Thứ Hai, 6 tháng 10, 2014

1

       Đúng 60 năm về trước (10/10/1954 - 10/10/2014) Ủy ban quân chính Hà Nội và Đại đoàn 308 từ các cửa ô mở cuộc hành quân lịch sử vào Thủ đô giương cao lá cờ “Quyết chiến quyết thắng”, Trung đoàn thủ đô dẫn đầu đoàn quân chiến thắng trở về giải phóng Hà Nội. Thủ đô Hà Nội hoàn toàn giải phóng. Năm 1954, năm đáng nhớ của lịch sử cách mạng và lịch sử giải phóng của dân tộc Việt Nam. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại những người con Hà thành có quyền nghĩ về một niềm vui lớn hơn: Niềm vui ngày được trở lại Hà Nội. Một ngày cuối tháng 9/1954 (ngày 30), ta và Pháp đã ký với nhau Hiệp định chuyển giao Hà Nội trong lĩnh vực quân sự và trật tự. Sau đó hai ngày (ngày 2/10) Hiệp định chuyển giao Hà Nội  về hành chính giữa ta và Pháp được ký tại Phủ Lỗ. Kẻ nhiều năm trước hùng hổ với xe tăng, tàu bò cùng bầy lính mũ đỏ hung hăng tái chiếm Hà Nội thì trong thời điểm này lại là kẻ phải ngồi vào bàn đàm phán với ta trong thế yếu, ngậm ngùi mà ký vào văn bản lịch sử trả lại Hà Nội cho người Hà Nội, trả lại Thủ đô ngàn năm văn hiến của nước Việt Nam cho người Việt Nam.


       Đúng 16 giờ ngày 9-10-1954, những tên lính Pháp cuối cùng rút qua cầu Long Biên sang phía Gia Lâm. Bộ đội ta hoàn toàn kiểm soát thành phố. 15 giờ ngày 10/10, hàng vạn nhân dân Thủ đô phấn khởi dự lễ chào cờ chiến thắng. Sự kiện đó đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa cực kỳ to lớn, mở ra một thời kỳ mới hết sức vẻ vang trong lịch sử ngàn năm văn hiến của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội ở thời đại Hồ Chí Minh quang vinh. Thủ đô ta hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân, nhân dân lao động vĩnh viễn xóa bỏ mọi chế độ áp bức, bóc lột, đứng lên làm chủ vận mệnh của mình và phấn khởi đi vào xây dựng xã hội mới, mở đầu sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa trên đất nước ta.


       Sự hi sinh anh dũng của thế hệ cha anh đã xua đi màn đêm khói lửa, bom đạn của chiến tranh để mang bầu trời xanh của hòa bình, độc lập và tự do cho đất nước. Năm 2014, tròn 60 năm giải phóng thủ đô - Hà Nội “thành phố vì hòa bình”. Người dân Thủ đô cũng như cả nước - họ nghĩ về không khí hào hùng của thời khắc lịch sử 60 năm trước không chỉ với lòng tự hào và biết ơn khôn xiết mà cả những trăn trở phải làm gì để xây dựng một Hà Nội giàu đẹp văn minh hiện đại? Trong thời bình, trách nhiệm của mỗi con người Việt Nam và nhất là thế hệ trẻ không chỉ là bảo vệ đất nước, mà trọng trách lớn lao còn là xây dựng nước nhà giàu mạnh, văn minh, kế tục xứng đáng sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, phát huy truyền thống vẻ vang của thế hệ thanh niên Thủ đô.


       Thanh niên luôn trung thành tuyệt đối với sự nghiệp lãnh đạo của Đảng, gắn bó sống còn với lợi ích của dân tộc, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước; nội quy, quy định nơi học tập và làm việc. Có niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội. Tích cực tham gia vào các cuộc đấu tranh bảo vệ Đảng, Nhà nước và bảo vệ Cương lĩnh, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đấu tranh chống lại âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch và các tiêu cực, tệ nạn xã hội, tham nhũng.


       Mỗi thanh niên, sinh viên phải tôi luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng vững vàng, có lòng yêu nước, có đạo đức trong sáng và lối sống lành mạnh. Phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái và nhân đạo cao cả, vun đắp truyền thống yêu nước nồng nàn. Phát huy tích cực, trách nhiệm vai trò xung kích của thanh niên trong xây dựng nếp sống văn minh mới, đi đầu trong các phong trào thanh niên, tình nguyện, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam.


       Với sức trẻ và khát khao, mơ ước của thanh niên trong thời kỳ hội nhập quốc tế, để làm chủ đất nước, làm chủ tương lai, trước hết mỗi thanh niên cần ra sức học tập, cần cù, sáng tạo, rèn luyện về tri thức, làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ để trở thành con người “vừa hồng, vừa chuyên”, là lực lượng xung kích thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc; dám nghĩ, dám làm, có hoài bão lớn phấn đấu rèn luyện để đáp ứng yêu cầu mới của cách mạng, vượt qua khó khăn gian khổ trong học tập, lao động, sản xuất và nghiên cứu khoa học.


       Hiện nay, bên cạnh sự nghiệp xây dựng đất nước, phát triển dân chủ, hội nhập quốc tế, các thế lực thù địch, chống phá Việt Nam vẫn nuôi dưỡng ảo tưởng phá hoại hòa bình, ổn định của đất nước chúng ta. Gần đây nhất, sắp đến ngày đại lễ kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô, bè lũ phản dân chủ, cơ hội chính trị, bợ đít ngoại bang rêu rao xuyên tạc, vu cáo tình hình và kêu gọi biểu tình. Trước dã tâm không đổi thay của kẻ cơ hội, mỗi thanh niên, sinh viên Thủ đô nói riêng và thanh niên cả nước nói chung, cần nhận thức, tỉnh táo trước mưu toan của bọn phản dân chủ, cơ hội này. Tuyệt đối không để chúng lợi dụng vào mục tiêu phá hoại hòa bình, ổn định tại Thủ đô và trên đất nước Việt Nam chúng ta.


       Như vậy, ngày 10/10/1954 Thủ đô lại trở về với Tổ quốc độc lập, tự do, kết thúc một chặng đường lịch sử đầy hy sinh, gian khổ nhưng rất oanh liệt vẻ vang của nhân dân Hà Nội và nhân dân cả nước. Nhân dân cả nước hân hoan, vui mừng cùng nhân dân Hà Nội. Thế hệ trẻ hôm nay cần nhắc nhở nhau, không bao giờ được lãng quên một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.


        Việt Tân


11 nhận xét:

 1. Tuổi trẻ, làm những việc phù hợp với lứa tuổi, thiết thực góp phần vào sự phát triển của Thủ đô nói riêng và đất nước nói chung. Thời nào chẳng vậy, luôn có những kẻ phản bội, chống phá Tổ quốc Việt Nam, chúng dùng đủ thứ chiêu bài xuyên tạc, vu cáo - Thật dã tâm đen tối. Các bạn trẻ hãy tỉnh táo, cảnh giác và hành động xứng đáng với truyền thống của cha anh đi trước.

  Trả lờiXóa
 2. Biệt đội ngủ quên16:11 6 tháng 10, 2014

  Giải phóng Thủ đô Hà Nội là sự kiện có ý nghĩa trọng đại. Việc tôn vinh, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ là hết sức cần thiết. Trái tim của đất nước sẽ nhịp đập cùng dân tộc trong suốt tiến trình phát triển.

  Trả lờiXóa
 3. Giấc mơ có thật16:12 6 tháng 10, 2014

  Thanh niên, sinh viên, học sinh Việt Nam sẽ ra sức học tập, trau dồi tri thức để làm chủ tương lai, làm chủ vận mệnh dân tộc, đưa Việt Nam hưng thịnh, sánh vai với các nước trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 4. Hiện nay, các thế lực thù địch sử dụng thủ đoạn rất tinh vi nhằm lôi kéo sinh viên, thanh niên tham gia các hoạt động biểu tình, gây rối phá hoại hòa bình, ổn định đất nước. Do vậy, thanh niên, sinh viên cần tỉnh táo, bản lĩnh vững vàng mới có thể miễn dịch với sự lôi kéo xấu xa kia.

  Trả lờiXóa
 5. Reblogged this on haokietblog and commented:
  Mỗi ngày, mỗi người, hãy làm ít nhất một việc tốt cho Hà Nội ngày càng tươi đẹp, và văn minh hơn như:
  - Tắt máy khi dừng đèn đỏ
  - Không vứt rác ra đường
  - Nhặt đinh trên đường khi có thể
  - Chấp hành nghiêm luật giao thông
  ........
  Như thế, hãy thể hiện tình yêu nước, yêu Hà Nội thật cụ thể, như thế!

  Trả lờiXóa
 6. nhân dân thủ đô nói riêng và nhân dân trong cả nước nói chung đã có một ngày lễ kỉ niệm hết sức ý nghĩa,mưu đồ của đám rận kêu gọi biểu tình để chống phá đã không thể nào được thực hiện,điều đó cho thấy chúng ta vô cùng cảnh giác.trước tình hình hiện nay thì thế hệ trẻ cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình để góp phần xây dựng thủ đô và xây dựng đất nước giàu mạnh hơn.

  Trả lờiXóa
 7. nhớ ngày này 60 năm về trước nhân dân Hà nội nói riêng và nhân dân cả nước nói chung ra đường để đón mừng ngày giải phóng hoàn toàn thủ đô.trải qua 60 năm với biết bao thăng trầm của lịch sử,giờ đây thủ đô đã phát triển và hòa nhập mạnh mẽ,tuy nhiên bên cạnh đó các thế lực thù địch vẫn đang ra sức chống phá.lớp trẻ hiện nay cần phải ra sức học tập,trau dồi kiến thức để góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 8. đã 60 năm trôi qua kể từ ngày nhân dân thủ đô hân hoan đón mừng ngày giải phóng.dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng cộng sản Việt Nam,thủ đô Hà nội nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung đã phát triển một cách mạnh mẽ,đời sống của nhân dân được ấm no hạnh phúc,và giờ đây đứng trước những khó khăn và thử thách mới thì yêu cầu được đặt ra cho thế hệ trẻ cũng rất nặng nề,chính các em là chủ nhân tương lai của đất nước,và mong rằng lớp trẻ sẽ có thể phát huy được những gì cha anh đi trước đã làm được,góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

  Trả lờiXóa
 9. một ngày lễ lớn không chỉ của riêng người dân thủ đô Hà Nội mà còn là của người dân cả nước,nó đánh dấu móc son chói lọi trong lịch sử của Việt Nam,60 năm qua bên cạnh những mặt làm được vẫn còn nhiều khó khăn và vất vả phía trước đòi hỏi thế hệ trẻ phải tiếp bước cha anh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 10. vai trò của thế hệ trẻ trong việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc là vô cùng lớn lao.nhân dịp kỉ niệm 60 năm ngày giải phóng thủ đô,một lần nữa chúng ta lại suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ,để có thể đưa đất nước phát triển mạnh mẽ hơn và hòa nhập nhanh chóng thì thế hệ trẻ cần phải cố gắng nhiều hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 11. màn bắn pháo hoa rực rỡ và hoành tránh đã kết thúc một ngày lễ kỉ niệm 60 năm giải phóng thủ đô.vào ngày đó 60 năm trước người dân thủ đô hân hoan đón chào đội quân giải phóng.đánh dấu một mốc son mới cho dân tộc,đất nước đang trong quá trình phát triển và hội nhập.để làm tốt điều đó đòi hỏi trách nhiệm to lớn của thế hệ trẻ.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm