Thứ Sáu, 5 tháng 9, 2014

xxx-7581-1409669357

        Ngày 2 tháng 9 vừa qua, Trung Quốc công bố thông tin nước này sẽ mở một tuyến du lịch hàng hải mới ra Biển Đông với đích đến là một số đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam (Trung Quốc chiếm giữ trái phép từ năm 1974). Minh chứng cho những tuyên bố của giới chức Bắc Kinh là việc tàu du lịch Coconut Princess đã chính thức khởi hành từ Thành phố Tam Á, phía nam đảo Hải Nam chở theo 200 khách du lịch Trung Quốc. Đích đến của con tàu này là 3 đảo nhỏ thuộc quần đảo Hoàng Sa. Tour du lịch này kéo dài 4 ngày 3 đêm với chi phí 4000 tệ (650 USD) tới 10.000 tệ phụ thuộc vào lựa chọn ăn ở và các dịch vụ đi kèm.


        Giới truyền thông Trung Quốc còn tiết lộ rằng, nước này sẽ tổ chức nhiều chuyến du lịch chở du khách nước này ra quần đảo Hoàng Sa trong thời gian tới. Trong tháng 9, Trung Quốc dư định sẽ tổ chức 3 chuyến, mối chuyến kéo dài 4 ngày và chuyến đi lần này của con tàu du lịch Coconut Princess sẽ là chuyến đầu tiên. Giới cầm quyền Bắc Kinh hi vọng việc đưa vào khai thác tuyến du lịch này là cách mà Trung Quốc có thể làm để “hiện thực hóa” đường yêu sách lưỡi bò trên Biển Đông, khẳng định chủ quyền dù là phi lý và phi nghĩa của họ đối với các đảo, quần đảo mà nước này đang chiếm giữ trái phép thuộc chủ quyền của Việt Nam và các nước láng giềng hiện đang có tranh chấp.


         Hành động mới này của Trung Quốc đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ và quyết liệt từ phía Việt Nam. Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai việc thực hiện ý định mở tuyến du lịch ra Biển Đông mà đích đến của các con tàu du lịch là các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam do Trung Quốc chiếm giữ trái phép. Tháng 4 năm 2013, ngay khi có thông tin Trung Quốc “dự kiến” mở tuyến du lịch ra Hoàng Sa, Việt Nam đã có công hàm phản đối gửi tới Đại Sứ Quán Trung Quốc tại Hà Nội. Phát biểu trả lời câu hỏi của phóng viên các hãng thông tấn báo chí cả trong và ngoài nước về phản ứng của Việt Nam trước hàng động “nguy hiểm” mới đây của Trung Quốc mở tuyến du lịch ra các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Hải Bình khẳng định: “Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa. Việc Trung Quốc khai thác du lịch ở khu vực này là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam”.


         Hành động này của Trung Quốc cũng đã gây nên một làn sóng lo ngại từ dư luận quốc tế về những toan tính nguy hiểm của Trung Quốc trên Biển Đông. Hành động này cũng đi ngược lại với những tuyên bố có màu sắc “thiện chí” của Bắc Kinh trong các diễn đàn xung quanh Hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 47 vừa qua. Trung Quốc không chỉ chứng minh cho thế giới thấy sự xảo trá của họ mà lớn hơn, người tàu đang thể hiện sự coi thường ASEAN và dư luận thế giới. Có thể nói, hành động mới này của Trung Quốc là không phù hợp với Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc cũng như tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông và khu vực. Hành động đó, có thể “châm ngòi” cho bầu không khí Biển Đông vốn đã “nhiều sóng gió”.


        Hành động này của Trung Quốc là một bước đi mới trong hành loạt các nước cờ đã được Bắc Kinh sử dụng trong thời gian vừa qua. Từ đầu tháng 5 tới nay, Trung Quốc gây ra hàng loạt các sự kiện làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông giữ nước này với các nước hiện đang có tranh chấp về chủ quyền biển đảo với họ như Việt Nam, Philippines... Hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam 75 ngày, duy trì một lực lượng tàu lớn các loại cả tàu quân sự và dân sự thường xuyên chủ động đâm va làm hư hỏng nhiều tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam. Đưa 9.000 tàu cá của ngư dân Trung Quốc ra Biển Đông nhằm sử dụng họ như là lá chắn sống "dân sự hóa" tranh chấp trên Biển Đông. Khảo sát 5 đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa... và hành động mở tuyến du lịch mới ra các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Những hành động gây hấn liên tiếp của Bắc Kinh cho thấy, Trung Quốc sẽ "độc chiếm Biển Đông" bằng mọi thủ đoạn. Quyết tâm đó của Bắc Kinh được cho là mối đe dọa nghiêm trọng tới tình hình an ninh trên Biển Đông và ở khu vực.


        Mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc vốn đã có nhiều thăng trầm trong lịch sử, ngày nay lại đang gặp nhiều sóng gió. Mặc dù, giới chức cấp cao Bắc Kinh nhiều lần khẳng định sẽ xây dựng và phát triển mối quan hệ với Việt Nam theo tinh thần 4 tốt và 16 chữ vàng. Tuy nhiên, trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông nhiều năm qua, đặc biệt là những hành động gây hấn liên tục gia tăng của Bắc Kinh gần đây cho thấy Hà Nội không thể tin tưởng vào thứ “tình cảm hữu nghị viễn vông” đến từ người láng giềng đầy tham vọng.


         Hồng Tiểu Muội


16 nhận xét:

 1. Nguyễn Ngọc Ân14:46 5 tháng 9, 2014

  Trung Quốc luôn tìm mọi cách để lấn tới, mở tuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa là cách để Trung Quốc 'thôn tính" Biển Đông thời gian tới

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc ỷ mạnh hiếp yếu... Cứ để thế này sớm hay muộn Trung Quốc cũng thực hiện được tham vọng của mình

  Trả lờiXóa
 3. Đây có thể coi như là một động thái của Trung Quốc nhằm thăm dò thái độ của chúng ta,chúng chỉ chờ cho chúng ta chống trả là chúng quay sang gây hấn và lấy đây là lý do để đưa ra thế giới,chúng rất ti bỉ.

  Trả lờiXóa
 4. Việc TQ chiếm Hoàng Sa của chúng ta đã là sai trái, bất hợp pháp, vì thế nên mọi hoạt động kéo theo mà TQ thực hiện trên quần đảo Hoàng Sa đều là bất hợp pháp và sẽ không được công nhận, chúng ta có đủ bằng chứng lịch sử, pháp lý để chứng minh Hoàng Sa là của Việt Nam, thế giới cũng biết điều ấy, và TQ cũng nên tôn trọng điều ấy.

  Trả lờiXóa
 5. Thật là không thể chấp nhận được những hành động ngang ngược, ngông cuồng của Trung Quốc. Bất chấp những luật pháp quốc tế về biển đảo, Trung Quốc giờ đây lại dám mở tuyến du lịch đến một đảo nhỏ của quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Chúng ta cần có những hành động ngăn chặn Trung Quốc làm bừa như thế này.

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc sau sự kiện giàn khoan làm tình hình trong khu vực căng thẳng thì giờ đây lại đốt bùng lên ngọn lửa mâu thuẫn vẫn âm ỉ cháy lâu nay. Trung Quốc càng ngày càng lấn tới, họ sẽ không từ bỏ dã tâm chiếm vùng biển của Việt Nam để tạo đà cho việc thôn tình các đất nước lân cận. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra.

  Trả lờiXóa
 7. Những gì Trung Quốc làm đều chỉ nhằm thực hiện âm mưu bá chủ của mình. Việt Nam ta thật không may khi ở cạnh một đất nước với dã tâm như Trung Quốc, bất chấp luật lệ, ngang ngược, làm bừa chỉ nhằm thực hiện mục đích xấu xa của mình. Trung Quốc thật sự không biết xấu hổ mà.

  Trả lờiXóa
 8. Vụ việc giàn khoan HD981 vừa lắng xuống Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện hành động mới, quyết không để cho Việt Nam được yên một giây, một phút, luôn luôn tìm cách chèn ép, xâm chiếm, mong muốn dần dần độc chiếm các đảo và vùng biển của Việt Nam. Nhưng Trung Quốc sẽ không bao giờ thực hiện được điều đó, chúng ta sẽ chiến đấu tới cùng, Trường Sa Hoàng Sa mãi mãi là của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Đây được xem như một âm mưu sau việc đưa giàn khoan HD 981,chúng ta phải hết sức cảnh giác với những hành động của trung quốc,chúng muốn chúng ta hành động trước để lấy đó làm lý do chính đáng đưa quân đội vào việc bảo vệ công dân nước họ.

  Trả lờiXóa
 10. hết hạ đặt giàn khoan ở địa phận nước ta bây giờ lại còn mở tuyến du lịch ra hoàng sa. thật sự chúng đã quá quoắc lắm rồi chúng không coi chúng ta ra gì chúng muốn thách thức nhà nước ta sao.chúng ta cần cho chúng biết một điều nước ta không dễ bắt nạt đâu.bọn khựa chó chết

  Trả lờiXóa
 11. Vụ việc giàn khoan HD981 vừa lắng xuống không lâu thì trung quốc lại tiếp tục các hnahf vi ngang ngược của mình. chúng mở tuyến du lịch này để từ đó chúng tự nhận hoàng sa là của chúng. âm mưu của chúng sẽ không bao giờ có thể thực hiện được vì chúng ta là một dân tộc anh hùng không bao giờ chịu khuất phục

  Trả lờiXóa
 12. thật là quá đáng thật không thể chịu nỏi sự ngang ngược hống hách của Trung QUốc này nữa rồi. chúng nghĩ chúng ta không làm gì chúng ở vụ giàn khoan HD981 là chúng ta sợ hay sao? chẳng qua chúng ta vì mục đích hòa bình không muốn gây chiến tranh mà thôi.nhưng đến này thì thật sự không thể nhịn được nữa chúng ta phải có biện pháp gì ngăn chặn các hành vi ngang ngược này lại.

  Trả lờiXóa
 13. trung quốc thật sự mà nói chúng là đất nước không biết bỉ ổi là gì chúng ngang nhiên hạ đặt gian khoan trên lãnh thổ nước ta biij luật pháp quốc tế lên án chúng đã phải rút về bây giờ chúng lại còn mở tua dua lịch ra hoàng sa chúng làm như đó là địa phận lãnh thổ nước mình không băng. thật quá đáng quà ngang ngược.

  Trả lờiXóa
 14. còn thăm dò cái gì nữa bạn.những gì mà trung quốc đang làm cho thấy chúng đang nhanh chóng muốn cụ thể hóa cái yêu sách đường lưỡi bò cũng như là tham vọng bành trướng biển đông.hơn lúc nào hết chúng ta cần phải có những biện pháp mạnh tay hơn để có thể giải quyết được vấn đề hợp lí nhất.

  Trả lờiXóa
 15. bọn này chắc càng ngày chúng càng bị tâm thần phân liệt rồi hay sao mà làm những chuyện vô lí như thế được chứ.chủ quyền của nước khác mà lại tự ý mở tuyến du lịch.sao mà cái lũ chúng nó có thể nhận vơ và mặt dày đến mức như thế được.dư luận quốc tế càng ngày càng phản ứng mà chúng vẫn tiếp tục sao.có lẽ sự trừng phạt mạnh tay hơn sẽ cần thiết để giải quyết vấn đề này rồi.

  Trả lờiXóa
 16. Nhân danh công lý05:06 30 tháng 9, 2015

  Nếu việc xâm chiếm lãnh hải của Việt Nam là hành động sai trái và bị lên án ạnh mẽ từ bạn bè quốc tế thì việc tổ chức đi du lịch tới đây như một lời thách thức của TQ tới toàn thế giới còn lại. Hành động này như nhắn gửi tới chúng ta rằng: Tao thích tao làm chúng mày làm gì được tao. Chẳng khác gì tên côn đồ!

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm