Thứ Hai, 18 tháng 8, 2014

phambinhminh

       Người Việt Nam từ trước đến nay đã trải qua không biết bao nhiêu cuộc chiến tranh. Những kẻ xâm lược Việt Nam hầu hết là những tên sừng sỏ nhất của thế giới và khu vực tại thời điểm đó, như: Trung Quốc (thời phong kiến), Nhật, Pháp, Mỹ… Có thể nói, mất mát của dân tộc Việt trong chiến tranh không có gì để so sánh được. Tuy nhiên, một thực tế lại thấy rằng, con người Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình, yêu tự do và có khao khát được độc lập. Vì thế mà họ luôn kiên cường đánh bại các kẻ thù mạnh, quyết không bị xâm lăng, không bị mất nước, không bị đồng hóa, sẵn sàng hy sinh tất cả để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.


       Những bài học về đau thương mất mát trong chiến tranh đã khiến người Việt Nam mềm mại hơn, khéo léo hơn khi bước vào thế kỉ mới, thời đại của nền kinh tế thị trường và sự hội nhập quốc tế. Đảng cộng sản Việt Nam đã cùng nhân dân của mình đi hết những thắng lợi này đến thắng lợi khác, xác định đinh phương hướng và con đường đi đúng đắn để phát triển đất nước. Thậm chí còn có những chính sách kịp thời và hợp lý trong quan hệ ngoại giao với các nước và trong bảo vệ độc lập, chủ quyền dân tộc. Để ngày nay, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế đang từng bước được nâng tầm, vai trò của Việt Nam trong trật tự thế giới và khu vực là không nhỏ.


        Việt Nam vẫn duy trì và phát triển đất nước, làm bạn với các quốc gia khác với một thiện chí lớn và cũng gặt hái được rất nhiều thành tựu từ mối quan hệ, hữu nghị đó. Thế nhưng, khi chơi với một người “bạn”, chúng ta lại luôn bị lừa gạt. Điều này thực sự đã có minh chứng trong lịch sử từ trước đến nay. Câu hỏi đặt ra là, phải chăng người Việt đã quá tin tưởng người khác, hay chúng ta không đủ quyết đoán khi chơi với “anh bạn” đó? Tại sao, thay vì xem xét lại chúng ta đang sống ra sao và cách giải quyết như thế nào khi chơi với TQ, chúng ta lại không học cách sống và cư xử giống như những gì Bắc Kinh đang tiến hành???


       Tại sao tôi lại nói như vậy? Chúng ta có đúng là hãy học tập theo những điều mà TQ đã và đang làm hiện nay không. Rõ ràng, ở một góc độ nào đó, với những thành tựu đạt được trên mọi lĩnh vực từ kinh tế, chính trị đến văn hóa, khoa học và cả quân sự, quốc phòng… TQ đáng được chúng ta noi gương, đáng được học hỏi để làm sao có thể phát triển nhanh chóng, phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, nếu như ta học tập và lệ thuộc vào Bắc Kinh, có lẽ những cái giá phải trả sẽ rất đắt đối với một quốc gia nhỏ bé như Việt Nam. Sau đây tôi sẽ đưa ra một vài ý kiến các nhân cho rằng, Việt Nam không cần và không nên học tập cách đi và đường hướng của TQ bởi:


       Thứ nhất, Việt Nam không thể “ỷ đông hiếp yếu” với bất kì một quốc gia nào như TQ. Nếu thay vì chúng ta đang theo đuổi chính sách đối ngoại hòa hợp, hữu nghị và phát triển với tất cả các nước, bằng cách học theo TQ rằng khi quan hệ với các nước, ai mạnh, ai to, ai liều người ấy được quyền… thì hậu quả sẽ rất khôn lường. Xin thưa là không có chuyện đó trong thế kỉ XXI này, Việt Nam là một quốc gia nhỏ bé về diện tích, ít về mặt dân số, vừa yếu vừa thiếu… thì làm sao áp dụng cách này được.


       Thứ hai, Chúng ta không thể học cách “nói một đằng làm một nẻo” như TQ liệu có được. TQ có thể đưa ra những lời tuyên bố hùng hồn về vấn đề giải quyết tranh chấp trên biển Đông theo COC và DOC nhưng hành động thực tế họ làm là gì? Đó là lấn biển, cướp biển, hoạt động trái phép trong vùng biển của nước khác. Đặc biệt là vụ việc giàn khoan HD - 981 trong thời gian vừa qua, hay sự việc TQ cướp trắng trợn bãi Hoàng Nham đang có tranh chấp với Phi - Lip - Pin sau khi tuyên bố rằng hai nước cùng nhau rút khỏi khu vực tranh chấp…. Trong khi đó, Việt Nam sẽ không bao giờ làm như vậy. Mỗi khi giải quyết các vấn đề mang tính tranh chấp quốc tế, Hà Nội luôn sẵn sàng và chuẩn bị chu đáo về tính pháp lý, tính hợp pháp quốc tế và ưu tiên giải quyết mọi chuyện bằng con đường hòa bình, không vũ trang. Chúng ta sẽ chỉ nhận những gì mà lịch sử đã ghi nhận của Việt Nam, không thể đi lấy những thứ không thuộc về mình.


       Thứ ba, Liệu Việt Nam có dám sống theo kiểu “bắt tay trước nhưng lại đâm dao sau lưng” khi chơi với các “bạn” đồng mình không? Câu trả lời dĩ nhiên chắc chắn là không! Trong khi TQ chơi với ta, hợp tác phát triển cùng Đông Nam Á và Việt Nam không ngoài mục đích gì khác đó là kìm hãm sự phát triển của Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Một mặt họ tài trợ, đồng thuận cho sự phát triển của các quốc gia trong khu vực, mặt khác lại có những chiêu bài buốn bán lừa đảo, mà nạn nhân chính là nông dân của Việt Nam. Những bài học về buôn bán đuôi chuột, đỉa, dưa hấu và vải… đã làm điêu đứng nền kinh tế Việt Nam như thế nào. Đó là chưa kể chúng ta và TQ vừa là hàng xóm láng giềng, vừa là đồng minh cùng theo con đường chủ nghĩa xã hội.


       Thứ tư, Việt Nam càng không thể học hỏi TQ ngang nhiên tập trận quân sự trên diện rộng, thách thức Hoa Kỳ một cách trắng trợn và trực tiếp. Bởi sức mạnh về quân sự của chúng ta có hạn. Chính sách và thái độ cũng như con đường phát triển trong sự hợp tác với các nước, đặc biệt là các nước lớn của Việt Nam hoàn toàn khác, không thể bắt chước cách làm “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” mà TQ đang tiến hành. Theo đó, chúng ta đang khao khát hợp tác và phát triển với các nước lớn trên toàn thế giới, không có lẽ gì Việt Nam lại cư xử như vậy.


       Trên đây là một vài ý kiến các nhân thay cho lời muốn nói: “Việt Nam hãy cứ là Việt Nam, luôn phát triển theo con đường mà Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm và chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn. không bao giờ và đừng nên học tập theo cách sống của TQ trong giai đoạn hiện nay”.


          Đất Tổ


16 nhận xét:

 1. Học cách sống giống như với Trung Quốc? Đó là điều không tưởng và cũng không bao giờ Việt Nam chúng ta sẽ học cái cách ấy của Trung Quốc. Có thể với Trung Quốc thì hiện nay họ đang là một quốc gia phát triển, giàu mạnh và có những thành công đáng nể trên trường quốc tế, xong sự phát triển của Trung Quốc lại để lại những hậu quả quá lớn và khiến cộng đồng quốc tế mất niềm tin và ghê sợ thì đúng hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Xã hội chủ nghĩa thú vật ma fia cộng sản việt nam đảng …TỰ DO LÀM CHÓ MUÔN NĂM ..

  Trả lờiXóa
 3. Học tập là điều cốt lõi để có được sự phát triển nhanh chóng, bền vững và hiệu quả. Xong việc học đó cũng phải có chọn lọc chứ không phải theo kiểu dập khuôn, mù quáng. Và học tập theo Trung Quốc hay bất cứ quốc gia nào thì đó là điều đương nhiên, ví như học theo Trung Quốc làm thế nào để phát triển đất nước về mọi mặt một cách nhanh chóng nhưng phải bền vững chứ không phải bất chấp mọi thủ đoạn như Trung Quốc, nếu như Trung Quốc mà phát triển như vậy thì hoàn toàn không nên.

  Trả lờiXóa
 4. Học tập để phát triển là điều đương nhiên và cần thiết mà chúng ta hướng tới, nhưng học tập theo kiểu Trung Quốc thì chúng ta không nên, thử nhìn lại xem những gì mà Trung Quốc đạt được về những mặt nổi trội xem. Về kinh tế thì phát triển vượt bậc nhưng bất chấp thủ đoạn để lừa người tiêu dùng, chính trị thì đàn áp đẫm máu người dân để duy trì chính quyền thối nát, còn đối ngoại thì ỷ lớn hiếp bé với những nước láng giềng của mình, như thế thì thật đáng khinh.

  Trả lờiXóa
 5. Trung quốc là một trong ít quốc gia theo chế độ Xã hội chủ nghĩa, tuy nhiên, Việt Nam không thể học những cái sai trái như tác giả bài viết nêu trên được. Trước đây, ta không học theo Nga mà luôn có những thay đổi, biến háo phù hợp với điều kiện đất nước nên chế độ mới vững chắc, Việt Nam hãy cứ là Việt Nam, kiên cường và thân thiện, nhỏ bé nhưng anh hùng

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam là một đất nước nhỏ bé, nhưng con người thì không hề nhỏ bé chút nào,không thể học những cái trái pháp luật, vô nhân tính như người hàng xóm Trung Quốc được. Những gì mà Trung Quốc đã gây ra đã gặp sự phản đối kịch liệt của bạn bè quốc tế, và hậu quả của nó sẽ nhanh chóng ập đến với đất nước của những con người hiếu chiến này.

  Trả lờiXóa
 7. Mỗi một xã hội đều có những đặc điểm riêng khác nhau về con người, văn hóa, địa lý, kinh tế... nên không thể cứ học theo một nước nào được. Thừa nhận kinh tế Trung Quốc những năm gần đây phát triển mạnh, nhưng việc thực hiện hàng loạt các hoạt động để hiện thực hóa tư tưởng bành trướng thì không thể được, nó không hợp với truyền thống đạo đức của dân tộc ta. Chúng ta chỉ nên tham khảo có chọn lọc

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta chỉ nên tham khảo và rút khinh nghiệm từ TQ, bên cạnh đó kết hợp với kinh nghiệm của các nước khác để áp dụng vào Việt Nam vì mỗi nước có một hướng đi, điều kiện khác nhau.

  Trả lờiXóa
 9. Đúng vậy, Việt Nam chúng ta có thể nhỏ bé, nghèo nàn, lạc hậu về kinh tế nhưng chúng ta cũng phải thấy rằng xuất phát điểm của chúng ta là con số không, do chiến tranh tàn phá. Và có nhiều mô hình để chúng ta học tập nhưng không phải là theo kiểu mù quáng giống như kiểu Trung Quốc. Phát triển theo kiểu Trung Quốc chỉ mang lại những bất lợi cho mình về sau mà thôi. Nên học tập theo Trung Quốc là điều đương nhiên.

  Trả lờiXóa
 10. học hỏi là điều cần thiết để phát triển đất nước, nhưng đúng như bạn nói mỗi quốc gia đều có những điều kiện khác nhau nên không thể bê nguyên cái mô hình của nước này để áp dụng vào với nước khác cũng giống như chúng ta không thể học hỏi theo cách của Trung Quốc. Dẫu biết Trung Quốc là một quốc gia có nền kinh tế đang rất mạnh, tổng GDP đứng thứ 2 thế giới, nhưng để đạt được như vậy thì Trung Quốc phải trả giá quá đắt vì sự kỳ thị của cộng đồng quốc tế về cách phát triển bất chấp ấy.

  Trả lờiXóa
 11. Người Việt Nam từ trước đến nay đã trải qua không biết bao nhiêu cuộc chiến tranh. Những kẻ xâm lược Việt Nam hầu hết là những tên sừng sỏ nhất của thế giới và khu vực tại thời điểm đó, như: Trung Quốc (thời phong kiến), Nhật, Pháp, Mỹ… Có thể nói, mất mát của dân tộc Việt trong chiến tranh không có gì để so sánh được. Nhưng đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam luôn là một dân tộc yêu chuộng hòa bình, ổn định với những quốc gia khác, hợp tác cùng phát triển, đó là điều mà chúng ta có thể thấy rõ ràng nhất.

  Trả lờiXóa
 12. Lịch sử giữa Việt Nam và trung quốc có những nét tương đồng, với nên văn hóa,, lịch sử lâu đời với nhiều lần bị quốc gia khác xâm lược, nhưng đất nước Việt Nam luôn là một quốc gia yêu chuộng hòa bình, và luôn muốn được hòa bình. Nhưng ngược lại thì trung quốc vẫn là một quốc gia hiếu chiến, với những chính sách bành trướng, xâm phạm chủ quyền nước khác.

  Trả lờiXóa
 13. Có sủa thì cũng tìm chỗ khác chứ đừng có kêu gào ở đây làm gì, đây không phải là những chỗ cho những kẻ loạn ngôn, nói lời sằng bậy. hãy đi tìm chố khác đi.

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta sẽ chẳng phải học ai cả, chúng ta luôn có những bước đi riêng của mình và chúng ta thấy rằng nó vẫn diễn ra rất tốt, điều này càng khẳng định rằng Đảng và Nhà nước đang lãnh đạo đất nước một cách rất hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 15. Đúng là không cần phải theo ai hết, chúng ta chẳng giống ai cả, chẳng phải học theo người khác làm gì khi chúng ta đang rất tốt, điều này chúng nên biết để không nghe theo những luận điệu của những kẻ không tốt lợi dụng vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 16. Theo tôi nghĩ lại khác,nếu như Trung Quốc đã sống thế với chúng ta thì chúng ta cũng không cần phải tử tế với họ làm gì,nó dám đâm sau lưng mình thì mình cũng không được nhân nhượng với chúng nó.Nhưng nói thì nói thế,không phải mình học theo cách sống của nó,mà phải là chính mình để quốc tế thấy rằng đất nước mình là đất nước như thế nào.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm