Thứ Năm, 25 tháng 9, 2014

ban do_BCMI

       Trong những ngày gần đây, Biển Đông dường như không phải là chủ đề nóng trong dư luận thế giới như những ngày tháng 5 và tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, với những làn sóng ngầm đang diễn ra cho thấy Biển Đông sẽ còn thu hút sự quan tâm chú ý theo dõi của không chỉ dư luận Việt Nam và dư luận thế giới. Trung Quốc mặc dù biết nếu khư khư giữ và thực hiện cho bằng được “yêu sách lưỡi bò”, quốc gia này sẽ mất đi nhiều hơn những gì họ nghĩ. Tuy nhiên, vì sự tham vọng trỗi dậy và thực sự là bá chủ thế giới (Trung Quốc có nghĩa là trung tâm của các nước), người tàu chắc hẳn không dễ gì từ bỏ đi tham vọng của họ, cho dù đó là ngang ngược và phi lý.


       Dư luận thế giới trong đó có nhiều nước lớn không ngừng đưa ra những “lời khuyên” đối với giới cầm quyền Bắc Kinh trước thói hành xử ngang ngược và hiếu chiến của họ. Trong cuộc Hội thảo về tình hình Biển Đông gần đây được tổ chức tại Đài Loan, ông William A. Stanton, Cựu đại diện ngoại giao của Mỹ tại Đài Loan đã công khai kêu gọi Trung Quốc và Đài Loan từ bỏ đường lưỡi bò “buồn cười và ngu ngốc” của họ. Chưa cần bàn đến vì sao một người Mỹ lại có những tuyên bố công khai và có thể coi là “ác ý” khi gọi tham vọng của người tàu là “buồn cười và ngu ngốc”. Tuy nhiên, tuyên bố của ông Stanton như là một lời khẳng định từ một người dân thế giới về một đường lưỡi bò phi pháp, phi lý và tham vọng độc chiếm Biển Đông ngang ngược và hiếu chiến của Bắc Kinh.


       Biển Đông trong thời gian qua không ngừng dậy sóng và thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận quốc tế. Đặc biệt là sự kiện Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan HD 981 ra Biển Đông và hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Kéo theo là một lực lượng lớn các tàu hỗ trợ trong đó có cả tàu quân sự (có những thời điểm số tàu này lên tới 140 chiếc) nhằm đe dọa, uy hiếp và gây nên nhiều thiệt hại cho các tàu chấp pháp của Việt Nam hoạt động bảo vệ quyền chủ quyền và quyền tài phán trên thực địa. Bên cạnh việc gây hấn trên thực địa, Trung Quốc còn tỏ ra bất chấp và coi thường luật pháp quốc tế. Nước này nhiều lần tuyên bố, họ sẵn sàng “dạy cho Việt Nam một bài học”. Sự ngang ngược và phi lý của Trung Quốc không những vấp phải sự phản đối quyết liệt của dân tộc Việt Nam mà của cả dư luận quốc tế và ngay cả dư luận trong người dân Trung Quốc.


       Với chính sách “mỵ dân” tài tình của mình, Bắc Kinh đang cố “nhồi nhét” vào suy nghĩ của mỗi người dân nước họ về “sự thật” đã có một đường lưỡi bò yêu sách của họ trên Biển Đông. Tuy nhiên, không ít người dân Trung Quốc tỏ ra hoài nghi về những điều giới cầm quyền tuyên bố. Không được dư luận quốc tế ủng hộ mà ngược lại Bắc Kinh vấp phải nhiều tuyên bố và hành động cứng rắn của các nước, điều đó cho thấy con đường để người tàu hiện thực hóa đường yêu sách và tham vọng bá chủ Biển Đông của họ, thực không hề đơn giản.


       Khác với Việt Nam, trong khi Việt Nam đưa được nhiều chứng cứ pháp lý và lịch sử có giá trị khẳng định Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam chiếm hữu và quản lý từ thế kỷ 17 thì Trung Quốc lại không thể đưa ra được những chứng cứ pháp lý và lịch sử thuyết phục, cái mà Trung Quốc đưa ra chỉ là những câu chuyện huyễn hoặc và mơ hồ từ lịch sử về việc người tàu đã xuất hiện ở vùng biển này từ lâu đời. Không những không tôn trọng luật pháp quốc tế nhằm thúc đẩy đàm phán để tìm kiếm các giải pháp hòa bình dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, Bắc Kinh còn hống hách và nhiều lần đưa ra những tuyên bố “diều hâu, hiếu chiến”. Với cách hành xử như vậy, Bắc Kinh không còn có “bạn đúng nghĩa”. Vì thế, không lấy làm ngạc nhiên khi trong sự kiện Biển Đông vừa qua hầu hết các nước trên thế giới đều không “hài lòng” với cách cư xử kiểu “cá lớn nuốt cá bé” của Bắc Kinh.


       Bắc Kinh vẫn khư khư giữ đường yêu sách lưỡi bò dù cho đó là “buồn cười và ngu ngốc” (theo cách đánh giá của người Mỹ), thì điều này cũng cho thấy họ sẽ không để cho Biển Đông “ngừng dậy sóng”. Thực tế đã minh chứng cho điều đó, ngay sau khi rút giàn khoan, Trung Quốc đã tiến hành hành loạt các bước đi gây hấn mới trên Biển Đông. Những bước đi này của Bắc Kinh đều có sự toan tính kỹ càng. Có thể kể ra việc nước này xua hơn 9.000 tàu cá ra Biển Đông; khảo sát 5 đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), hiện đang do nước này chiếm giữ nhằm xây dựng Hải Đăng trên Biển; mở nhiều tuyến du lịch ra Trường Sa và gần đây là xây dựng đảo nhân tạo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


       Tất cả những hành động đó của Trung Quốc cho thấy, họ không chỉ khư khư giữ đường “yêu sách lưỡi bò” mà quan trọng hơn, Bắc Kinh sẽ còn ngang ngược và táo bạo hơn nữa trong các chiến lược và bước đi nhằm thôn tính thực sự Biển Đông. Tuyên bố mới đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu quân đội nước này sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh ở khu vực cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng sử dụng vũ lực và sức mạnh quân sự để đạt được tham vọng của mình. Thực tế này không chỉ đặt Việt Nam và các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc trên biển và trên đất liền nhiều thách thức mà còn đặt ra cho an ninh thế giới những nguy cơ tiềm ẩn.


        Minh Ngọc


7 nhận xét:

 1. Trung Quốc vẫn giữ khư khư đường lưỡi bò trên Biển Đông nhằm thực hiện tham vọng xâm chiếm Biển Đông của họ, nó cho thấy sự ngớ ngẩn về tham vọng ấy của Trung Quốc. song với những gì mà Trung Quốc đang làm cũng với những tuyên bố của người đứng đầu Tập Cận Bình thì có thể thấy Trung Quốc đang thực sự là mối lo ngại đối với tình hình khu vực và thế giới.

  Trả lờiXóa
 2. Vẫn giữ yêu sách đường lưỡi bò đó được coi là hành động ngu ngốc của Trung Quốc, nhưng những gì mà Trung Quốc đã và đang làm nhằm hiện thực hóa yêu sách đường lưỡi bò buồn cười và ngu ngốc cùng với những hành động cụ thể của họ thì Trung Quốc đang là nguyên nhân gây nên sự bất ổn về tình hình chính trị, an ninh trong khu vực cũng như thế giới. Và cộng đồng quốc tế cần phải đập tan yêu sách cũng như tham vọng ấy của Trung Quốc để Biển Đông có được sự yên bình như trước.

  Trả lờiXóa
 3. Đường lưỡi bò mà Trung Quốc vẫn để, vẫn giữ đến giờ kể từ khi họ công bố ra cho đến nay cho thấy được tham vọng của Trung Quốc nhằm hiện thực hóa đường lưỡi bò này cũng như tiến tới độc chiếm Biển Đông, biến Biển Đông thành biển của Trung Quốc. Với hàng loạt những chính sách cũng như hành động cụ thể đã cho chúng ta thấy tham vọng cũng như mối đe dọa thật sự mang tên Trung Quốc đến tình hình khu vực và thế giới.

  Trả lờiXóa
 4. Trung QUốc vẫn chưa chịu bỏ cái ảo tưởng về một đường lưỡi bò phi lý của mình. đúng là nực cười thật.bất chấp dư luận quốc tế phản đối chính quyền trung quốc vẫn không chịu bỏ cái ý đồ độc chiếm biển đông dù biết rằng nó sẽ không thực hiện được vì sự cương quyết của các nước khu vực

  Trả lờiXóa
 5. vẫn cố giữ cái yêu sach lưỡi bò phi lý của mình cho thấy rằng Trung Quốc vân ngoan cố không chịu từ bỏ cai âm mưu độc chiếm biển đông của mình. đó là một điều ngu ngôc mà Trung Quốc đang làm vì điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cá mối quan hệ của trung quốc với các nước trong khu vực và cả trên thế giới. trung quốc sẽ bị cô lập vì chính sách phi lý của mình

  Trả lờiXóa
 6. sau khi rút giàn khoan HD981 về bắc kinh liên tục có những hành động làm cho một lần nữa biển đông lại dậy sóng. điều đó cũng cho thấy một điều đó là trung quốc vân chịu từ bỏ cái ý định độc chiếm biển đông của mình cho dù nó bị sự phải đối của cộng đồng quốc tế.

  Trả lờiXóa
 7. một điều ngu ngộc mà Trung Quốc đang làm đó là chúng muốn thực thi hóa đường lưỡi bò phi lý của mình. điều đo cũng có nghĩa là biển đông sẽ phải gắng chiu nhiều sóng gió hơn nữa khi mà những hành động của trung quốc vẫn chưa dừng lại. và càng nguy hiểm hơn khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu quân đội nước này sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh ở khu vực cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng sử dụng vũ lực và sức mạnh quân sự để đạt được tham vọng của mình.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm