Thứ Sáu, 12 tháng 9, 2014

gacma

        Trong những ngày qua, dư luận Việt Nam và quốc tế dành sự quan tâm đặc biệt đến việc Trung Quốc đang thúc đẩy các hoạt động xây dựng trái phép trên nhóm đảo đá chìm Gạc Ma. Phải nói chính xác rằng, đây không phải là hành động gây hấn mới của Bắc Kinh trên Biển Đông. Bởi hành động này là bước đi tham vọng nguy hiểm của những toan tính chính lược của Trung Quốc nhằm độc chiếm Biển Đông được đánh dấu bằng hành động xâm lược trái phép của nước này đối với đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam năm 1988.


        Nhiều năm trở lại đây, Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố về việc nước này sẵn sàng tạo nên một hòn đảo thực sự trên nhóm đảo đá chìm Gạc Ma. Sau sự kiện hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam không thành do sự phản đối mạnh mẽ của Việt Nam và sức ép từ dư luận quốc tế, Trung Quốc buộc phải rút giàn khoan nói trên về nước. Bắc Kinh có thêm quyết tâm đẩy mạnh hoạt động xây dựng trái phép trên đảo Gạc Ma nhằm thay đổi hiện trạng của hòn đảo này, nhằm hiện thực hóa từng bước tham vọng biến Biển Đông thành “ao nhà”, “hồ nước riêng” của họ.


       Những ngày qua, Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động xây dựng trái phép trên đảo Gạc Ma. Trong đó, nhiều thông tin cho rằng, Trung Quốc đang xây dựng sân bay quân sự trên hòn đảo này. Theo các chuyên gia quân sự, Trung Quốc đang cho xây dựng một sân bay quân sự có chiều dài khoảng 2.000m. Với chiều dài như vậy, Trung Quốc hoàn toàn có khả năng đưa vào sử dụng nhiều máy bay hiện đại mà quân đội nước này đang sở hữu như Su-30, J-11 và J-10. Người ta còn đồn đoán rằng, biến Gạc Ma thành một sân bay lớn, Trung Quốc đang tính toán “nước đôi” nhằm hỗ trợ tăng cường sức mạnh khi có tàu sân bay Liêu Ninh của nước này ra Biển Đông.


        Trước những hành động ngang ngược và nguy hiểm của Trung Quốc, Việt Nam đã có những tuyên bố ngoại giao mạnh mẽ và cứng rắn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần gửi đi thông điệp rất mạnh mẽ của Việt Nam về những hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông. Trong đó, nhiều lần khẳng định “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng pháp lý và cơ sở để khẳng định chủ quyền của mình ở quần đảo Trường Sa. Mọi hành động đơn phương của nước ngoài nhằm làm thay đổi hiện trạng ở khu vực này đều là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông và khu vực”. Vì vậy, hành động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên đảo Gạc Ma là hành động vi phạm pháp luật quốc tế và đi ngược lại với những tuyên bố của nước này tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 47 vừa qua.


        Việc Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo Gạc Ma đang đặt ra nhiều thách thức đối với Việt Nam và nhiều nước khác hiện đang có tranh chấp về chủ quyền biển đảo với nước này trên các vùng biển thuộc Biển Đông. Người ta lo ngại rằng, với vị trí chiến lược quan trọng trên Biển Đông nói chung và quần đảo Trường Sa nói riêng. Trung Quốc có thể sẽ đe dọa tới tình hình an ninh chung của khu vực quần đảo Trường Sa và tuyến lưu thông hàng hải quốc tế. Việc Bắc Kinh biến đảo đá chìm Gạc Ma thành công trường xây dựng không chỉ nhằm biến đảo đá chìm này thành đảo nổi, thực hiện việc cư trú của người dân nhằm lấn tới đòi yêu sách chủ quyền mà nguy hiểm hơn Trung Quốc có thể biến đảo Gạc Ma thành một căn cứ quân sự hùng mạnh, một tiền đồn không quân trên Biển Đông.


         Việt Nam đã và đang có những hành động mạnh mẽ và cương quyết nhằm bảo vệ chủ quyền trên biển. Tuy nhiên, trước một Trung Quốc hùng mạnh và đầy tham vọng, một mình Việt Nam đương đầu sẽ là không đủ để “đối trọng”. Chúng ta cần cung cấp đầy đủ thông tin về âm mưu và những hành động gần đây của Trung Quốc trên đảo Gạc Ma, đồng thời, tranh thủ sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nước lớn, vai trò của ASEAN và cộng đồng quốc tế. Vì chân lý đã được khẳng định rằng, chỉ có chính nghĩa và sự đồng thuận của dư luận mới tạo nên sức mạnh thực sự. Trung Quốc dù có tham vọng lớn tới đâu cũng không thể thắng được chính nghĩa và lương tri nhân loại.


          Hồng Tiểu Muội


24 nhận xét:

 1. Sau khi kế hoạch hạ đặt giàn khoan không thành công thì Trung Quốc đã bắt đầu có những bức đi mới với một kế hoạch khác. Xây dựng sân bay quân sự trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là hành động vô cùng nguy hiểm, nếu sân bay kia được hoàn thành thì sức mạnh quân sự của Trung Quốc sẽ là mối đe dọa lớn đối với Việt Nam cũng như các nước trong khu vực.

  Trả lờiXóa
 2. Trước một đất nước hùng mạnh như Trung Quốc, chúng ta nên sử dụng sức mạnh ủng hộ của các nước trên Thế giới với Việt Nam để ngăn cản những hành động xâm phạm chủ quyền đối với nước ta của Trung Quốc. Việt Nam quyết sẽ bảo vệ tới cùng chủ quyền biển đảo của đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. Lần trước nhờ vào sự kiên cường của các chiến sĩ hải quân, cũng như sự ủng hộ nhiệt tình của các nước trên Thế giới đối với Việt Nam, giúp đỡ nước ta, phản đối hành động xâm phạm của Trung Quốc, mà giàn khoan HD981 của Trung Quốc đã phải rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của nước ta. Lần này, tôi tin chúng ta cũng sẽ chiến thắng nhờ vào chiến lược đúng đắn của nhà nước.

  Trả lờiXóa
 4. Phải chịu đựng một người hàng xóm như Trung Quốc thật là quá khó chịu, Trung Quốc tìm đủ mọi con đường để xâm phạm chủ quyền nước ta, bành trướng thế lực của nước đó nhằm phục vụ cho mục tiêu bá chủ của Trung Quốc. Trong thời gian gần đây Trung Quốc gây mâu thuẫn với rất nhiều nước trong khu vực, chúng ta cần cùng những nước đó cùng nhau lên tiếng phản đối Trung Quốc, cũng nhu kêu gọi sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
 5. sau khi buộc phải rút giàn khoan khỏi lãnh thổ đất nước ta Trung QUốc đã liên tục có những hành vi ngang ngược khác chúng muốn biến Hoàng sa thành của chúng từng bước lấn chiếm nước ta bước đầu là các hòn đảo nhỏ. chúng ta hãy tận dụng lợi thế ủng hộ của các nước trên thế giới buoonc TQ phải ngưng ngay những hoạt đông ngang ngược của mình lại

  Trả lờiXóa
 6. phải sống gần một nước to lớn chuyên có những hành vi ngang ngược với ý đồ muốn chiếm chọn nước láng giềng như trung quốc này thì chúng ta cần phải thật cẩn trọng. gần đây chúng liên tục có những hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ nước ta một cách ngang ngược cần có những biện pháp ngăn chặn lại ngay không thể để chúng muốn làm thê nào thì làm được

  Trả lờiXóa
 7. hết giàn khoan HD981 tới mở tua du lịch tới hoàng sa bây giờ lại còn xây dựng trái phép trên lãnh thổ đất nước ta nưa TRung QUốc chúng định làm trò gì vậy chúng nghĩ rằng chúng ta sợ chúng mà không dam phản kháng lại sao? chúng đã sai lầm và cái đất nước ngang ngược này sẽ phải giáng chịu hậu quả thich ddansgs cho những hành động phi lý của mình.

  Trả lờiXóa
 8. Trung Quốc vẫn không chịu từ bỏ cái mục đích bỉ ổi của mình đó là độc chiếm biển đông tưởng rằng vụ giang khoan đã nắng xuống chúng ta có thể hòa bình với TQ nhưng không phải vậy TQ lại có những âm mưu thâm hiểm hơn chúng định xây dựng trên các đảo của chúng ta rồi lấy đó là bằng chứng để chứng minh đó là của TQ. âm mưu thẩm hiểm nhưng sẽ không bao giờ có thể thành hiện thực được đâu bọn khựa à.

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta phải chủ động trên mọi phương diện , tránh âm mưu xâm lược của TQ , đó là điều hết sức cần thiết. Âm mưu độc chiếm biển đông của họ đã quá rõ... Việt nam cần luôn tỉnh táo... Đảng và nhà nước ta đã lãnh đạo dân tộc ta dành nhiều thành tựu trong công cuộc bảo vệ đất nước.

  Trả lờiXóa
 10. Những việc làm của TQ trong thời gian qua quả là quá trắng trợn.đó là điều mà chúng ta thực sự cần phải lên án các bác ạ. Chúng ta cần có kế sách ngăn chặn hành động du lịch lấn biển và vi p hạm chủ quyền này càng sớm càng tốt.Tránh cho đêm dài lắm mộng.

  Trả lờiXóa
 11. trung quốc hãy dừng mọi chuyện lại đi.sao các ngươi lại có thể ngang ngược và phi lí đến mức như thế được cơ chứ.đúng là càng ngày các ngươi càng không coi ai ra gì rồi.hãy nên nhớ một điều rằng hành động của các ngươi đang bị cả thể giới chỉ trích đó.và nếu còn tiếp tục thì điều tồi tệ sẽ đến với các ngươi mà thôi.

  Trả lờiXóa
 12. trung quốc đang khiến cho thế giới cảm thấy sôi sục với những hành động ngày càng ngang ngược và cũng hết sức phi lí của chúng.những gì chúng làm sẽ khiến cho tình hình tranh chấp trên biển đông thêm căng thẳng hơn.và có lẽ các nước có lợi ích trên biển đông phải cùng nhau hợp tác và đoàn kết lại để có thể chống lại sự ngang ngược này của bọn tàu khựa.

  Trả lờiXóa
 13. Những hành động này của Trung Quốc là không thể chấp nhận được, sao chúng có thể có những hành động ngỗ ngược, không coi ai ra gì như thế chứ. Những hành động này chỉ làm cho uy tín của Trung Quốc trên trường quốc tế bị giảm đi mà thôi chứ nó chẳng giúp ích gì được cho họ cả. Dù họ có kiểm soát cả biển đông thì cũng chẳng ai coi chúng ra gì đâu

  Trả lờiXóa
 14. Lũ tàu khựa khốn nạn, sao chúng cứ thích gây hấn với Việt Nam thế nhỉ, đất trung quốc chưa đủ rộng để chúng sống hay sao mà cứ phải đi xâm chiếm tranh chấp với nước khác thế. Nhớ trận hải chiến Gạc Ma này đã làm cho phía ta tổn hại rất nhiều, và đã có nhiều chiến sĩ đã phải hi sinh. Tại sao trong thời bình này mà vẫn còn những người phải hi sinh vì tham vọng của bọn tàu khựa này

  Trả lờiXóa
 15. Lũ tàu khựa này tham lam lắm, không bao giờ biết thỏa mãn đâu, mục tiêu của chúng là chiếm trọn vùng biển đông này để ấp ủ tham vọng bá chủ thế giới. Dù vậy, chúng ta cũng không thể để âm mưu của chúng thành hiện thực được. chúng ta phải có những hành động để ngăn chặn chúng lại trước khi chúng trở nên quá mạnh

  Trả lờiXóa
 16. việc cải tạo của Trung Quốc khiến tình hình bất ổn hơn và việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình giữa các nước thêm phần khó khăn.

  Trả lờiXóa
 17. Cuộc chiến chủ quyền của dân tộc ta đối với Trung Quốc chưa bao giờ là yên ắng, không phải chỉ có những vụ như Trung Quốc đưa giàn khoan HD981 trái phép vào vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta. Và giờ đây, cuộc chiến ấy chúng ta lại đang phải đối mặt với sự bành chướng, thay đổi hiện trạng của các đảo, bãi đá chìm của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 18. Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ tham vọng độc chiếm Biển Đông của họ, sau sự kiện giàn khoan HD981 với sức ép của cộng đồng quốc tế thì Trung Quốc buộc phải rút giàn khoan khỏi vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Nhưng Trung Quốc lại tiếp tục bành chướng bằng việc mở rộng đảo chìm, bãi đá nhằm hiện diện quân sự ở đây. Chúng ta sẽ làm mọi cách để Trung Quốc không thể thực hiện được ý đồ đó của họ.

  Trả lờiXóa
 19. Nếu VN không có những hành động và cách giải quyết cụ thể nào,thì trong 10-15 năm nữa biển đảo của VN sẻ về tay "Anh Bạn" láng giềng xấu bụng và thâm độc này là cái chắc. Với chiến thuật rút rỉa từ từ và dùng súc mạnh quân sự,kinh tế cộng thêm những cách cư xử ngang ngược có một không hai trên thế giới này.

  Trả lờiXóa
 20. Gregory Poling, trưởng nhóm nghiên cứu Đông Nam Á từ Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tại Washington: Phản ứng tốt nhất đối với Việt Nam và Philippines trong trường hợp này là cần làm nổi bật tính bất hợp pháp rõ ràng của việc biến đá thành đảo, thay đổi hiện trạng Biển Đông mà Trung Quốc đã và đang làm, thách thức rõ ràng các khuôn khổ luật pháp quốc tế cũng như thỏa thuận giữa các bên. Sử dụng biện pháp pháp lý để chống lại hành động này của Trung Quốc là lựa chọn tốt nhất.

  Trả lờiXóa
 21. Cách tốt nhất là dùng phóng viên, súng đạn chỉ có thể giết một vài người, nhưng ống kính có thể làm lung lay một quốc gia, đặc biệt là nếu đưa nó ra quốc tế, và hơn nữa là kéo theo phóng viên nước ngoài theo để cùng bắn.

  Trả lờiXóa
 22. Thời gian qua, Trung Quốc huy động bộ máy tuyên truyền đồ sộ để "biến không thành có" như việc Trung Quốc cho rằng tàu Việt Nam đâm tàu Trung Quốc mà thực tế thì ngược lại, chính tàu họ đâm tàu Việt Nam. Tuy sự thật đã chứng minh, nhưng Trung Quốc nói nhiều, thế giới sẽ có nước tin. Vì vậy, Việt Nam phải đấu tranh ngoại giao, làm tốt công tác tuyên truyền đối ngoại; thắt chặt khối đoàn kết toàn dân, quyết liệt trên con đường ngoại giao để Trung Quốc phải chùn chân trong hành trình thực hiện những âm mưu sai trái.

  Trả lờiXóa
 23. Việt Nam hãy nộp đơn kiện TQ ra tòa án quốc tế càng nhanh càng tốt, không thể để TQ muốn làm gì thì làm. Bên cạnh đó mang tàu chiến ra tuần tra gây áp lực ngăn cản việc xây dựng trái phép trên đảo Gạc Ma.

  Trả lờiXóa
 24. Suhao lunglangtreo16:45 25 tháng 9, 2014

  Với hành động cực kỳ nguy hiểm này, VN cần kiện ngay TQ từ bây giờ bởi VN có đầy đủ bằng chứng lịch sử,pháp lý. Hãy hành động càng sớm càng tốt nếu không thì VN sẽ phải chứng kiến nhiều "sân bay không chìm"như thế nữa mọc lên trong thời gian không xa nữa lúc đó khó lại càng khó!

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm