Thứ Năm, 25 tháng 9, 2014

Xi Jinping: future world leader?

         Trung Quốc ngày càng lộ rõ bộ mặt hiếu chiến và ngang ngược của mình trong cách hành xử đối với các nước láng giềng. Tâm điểm của sự chú ý chính là việc gần đây (ngày 23/9), đích thân Chủ tịch nước Tập Cận Bình phát đi một thông điệp “mạnh mẽ” yêu cầu quân đội nước này (PLA) tăng cường sức chiến đấu và “sẵn sàng” cho một cuộc chiến tranh khu vực. Đây không phải là lần đầu tiên giới chức cấp cao Bắc Kinh phát đi những thông điệp mạnh mẽ về sự khẳng định ưu thế vượt trội của quân đội Trung Quốc sau một thời gian “trỗi dậy bất thường”. Tuy nhiên, tuyên bố lần này của Chủ tịch Trung Quốc đã và đang thu hút sự quan tâm chú ý đặc biệt của dư luận thế giới nhất là sau hàng loạt các sự kiện gây hấn của nước này đối với các nước láng giềng cả ở trên bộ lẫn trên biển.


        Tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản xung quanh đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông là một trong 3 “ngòi nổ” hiện đang được xác định có liên quan đến tuyên bố “sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh khu vực của Chủ tịch Trung Quốc vừa qua. Xung quanh vụ việc này, Bắc Kinh và Nhật Bản nhiều lần “đụng độ” nhau cả trên các diễn đàn chính trị quốc tế cũng như trên thực địa. Đáng chú ý là việc Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) gần như bao trùm đảo Senkaku trên Biển Hoa Đông và không ít lần máy bay chiến đấu của quân đội Trung Quốc và máy bay của lực lượng phòng vệ Nhật Bản “suýt” đụng độ nguy hiểm trên vùng trời thuộc khu vực đảo này.


        Tranh chấp Biển Đông giữa Trung Quốc với nhiều nước láng giềng thuộc ASEAN đã và đang nóng lên trong những năm gần đây. Hàng loạt các sự kiện phức tạp đã diễn ra mà phần lớn “đạo diễn” đến từ Trung Quốc. Những tồn tại, tranh chấp do sự “chồng lấn” theo quy định của Luật Biển quốc tế hiện đang là nguyên nhân dẫn đến những tranh chấp lãnh thổ trên các vùng biển thuộc Biển Đông. Tuy nhiên, nguyên nhân căn bản và sâu xa đã được khẳng định xuất phát từ tham vọng trở thành “cường quốc biển thực sự” của Trung Quốc, hay nói đúng hơn là âm mưu độc chiếm Biển Đông của họ. Để thực hiện được tham vọng của mình, Trung Quốc nhiều lần thúc đẩy căng thẳng trên |Biển Đông đến bên bờ vực của một cuộc xung đột, thậm chí là một cuộc chiến thực sự trên biển giữa họ với các nước láng giềng.


        Tâm điểm thu hút sự chú ý của những căng thẳng gần đây trên Biển Đông là việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan HD 981 (giàn khoan nước sâu lớn thứ 6 của thế giới) ra hạ đặt trái phép 75 ngày trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Xung quanh việc duy trì việc hạ đặt trái phép mang “sắc thái chính trị” này, Bắc Kinh không ngần ngại đưa một lực lượng tàu lớn các loại (có thời điểm tới 140 tàu), trong đó có cả tàu chiến hiện diện ở khu vực hạ đặt giàn khoan nhằm “đe dọa”, “uy hiếp” các lực lượng thực thi công vụ của Việt Nam, sẵn sàng “châm ngòi” cho một cuộc chiến với Việt Nam và các nước hiện đang có tranh chấp với họ.


        Biển Đông vẫn đang nóng lên từng ngày từng giờ bởi những toan tính và tham vọng của Bắc Kinh là không thể “chế ngự” được. Nhiều chuyên gia nghiên cứu quốc tế nhận định rằng, sớm hay muộn thì Trung Quốc cũng sẽ tự đạo diễn và tổ chức một cuộc chiến tranh tổng lực trên Biển Đông nhằm “hiện thực hóa” tham vọng “đường lưỡi bò” với gần 90% diện tích Biển Đông của họ. Tuyên bố mới đây của Chủ tịch Trung Quốc được cho là “nắn gân” các nước láng giềng trong vấn đề Biển Đông.


        Liên quan trực tiếp đến tuyên bố lần này của Ông Tập Cận Bình, có lẽ là những căng thẳng nhiều ngày qua của nước này đối với Ấn Độ. Mặc dù chưa có tuyên bố chính thức nào từ phía Bắc Kinh cũng như Ấn Độ xung quanh “thông điệp sẵn sàng chiến tranh” của Chủ tịch Trung Quốc. Song nhiều chuyên gia cho rằng, đó chính là sự biểu lộ thái độ và cách hành xử mang tính “truyền thống” của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp với các nước láng giềng. Trong các cuộc gặp cấp cao hai nước Trung - Ấn, Trung Quốc luôn thể hiện thái độ “tôn trọng” Ấn Độ và “thiện chí” trong giải quyết các vấn đề phức tạp giữa hai nước. Tuy nhiên, với việc liên tục xảy ra các vụ lấn sang Đường kiểm soát (LoC), giới tuyến tạm thời giữa hai nước tại vùng Ladakha cho thấy, Ấn Độ hoàn toàn có cơ sở để “nghi ngờ” về “thiện chí” và “thông điệp sẵn sàng chiến tranh” của Bắc Kinh lần này.


        Trung Quốc đã và đang thực sự trở thành mối lo ngại thực sự của dư luận tiến bộ thế giới yêu chuộng hòa bình và dù muốn hay không muốn, thái độ và cách hành xử “cứng rắn” của Bắc Kinh gần đây đã và đang tạo ra một “nguy cơ” thực sự đối với thế giới. Một Trung Quốc sẵn sàng chiến tranh với khu vực cũng đồng nghĩa là nhiều nước láng giềng của họ cần phải “dè chừng” và tích cực cho một cuộc chiến chống lại “gã nhà giàu mới nổi đầy tham vọng”.


         Hàm Rồng


25 nhận xét:

 1. Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với các nước láng giềng, đó là điều chúng ta hoàn toàn có thể nhận thấy được bởi rất nhiều lý do, biểu hiện của Trung Quốc trong một thời gian dài. Từ những tranh chấp mà Trung Quốc gây nên đối với Nhật Bản, Việt Nam, Philipil hay Ấn Độ về vấn đề biên giới trong một thời gian dài. Do đó chúng ta không có gì là bất ngờ trước phát biểu của ông Tập Cận Bình cả.

  Trả lờiXóa
 2. Với hàng loạt những vụ việc om xòm mà Trung Quốc đã và đang gây ra với các nước láng giềng xung quanh với họ như Nhật Bản, Việt Nam, Philipil về vấn đề biển đảo, hay Ấn Độ về vấn đề biên giới lãnh thổ đất liền bằng hàng loạt những yêu sách mà Trung Quốc đưa ra. Vậy nên Trung Quốc hiện đang là mối lo ngại rất lớn đối với thế giới trong thời gian tới chứ không chỉ riêng với các nước láng giềng.

  Trả lờiXóa
 3. Với những toan tính cũng như tham vọng của Trung Quốc về việc vươn lên để trở thành cường quốc số 1 thế giới, tiến tới thay thế vị thế của Mỹ trên trường quốc tế thì việc lớn mạnh cũng như tri tiêu ngân sách quốc phòng của Trung Quốc ngày càng tăng và những tuyên bố “mạnh mẽ, hùng hổ” của Trung Quốc thì đó sẽ là mối lo ngại rất lớn trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là một phát ngôn hiếu chiến. Tuy Việt Nam có kém hơn về tiềm lực kinh tế và quân sự, người dân Việt Nam muốn sống hòa bình, nhưng cứ thử chủ động tấn công xem, nhân dân VIệt Nam sẽ cho biết thế nào là lễ độ.

  Trả lờiXóa
 5. để đất được mục đích của mình Trung Quốc sẽ không bỏ qua một thủ đoạn nào kể cả những thủ đoạn bỉ ổi nhất và cần thiết trung quốc sẵn sàng phát động chiến tranh . qua đó cho thấy sự hiếu chiến của trung quốc và sự ỷ mạnh ăn hiếp yếu. điều này là không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 6. với tham vọng độc chiếm biển đông và xa hơn nữa đó là tham vọng vươn lên là một cường quốc sợ một thế giới thì Trung Quốc sẽ sẵn sàng bất chấp tất cả không từ thủ đoạn nào để đạt được mục đích đó kể cả chiến tranh với các nước khác.chúng ta hãy cẩn trọng với một dân tộc hiếu chiến này đừng để dơi vào thế bị động

  Trả lờiXóa
 7. không chỉ riêng việt nam mà trung quốc còn gây hấn với rất nhiều nước láng giềng khác như Nhật Bản, Philipil hay Ấn Độ về vấn đề biên giới. cho thấy rằng Trung quốc đang có ý đồ xâm chiếm đối với các nước làng giềng để mở rộng lãnh thổ. do đó không phải bất ngờ khi trung quốc sẵn sàng gây ra chiến tranh để đạt ccuwocj mục đich của mình

  Trả lờiXóa
 8. chúng ta không nên quá bất ngờ khi Trung Quốc sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh xảy ra khi mà cái mục đích của chúng vẫn chưa được thực hiện. với một dân tộc hiếu chiến như trung quốc và cái tham vọng bá chủ thế giới của mình trung quốc sẽ không ngại ngần gây chiến với các nước khác.

  Trả lờiXóa
 9. Trung Quốc đã tính sai nước cờ của mình. Trung Quốc nghĩ rằng bản thân Trung QUốc có thể mở rộng hành lang an toàn của mình ra phía Đông và Đông Nam. Nhưng Trung Quốc cần phải biết dọc tự Nhật Bản xuống tới Indonexia là vùng vành đai trái tìm của miền đất trái tim. Hiển nhiên Mỹ sẽ không bao giờ để Trung QUốc làm điều đó, vì quốc gia nào tiến gần miền đất trái tim càng gây nguy hiểm có nước Mỹ. Và bản thân Mỹ sẽ không để nước mình nguy hiểm, và Nga sẽ không để giới hạn nguy hiểm cận kề biên giới quốc gia mình.

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc không lúc nào từ bỏ lòng tham thôn tính cả thế giới này là của mình. Trung Quốc ngày càng chứng tỏ cho thế giới thấy được bản chất hung hăng, ngạo mạn, coi thường tất cả miễn sao Trung Quốc đạt được mục đích của mình. Trung Quốc sẵn sàng tuyên chiến với bất kỳ nước nào, cứ giữ thói hung hăng, ngạo mạn đó Trung Quốc không có người bạn thực sự nào ở bên cạnh mình nữa, mà xung quanh thấy chỉ còn là kẻ thù mà thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc không còn “giấu mình chờ thời” mà đang “trỗi dậy bạo lực” và đang tìm mọi cách phá vỡ “tường thành vững chắc trên Biển Đông” là Việt Nam. Đến lúc này, Bắc Kinh tự cho rằng mình đã “đủ lông, đủ cánh” và bắt đầu “trỗi dậy không hòa bình”. Trung Quốc bắt đầu giấc mộng bành trướng bằng chiến lược độc chiếm Biển Đông - nơi có khối ASEAN với 10 nước nhưng chỉ có 5 quốc gia là Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia, Brunei, liên quan trực tiếp tới tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên vùng biển này. Cả 5 nước Đông Nam Á liên quan đến vùng biển này đều là những nước đang phát triển với tiềm lực kinh tế và quốc phòng hạn chế, thêm vào đó sự liên kết giữa các quốc gia trong nội khối còn khá lỏng lẻo, điều này đã tạo điều kiện để Trung Quốc bành trướng trên biển Đông.

  Trả lờiXóa
 12. Trung Quốc đã chọn Biển Đông làm nơi bành trướng và mục tiêu trọng điểm trước tiên của họ tại đây là Việt Nam và Philippines vì cả 2 nước đều tuyên bố chủ quyền với quần đảo Trường Sa, nếu giải quyết được 2 quốc gia chạy dọc suốt phía tây và phía đông biển Đông, không khó để Trung Quốc bắt nạt nốt Indonessia và Malaysia ở điểm cực nam của đường lưỡi bò. Trung Quốc chọn Việt Nam là điểm đột phá bởi vì hiện chúng ta là nước có tiềm lực hải quân không mạnh lắm, có thể dễ dàng đè bẹp nếu có xung đột xảy ra. Hơn nữa, chúng ta theo đường lối chính trị và ngoại giao không liên minh, liên kết, vì vậy khi động đến Việt Nam, Trung Quốc sẽ không vấp phải những "ông lớn" chống lưng kiểu như Mỹ với Philippines và Nhật Bản.

  Trả lờiXóa
 13. Với một quốc gia hiếu chiến như Trung Quốc, sẽ là không sai khi nói rằng họ sẵn sàng khiêu chiến với bất cứ quốc gia nào tranh chấp lợi ích với họ. Lợi thế của họ là đất rộng người đông, sử dụng độ "lầy" của mình để thực hiện các hoạt động phi pháp, bất chấp luật pháp quốc tế, đe dọa đến hòa bình ổn định của các quốc gia láng giềng cũng như trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 14. Trong thời gian gần đây, chúng ta có thể cảm nhận rõ được một Trung Quốc hiếu chiến, bành trướng đã xuất hiện. Họ như một con hổ đói đến bàn tiệc muộn, điên cuồng tìm kiếm ảnh hưởng của mình, nhưng không phải với những chính sách hợp tác, mà là những hành động ngang ngược, coi thường luật pháp quốc tế. Vấn đề tại biển Đông của chúng ta là một điển hình cho nhận định này.

  Trả lờiXóa
 15. Những quốc gia láng giềng nhỏ bé của Trung Quốc như Việt Nam chúng ta khó tránh khỏi sự ảnh hưởng của nước này, nhất là khi những hành động gần đây của Bắc Kinh cho thấy họ không hề muốn đàm phán về vấn đề biển Đông. Dựa vào tiềm lực kinh tế và quân sự, nước này ngang nhiên chiếm đoạt đảo của ta, xây dựng căn cứ quân sự ở đó.

  Trả lờiXóa
 16. Trung Quốc đã và đang khiến cả thế giới lo lắng về một tương lai đầy bất ổn do những chính sách bành trướng của nước này tạo ra. Không sai khi người ta lo ngại về một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba có thể bùng nổ bất cứ lúc nào, nếu như một trong các bên không thể kiềm chế được trước sự ngang ngược này của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 17. Không chỉ gây ra những tranh chấp vô căn cứ với Việt Nam, Trung Quốc còn thực hiện điều này với rất nhiều quốc gia láng giềng khác. Sự coi thường luật pháp của họ đang đẩy chính họ xa rời với thế giới, xa rời với tình hữu nghị đoàn kết mà nhân dân toàn thế giới mong muốn. Một viễn cảnh xấu đang hiển hiện trước mắt, nếu Bắc Kinh vẫn tiếp tục những hành động ngang ngược này.

  Trả lờiXóa
 18. Tham vọng độc chiếm biển Đông đã không còn là điều gì đó nghi ngờ với Trung Quốc nữa. Bằng chứng là liên tiếp những hoạt động gây hấn gần đây của nước này đối với không chỉ chúng ta mà rất nhiều quốc gia có chủ quyền tại vùng biển quan trọng này. Để đối phó với những hành động này, đòi hỏi một sự khéo léo trong hoạt động ngoại giao cũng như đấu tranh đòi chủ quyền của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 19. Quan Siêu Cấp05:48 4 tháng 8, 2016

  Biển Đông vẫn đang nóng lên từng ngày từng giờ bởi những toan tính và tham vọng của Bắc Kinh là không thể “chế ngự” được. Nếu như chúng ta không tỉnh táo trước những hoạt động khiêu khích của Trung Quốc mà rơi vào cái bẫy của họ, có thể nói rằng chúng ta sẽ mất trắng cả vùng biển chủ quyền bao đời, mà còn cả chủ quyền trên đất liền nữa.

  Trả lờiXóa
 20. Trung Quốc đã tự cho mình cái quyền được phán xét đâu là chủ quyền của mình rồi. Bất chấp luật pháp quốc tế, gạt bỏ tất cả những nỗ lực đàm phán của ta, ngang ngược trong những hoạt động tại biển Đông. Họ đã không ngần ngại huy động tàu kiểm ngư đến vùng biển của ta, xua đuổi các tàu cá, thậm chí còn đâm chìm tàu.

  Trả lờiXóa
 21. Nhiều chuyên gia nghiên cứu quốc tế nhận định rằng, sớm hay muộn thì Trung Quốc cũng sẽ tự đạo diễn và tổ chức một cuộc chiến tranh tổng lực trên Biển Đông nhằm “hiện thực hóa” tham vọng “đường lưỡi bò” với gần 90% diện tích Biển Đông của họ. Đây thực sự là một vấn đề hệ trọng, đòi hỏi các bên có liên quan phải nghiên cứu thật kỹ từng hành động nếu như không muốn điều tồi tệ này xảy ra.

  Trả lờiXóa
 22. Trung Quốc là một nước phát triển khá muộn trên thế giới. Do diện tích và dân số thuộc top đầu thế giới, họ phát triển vô cùng nhanh, vươn lên ngang hàng với các siêu cường như Mỹ,... Điều này đã tác động không nhỏ đến chính sách ngoại giao của nước này. Họ tự cho mình vai vế "cửa trên", đòi hỏi các quốc gia nhỏ khác phải nép vế.

  Trả lờiXóa
 23. Tranh chấp Biển Đông giữa Trung Quốc với nhiều nước láng giềng thuộc ASEAN đã và đang nóng lên trong những năm gần đây. Hàng loạt các sự kiện phức tạp đã diễn ra mà phần lớn “đạo diễn” đến từ Trung Quốc. Những tồn tại, tranh chấp do sự “chồng lấn” theo quy định của Luật Biển quốc tế hiện đang là nguyên nhân dẫn đến những tranh chấp lãnh thổ trên các vùng biển thuộc Biển Đông. Họ đã lợi dụng những lỗ hổng trong luật biển quốc tế, cùng với tiềm lực kinh tế, quân sự của mình để biến những nơi không có tranh chấp thành có tranh chấp, rồi từ đó gây áp lực buộc nước khác phải ngồi vào bàn đàm phán có lợi cho nước này.

  Trả lờiXóa
 24. Trung Quốc ngày càng lộ rõ bộ mặt hiếu chiến và ngang ngược của mình trong cách hành xử đối với các nước láng giềng. Họ không ngần ngại vác tàu kiểm ngư ra để dọa nạt, xua đuổi ngư dân của ta ngay trong vùng biển thuộc chủ quyền của ta, thậm chí đâm chìm tàu. Những hành động đó là không thể chấp nhận được, chúng ta cần phải có những hành động đáp trả sự ngang ngược đó của họ.

  Trả lờiXóa
 25. Tranh chấp Biển Đông giữa Trung Quốc với nhiều nước láng giềng thuộc ASEAN đã và đang nóng lên trong những năm gần đây. Hàng loạt các sự kiện phức tạp đã diễn ra mà phần lớn “đạo diễn” đến từ Trung Quốc. Những tồn tại, tranh chấp do sự “chồng lấn” theo quy định của Luật Biển quốc tế hiện đang là nguyên nhân dẫn đến những tranh chấp lãnh thổ trên các vùng biển thuộc Biển Đông. Tuy nhiên, nguyên nhân căn bản và sâu xa đã được khẳng định xuất phát từ tham vọng trở thành “cường quốc biển thực sự” của Trung Quốc, hay nói đúng hơn là âm mưu độc chiếm Biển Đông của họ.Đúng là cái bọn Tàu khựa thâm độc vô cùng.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm