Thứ Năm, 25 tháng 9, 2014

20140807150515-anhminhoa20140808100615.3124400

       Những tưởng sau sự kiện HD 981, Biển Đông sẽ trở lại bình yên. Tuy nhiên, những gì đã và đang diễn ra trên thực tế lại cho chúng ta thấy một điều hoàn toàn khác. Một câu hỏi lớn đặt ra “sau sự kiện HD 981, Biển Đông liệu có bình yên?”.


       Đi tìm lời giải cho câu hỏi này tuy không phải là quá khó, nhưng cũng không hề giản đơn. Cuối tháng 4/2014, Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 ra Biển Đông, dư luận thế giới quan tâm theo dõi những hành động của Bắc Kinh với sự tin tưởng rằng, Bắc Kinh sẽ không có những hành động phức tạp về chính trị mà đơn thuần đây chỉ là một hoạt động về kinh tế. Tuy nhiên, khi Trung Quốc kéo giàn khoan HD 981 sâu vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì những nhận thức trên đây của quốc tế dường như đã thay đổi. Tất cả thế giới đều nhận ra một “màn kịch” chính trị được Trung Quốc dàn dựng công phu nhằm từng bước “chiếm đoạt Biển Đông”. Cũng từ đó, dư luận thế giới đã sát cánh cùng Đảng, Chính phủ và dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ sự “thượng tôn” pháp luật trên Biển Đông và gìn giữ hòa bình cho tuyến giao thông hàng hải quan trọng bậc nhất của thế giới.


       Sau 75 ngày hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, trước sự phản ứng mạnh mẽ và quyết liệt của Việt Nam, sức ép từ các nước lớn và dư luận quốc tế, Trung Quốc “buộc” phải rút giàn khoan HD 981 về nước. Hành động này của Trung Quốc “chấm dứt” một giai đoạn căng thẳng trên Biển Đông. Tuy nhiên, hành động đó cũng “mở ra” một thời kỳ mới không kém phần “quyết liệt” trên Biển Đông mà theo tính toán của Bắc Kinh đó là “dân sự hóa tranh chấp”, từng bước lấn tới hiện thực hóa đường yêu sách của mình. Thời kỳ này, Trung Quốc không ngang ngược và trắng trợn như những gì họ đã thể hiện xung quanh vụ việc HD 981, tuy nhiên đó lại thể hiện sự “cao thâm” trong mưu trí người tàu.


       Ngay sau khi rút giàn khoan HD 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Bắc Kinh tiến hành một “chuỗi” các bước đi được coi là nước cờ “táo bạo” trong ván cờ yêu sách chiếm Biển Đông. Từ việc đưa một lực lượng lớn tàu cá của ngư dân nước này “vây kín” các ngư trường truyền thống của các nước trên Biển Đông, đến việc khảo sát thăm dò nhằm xây dựng 5 ngọn hải đăng trên năm đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Từ việc nước này âm mưu thông qua việc kiến nghị đề xuất UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc) công nhận con đường “tơ lụa trên Biển Đông” đến việc nước này cho xây dựng đảo nhân tạo Gạc Ma trở thành căn cứ quân sự trên Biển Đông…


       Từ việc triển khai những toan tính mới trên Biển Đông, Bắc Kinh đang cho thấy nỗ lực “lừa bịp” dư luận và âm mưu “dân sự hóa” các tranh chấp trên Biển Đông. Có thể thấy rằng, với những toan tính của mình, Bắc Kinh đang dần thôn tính Biển Đông trở thành hồ nước riêng, ao nhà của họ. Với những hành động gần đây, Trung Quốc cũng cho thấy sự “tinh ranh và xảo hoạt” của mình khi “né tránh” được gần như hầu hết “mũi tên” phản ứng từ dư luận quốc tế. Bởi họ đã và đang “lợi dụng” và sử dụng rất khéo vai trò của lực lượng dân sự trong kế hoạch tổng thể nhằm độc chiếm Biển Đông của mình.


       Đã nhiều tháng trôi qua, Biển Đông không ngừng dậy sóng, những cơn sóng ngầm ngày càng lớn. Trước những hành động của Trung Quốc, Việt Nam đã thể hiện được bản lĩnh và sự “khôn ngoan của mình”. Chúng ta đã biết tranh thủ và phát huy sức mạnh từ quốc tế, từ sự đoàn kết của khối ASEAN trong giải quyết những vấn đề với Trung Quốc xung quanh tranh chấp trên Biển Đông. Đảng, Chính phủ và dân tộc Việt Nam cũng đã thể hiện được thái độ “rõ ràng” và “trước sau như một” trong giải quyết vấn đề trên Biển Đông. Trong thời gian tới, trước âm mưu và hành động gây hấn mới của Trung Quốc trên Biển Đông, Việt Nam cần bình tĩnh và kịp thời phát hiện những âm mưu và hành động của Bắc Kinh nhằm chủ động đối phó. Đồng thời, tích cực thông tin quốc tế, nhằm tranh thủ sự ủng hộ về cả vật chất và tinh thần, tranh thủ “tiếng nói” của các nước lớn, đoàn kết với các nước ASEAN nhất là các nước hiện đang có tranh chấp kiên trì đàm phán đa phương, tìm kiếm các giải pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và đảm bảo độc lập, toàn vẹn chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của đất nước.


        Fison


7 nhận xét:

 1. Biển Đông chưa bao giờ không ngừng dậy xong, với những tham vọng của Trung Quốc thì nó đã biến Biển Đông trở thành một trong những điểm nóng về tình hình an ninh, an toàn trên biển của tuyến hàng hải nhộn nhịp bậc nhất thế giới. Tất cả những gì Trung Quốc làm đó chính là để sớm hoàn thành tham vọng độc chiếm Biển Đông, tiến tới làm siêu cường quốc trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 2. Sau hàng loạt những vụ việc như Trung Quốc đưa giàn khoan HD981 vào vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong những ngày cuối tháng 4 vừa qua và nó kéo dài đến 75 ngày nó đã làm thế giới hiểu được màn kịch chính trị mà Trung Quốc đang diễn để thực hiện ý đồ, âm mưu độc chiếm Biển Đông của họ, nhưng điều đó đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Điều đó cho thấy sự vô lý của Trung Quốc sẽ mãi không thể thực hiện được dù Trung Quốc có dùng mọi thủ đoạn hay bất cứ ý đồ gì đi nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Với hàng loạt những om xòm mà Trung Quốc tạo nên trên Biển Đông trong thời gian qua, mà điển hình đó là vụ việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD981 vào vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trong vùng biển mà công ước về luật biển đã quy định, và giờ đay là những vụ lấn đảo, xây dựng trái phép trên các đảo thuộc Trường Sa của Việt Nam. Điều đó cho ta thấy được sự thật là Biển Đông chưa bao giờ yên bình.

  Trả lờiXóa
 4. với cái tham vọng độc chiếm biển đông của mình trung quốc đã không ngừng gây ra những sóng gió tới các nước có lợi ích lãnh thổ liên quan tới biển đông. những hành động ngang ngược của trung quốc gần đây đã cho thấy chúng sẽ không chịu từ bỏ cái tham vọng của mình và biển đông sẽ khó có thể trở lại yên bình được

  Trả lờiXóa
 5. trung quốc đang có những hành động ngang ngược nhằm hiện thực hóa nhằm chiếm trọn quần đảo Trường Sa của chúng ta làm của riêng mình. chúng đã gây ra không it sóng gió trên vùng biển nước ta. nào là lấn đảo nào là xây dựng trái phép trên lãnh thổ nước ta.Điều đó cho ta thấy được sự thật là Biển Đông chưa bao giờ yên bình.

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc chưa bao giờ chịu từ bỏ tham vọng độc chiếm biển đông của mình. chúng ta thấy đấy sau vụ giàn khoan HD981 xâm phạm chủ quyền lãnh thổ nước ta thì Trung quốc liên tục có nhiều hành động khác xâm phạm chủ quyền lãnh thổ nước ta. chúng muốn hiện thực hóa cái đường lưỡi bò phi lý kia khiến cho biển đông không được yên bình

  Trả lờiXóa
 7. sau vụ giàn khoan HD981 bị dư luận quốc tế phản đối gay gắt trung Quốc buộc phải rút khỏi lãnh thổ việt nam. nhưng TQ vẫn không chịu từ bỏ âm mưu độc chiếm biển đông của mình bằng cách tiến hành một “chuỗi” các hành động ngang ngược của mình trung quốc đã làm một làn nữa vấn đề biển đông lại nóng lên hơn bao giờ hết.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm