Thứ Hai, 20 tháng 10, 2014

dao_gac_ma_1_16842409

       Trong thời gian qua, Biển Đông thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận thế giới. Tuy không phải là vấn đề “nóng bỏng” nhất của thế giới, nhưng Biển Đông vẫn là điểm nóng tiềm ẩn có thể được “châm ngòi” bất cứ lúc nào. Không phải đến bây giờ Biển Đông mới được chú ý mà ngay từ những năm đầu của thế kỷ XXI, Biển Đông đã được nhiều nước dành sự “quan tâm” đặc biệt trong chính sách phát triển của mình. Tham vọng độc chiếm Biển Đông làm của riêng của Trung Quốc hiện đang bị nhiều nước lên án, trong đó có sự phản ứng mạnh mẽ của các nước láng giềng hiện đang có tranh chấp với nước này. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, đặc biệt là từ đầu năm 2014 tới giờ, Trung Quốc tỏ ra ngang ngược và bất chấp quốc tế để “cố đấm ăn xôi” nhằm thực hiện bằng được tham vọng của họ.       Sau sự kiện giàn khoan HD 981, Trung Quốc đã đạt được câu trả lời từ phía Việt Nam cho những “phép thử” của họ trên Biển Đông. Sự phản ứng mạnh mẽ và quyết liệt của Việt Nam cùng tiếng nói mạnh mẽ từ dư luận tiến bộ và nhiều nước trên thế giới đã đẩy lùi tham vọng “lấn tới” và “giải quyết nhanh gọn” vấn đề Biển Đông của Trung Quốc. Trung Quốc buộc phải điều chỉnh chiến lược của họ trên Biển Đông. Chỉ sau một thời gian ngắn, hàng loạt động thái được Bắc Kinh tiến hành cho thấy đằng sau tham vọng độc chiếm Biển Đông là một chuỗi các kế hoạch liên hoàn trong đó việc nước này dốc sức xây dựng các căn cứ quân sự ở Gạc Ma và gần đây là Phú Lâm cho thấy âm mưu và nước cờ nước này tiến hành nhằm chiếm đoạt Biển Đông là quá rõ ràng.


       Đối với nhóm đảo đá Gạc Ma, Trung Quốc đã ngang nhiên vi phạm luật pháp quốc tế khi âm mưu biến những đảo đá này thành đảo đá nhân tạo. Hoạt động ngang ngược này của Trung Quốc hiện đang được tiến hành. Dư luận quốc tế bày tỏ sự lo ngại đặc biệt khi mới đây trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung Quốc cho công bố nhiều hình ảnh cho thấy nước này đã hoàn thành những công việc đầu tiên nhằm tạo nên một đường băng dài khoảng 2.000m với nhiều công trình quân sự. Nhiều chuyên gia quân sự ước tính rằng, với việc biến Gạc Ma thành một căn cứ quân sự, một tàu sân bay nổi trên Biển Đông với đường băng 2.000m đủ sức cho các loại máy bay hiện đại bậc nhất của Trung Quốc như Su 30, J10 và J11 hoạt động. Cùng với việc xây dựng sân bay trên đảo Phú Lâm, Trung Quốc âm mưu biến Gạc Ma thành một pháo đài bay “gọng kìm” kiểm soát Biển Đông.


       Cùng với việc xây dựng đảo đá nhân tạo Gạc Ma, giới cầm quyền Bắc Kinh cũng hối thúc các đơn vị chức năng nước này nhanh chóng cải tạo và mở rộng đường băng sân bay trên đảo Phú Lâm từ 2.000m lên 2.400m và gần đây nhất nước này công bố sân bay trên đảo Phú Lâm sẽ có đường băng dài tới 2.800m. Với đường băng dài như vậy, Trung Quốc hoàn toàn có đủ điều kiện đưa tất cả các loại chiến đấu cơ hiện đại nhất của nước này “tham chiến” nếu xảy ra xung đột thực sự trên Biển Đông hoặc ít nhất lực lượng không quân nước này có thể sử dụng sân bay này để kiểm soát các vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam nói riêng và trên toàn Biển Đông nói chung.


       Nếu như Gạc Ma được nhắc tới với vị trí địa chiến lược cực kỳ quan trọng vì nó nằm ở trung tâm quần đảo Trường Sa và nó án ngữ con đường hàng hải quan trọng, đặc biệt là cả với tàu quân sự, tàu ngầm hạt nhân đi trên Biển Đông. Thì Phú Lâm lại được giới quân sự nhắc tới như là sự thay thế “hoàn hảo” cho các sân bay ở đất liền Trung Quốc và là con “át chủ bài”, là “gọng kìm thứ hai” khóa chặt Biển Đông. Âm mưu không hề che giấu của Bắc Kinh đối với Biển Đông cùng với hành loạt các động thái của nước này trong thời gian gần đây, thực sự đang tạo nên một “cơn sóng” lo ngại về cách hành xử ngang ngược “bên miệng hố chiến tranh” của nước này.


       Việt Nam đã có những phản ứng kịp thời và mạnh mẽ trước những hành động gây hấn ngang ngược và liên tiếp trong thời gian qua của Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng đánh giá rằng, đối với một nước “ỷ mạnh hiếp yếu” và bất chấp luật pháp quốc tế như Trung Quốc thì việc yêu cầu nước này tôn trọng luật pháp quốc tế xem ra không mấy khả quan. Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử có giá trị để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì vậy, đây là thời điểm “phù hợp” để chúng ta khởi kiện Trung Quốc, đem lối hành xử ngang ngược của Trung Quốc “phơi bày” trước công luận thế giới và hơn ai hết, Việt Nam và các nước trên thế giới cần phải dạy cho người Trung Quốc biết sống và tồn tại “thượng tôn luật pháp”.


        Hoa Ngọc Lan


24 nhận xét:

 1. đúng là cái lũ xấu xa bỉ ổi.đám tàu khựa có còn biết xấu hổ và nhục nhã là cái gì nữa không đây chứ.chủ quyền của nước khác mà lại có thể đi xâm chiếm và hoạt động ngang ngược như vậy được thì không thể nào chấp nhận được.trước sự ngang ngược và phi lí đó chúng ta cần phải mạnh tay hơn với chúng.

  Trả lờiXóa
 2. hết đưa giàn khoan phi lí vào Việt Nam bây giờ lại đi xây dựng sân bay quân sự trên đảo gạc ma.đó là một việc làm hoàn toàn sai trái và phi lí.trung quốc phải dừng ngay cái việc làm xấu xa của họ lại.Việt Nam cương quyết đi đến cùng để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 3. đây là một điều vô cùng nguy hiểm và thâm độc mà trung quốc đang tiến hành.nó cho thấy trung quốc đang nôn nóng trong việc thực hiện tham vọng bá chủ biển đông và bá chủ thiên hạ.điều này đòi hỏi chúng ta cần phải cảnh giác cao độ cũng như đưa ra phương án để có thể ngăn chặn chúng.

  Trả lờiXóa
 4. thêm một việc làm nữa cho thấy được sự ngang ngược và thâm độc của lũ tàu khựa.chúng nó đang ngày càng muốn nhanh chóng cụ thể hóa cái yêu sách đường lưỡi bò cũng như tham vọng độc chiếm biển đông của chúng.tuy nhiên dù chúng có ngang ngược thế nào thì Việt Nam cũng sẽ kiên quyết đến cùng.

  Trả lờiXóa
 5. Hành động của Trung Quốc ngày càng ngang ngược, nhưng trước một Trung Quốc mạnh mẽ về cả kinh tế và quân sự như hiện nay, chúng ta chỉ có thể đấu tranh trên bàn đàm phán, dùng các biện pháp ngoại giao để ngăn cản hành động của Trung Quốc, chứ không thể áp dụng các biện pháp quân sự đối đầu.

  Trả lờiXóa
 6. Từ trước tới giờ, Trung Quốc luôn ỷ mình là nước mạnh mà chèn ép nước ta, ngang nhiên cướp Hoàng Sa, và một vài đảo nhỏ thuộc quần đảo Trường Sa. Giờ đây từ việc đang có trong tay Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc bắt đầu xây dựng các công trình quân sự để tăng sức mạnh quân sự của mình. Chúng ta cần có những hành động kịp thời trước tình hình như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển sức mạnh quân sự của mình, không biết âm mưu thật sự của Trung Quốc là gì, khi tiến hành xây dựng các công trình quân sự ngay trên đảo đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là một vấn đề nguy hiểm với chúng ta, Trung Quốc có thể gây ra nhiều nguy hiểm với Việt Nam khi có một lượng quân đội trên đảo đá Gạc Ma.

  Trả lờiXóa
 8. Một hành động đầy âm mưu của Trung Quốc, khi đặt một lượng quân đội nhất định ở đảo đá Gạc Ma, đây sẽ làm mối đe dọa tiềm tàng đối với Việt Nam và nhiều nước khác lân cận. Trước tình hình căng thẳng này, chúng ta cần nhanh chóng có biện pháp xử lý khi vụ việc xấu nhất xảy ra. Đồng thời cũng cần có hành động ngăn việc xây dựng của Trung Quốc ở đảo Gạc Ma của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 9. trung quốc chúng định làm gì không biết nữa chúng cứ xây dựng như kiểu đất đó thuộc về nước chúng thuộc về dân tộc khựa không bằng. không thể để như thế được không thể để chúng muốn làm gì thì làm được chúng ta phải có những hành động cụ thể để ngăn chặn bọn khựa này lại

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc luôn ỷ mình là nước mạnh mà chèn ép nước ta, ngang nhiên cướp Hoàng Sa,rôi lân la cướp cả trường Sa chúng nghĩ rằng chúng ta nhỏ bế sợ không dám làm gì chúng sao.chúng đã nhầm nếu không vì giũ vũng hòa bình khu vực chúng ta sẽ sằng sàng đap chả để bảo vệ chủ quyền đất nước

  Trả lờiXóa
 11. đây là âm mưu vô cùng nguy hiểm đối với nước ta cần phải ngăn chặn nó lại ngay. điều này cho thấy rằng Trung Quốc vẫn không chịu từ bỏ cái tham vọng bá chủ biển đông và tiến xa hơn đó là bá chủ thế giới.chúng ta không thể đừng nhìn chúng muốn làm gì thì làm nữa mà hãy có hành động ngay

  Trả lờiXóa
 12. tuy chúng ta đã có những hành động ngăn cản việc trung quốc thực hiện âm mưu đôc bá biển đông nhưng với bản chất luôn ỷ mạnh ăn hiếp yếu của mình cùng với tham vọng ấp ủ trung quốc vân không chịu từ bỏ chúng còn liên tục thực hiện các hành vi gây hấn cao hơn ngang ngược hơn.

  Trả lờiXóa
 13. xây dựng sân bay tại đảo Gạc MA thuộc địa phận lãnh thổ việt nam bây giờ trung quốc còn định xây thêm ở đảo Phú Lâm cho thấy một âm mưu khó có thể đoán trước được của trung quốc nhưng một điều chúng ta ai ai cũng biết đó là chúng muốn độc chiếm biển đông chúng muốn biển những hòn đảo này của Việt Nam thành của riêng chúng, bọn khựa xâu xa

  Trả lờiXóa
 14. thật không thể nào chịu nổi với anh bạn khựa này nữa rồi. hêt vụ giàn khoan hd981 không lâu chính quyền bắc kinh tiếp tục đưa ra hàng loạt những sóng gió tại biển đông,chúng muốn dồn chúng ta đến mức đường cùng đây mà. chúng ta cần có những hành động đáp chả không thể để bọn khựa này nghĩ chúng ta sợ chúng không dám làm gì

  Trả lờiXóa
 15. quả thật trung quốc ngày cang ngang ngược những âm mưu của chúng thật sự nguy hại cho đât nước ta nhưng chúng ta không vì thế mà manh động.xét cề mọi mặt nếu có chiên tranh xảy ra thì chúng ta là người bất lợi vì vậy chưa tới đường cùng thì chúng ta hãy sử dụng những phương án đàm phán để bảo vệ chủ quyền biển đảo dùng luật pháp quốc tế để ép trung quốc dừng những hành vi của mình lại

  Trả lờiXóa
 16. Biển Đông vẫn không ngừng dậy sóng, chúng ta phải luôn theo dõi và đề cao cảnh giác trước những hành động mới của Trung Quốc và các nước hiện đang có tranh chấp trên Biển Đông

  Trả lờiXóa
 17. Trung Quốc sẽ còn lấn tới, nếu chúng ta mất cảnh giác nghĩa là họ đã có cơ hội lấn thêm một bước nhằm độc chiếm vùng biển của chúng ta

  Trả lờiXóa
 18. Đây thực sự là một âm mưu thâm độc của Trung Quốc, nếu sân bay này được hoàn thành thì có thể nói chúng đã chiếm lĩnh được toàn bộ an ninh khu vực này.

  Trả lờiXóa
 19. Chúng ta phải ngăn chặn ngay cái hành động này của trung quốc,vì đây được xem như là một bước quan trọng trong âm mưu sau này của trung quốc đối với biển đông.Chúng sẽ tận dụng cái sân bay thành một địa điểm tập trung quân sự trong việc xâm chiếm lãnh thổ của nước ta.

  Trả lờiXóa
 20. Một loạt các hành động gia tăng hệ thống quân sự của Trung Quốc trên biển đông cho thấy Trung quốc không bao giờ từ bỏ ý định độc chiếm biển đông của mình. Chúng ta không thể để như thế được không thể để chúng muốn làm gì thì làm được chúng ta phải có những hành động cụ thể để ngăn chặn bọn khựa này lại.

  Trả lờiXóa
 21. không thể nào chấp nhận được việc làm ngang ngược của cái lũ tàu khựa này nữa.chúng nó đã bất chấp tất cả để có thể đạt được tham vọng bá chủ thiên hạ bá chủ biển đông.tuy nhiên với những gì đang diễn ra chúng ta có quyền lo ngại vể một tương lai ở biển đông.vậy nên đã đến lúc chúng ta phải hành động kiên quyết và mạnh mẽ hơn để có thể giải quyết sớm vụ việc này.

  Trả lờiXóa
 22. Không thể nào chấp nhận được việc làm ngang ngược của cái lũ tàu khựa này,chúng nó đã bất chấp tất cả để có thể đạt được tham vọng bá chủ thiên hạ bá chủ biển đông.tuy nhiên với những gì đang diễn ra chúng ta có quyền lo ngại vể một tương lai ở biển đông.vậy nên đã đến lúc chúng ta phải hành động kiên quyết và mạnh mẽ hơn để có thể giải quyết sớm vụ việc này.

  Trả lờiXóa
 23. đó là một điều hết sức nguy hiểm.sự thâm độc và nham hiểm của trung quốc thì chẳng có nước nào bằng cả,và khi chúng tính toán để làm một việc gì thì đều có lí do sâu xa cả.việc xây dựng căn cứ quân sự trên đảo gạc ma một lần nữa cho chúng ta thấy được cái tham vọng của chúng về một ngày sẽ độc chiếm cả biển đông.và chúng đang muốn biến điều đó thành hiện thực nhanh chóng.chúng ta phải hết sức cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 24. đây rõ ràng là mưu đồ được tính toán từ trước trong lộ trình bành trướng biển đông của trung quốc.nếu chúng ta không nhanh chóng ngăn chặn chúng thì rất có thể chúng sẽ tiếp tục có những bước đi nguy hiểm hơn trong thời gian sắp tới.đúng là bản chất của tàu khựa càng ngày càng lộ rõ mà.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm