Thứ Tư, 15 tháng 10, 2014

Capture

       Sự kiện giải phóng Thủ đô Hà Nội ngày 10/10/1954 đã đánh dấu một bước ngoặt lịch sử có ý nghĩa cực kỳ to lớn, mở ra một thời kỳ mới hết sức vẻ vang trong lịch sử ngàn năm văn hiến của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội. Thủ đô ta hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị của chủ nghĩa thực dân; nhân dân lao động vĩnh viễn xóa bỏ mọi chế độ áp bức, bóc lột, đứng lên làm chủ vận mệnh của mình và phấn khởi đi vào xây dựng xã hội mới, mở đầu sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa trên đất nước ta. Tuy nhiên, sau giải phóng thủ đô, Hà Nội vẫn chưa được yên bình trước sự chống phá của các thế lực thù địch trong ngoài. Hà Nội cùng cả nước lại gồng mình lên đấu tranh chống quân xâm lược. Các cuộc kháng chiến chống xâm lược của Việt Nam không có ý nghĩa nào khác, trước hết là vì hòa bình, bảo vệ hòa bình.       Thập kỷ 9 của thế kỷ XX, thế giới có nhiều biến động, xáo trộn lớn: Liên Xô tan rã, bức tường Beclin bị dỡ bỏ, nước Đức thống nhất, các nước Đông Âu đi tìm con đường mới để xây dựng, phát triển… và nguy cơ bạo lực đang hiện hữu tại nhiều nơi trên thế giới. Trước tình hình đó, Liên hợp quốc mà cụ thể là Ủy ban Giáo dục, Khoa học và Văn hóa UNESCO đã phát động: “Thập kỷ cả loài người cùng hành động vì hòa bình, phi bạo lực”. Thủ đô Hà Nội những năm 90 chưa được khang trang như bây giờ. Nhưng những gì có lúc đó đều đã đạt được yêu cầu của UNESCO. Đó là một thành phố tuy mới ra khỏi chiến tranh chưa lâu nhưng đã từng bước được xây dựng hiện đại. Một thành phố năng động, hội nhập, phát triển mạnh mẽ toàn diện. Nhiều khu đô thị, nhà cao tầng mọc lên, giao thông được quy hoạch, mở rộng phố xá sạch sẽ, đẹp đẽ. Người Hà Nội có cuộc sống vật chất, tinh thần ngày càng cải thiện, khách du lịch đến với Hà Nội ngày càng nhiều. Danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử được bảo vệ, tôn tạo. Nhiều trường học, bệnh viện chất lượng cao được xây dựng, việc chăm lo cuộc sống nhân dân được thành phố hết sức coi trọng. Hà Nội có những đỉnh cao về trí tuệ, có các nhà khoa học, học sinh giỏi tầm cỡ quốc tế.


       Đánh giá về những thay đổi của thành phố Hà Nội sau khi nhận được danh hiệu này, ông Đinh Hạnh – phó Chủ tịch UBND thành phố nói: “Trong 15 năm mang danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” diện mạo của thành phố gần như khác hẳn. Nếu ai đó đi xa khoảng 10 năm nay mới trở về sẽ ngỡ ngàng vì sự thay đổi của thành phố. Hà Nội đã rộng hơn, đẹp hơn chỉ sau 15 năm xây dựng và phát triển. Hiện tại thành phố Hà Nội có cơ cấu kinh tế, công nghiệp, dịch vụ, thương mại và nông nghiệp, là trung tâm chính trị, kinh tế văn hóa khoa học, công nghệ hàng đầu cả nước”. 15 năm qua, Hà Nội vẫn là Thủ đô duy nhất trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương được nhận giải thưởng “Thành phố vì hòa bình”. Đó là một vinh dự và cũng là thách thức lớn để Hà Nội phấn đấu không ngừng xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của danh hiệu này để cùng hướng tới một thế giới hòa bình, nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai.


       Hà Nội là Thủ đô của cả nước. Việc vinh danh này là vinh danh đất nước với lịch sử hàng nghìn năm chiến đấu bảo vệ công lý, bảo vệ hòa bình, mà Hà Nội vinh dự được thay mặt đón nhận. Tự hào với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, Hà Nội đã vươn lên tầm cao mới đẹp hơn, khang trang, hiện đại hơn rất nhiều. Thủ đô có nhiều tòa nhà cao, nhiều khu đô thị lớn, có những cây cầu hiện đại bắc qua sông Hồng: Vĩnh Tuy, Thanh Trì, Đông Trù. Cầu Nhật Tân được coi là đẹp, hiện đại và dài nhất nước. Kinh tế tri thức - công nghệ thông tin phát triển. Hà Nội có những con đường rộng rãi như Đại lộ Thăng Long, những công trình thể dục thể thao tầm cỡ khu vực, có thể đăng cai các giải thể thao lớn, có các trung tâm hội nghị quốc gia, quốc tế; có nhiều phương tiện giao thông phát triển theo xu hướng của một thành phố hiện đại văn minh. Chính quyền thành phố với phương châm: “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội” đang từng bước xây dựng Thủ đô theo quy hoạch đã đề ra đến năm 2030, tầm nhìn 2050 để Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại, để nhân dân có cuộc sống thanh bình ngày càng sung túc. Làm được như thế cũng là thực hiện mục tiêu của UNESCO: Xây dựng đô thị, giữ gìn môi trường sống, thúc đẩy phát triển văn hóa giáo dục, chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ và sự bình đẳng trong cộng đồng. Hà Nội mãi mãi xứng đáng với sự tin yêu của bạn bè thế giới đã vinh danh Thủ đô Hà Nội là “Thành phố vì hòa bình”.


       Trong những ngày này, toàn dân tộc và người dân Hà Nội đang hướng đến kỉ niệm 60 năm ngày giải phóng thủ đô, khắp mọi nơi trên thành phố Hà Nội người ta bắt gặp những con đường góc phố rợp bóng cây xanh, rợp cờ và hoa, hình ảnh cánh chim bồ câu – biểu tượng hòa bình vút bay trên con phố Tràng Thi – 1 trong những phố chính dẫn ra trung tâm Hà Nội như một thông điệp đến chúng ta: bay mãi cánh chim hòa bình trên bầu trời thủ đô yêu dấu.


         Hồng Hà


16 nhận xét:

 1. Ngày 10/10/1954 , ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội đã đánh dấu một bước ngoặt lịch sử có ý nghĩa cực kỳ to lớn, mở ra một thời kỳ mới cho đất nước, thời kỳ hòa bình, độc lập, người dân được sống trong tự do, không còn thấy bóng dáng quân xâm lược trên các con phố, không phải chịu đàn áp, có thể tự do dạo phố, ngắm nhìn thủ đô tươi đẹp lên từng ngày. Chúng ta sẽ tiếp tục cố gắng xây dựng thủ đô tươi đẹp.

  Trả lờiXóa
 2. Cánh chim hòa bình sẽ mãi tung bay trên bầu trời Hà Nội cũng như trên bầu trời Việt Nam, mỗi con người Việt Nam đã được tiếp thu truyền thống yêu nước của cha ông ta, sẵn sàng hy sinh vì hòa bình, độc lập cho đất nước, tự do, hạnh phúc cho toàn dân tộc. Giống như cha ông ta đã chiến đấu để bảo vệ đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. Hà Nội đã thay đổi nhiều sau khi được giải phóng ngày 10/10/1954, chúng ta đã làm rất tốt công việc xây dựng thủ đô trở thành thành phố vì hòa bình được UNESCO công nhận , cũng như xây dựng đất nước hòa bình, tươi đẹp như ngày hôm nay. Tuy mới ra khỏi chiến tranh nhưng Hà Nội vẫn đạt được những tiêu chuẩn của UNESCO. Đây là một niềm tự hào cho chúng ta.

  Trả lờiXóa
 4. Hà Nội đã ngày càng đẹp hơn, phát triển hơn, hội nhập với toàn cầu, và thật tự hào khi thủ đô của nước ta là thành phố vì hòa bình được UNESCO công nhận. Nhờ vào ý chí của con người Việt Nam đất nước đã hồi sinh mạnh mẽ sau chiến tranh, đặc biệt là thủ đô Hà Nội, chúng ta sẽ tiếp tục cố gắng phát triển đất nước hơn nữa để có thể "sánh vai cùng các cường quốc năm châu".

  Trả lờiXóa
 5. Hà Nội thành phố vì hòa bình, thủ đô yêu dấu của đất nước, trải qua bao thăng trầm của lịch sử Hà Nội vẫn đứng vững, vẫn không ngừng phát triển như là một minh chứng cho toàn thể dân tộc Việt Nam kiên cường và bất khuất.

  Trả lờiXóa
 6. đất nước chúng ta đã trải qua biết bao nhiêu là cuộc chiến tranh gian khổ.chúng ta đã phải đối mặt với những cuộc đấu tranh trường kì.và bây giờ chúng ta đang có một cuộc sống hòa bình ổn định.Hà nội là thủ đô yêu dấu của đất nước.mỗi người con chúng ta cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 7. đất nước Việt Nam đang phát triển và hội nhập,người dân chúng ta cũng sống trong hòa bình và ổn định.mỗi người dân ai cũng muốn sống trong sự hòa bình.vậy nên để có thể góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc chúng ta mãi hòa bình thì mỗi người hãy ra sức phấn đấu học tập tốt để có thể cống hiến sức mình cho tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 8. Ngày 10/10/1954 , ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội cũng chính là ngày đánh dấu bước ngoặt lịch sử vĩ đại cho dân tộc việt nam chúng ta bắt đầu bước sang một trang sử mới thời kỳ hòa bình, độc lập, người dân được sống trong tự do không còn những kẻ xâm lược trên lãnh thổ thủ đô hà nội.

  Trả lờiXóa
 9. hà nội đang ngày càng đẹp hơn hiện đại hơn với những con người hiền hòa mến khách chuộng hòa bình. không phải tự nhiên mà UNESCO lại công nhận hà nội là thành phố vì hòa bình.chúng ta sẽ cùng cố gắng đẻ xây dựng thủ đô xây dựng đất nước ngày càng phát triển hiện đại hơn

  Trả lờiXóa
 10. đất nước chúng ta đang trên đà phát triển và hội nhập quốc tế. chúng ta là một dân tộc chuộng hòa bình vì hòa bình tự do vì vậy đừng là mất truyền thống yêu chuộng hòa bình của đất nước mà hãy cố gắng gìn giữ nó và phát huy nó.cống hiến sức lực cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 11. Cánh chim hòa bình sẽ mãi tung bay trên bầu trời Hà Nội cũng như trên bầu trời Việt Nam, mỗi con dân việt nam sẽ phát huy truyền thống yêu nước truyền thống ưu chuộng hòa bình của cha ông hãy cùng nhau phấn đấu lỗ lực để gia sức bảo vệ đất nước bảo vệ nền độc lập dân tộc.

  Trả lờiXóa
 12. hà nội thủ đô ngàn năm văn hiến có vai trò quan trọng đối với đất nước việt nam. hà nội một thủ đô được công nhân là " thành Phố hòa bình" với những con người mến khách yêu chuộng hòa bình sẽ vươn lên tầm cao mới hiện đại hơn tươi đẹp hơn trong tương lai

  Trả lờiXóa
 13. 10/10/1954 ngày lịch sử trọng đại của dân tộc việt nam ngày mà nước ta bước sang một trang sử mới một thời kỳ mới thời kỳ độc lập tự do dân làm chủ.và kể từ ngày đó chúng ta đã khoong ngừng xây dựng thủ đô ngày càng trở nên giàu đẹp hiện đại hơn mà không làm mất đi bản sắc yêu hòa bình của dân tộc

  Trả lờiXóa
 14. thủ đô hà nội cũng như con người việt nam là một đất nước yêu chuộng hòa bình ghét bỏ chiến tranh. hình ảnh nhưng chú chim bổ câu trắng biểu tượng cho hòa bình sẽ còn bay mãi trên bầu trời thủ đô cũng như bay mãi trên đất nước việt nam.một dân tộc vì hòa bình.

  Trả lờiXóa
 15. 60 năm đã trôi qua nhưng những hình ảnh của những ngày hào hùng lịch sử đó sẽ không bao giờ chúng ta có thể quên được.Những anh hùng đã ngã xuống để mang lại cho chúng ta cánh chim hòa bình.Và 60 năm,sau nữa,cánh chim ấy vẫn sẽ bay mãi trên bầu trời thủ đô cũng như nước Việt Nam này.

  Trả lờiXóa
 16. Kỷ niệm 60 năm giải phóng thủ đô những kỹ niệm hào hùng lại ùa về trong lòng mỗi người dân thủ đô cũng như người dân cả nước. 60 năm qua thủ đô Hà Nội không ngừng phát triển về mọi mặt, thủ đô Hà Nội được mệnh danh là thủ đô hòa bình trong lòng bạn bè quốc tế và cánh chim hòa bình ấy sẽ mãi bay xa khắp năm châu.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm