Thứ Tư, 10 tháng 12, 2014

trung-quoc-vua-pho-truong-luc-luong


        Đây không phải là lần đầu tiên những tuyên bố như vậy xuất hiện trên các diễn đàn thế giới. Tuy nhiên, đứng trước những tuyên bố và hành động đầy cứng rắn và ngang ngược hiện nay từ phía Bắc Kinh cho thấy các tuyên bố tương tự như thế này đến từ cộng đồng thế giới là thực sự cần thiết. Biển Đông được cả thế giới biết đến từ lâu nhất là từ những năm đầu của thế kỷ 21 không phải chỉ bởi đây là tuyến giao thông hàng hải bậc nhất trên thế giới mà đó còn là nơi tiềm ẩn căng thẳng, xung đột và thậm chí là chiến tranh vũ trang giữa các nước trong khu vực. Trong đó, người ta nhắc nhiều tới Trung Quốc với tư cách là quốc gia “đạo diễn”, chủ động gây hấn và là nguyên nhân chính để xảy ra các căng thẳng trên vùng biển này.


       Biển Đông đã thực sự trở nên nóng bỏng và là tâm điểm chú ý của cộng đồng thế giới kể từ tháng 5 năm 2014 vừa qua. Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc gây nên tình trạng căng thẳng trên Biển Đông với các nước láng giềng hiện đang có tranh chấp với nước này về chủ quyền lãnh thổ trên các vùng biển. Nhưng đó là lần đầu tiên, cả thế giới bàng hoàng nhận ra một cách hành xử “ngang ngược” không thể chấp nhận giữa thế kỷ 21 khi nước này tìm mọi cách để thực hiện tham vọng bành trướng ngang ngược và phi lý của họ đối với Biển Đông. Với những gì đã diễn trong 75 ngày Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cả thế giới đã phải “dè chừng” và “cảnh giác” với một Trung Quốc “trỗi dậy không hòa bình”.


       Từ sau sự kiện HD 981, cho đến nay, mặc dù Trung Quốc rút giàn khoan nói trên về hạ đặt trong vùng biển nước họ. Tuy nhiên, tình hình Biển Đông vẫn không ngừng căng thẳng, “âm ỉ” bởi những con sóng ngầm trong “bàn cờ” chiến lược của Bắc Kinh nhằm chiềm đoạt Biển Đông. Từ đầu năm nay (2014), Trung Quốc cho cả thế giới “chiêm nghiệm” những nước cờ của họ trên Biển Đông. Đáng chú ý là việc nước này đang tiến hành hàng loạt các hoạt động xây dựng, cải tạo trái phép trên một số đảo, đá thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) hiện do Trung Quốc chiếm giữ trái phép. Từ việc xây dựng đảo đá nhân tạo Gạc Ma đến việc cải tạo đảo Chữ Thập và đá Vành Khăn gần đây cho thấy rõ rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị cho một kế hoạch mới nhằm chiếm đoạt Biển Đông bằng mọi giá kể cả sử dụng vũ lực.


       Hầu hết các nước có tranh chấp về chủ quyền trên các vùng biển thuộc Biển Đông với Trung Quốc đều có những tuyên bố mạnh mẽ phản đối những tuyên bố sai trái, xuyên tạc và hành động ngang ngược của nước này trên thực tế. Đưa ra các tuyên bố mạnh mẽ nhằm yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng và tuân theo pháp luật quốc tế trong giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình. Điển hình như những tuyên bố và hành động cứng rắn gần đây của Philippines gần đây. Đặc biệt là việc nước này đã đâm đơn kiện Trung Quốc ra trước Tòa trọng tài quốc tế nhằm đạt được sự “bình đẳng” để mặc cả với Bắc Kinh.


       Việt Nam với tư cách là một bên trực tiếp có tranh chấp trên Biển Đông cũng đã thể hiện được vai trò to lớn của mình trong giải quyết vấn đề này. Trong các tuyên bố chính thức và không chính thức, Việt Nam đều thể hiện được lập trường nhất quán, trước sau như một của dân tộc ta trong việc tôn trọng luật pháp quốc tế và tích cực tìm kiếm các giải pháp hòa bình trong giải quyết vấn đề. Đồng thời, trong sự kiện HD981, Đảng, Chính phủ và cả dân tộc Việt Nam đã thể hiện được ý chí và quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình trước tham vọng “không thể chế ngự” đến từ phía Bắc Kinh. Cho đến nay, trước những hành động liên tiếp gây hấn của Bắc Kinh, Việt Nam đang tích cực và chủ động đàm phán với nước này đồng thời thông qua vai trò của ASEAN và dư luận thế giới buộc Trung Quốc phải có “thiện chí” nhằm giải quyết triệt để vấn đề Biển Đông bằng giải pháp hòa bình.


        Mỹ, Nga, Ấn Độ và nhiều quốc gia phát triển khác trên các diễn đàn chính trị đã có những tuyên bố phản đối cách hành xử của Trung Quốc, ủng hộ Việt Nam và các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc trong tìm kiếm các giải pháp hòa bình đối với vấn đề Biển Đông. Đáng chú ý, Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây đã công bố bản nghiên cứu về vấn đề Biển Đông trong đó khẳng định “đường yêu sách lưỡi bò 9 đoạn của Trung Quốc đưa ra ở Biển Đông là mơ hồ và phần lớn các diễn giải là không thuyết phục”. Trong khi đó, trong cuộc gặp gỡ cấp cao của Tổng Bí thư Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng với bà Valentina Ivanovna Matviyenko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga và ông I. Melnikov, quyền Chủ tịch Duma Quốc gia. Cả hai nhà lãnh đạo cấp cao của Nga đã tái khẳng định lập trường ủng hộ của Nga đối với Việt Nam trong giải quyết vấn đề trên Biển Đông. Đồng thời, nhấn mạnh quan điểm “tất cả các tranh chấp trên Biển Đông phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế”.


        Như vậy, có thể thấy rằng, Biển Đông đã thực sự trở thành “điểm nóng” trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Vấn đề Biển Đông đã và đang thu hút sự quan tâm chú ý đặc biệt từ các nước và dư luận toàn thế giới. Những phát biểu, tuyên bố đến từ lãnh đạo các quốc gia và dư luận quốc tế đang là những “cú đòn” giáng mạnh vào tham vọng của Bắc Kinh trong độc chiếm Biển Đông. Với vị địa chính trị, kinh tế đặc biệt của mình và với tham vọng không hề che giấu của Trung Quốc cho thấy Biển Đông sẽ còn tiếp tục là chủ đề nóng bỏng trên các diễn đàn chính trị trong thời gian tới. Tuy nhiên, một thực tế đã được khẳng định rằng, thế kỷ 21 là thế kỷ của bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo đó, Trung Quốc không thể “muốn làm gì thì làm” trong giải quyết vấn đề trên Biển Đông bởi Biển Đông không của riêng ai.


         Minh Ngọc


7 nhận xét:

 1. chúng ta đã và đang chứng kiến sự ngang ngược và phi lí của trung quốc trên biển đông.những gì mà họ đang làm đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận quốc tế.chính vì thế mà chắc chắn rằng nếu trung quốc vẫn còn tiếp tục ngang ngược thi họ sẽ phải chịu sự trừng phạt thôi.

  Trả lờiXóa
 2. chủ quyền trên biển đông đã được phân định rõ ràng rồi.và nó cũng chẳng phải của riêng ai cả.chính vì thế mà những việc làm của trung quốc trong thời gian qua là không thể nào chấp nhận được.các nước trong thế giới và trong khu vực sẽ không bao giờ cho trung quốc có cơ hội đạt được tham vọng đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Một Việt Nam thanh bình, yêu chuộng hòa bình luôn nhận được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, luôn là điểm hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, và là miếng bánh ngon cho quân xâm lược. Đặc biệt là TQ, dưới mọi chiêu bài của mình, ý đồ sâu xa sau đó vẫn là chiếm lĩnh lãnh thổ VN, chúng muốn đi từ biển vào đất liền, Vì vậy, mỗi người Việt Nam yêu nước chân chính cần hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, không làm phương hại đến lợi ích dân tộc. Đấu tranh bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền phải dựa vào ngọn cờ chính nghĩa, yêu chuộng hòa bình, tinh thần thượng tôn pháp luật, ở nền tảng văn hóa bốn nghìn năm của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 4. Vấn đề Biển Đông đã và đang thu hút sự quan tâm chú ý đặc biệt từ các nước và dư luận toàn thế giới. Những phát biểu, tuyên bố đến từ lãnh đạo các quốc gia và dư luận quốc tế đang là những “cú đòn” giáng mạnh vào tham vọng của Bắc Kinh trong độc chiếm Biển Đông. Với vị địa chính trị, kinh tế đặc biệt của mình và với tham vọng không hề che giấu của Trung Quốc cho thấy Biển Đông sẽ còn tiếp tục là chủ đề nóng bỏng trên các diễn đàn chính trị trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 5. Biển Đông được cả thế giới biết đến từ lâu nhất là từ những năm đầu của thế kỷ 21 không phải chỉ bởi đây là tuyến giao thông hàng hải bậc nhất trên thế giới mà đó còn là nơi tiềm ẩn căng thẳng, xung đột và thậm chí là chiến tranh vũ trang giữa các nước trong khu vực Có thể nói với những lợi mà biển Đông mang lại như vậy, chúng ta có thể hiểu được vì sao Trung Quốc lại bất chấp điều tiếng để gây ảnh hưởng nhằm chiếm khu vực biển Đông cho riêng mình

  Trả lờiXóa
 6. Hầu hết các nước có tranh chấp về chủ quyền trên các vùng biển thuộc Biển Đông với Trung Quốc đều có những tuyên bố mạnh mẽ phản đối những tuyên bố sai trái, xuyên tạc và hành động ngang ngược của nước này trên thực tế. Và những quốc gia có địa phận tren biển Đông mà bị Trung Quốc xâm lấn hết sức phẫn lộ trước những động thái này, và họ cũng sẽ kiên quyết đến cùng để không cho Trung Quốc muốn làm gì thì làm

  Trả lờiXóa
 7. Biển Đông không của riêng ai, điều đó là hoàn toàn đúng vì biển Đông là vùng biển giữa các quốc gia, chính vì thế biển Đông là địa phận danh giới giữa các quốc gia đó như Việt Nam, Philipin, Malaisia, Trung Quốc ... và một số vùng khác. Chính vì thế khi có xung đột trên biển Đông phải có sự ảnh hưởng của những quốc gia trên vì biển Đông chẳng phải của riêng ai cả

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm