Thứ Năm, 27 tháng 11, 2014

4

       Xã hội ngày càng phát triển, con người càng có điều kiện để nâng cao đời sống. Người ta không còn lo lắng nhiều đến miếng ăn như trước đây mà nhiều người chú trọng đến vấn đề giải trí, du lịch, nâng cao đời sống tinh thần. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận rằng, trong xã hội hiện nay xuất hiện nhiều hiện tượng, nhiều trào lưu mà mỗi chúng ta cần phải suy ngẫm.       Đó là hình ảnh những người đẹp với trào lưu cởi áo, khoe da thịt, rồi được giới truyền thông lăng xê bỗng trở nên nổi tiếng.


       Đó là những vụ án dã man như giết người giấu xác, cắt các bộ phận cơ thể, cháu giết ông bà, con giết cha mẹ... xuất hiện càng nhiều mà trước đây có chăng chỉ xuất hiện trong các truyện cổ tích, thần thoại, viễn tưởng.


       Đó là hình ảnh những hiện tượng tiêu cực xuất hiện ở những nơi linh thiêng như đền chùa, miếu mạo như muc bán trẻ em, lấy cắp tiền công đức...


       Đó là khi con người ta quá coi trọng đồng tiền, trong nhiều trường hợp “chỉ có tiền mới giải quyết được”, “tiền không mua được tất cả nhưng về cơ bản thì mua được gần hết”, “cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền”. Vì đồng tiền, nhiều người sẵn sàng làm tất cả, bán rẻ danh dự, nhân phẩm và cả... người thân, gia đình, bạn bè, thậm chí phản bội lại quê hương, đất nước.


       Đó là những trào lưu xấu càng có điều kiện xâm nhập vào nước ta. Còn nhớ trước đây, người phụ nữ nào chưa chồng mà có bầu sẽ bị cả xã hội lên án. Nhưng nay đã khác? Trên báo chí xuất hiện nhan nhãn những phụ nữ như thế, họ công khai chuyện ăn ngủ với nhau với sự... tự hào. Những hình ảnh riêng tư được công khai trên các mạng xã hội như twiter, facebook... Giới trẻ hùa theo các trào lưu nước ngoài, nói viết tiếng ta không ra tiếng ta, tiếng Tây không ra tiếng Tây và cũng chỉ có họ mới hiểu được. Nhiều thanh niên hâm mộ các thần tượng một cách thái quá, quên ăn quên ngủ, khóc lóc vật vã khi nhìn thấy thần tượng, thậm chí cá biệt có trường hợp còn hôn lên chiếc ghế mà thần tượng đã từng ngồi lên.


       Đó còn là sự tung hô quá mức của một số tờ báo đối với một số cá nhân, sự việc. Một chàng trai còn nói ngọng, hát sai nhạc làm cho người nghe phì cười cũng được gọi là... ca sĩ. Người ta lộ nội y cũng tranh thủ chụp rồi đưa lên báo cho nó... hấp dẫn. Người ta đi siêu thị, ăn tối cũng thành chủ đề bàn tán sôi nổi. Điều này là phù hợp với thị hiếu của độc giả? Mà có lẽ những tin như thế cũng được giới trẻ yêu thích, lùng sục để đọc.


       Chúng ta, thế hệ thanh niên được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, phải biết ơn những thế hệ cha anh đi trước không tiếc máu xương hi sinh để có được ngày hôm nay. Chúng ta phải góp phần đưa nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới như lời dạy của Bác Hồ. Chúng ta phải hội nhập để phát triển nhưng không được... hòa tan. Hội nhập có chọn lọc, giữ lại những gì là tinh hoa của dân tộc và kiên quyết đấu tranh với những hành động, việc làm xấu đi ngược lại thuần phong mỹ tục, truyền thống của dân tộc Việt Nam.


        Qua Min


16 nhận xét:

 1. bài viết thật ý nghĩa và đầy đủ khi đã nói lên tất cả nhiều đáng phải suy nghẫm về cuộc sống hiện tại của đất nước ta hiện nay. Cuộc sống ngày càng hiện đại với những sự hội nhập văn hóa, xã hội nhưng không vì thế mà đánh mất đi những giá trị văn hóa, phong tục tập quán mang màu sắc dân tộc để rồi tự du nhập vào những luồng văn hóa xấu, làm cho đất nước xấu đi quá nhiều

  Trả lờiXóa
 2. thật chán nản là xót thương cho những sự việc tiêu cực đang từng ngày diễn ra trên đất nước Việt Nam và nó ngàng càng trở nên phổ biến khiên mọi người đi từ hết giật mình này tới rúng động khác bởi những trào lưu dở hơi, bởi những vụ án tày trời, bởi những hiện tượng, hành động nông nổi của giới trẻ. Vậy thì làm sao chúng ta có thể sống tốt hơn trong đất nước này, làm sao xứng đáng với những hí sinh của cha ông

  Trả lờiXóa
 3. Xã hội ngày càng phát triển, con người càng có điều kiện để nâng cao đời sống. Và với việc intenet ngày càng được phổ biến khiến cho mọi người đều dễ dàng có thể tiếp cận thông tin trên toàn thế giới. Điều đó là có lợi đối với nền văn hóa mới, song nó cũng có mặt tiêu cực của nó khi những văn hóa truyền thống bị thay thế vào đó là những văn hóa ngoại nhập không phù hợp với dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 4. Thế hệ thanh niên được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, phải biết ơn những thế hệ ông cha đi trước không tiếc máu xương hy sinh để có được ngày hôm nay. Chính vì thế chúng ta phải làm sao có thể xây dựng được một đất nước phát triển cũng như có một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc kết hợp với những văn hóa mới trên thế giới

  Trả lờiXóa
 5. Gần đây không biết là do nguyên nhân gì hay là các phương tiện thông tin đại chúng ngày càng có những vụ án có thể nói là gây dúng động trong xã hội nước ta mà có thế thế giới cũng biết được, điều đó cho thấy vấn đề đạo đức ngày càng xuống dốc. Tuy rằng có thể nói đó là do ảnh hưởng của các nền văn hóa trên thế giới nhưng cái chính vẫn là do ở mỗi chúng ta

  Trả lờiXóa
 6. Việc chúng ta ngày càng phát triển kinh tế nhưng đồng thời thay vào đó chúng ta lại bị ảnh hương của đồng tiền, có thể nói đông tiền đã chi phối con người. Và như thế thì những đạo đức con người ngày càng bị thoái hóa xuống dốc, bằng chứng là có những vụ án rất dã man mà điều đầu tiên nói đến là vấn đề đạo đức, nguyên nhân nhiều vụ án chính là vị mâu thuẫn cá nhân, từ những đồng tiền

  Trả lờiXóa
 7. Xã hội phát triển thì càng có nhiều những vấn đề xã hội được đặt ra. Nhiều những vấn đề khiến dư luận bức xúc được đưa lên trên các trang mạng. Vì vậy thế hệ trẻ cần rèn luyện để có đủ bản lĩnh và kiến thức, bởi các em chính là tương lai của đất nước.

  Trả lờiXóa
 8. tôi thấy bài viết của tác giả có vẻ còn nói chung quá, có rất nhiều vấn đề ở đây, tôi thấy cũng có nhiều vấn đề được đề cập đến trong thời gian qua, nhưng tác giả không chỉ ra cụ thể như thế nào mà chỉ nói một cách khái quát, không đi vào cụ thể, tôi nghĩ tác giả nên viết một cách chi tiết hơn cho mọi người có thể hiểu rõ.

  Trả lờiXóa
 9. tôi đồng ý với ý kiến của bạn, tác giả nên viết một cách cụ thể, rõ ràng, nêu dẫn chứng cụ thể ra, viết một cách chung chung như thế này thì cũng sẽ có người hiểu được nhưng cũng sẽ có một số người đọc sẽ rất khó hiểu hoặc hiểu một cách mơ hồ, tác giả nên viết rõ từng quan điểm thì ứng với nó là một ví dụ thì hợp lí hơn.

  Trả lờiXóa
 10. theo xu hướng phát triển của xã hội, thì những điều trên xảy ra là những điều tất yếu, muốn xã hội phát triển thì không thể đi theo một con đường suốt được, phải có gì đó mới là, mang tính đột phá, hoặc theo xu hướng phát triển, cải tiến thêm, xã hội cũng vậy phải xuất hiện những tình hướng, sự việc mới lạ thì theo đó mới có những cách giải quyết mới.

  Trả lờiXóa
 11. mặt trời mọc06:30 21 tháng 2, 2015

  nếu chúng ta nhìn nhận một cách khách quan thì những việc trên có trong xã hội là điều hiển nhiên, chúng ta thử nhìn nhận một sự vật, sự việc một cách khách quan, theo một xu hướng nào đó, thì bất kể cái gì thì nó cũng tồn tại, và phát triển theo một quy luật nào đó, và phát triển rất tự nhiên.

  Trả lờiXóa
 12. người xa lạ06:35 21 tháng 2, 2015

  thực ra thì những điều mà tác giả kể trên là những vấn đề nó chỉ mang tính chất ngắn gọn, hạn chế về mặt thời gian, đó là những trào lưu, mang tính phong trào, những thứ mà chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, không xảy ra lâu dài, để được xã hội, ai cũng biết đến rồi cuối cùng cũng chả ai biết đến nữa.

  Trả lờiXóa
 13. yêu tổ quốc06:40 21 tháng 2, 2015

  tôi có cùng quan điểm với bạn, theo tôi nghĩ để một xã hội phát triển đã rất khó, và mỗi ngươi có một quan điểm phát triển theo một cách khác nhau, đó lại là một điều khó hơn rất nhiều, cũng như một đồ vật gì đó, từ khi nó được tạo ra thì có rất nhiều lần cải tiến, nâng cấp thêm để nó được phát triển theo một xu hướng nào đó.

  Trả lờiXóa
 14. với một xã hội phát triển thì chúng ta cần phải có nhiều sự vật sự việc, có nhiều tình huống diễn ra thường ngày, trong xã hội thì chúng ta mới có nhiều cách giải quyết, và có nhiều cách giải quyết khác nhau cho một sự việc, điều đó mới tạo nên sự phong phú cho xã hội, tạo điều kiện cho xã hội phát triển.

  Trả lờiXóa
 15. càng suy ngẫm thì càng thấy đúng, chúng ta hãy nhìn nhận xã hội một cách khách quan, một cách khái quát, mang tính chủ động, một xã hội phát triển là một xã hội như thế nào, không có một định nghĩa chính xác nào cho một xã hội phát triển, nhưng có lẽ và ai cũng biết rằng xã hội đó phải là một xã hội văn minh, lịch sự trong đó con người phải hài hòa với nhau.

  Trả lờiXóa
 16. muốn xã hội phát triển thì chúng ta phải nhìn thẳng vào các vấn đề còn tồn tại trong xã hội, mà trong đó chủ yếu là vấn đề về con người, con người đóng vai trò chủ chốt, là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của xã hội, sự tiến bộ trong ý thức của con người sẽ dẫn đến sự phát triển của xã hội đó.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm