Thứ Năm, 27 tháng 11, 2014

cancan

       Đây quả thực là một vấn đề không hề dễ dàng và gây nên sự tranh cãi của nhiều học giả lẫn chuyên gia nghiên cứu, phân tích tình hình thế giới. Biển Đông chưa bao giờ lại trở nên nóng như vậy, nhất là trong sự kiện hồi tháng 5 vừa qua khi Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan HD 981 kéo theo “rồng rắn” một lực lượng lớn các tàu hỗ trợ (cao điểm lên tới 140 tàu) hạ đặt trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Sau sự kiện này, nhiều nước có tranh chấp với Trung Quốc đặc biệt là Việt Nam nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế với Trung Quốc. Tuy nhiên, những giải pháp được Việt Nam nói riêng, và Cộng đồng ASEAN nói chung đưa ra không nhận được sự thiện chí đáp lại từ giới cầm quyền Bắc Kinh. Chính điều này đẩy tình hình trên Biển Đông ngày càng diễn biến theo chiều hướng tiêu cực và “đấu lý hay đấu súng” thực sự là vấn đề vô cùng phức tạp.       Nếu như Philippines chọn hình thức “đấu lý” với Trung Quốc khi đâm đơn kiện nước này ra trước Tòa án trọng tài Liên Hợp Quốc nhằm sử dụng luật pháp quốc tế như là một công cụ giúp các bên tìm kiếm tiếng nói chung trong vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, một thực tế rằng, dù Tòa án trọng tài đã đưa một số phán quyết yêu cầu Philippines và Trung Quốc cung cấp các chứng cứ pháp lý và lịch sử có liên quan nhưng lộ trình để đi đến phán quyết cuối cùng của Tòa án trọng tài quốc tế là không dễ dàng, chưa kể đến việc Trung Quốc đang “phớt lờ” hoạt động của Tòa án này.


       Rõ ràng, Trung Quốc không muốn tham gia vào các vụ kiện quốc tế vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là việc Trung Quốc không hề có nhiều những thông tin được gọi là chứng cứ pháp lý về lịch sử. Cái mà Bắc Kinh đang “dựa” vào nhằm “biện minh” cho cái được gọi là chủ quyền là đường lưỡi bò “mơ hồ” lúc 9 đoạn, lúc 11 đoạn và những “câu chuyện cổ tích” du hành khai phá từ lịch sử. Bị Philippines đâm đơn kiện ra trước Tòa án quốc tế, Trung Quốc cũng bị “muối mặt” trên các diễn đàn chính trị quốc tế và trong dư luận thế giới.


       Những căng thẳng gần đây của Trung Quốc và Việt Nam xung quanh vấn đề quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được nhiều chuyên gia đánh giá là tâm điểm trong giải quyết vấn đề Biển Đông. Trung Quốc đánh chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974 và chiếm đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam năm 1988. Gần đây, Trung Quốc tiếp tục tiến hành các hoạt động nhằm leo thang căng thẳng, mục đích của Trung Quốc không có gì ngoài việc “độc chiếm” cho được quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Hoàng Sa đã bị Trung Quốc chiếm giữ) từ đó thôn tính Biển Đông của các nước trong khu vực.


       Sau sự kiện Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Việt Nam đã cho thấy quyết tâm và ý chí của mình trong cuộc đấu tranh bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên các vùng biển. Việc đâm đơn kiện Trung Quốc ra trước Tòa án quốc tế cũng được Việt Nam tính tới. Nhiều chuyên gia nghiên cứu quốc tế và các học giả uy tín đều cho rằng, với những chứng cứ pháp lý đầy đủ và thuyết phục của Việt Nam, nếu đem ra trước Tòa án quốc tế thì chắc chắn sẽ giành phần thắng. Vì vậy, việc lựa chọn đấu lý đã được Việt Nam tính tới và sẽ sử dụng nước cờ này khi cần thiết.


       Đấu lý thông qua Tòa án quốc tế là một sự lựa chọn. Tất nhiên, đó không phải là lựa chọn tối ưu. Bởi lẽ, Trung Quốc với thái độ nước lớn và các hành xử ngang ngược, chắc chắn họ sẽ không “thiện chí” tham gia phiên tòa chứ chưa nói gì đến việc sẽ chấp hành các phán quyết của Tòa án quốc tế sau này. Đàm phán đa phương đang được ASEAN đề ra và coi đây là vấn đề cần thiết phải được tiến hành. Trung Quốc muốn đàm phán song phương để gây sức ép nhằm “đoạt lợi”. Chính sự bất đồng quan điểm này đã dẫn tới những bước tiến chậm chạp trong việc thúc đẩy hoàn thiện Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Tuy nhiên, phải khẳng định rằng, đàm phán trên cơ sở luật pháp quốc tế trong giải quyết vấn đề trên Biển Đông là giải pháp hiệu quả nhất, triệt để nhất.


       Đó là đấu lý, thực tế cho thấy, gần đây Trung Quốc có xu hướng sẵn sàng “đấu súng” với các nước hiện đang có tranh chấp nhằm chiếm đoạt Biển Đông làm “hồ nước” của riêng mình. Ngay trong sự kiện HD 981, hay trong các tuyên bố gần đây, Trung Quốc đều không ngần ngại cho thấy dã tâm sử dụng vũ lực của họ trong giải quyết vấn đề trên Biển Đông. Việc Trung Quốc hiện đại hóa nhanh chóng quân đội, xây dựng nhiều căn cứ quân sự trên các đảo mà nước này chiếm giữ trái phép trên Biển Đông cho thấy nhận định này là hoàn toàn có cơ sở.


       Tất nhiên, một cuộc chiến tranh vũ trang trên Biển Đông có thể tránh khỏi nếu các bên tôn trọng lẫn nhau và cùng thiện chí trong tìm kiếm các giải pháp hòa bình. Đấu lý hay đấu súng thực sự không phải là vấn đề giản đơn. Những tranh chấp ở Biển Đông là vô cùng phức tạp khiến việc tìm ra những giải pháp không phải là vấn đề dễ dàng. Các nước cần lựa chọn cách thức giải quyết tranh chấp một cách phù hợp. Nhưng tất cả các giải pháp đó cần phải dựa trên nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế.


        Fison


9 nhận xét:

 1. Đấu lý hay đấu súng đều vô cùng phức tạp. Cái chính là Việt Nam phải sẵn sàng cho bất kỳ sự lựa chọn nào...

  Trả lờiXóa
 2. Vấn đề biển đông, nếu như đấu súng, nhất định chúng ta sẽ thua chứ không thể nào thằng được, chúng ta là nước yếu mà, tuy nhiên không thể vì thể mà chúng ta nhượng bộ với những con người này được, trung quốc có gây hấn thế nào thì chúng ta cũng quyết giữ cho được chủ quyền

  Trả lờiXóa
 3. một cuộc chiến tranh vũ trang trên Biển Đông có thể tránh khỏi nếu các bên tôn trọng lẫn nhau và cùng thiện chí trong tìm kiếm các giải pháp hòa bình. Đấu lý hay đấu súng thực sự không phải là vấn đề giản đơn.

  Trả lờiXóa
 4. Việc đâm đơn kiện Trung Quốc ra trước Tòa án quốc tế cũng được Việt Nam tính tới. Nhiều chuyên gia nghiên cứu quốc tế và các học giả uy tín đều cho rằng, với những chứng cứ pháp lý đầy đủ và thuyết phục của Việt Nam, nếu đem ra trước Tòa án quốc tế thì chắc chắn sẽ giành phần thắng.

  Trả lờiXóa
 5. Thời buổi nào mà cứ động tí là đấu súng. Chỉ thiệt cho cả hai bên mà thôi. Theo quan điểm cá nhân tôi thì vấn đề căng thẳng Biển Đông nên trước hết phải dùng đấu tranh ngoại giao, lấy sức mạnh của tập thể, của cộng đồng quốc tế để đấu tranh cho cái đúng. Có vậy thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi nghi thời đại như hiện nay rồi thì không nên đối đầu băng vũ lực vì hậu quả của nó xẩy ra là rất nguy hiểm, có thể nói là những người ham hố chiến tranh thì chưa nghĩ trước nghĩ sau, và chưa nghĩ cho những hậu quả lớn hơn có thể diên ra

  Trả lờiXóa
 7. em dang mong cho17:46 29 tháng 12, 2014

  tÔI NGHĨ nên chống lại sự bành trướng đi bằng con đường ôn hoà chứ không nên đấu súng, tuy nhiên, cũng phải thực sự cẩn thận chư không đùa được, không thể nào đơn giản hoá mọi vấn đề được, vì hiền quấ trung quốc nó cũng lấn tới

  Trả lờiXóa
 8. Biển Đông chắc chắn vẫn sẽ là vấn đề nóng bỏng trong thời gian tới. Trung Quốc đang quá ngang ngược và trắng trợn dùng vũ lực và sức mạnh quân sự để xâm chiếm chủ quyền trên biển của Việt Nam và các nước trong khu vực. Đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 9. vấn đề biển Đông luôn là một vấn đề hết sức phức tạp đối với các quốc gia giáp biển Đông, đấu lý hay đấu súng, thì tất nhiên là không phải đấu súng, chúng ta đang kêu gọi hòa bình, thì đấu súng chắc chắn sẽ không phải là giải pháp của các nước liên quan, chúng ta cần giải quyết trong hòa bình.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm