Thứ Năm, 2 tháng 10, 2014

dan

       Không phải ngẫu nhiên mà nhiều học giả và nhà nghiên cứu tình hình thế giới cho rằng nguy cơ bùng nổ các vụ xung đột, thậm chí là một cuộc chiến tranh vũ trang trên Biển Đông là luôn hiện hữu. Nguyên nhân có thể dẫn đến nguy cơ một cuộc chiến tranh là Trung Quốc với các nước hiện đang có tranh chấp trên các vùng Biển Đông không đạt được sự “đồng thuận” trong giải quyết vấn đề một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Dư luận quốc tế cho rằng, với những bước leo thang “tham vọng” hiện nay, Trung Quốc sớm hay muộn cũng sẽ là nguyên nhân chính “châm ngòi” cho một cuộc chiến thực sự trên Biển Đông. Nhận định này hoàn toàn có cơ sở khi trong những năm gần đây, đặc biệt là kể từ đầu tháng 5 tới nay, Trung Quốc liên tiếp có nhiều động thái gây căng thẳng trên Biển Đông. Nhận định đó càng có cơ sở khi gần đây, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ra lệnh cho quân đội nước này sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh khu vực.       Biển Đông luôn là điểm nóng của Châu Á - Thái Bình Dương nói riêng và thế giới nói chung. Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú lại là nơi có tuyến hàng hải quốc tế quan trọng bậc nhất trên thế giới đi qua, Biển Đông cho thấy vị thế quan trọng của mình trong chiến lược phát triển của nhiều quốc gia mà đặc biệt là Trung Quốc. Đầu thế kỷ XXI, thế kỷ được đánh giá là kỷ nguyên của biển. Giới cầm quyền Bắc Kinh đã nhiều lần bộc lộ tham vọng của mình trở thành “cường quốc về biển thực sự”. Để thực hiện được toan tính đó, Bắc Kinh bày ra “bàn cờ chiến lược” với các bước đi và giai đoạn cụ thể nhằm từng bước thôn tính Biển Đông.


       Trung Quốc không dễ dàng từ bỏ tham vọng của mình đối với Biển Đông. Vì vậy, để có thể đạt được mục đích của mình, Bắc Kinh mơ hồ “vẽ đường lưỡi bò” và ngoan cố thực hiện cho bằng được. Dù một thực tế rằng, ngay cả người Trung Quốc cũng cảm thấy “mơ hồ” và “thiếu tin tưởng” vào những tuyên bố chủ quyền từ Chính phủ. Trung Quốc hiểu rằng, nếu chỉ dựa và đường lưỡi bò, chắc hẳn họ sẽ thất bại hoàn toàn trong yêu sách chủ quyền. Bởi lẽ, đường lưỡi bò mà họ đưa ra hoàn toàn đi trái lại với những quy định của luật pháp quốc tế và không có căn cứ khoa học về lịch sử và thực tiễn. Do đó, để uy hiếp các nước láng giềng hiện đang có tranh chấp với mình, Trung Quốc không ngừng “lớn tiếng” đe dọa sử dụng sức mạnh vượt trội về quân sự để “dạy cho các nước láng giềng một bài học”.


       Trong những năm gần đây, Trung Quốc tiến hành nhiều cuộc tập trận trên Biển Đông. Mục đích sâu xa của họ là nhằm phô trương sức mạnh và tiềm lực quân sự, “răn đe” các nước láng giềng nhằm dễ dàng thực hiện ý đồ của mình trên Biển Đông. Từ đầu năm 2014 đến nay, Trung Quốc tiến hành nhiều cuộc tập trận tại phía nam đảo Hải Nam. Trong đó, đáng chú ý vào tháng 1, Trung Quốc sử dụng nhiều tàu chiến của Hạm đội Nam Hải tập trận cùng với tàu sân bay Liêu Ninh và các đội tàu ngầm. Hay trong tháng 7 vừa qua, trước những căng thẳng trên Biển Đông xuất phát từ việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan HD 981 ra Biển Đông và hạ đặt trái phép giàn khoan nói trên trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc đã rầm rộ tổ chức một cuộc diễn tập tại vùng duyên hải phía đông nam gần Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam.


       Gần đây nhất, Trung Quốc tiến hành một cuộc tập trận với kịch bản “tranh chấp Biển Đông leo thang thành xung đột”. Cuộc tập trận này tuy không được tiến hành trên Biển Đông, nhưng “đích ngắm” của cuộc tập trận lần này là Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đối phó nếu một cuộc xung đột xảy ra có ảnh hưởng đến phần đất liền. Trong cuộc tập trận này, toàn bộ quân khu đã được huy động, cuộc tập trận diễn ra nhằm chống hoạt động không kích của đối phương vào vùng đất liền của Trung Quốc.


       Philippines đã cùng với Mỹ tổ chức một cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn trên vùng biển thuộc Biển Đông tại khu vực đảo Luzon và Palawan vào ngày 29/9 vừa qua. Hai địa điểm này nằm rất gần với bãi cạn Scarborough - địa điểm cả Đài Loan, Philippines và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền. Cuộc tập trận lần này của Philippines với Mỹ được đánh giá là cuộc tập trận quy mô lớn nhất tại vùng biển này. Tham dự tập trận kéo dài 12 ngày, Philippines huy động hơn 1.000 quân với sự hiện diện của hầu hết các tàu chiến hiện đại của nước này, phối hợp cùng với hai tàu thuộc Hạm đội 7 của Mỹ là tàu tấn công đổ bộ USS Peleliu và tàu đổ bộ USS Germantown với 3.000 binh lính Mỹ tham gia tập trận. Philippines tuyên bố cuộc tập trận gần đây nhằm mục đích tăng cường khả năng chiến đấu của hai bên trong hoạt động đổ bộ, các chiến dịch đặc biệt hay chiến dịch trên biển, đồng thời đẩy mạnh hợp tác trao đổi thông tin. Đây là hoạt động thường niên của hai nước. Tuy nhiên, dư luận thế giới đều hiểu rằng, Philippines đã sẵn sàng cho một cuộc đối đầu với Trung Quốc trên Biển Đông.

       Trong bài phát biểu của mình gần đây tại Phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam đã khẳng định “Hòa bình và an ninh là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia”. Đồng thời nhấn mạnh “Hơn lúc nào hết, các quốc gia thành viên, không phân biệt lớn - nhỏ, giàu - nghèo đều phải tôn trọng và thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, chuẩn mực, quy định của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc”. Vì vậy, những tranh chấp hiện nay giữa Trung Quốc với các nước láng giềng trong đó có Việt Nam trên Biển Đông chỉ có thể giải quyết triệt để thông qua các biện pháp hòa bình, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế.


       Biển Đông trong thời gian qua chứng kiến nhiều cuộc tập trận của các nước có liên quan. Những cuộc tập trận này ít nhiều đẩy bầu không khí trên Biển Đông trở nên căng thẳng và có nguy cơ thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang giữa các nước trong khu vực. Nếu luật pháp quốc tế không được coi trọng và những hành động gây hấn không bị “đóng băng” thì sớm hay muộn nguy cơ leo thang xung đột, thậm chí là nổ ra một cuộc chiến tranh vũ trang trên Biển Đông là luôn hiện hữu.


        Minh Ngọc


12 nhận xét:

 1. Trung Quốc muốn thông qua các cuộc tập trận để uy hiếp Việt Nam và các nước khác . Chúng ta dù sức mạnh quân sự yếu hơn họ nhưng không hề dễ bị bắt nạt.

  Trả lờiXóa
 2. đó thật sự là một việc làm thể hiện rõ sự ngang ngược và phi lí của trung quốc rồi.những gì họ đang làm thật sự là không chấp nhận được.chúng ta cần phải nhanh chóng có được biện pháp để ngăn chặn những sự ngang ngược đó của trung quốc.không cho chúng có cơ hội đạt được mục đích xấu xa của chúng.

  Trả lờiXóa
 3. Háy quá! Một bài viết thật sâu sắc, vô cùng ý nghĩa và mang tầm chính luận quốc tế! Mecsi tác giả.

  Trả lờiXóa
 4. Nguy cơ chiến tranh luôn tiềm ẩn do những hành động gây hấn và không ngừng gia tăng căng thẳng trên Biển Đông

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc tiến hành một cuộc tập trận với kịch bản “tranh chấp Biển Đông leo thang thành xung đột”. Cuộc tập trận này tuy không được tiến hành trên Biển Đông, nhưng “đích ngắm” của cuộc tập trận lần này là Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đối phó nếu một cuộc xung đột xảy ra có ảnh hưởng đến phần đất liền.

  Trả lờiXóa
 6. cũng như chúng ta được biết vấn đề tranh chấp hiện nay là rất phức tạp và căng thẳng thì đang leo thang nên việc mà trung quốc tập trận sẽ gây cho dư luận cũng như bạn bè thế giới biết được sự hung hãn của mình, vấn đề của trung quốc là muốn xâm chiếm mà cái đó thì nó đã ra rồi

  Trả lờiXóa
 7. nói cho cùng thì mấy cái vụ tập trận này đang khiến cho trung quốc hiện rõ cái bộ mặt thật của mình trong việc xâm chiếm biển đông hay nói cách khác là muốn đe dọa các nước trong khu vực biết các nước có thế lực yếu các nước yếu thì sẽ phải nhìn vào đó mà cư xử, nhưng chính các nước lại muốn nói với trung quốc rằng,

  Trả lờiXóa
 8. " các nước bé như chúng tôi không bao giờ sự trung quốc 1 phút giây nào" nếu các ông đánh thì chúng tôi cũng sẽ đáp trả lại hết chứ không thể ngồi yên xem các ông làm gì thì làm được, đó là 1 tinh thần đoán kết của dân tộc của 1 nước bé với nghìn năm lịch sử chưa bao giờ sợ 1 nước nào hết

  Trả lờiXóa
 9. các quốc gia thành viên, không phân biệt lớn – nhỏ, giàu – nghèo đều phải tôn trọng và thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, chuẩn mực, quy định của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc

  Trả lờiXóa
 10. Nhưng trung quốc thì lại không nghĩ đến những tình huống như vậy mà nó đang làm theo cảm tính của mình nó không quan tâm đến cái hiệp ước đó là như thế nào nó có thể nghĩ là mình có thể thay đổi được hết những thứ đó mà chẳng có cần 1 sự đồng ý nào của các nước nhỏ cả

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc muốn gây căng thẳng trên Biển Đông, nhưng chúng ta không sợ họ. Dân tộc Việt Nam có đủ sức mạnh về tinh thần và vật chất để đối đầu khi không còn sự lựa chọn nào khác với họ

  Trả lờiXóa
 12. Những hành động giễu võ dương oai của Trung Quốc làm tăng Nguy cơ chiến tranh luôn tiềm ẩn do những hành động gây hấn và không ngừng gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm