Thứ Hai, 20 tháng 10, 2014

1413778206

       Sáng nay ngày 20 tháng 10, Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII đã chính thức được khai mạc tại Hà Nội. Tại kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét nhiều vấn đề quan trọng về kinh tế-xã hội trước khi bước vào năm 2015, năm cuối cùng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015. Kỳ họp lần này dành tới 2/3 thời gian cho việc hoàn thiện hệ thống luật pháp. Cụ thể Quốc hội sẽ xem xét thông qua 18 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến đối với 12 dự án luật khác. Đồng thời Kỳ họp cũng tập trung vào công tác giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và các báo cáo về công tác của ngành tư pháp. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề quan trọng khác cũng sẽ được Quốc hội thảo luận và cho ý kiến. Với tính chất quan trọng như vậy, Kỳ họp lần này thu hút sự quan tâm theo dõi đặc biệt của nhân dân Việt Nam và dư luận quốc tế. Dân tộc Việt Nam kỳ vọng vào các đại biểu quốc hội sẽ đưa ra được những giải pháp căn cơ phát triển kinh tế xã hội.       Kỳ họp lần này kéo dài từ 20/10 đến hết 28/11, Quốc hội sẽ tập trung giải quyết nhiều vấn đề quan trọng đang được đặt ra đối với sự phát triển kinh tế xã hội cũng như đảm bảo ANQG của đất nước. Trong bài diễn văn Khai mạc, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội đã đánh giá được đầy đủ và toàn diện về tình hình diễn ra cuộc họp, chỉ rõ những thành tựu và thách thức đối với Việt Nam trong quá trình phát triển. Thể hiện sự quan tâm và kỳ vọng của quần chúng nhân dân đối với Kỳ họp lần này của Quốc hội. Trong đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh một trong những mục đích cơ bản cần đạt được ở Kỳ họp lần này là đề ra được những giải pháp căn cơ nhằm phát triển kinh tế xã hội Việt Nam mạnh mẽ và bền vững.


       Đối với việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, Kỳ họp lần này được đánh giá là kỳ họp của sự “hoàn thiện cơ chế và thể chế”. Trong đó, các đại biểu quốc hội sẽ thông qua 18 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 12 dự án luật khác. Bên cạnh đó, Quốc hội cũng sẽ đưa ra thảo luận nhiều dự án luật liên quan đến bộ máy nhà nước, cải cách hành chính, đảm bảo quyền con người… Với một số lượng lớn các văn bản pháp luật được thông qua cho thấy tính chất quan trọng của Kỳ họp lần này. Hoàn thiện hệ thống luật pháp là một trong những ưu tiên hàng đầu của mỗi quốc gia trong quá trình hình thành và phát triển của mình.


       Một hoạt động quan trọng của Quốc hội lần này là Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm lần thứ hai đối với 50 chức danh chủ chốt của Nhà nước do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Tiếp theo sự thành công ban đầu về lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo chủ chốt. Ở Kỳ họp lần này, người dân tin tưởng và kỳ vọng vào một hoạt động quan trọng thể hiện sự tin tưởng và hiệu quả hoạt động trong đánh giá đội ngũ cán bộ. Ngay trong bài phát biểu Khai mạc của mình, Chủ tịch Quốc hội đã nhấn mạnh, lần bỏ phiếu tín nhiệm này, Quốc hội sẽ hoàn thành tốt trọng trách đánh giá cán bộ trước nhân dân, trước Đảng và Nhà nước.


       Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về nhiều vấn đề quan trọng khác của đất nước như xem xét Báo cáo việc thực hiện nhiệm vụ phát triển năm 2014, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội…cũng như thực hiện quyền giám sát tối cao trong tái cơ cấu nền kinh tế đối với các lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng… Tại Kỳ họp lần này, nhiều vấn đề bức xúc trong xã hội, thể hiện tâm tư nguyện vọng của nhân dân cũng sẽ được các đại biểu đưa ra chất vấn các thành viên chính phủ. Đây là kênh thông tin quan trọng và là cách làm hiệu quả để kịp thời phát hiện những vấn đề từ dư luận xã hội và giải quyết triệt để những vấn đề đó. Đối với nhiều vấn đề trọng tâm của đất nước, Biển Đông là vấn đề thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân. Hàng nghìn ý kiến, câu hỏi đã được nhân dân gửi đến các đại biểu Quốc hội. Nhiều vấn đề bức xúc trong xã hội đã được tập hợp và kiến nghị lên Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước…


       Kỳ họp lần này mới Khai mạc sáng nay, nhưng những nhiệm vụ đã và đang đặt ra cho Quốc hội trong Kỳ họp lần này là rất nặng nề. Với tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật để đổi mới và phát triển”, Kỳ họp lần này hứa hẹn nhiều vấn đề quan trọng được giải quyết. Không chỉ tìm ra những căn cơ, giải quyết nhiều vấn đề phức tạp, bức xúc trong xã hội, tạo điều kiện ổn định và phát triển kinh tế xã hội. Kỳ họp Quốc hội lần này còn là sự khẳng định về vai trò là cơ quan quyền lực cao nhất của Đảng và Nhà nước theo Hiến pháp quy định. Thể hiện được sự nghiêm túc, khách quan trong quá trình hoạt động và hơn hết mọi hoạt động của Quốc hội đều xuất phát từ quyền và lợi ích chính đáng của mọi người dân trong xã hội. Vì một Việt Nam hòa bình, ổn định và phát triển.


       M.Q


11 nhận xét:

 1. Một kỳ họp quan trọng đối với nước ta, nó là căn cứ cho các bước đi tiếp theo của đất nước, thu thập các ý kiến của các đại biểu để có được con đường đúng đắn nhất, cần thiết nhất cho việc phát triển đất nước hiện nay. Hy vọng kỳ họp sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, và trong thời gian tới đất nước sẽ ngàng càng phát triển hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Nước ta đang dần đổi mới, không thể phủ nhận những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, đất nước đã phát triển rất nhiều từ ngày giành được độc lập, tất cả là nhờ sự đoàn kết giữa nhân dân với Đảng, và các chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Sau kỳ họp lần này, chúng ta nhất định sẽ có thêm nhiều thành tựu hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Các chính sách, đường lối đúng đắn liên tục được Đảng ta đưa ra và áp dụng trong suốt thời gian xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Những chính sách này được đưa ra là nhờ vào các kỳ họp diễn ra thường kỳ như thế này, theo các thời kỳ đất nước ngày càng phát triển, Đảng ta đã làm tốt nhiệm vụ dẫn dắt dân tộc, phát triển và bảo vệ đất nước, tuy còn nhiều điểm yếu, nhưng chắc chắn sẽ sớm được khắc phục.

  Trả lờiXóa
 4. Qua mỗi thời kỳ sẽ có những vấn đề cần bàn luận, cần thay đổi, cần bổ sung vì vậy cần tổ chức các cuộc họp để phân tích các yếu tố thành công, hay còn vướng mắc để có biện pháp xử lý. Đây sẽ là cơ sở để đưa ra các thay đổi, các chính sách mới cần được áp dụng, và điều gì cần loại bỏ, đất nước ta sẽ ngày càng phát triển khi toàn dân và Đảng đoàn kết vì một mục tiêu.

  Trả lờiXóa
 5. Kỳ họp Quốc hội lần này được toàn dân tộc Việt Nam trông đợi. Hi vọng rằng, những quyết sách quan trọng được kỳ họp thông qua sẽ như một làn gió mới, một động lực mạnh mẽ thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển

  Trả lờiXóa
 6. Bạn nói đúng, sau mỗi kỳ họp Quốc hội lại đưa ra được nhiều quyết sách hơn phù hợp với thực tiễn. Chúng ta cùng chờ đợi

  Trả lờiXóa
 7. Quốc hội đang họp về những vấn đề quan trọng của đất nước, cá nhân tôi tin tưởng vào một sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế xã hội sau kỳ họp lần này

  Trả lờiXóa
 8. Nhân dân Việt Nam tin tưởng và trông đợi vào kết quả bỏ phiếu tín nhiệm lần này. Từ kết quả đó, các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước cần nỗ lực cống hiến hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước

  Trả lờiXóa
 9. Kỳ họp này mang tầm ý ngĩa rất quan trọng để quyết định nhiều vấn đề cấp bách của đất nước trong tình hình bối cảnh hết sức phức tạp trong khu vực cũng như trên thế giới. nhất là tình hình biển đông đang hết sức căng thẳng.

  Trả lờiXóa
 10. Kỳ họp lần này hứa hẹn nhiều vấn đề quan trọng được giải quyết. Không chỉ tìm ra những căn cơ, giải quyết nhiều vấn đề phức tạp, bức xúc trong xã hội, tạo điều kiện ổn định và phát triển kinh tế xã hội.

  Trả lờiXóa
 11. chỉ rõ những thành tựu và thách thức đối với Việt Nam trong quá trình phát triển. Thể hiện sự quan tâm và kỳ vọng của quần chúng nhân dân đối với Kỳ họp lần này của Quốc hội. Trong đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh một trong những mục đích cơ bản cần đạt được ở Kỳ họp lần này là đề ra được những giải pháp

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm