Thứ Hai, 29 tháng 9, 2014

1_6

       Thêm một hành động mới của Trung Quốc trên Biển Đông, lần này Trung Quốc đang chứng tỏ cho cả thế giới thấy về tham vọng “làm chủ biển thực sự” của nước này. Động thái mới đây của Bắc Kinh đã và đang thu hút sự quan tâm theo dõi của dư luận Việt Nam và dư luận quốc tế. Nhiều chuyên gia nghiên cứu quốc tế đánh giá rằng, với cách “leo thang” khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh trong thời gian gần đây cho thấy chỉ trong một thời gian ngắn Trung Quốc có thể khiến cả thế giới “kinh ngạc” về vai trò bá chủ các vùng biển của nước này mà trước tiên là Biển Đông.


       Trong một động thái khác, hành động này của Bắc Kinh được gắn kết với hàng loạt các hành động gây hấn mới của nước này kể từ sau sự kiện nước này ngang nhiên hạ đặt giàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Mới đây, trên nhiều tờ báo uy tín của Trung Quốc cho công bố hàng loạt các bài viết và ảnh về chiếc tàu chứa cá có trọng tải lớn lên tới 200.000 tấn mà nước này dự định sẽ đưa ra khu vực đảo Trường Sa của Việt Nam trong thời gian tới. Chiếc tàu này được Bắc Kinh đưa ra Biển Đông nhằm đạt nhiều “đích ngắm” khác nhau. Tuy nhiên, điều mà dư luận quốc tế thấy rõ nét nhất chính là việc nước này bắt đầu bước sang giai đoạn thứ hai trong chiến lược “độc chiếm Biển Đông” của mình là “làm chủ thực sự”.


       Với trọng tải lớn 200.000 tấn, chiếc tàu chứa cá này sẽ làm được nhiều việc trên các vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đó không chỉ là một tàu chứa cá khổng lồ “hỗ trợ” cho hoạt động khai thác hải sản của ngư dân nước này trên Biển Đông mà còn trở thành một trung tâm cung cấp nhu yếu phẩm khổng lồ cho quân sự và dân sự của Trung Quốc đang hoạt động trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Với sự hiện diện của chiếc tàu cá khổng lồ này, Trung Quốc đang chứng minh cho thế giới thấy cách khai thác tài nguyên biển của họ. Chiếc tàu này được đưa ra đảo Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa thành công cũng có nghĩa rằng, trong tương lai không xa sẽ có thêm những con tàu chứa cá tương tự như chiếc tàu cá này ra biển.


        Tuyên bố này của Bắc Kinh đang tạo nên sự lo ngại từ nhiều nước láng giềng hiện đang có tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ với nước này trên các vùng biển thuộc Biển Đông. Nhất là khi nước này đang đẩy mạnh xây dựng trái phép trên đảo Gạc Ma nhằm biến đảo đá này thành một đảo nhân tạo khổng lồ và là một căn cứ quân sự cố định giữa Biển Đông.


       Hành động trái phép này của Trung Quốc hiện đang vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của Việt Nam và sự “quan ngại” sâu sắc từ cộng đồng thế giới. Tuy nhiên, một thực tế có thể thấy rằng, với sức mạnh về quân sự và kinh tế, cùng với tham vọng không thể “từ bỏ” của mình, Bắc Kinh sẽ không ngừng gia tăng các hoạt động gây phức tạp tình hình như động thái lần này. Rõ ràng, nhìn một cách tổng thể các “nước cờ” mà giới cầm quyền Bắc Kinh đã “đi” trong thời gian qua cho thấy tất cả đều có sự “liên quan logic” lẫn nhau. Có thể thấy trong tháng 8 vừa qua, Trung Quốc xua hơn 9.000 tàu cá của nước này ra Biển Đông thì việc nước này tuyên bố đưa tàu chứa cá khổng lồ với trọng tải 200.000 tấn ra nhằm hỗ trợ hoạt động khai thác của ngư dân nước họ cũng là điều “dễ hiểu” và tất nhiên bước đi này nằm trong toan tính lớn của Bắc Kinh.


       Biển Đông sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Nếu kế hoạch đưa tàu chứa cá khổng lồ nói trên ra Biển Đông thành công sẽ là mở đầu cho sự leo thang của hàng loạt tàu chứa cá tương tự như vậy của Bắc Kinh ra các vùng biển. Việt Nam và các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc, cũng như dư luận thế giới cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn nhằm yêu cầu Trung Quốc “tôn trọng” các quy định của Luật pháp quốc tế, không tiến hành các hoạt động nhằm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, làm ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh của tuyến vận tải đường biển quốc tế và khu vực Đông Nam Á.


        Hồng Tiểu Muội


4 nhận xét:

 1. Việt Nam tổ quốc Tôi16:09 3 tháng 10, 2014

  Trung Quốc mang tàu cá lớn ra biển cho thấy nước này sẽ nhanh chóng tiến hành khai thác tài nguyên trên vùng biển này và đó là nguy cơ thúc đẩy những vụ xung đột trên biển giữa ngư dân các nước

  Trả lờiXóa
 2. Trong một động thái khác, hành động này của Bắc Kinh được gắn kết với hàng loạt các hành động gây hấn mới của nước này kể từ sau sự kiện nước này ngang nhiên hạ đặt giàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.giờ lại đưa cả tàu cá nữa vô lí quá

  Trả lờiXóa
 3. Biển Đông sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Nếu kế hoạch đưa tàu chứa cá khổng lồ nói trên ra Biển Đông thành công sẽ là mở đầu cho sự leo thang của hàng loạt tàu chứa cá tương tự như vậy của Bắc Kinh ra các vùng biển.

  Trả lờiXóa
 4. Chúng nó ngụy trang là tàu cá nhưng rất có thể là tàu quân sự.Đụ má tụi tàu khựa cậy lớn hiếp bé không xem ai ra gì. hãy cứ đợi đấy rồi một ngày chúng mày phải trả giá cho những việc làm của chúng mày.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm