Thứ Ba, 30 tháng 9, 2014

20140928142905-anh0

       Đây là nội dung phát biểu của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Phạm Bình Minh tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 69 ngày 27/9 vừa qua. Trong bài phát biểu của mình, ông Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh “Hơn lúc nào hết, các quốc gia thành viên, không phân biệt lớn - nhỏ, giàu - nghèo đều phải tôn trọng và thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, chuẩn mực, quy định của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc”. Phát biểu của ngài Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ và tán thành của hầu khắp các nước tham dự hội nghị.


       Phát biểu này của ông Phạm Bình Minh được cho là “gáo nước lạnh” dội ngay vào những lập luận trước đó của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Trong phát biểu của mình, Vương Nghị nhấn mạng rằng “cần phải áp dụng luật lệ quốc tế để giải quyết các tranh chấp tại các khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, người đại diện chính quyền Trung Quốc tại Hội nghị lần này lại cố tình lấp liếm việc tuân thủ luật pháp quốc tế của nước này trong tranh chấp chủ quyền biển đảo với các nước láng giềng trong khu vực trên Biển Đông. Đây chính là điểm mấu chốt, nơi mà Trung Quốc hiện nay đang bị dư luận lên tiếng cáo buộc nước này coi thường các quy định của luật pháp quốc tế.


       Phát biểu của Ngài Phó Thủ tướng, dù không dành nhiều thời lượng để nói về vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, nó đã thể hiện được rõ nét quan điểm trước sau như một của Việt Nam trong giải quyết những vấn đề phức tạp trên Biển Đông. Trong đó, một lần nữa, đại diện cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Ngài Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định “Việt Nam kiên trì nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, giải quyết bất đồng, tranh chấp trong quan hệ quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông, bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển (UNCLOS) 1982, nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC).


       Trong bài phát biểu của mình, ông Phạm Bình Minh không chỉ một lần nữa đề cập đến những tranh chấp trên Biển Đông giữa Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực với Trung Quốc mà hơn hết đã “phủ nhận” những tuyên bố mang tính chất “giả hiệu” về sự tôn trọng và tuân theo luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Nhiều nhà phân tích và học giả nước ngoài đã sử dụng những tuyên bố ngắn gọn, súc tích mà đầy sức “nặng” của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh để công kích cho những tuyên bố của người đại diện Chính phủ Trung Quốc.


       Tinh thần trong bài phát biểu của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng chính là tinh thần chung trong tôn chỉ, mục đích hoạt động của Liên Hợp Quốc. Thế kỷ XXI, mỗi quốc gia muốn tồn tại và phát triển cần phải tuân thủ và tuân theo các quy định của luật pháp quốc tế. Đồng thời chỉ rõ “hòa bình và an ninh là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia”. Vì vậy, tất cả các nước trên thế giới phải cùng có trách nhiệm duy trì an ninh và hòa bình. Dư luận quốc tế cần quyết liệt hơn nữa trong đảm bảo một thế giới hòa bình, hữu nghị và bình đẳng. Phát biểu của ông Phạm Bình Minh một lần nữa khẳng định quan điểm, chủ trương đúng đắn và phù hợp với luật pháp quốc tế của Việt Nam. Đồng thời, vạch trần những hành động ngang ngược và bất chấp luật pháp quốc tế trong giải quyết vấn đề Biển Đông của Trung Quốc thời gian qua.


        Hàm Rồng


6 nhận xét:

 1. Phát biểu của Phó Thủ tướng rất có ý nghĩa. Các nước phải tôn trọng luật pháp quốc tế có như vậy mới tồn tại và bền vững được

  Trả lờiXóa
 2. HAY QUÁ TÁC GIẢ ƠI!

  Trả lờiXóa
 3. Trong thế kỷ 21, các nước phải tuân theo pháp luật, đó là cơ sở cho sự tồn tại và phát triển bền vững của các quốc gia dân tộc.

  Trả lờiXóa
 4. Tuy nhiên, nó đã thể hiện được rõ nét quan điểm trước sau như một của Việt Nam trong giải quyết những vấn đề phức tạp trên Biển Đông. Trong đó, một lần nữa, đại diện cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam,

  Trả lờiXóa
 5. Trong bài phát biểu của mình, ông Phạm Bình Minh không chỉ một lần nữa đề cập đến những tranh chấp trên Biển Đông giữa Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực với Trung Quốc mà hơn hết đã “phủ nhận” những tuyên bố mang tính chất “giả hiệu” về sự tôn trọng và tuân theo luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 6. Mỗi quốc gia muốn tồn tại và phát triển cần phải tuân thủ và tuân theo các quy định của luật pháp quốc tế.Sự hòa bình và an ninh là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Phát biểu của ông Phạm Bình Minh đại diện cho chính phủ và nhân dân Việt Nam đã nêu rõ các chủ trương đúng đắn và phù hợp với luật pháp quốc tế của Việt Nam. Đồng thời, đã vạch trần những hành động ngang ngược và bất chấp luật pháp quốc tế trong giải quyết vấn đề Biển Đông của Trung Quốc thời gian qua.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm