêu nước, đó chính là điều mà chúng ta cần làm rõ hơn nữa

  Trả lờiXóa
 15. với lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của chủ tịch Hồ Chí Minh là lời kêu gọi đầy sức thuyết phục phù hợp với bối cảnh của toàn dân tộc khi mà thực dân pháp có những hành động tàn sát nhân dân việt nam bóc lột nhân dân ta đến tận xương tủy đó là điều mà nhân dân ta cần đúng dậy đấu tranh

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm