Thứ Ba, 30 tháng 9, 2014

tải xuống

       Biển Đông thu hút sự quan tâm của dư luận thế giới kể từ lâu không chỉ bởi đây là tuyến đường giao thương hàng hải quốc tế quan trọng bậc nhất trên thế giới mà còn bởi vì trên các vùng biển này đang tồn tại tranh chấp về chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc với nhiều nước láng giềng. Tuy nhiên, Biển Đông thực sự trở thành “điểm nóng” của thế giới khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời kéo theo một lực lượng lớn các tàu hỗ trợ gây hấn, uy hiếp lực lượng tàu chấp pháp của Việt Nam trên thực địa. Sau 75 ngày hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam, trước sức ép của quốc tế, Trung Quốc buộc phải rút giàn khoan nói trên về nước. Tuy nhiên, cũng từ đây, Bắc Kinh chính thức bước sang giai đoạn mới trong thực hiện tham vọng của mình và Biển Đông không ngừng dậy sóng.


       Trong tháng 9 này, Trung Quốc tiến hành một loạt các động thái được cho là chiến dịch tổng lực nhằm sớm hiện thực hóa tham vọng của nước này trên Biển Đông.


        Mở màn là việc Trung Quốc tuyên bố khai trương tuyến du lịch mới ra các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tuyên bố này của Bắc Kinh được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của nước này vào ngày 3/9. Chuyến tàu đầu tiên chở theo 200 hành khách dự kiến sẽ ghé thăm các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (hiện Trung Quốc đang chiếm giữ trái phép). Trong tháng 9, Trung Quốc đã mở 3 chuyến tàu du lịch đưa du khách nước này tới Hoàng Sa. Dự kiến trong tháng 10, Trung Quốc có thể nâng số tour du lịch tới quần đảo nói trên lên con số 4. Tuyến du lịch mới này được coi là hành động gây hấn mở đầu của Bắc Kinh trên Biển Đông trong tháng 9.


       Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh xây dựng trái phép đảo nhân tạo Gạc Ma. Trong tháng 9, nước này gần như hoàn thành xong bộ khung đảo nhân tạo này. Đáng chú ý, Bắc Kinh cho xây dựng trái phép một căn cứ quân sự khổng lồ, có đường bay dài. Giới cầm quyền Bắc Kinh kỳ vọng việc hoàn thành xây dựng căn cứ quân sự ở Gạc Ma sẽ nâng cao khả năng tác chiến về quân sự cho hải quân và không quân của nước này trên Biển Đông. Thực hiện bước đi đầy toan tính này, Bắc Kinh sẽ sớm “gạt bỏ” được những bất lợi của nước này nếu xung đột xảy ra trên Biển Đông và đẩy các nước láng giềng hiện đang có tranh chấp với nước này đứng trước nguy cơ một cuộc xung đột trên Biển Đông.


       Ngày 25/9 Trung Quốc tổ chức diễn tập bắn đạn thật kéo dài một tuần ở phía Đông đảo Hải Nam. Trong cuộc diễn tập này, Bắc Kinh phô diễn nhiều vũ khí và khí tài quân sự hiện đại. Nhiều chuyên gia đánh giá rằng, hành động này của Bắc Kinh nhằm mục đích “rung dọa” các nước láng giềng hiện đang có tranh chấp với nước này trên Biển Đông “dè chừng” sức mạnh đến từ Trung Quốc.


       Ngày 28/9, Trung Quốc toan tính đưa tàu chứa cá với trọng tải lên tới 200.000 tấn ra vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc cho rằng, việc một tàu chứa cá khổng lồ hiện diện ở vùng biển này không chỉ nhằm mục đích “hỗ trợ” cho hoạt động khai thác hải sản trái phép của ngư dân nước này mà còn nhằm biến con tàu này trở thành trung tâm cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết cho các tàu quân sự và dân sự đang hoạt động trái phép xung quanh khu vực này.


       Cùng ngày 28/9, Mỹ đưa 2 tàu chiến hiện đại thuộc Hạm đội 7 của mình cập cảng Subic ở Philippines để chuẩn bị cho cuộc diễn tập đổ bộ với quân đội nước này trên Biển Đông. Đây là cuộc tập trận thường niên của Mỹ và Philippines. Cuộc diễn tập dự kiến kéo dài 12 ngày với sự tham gia ước tính của 3.000 quân nhân Mỹ và hơn 1.000 quân nhân Philippines. Hành động này của Philippines và Mỹ cho thấy nước này sẵn sàng “đáp trả” các hành động ngang ngược và phi lý của Bắc Kinh trên các vùng biển hiện do nước này kiểm soát.


       Gần đây nhất, ngày 29/9 vừa qua, Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ xây dựng Nhà máy điện hạt nhân nổi ở tỉnh Hà Bắc, nhằm cung cấp điện cho các cơ sở mà Trung Quốc đã xây dựng trái phép trên các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.


       Chỉ trong tháng 9, hàng loạt các hành động gây hấn mới đã được Bắc Kinh tiến hành mà mục đích cơ bản và lâu dài là nhằm thực hiện cho được tham vọng “độc chiếm Biển Đông” của nước này. Biển Đông kể từ sau sự kiện HD 981 chưa bao giờ ngừng dậy sóng. Nhiều chuyên gia nhận định rằng, trong tháng 10 và những tháng tiếp theo, Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng các hoạt động gây hấn tương tự trên Biển Đông. Tình hình Biển Đông sẽ ngày càng phức tạp và diễn biến theo chiều hướng xấu nếu dư luận quốc tế và các nước lớn không thể hiện sự “cương quyết” đối với Trung Quốc trong việc yêu cầu nước này “thượng tôn” luật pháp quốc tế.


        Hoa Ngọc Lan


7 nhận xét:

 1. Biển Đông vẫn không ngừng dậy sóng trong tháng 9. Thiết nghĩ, thời gian tới Biển Đông sẽ còn được nhắc tới nhiều hơn nữa...

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam tổ quốc Tôi14:35 3 tháng 10, 2014

  Vào Nghiencuubiendong mà xem tin về Biển Đông, tổng hợp kiểu này thấy thiếu thiếu! Hơi nhạt.

  Trả lờiXóa
 3. Ngày 25/9 Trung Quốc tổ chức diễn tập bắn đạn thật kéo dài một tuần ở phía Đông đảo Hải Nam. Trong cuộc diễn tập này, Bắc Kinh phô diễn nhiều vũ khí và khí tài quân sự hiện đại. đây là được coi là hanh động ngang ngược trái phép của trung quốc trên lãnh thổ việt nam, chúng ta đang lên án những hành động này với quốc tế

  Trả lờiXóa
 4. Tuy nhiên, Biển Đông thực sự trở thành “điểm nóng” của thế giới khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trung quốc đang làm xấu đi bộ mặt của mình trong việc đặt mối quan hệ ngoai của 2 nước

  Trả lờiXóa
 5. hàng loạt các hành động gây hấn mới đã được Bắc Kinh tiến hành mà mục đích cơ bản và lâu dài là nhằm thực hiện cho được tham vọng “độc chiếm Biển Đông” của nước này. Biển Đông kể từ sau sự kiện HD 981 chưa bao giờ ngừng dậy sóng. chúng ta hãy chờ đợi xem trung quốc làm được những điều gì nữa nào

  Trả lờiXóa
 6. Tình hình Biển Đông ngày càng phức tạp, không ngừng dậy sóng trong tháng 9. Thiết nghĩ, thời gian tới Biển Đông sẽ còn được nhắc tới nhiều hơn nữa trên các trang báo trong thời gai tới.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm