Chủ Nhật, 10 tháng 8, 2014

asean17h_9814

       Dù tỏ ra hết sức ngang ngược trong những hành động trên Biển Đông gần đây, tuy nhiên Bắc Kinh cũng buộc phải “chùn bước” tham vọng trước sức ép mạnh mẽ từ Mỹ, ASEAN và cộng đồng quốc tế. Ngày hôm nay (9/8), phát biểu trong Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN và Trung Quốc diễn ra ở Nay Pyi Taw, Myanmar, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho hay, Bắc Kinh “mong muốn” hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) với ASEAN. Phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã gây bất ngờ cho các nước thành viên ASEAN và dư luận thế giới. Tuy nhiên, động thái này của giới chức Bắc Kinh cũng không khó giải thích khi nước này đang phải đối mặt với thái độ và sự phản ứng mạnh mẽ của Mỹ, ASEAN và của dư luận quốc tế.


       Có thể thấy rằng, dù lựa chọn chính sách ngoại giao cứng rắn và lối hành xử ngang ngược, bất chấp đạo lý và luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng cho thấy rằng, họ “sợ” và chưa đủ sức “gạt bỏ” Mỹ và dư luận quốc tế để giải quyết mọi vấn đề có liên quan đến lợi ích của mình. Người ta cho rằng, sau hơn 2 tháng (75 ngày) hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, người tàu đã nhận ra được một thực tế rằng, dân tộc Việt Nam không bao giờ chịu lùi bước để cho họ thôn tính từng tấc đất tấc biển của người Việt. Hành động của Trung Quốc cũng vạch trần rõ bộ mặt thật “trỗi dậy hòa bình” của nước này và gây nên một sự lo ngại lớn từ cộng đồng thế giới. Ở khắp nơi trên thế giới, đâu đâu người ta cũng thấy những tuyên bố, phát biểu về ngoại giao và nhiều những hành động cụ thể của chính phủ và nhân dân các nước lên án, phản đối và chỉ trích mạnh mẽ cách hành xử của Bắc Kinh… Tất cả đã tạo nên một sức ép mạnh mẽ buộc Bắc Kinh phải thay đổi chiến thuật rút giàn khoan HD 981 về nước.


       Sau sự kiện HD 981, Trung Quốc tiếp tục có nhiều toan tính trên Biển Đông. Người tàu chắc hẳn nghĩ rằng, với việc họ rút giàn khoan, tình hình Biển Đông yên bình trở lại, dư luận quốc tế sẽ "lãng quên” những gì họ làm và Bắc Kinh có thể yên tâm thực hiện những nước cờ mới. Tuy nhiên, một lần nữa Bắc Kinh lại sai lầm, bởi dư luận quốc tế vẫn luôn chú ý và theo sát những hành động của họ. Trung Quốc giờ đây thực sự tạo nên một sự “cảnh giác cao độ” từ cộng đồng thế giới. Liên tiếp những toan tính và hành động mới của Trung Quốc trên Biển Đông bị phanh phui, từ việc đưa nhiều giàn khoan ra biển, đến dự kiến xây dựng nhà máy khí hóa lỏng, dự định đưa hơn 50.000 tàu cá ra Biển Đông và gần đây nhất là khảo sát 5 đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ năm 1974).


       Chưa bao giờ Trung Quốc lại “bị” dư luận thế giới chú ý đến vậy, cũng chưa bao giờ những chính sách mới của Bắc Kinh lại thu hút sự quan tâm và đánh giá của thế giới đến thế. Sau hàng loạt các hành động gây hấn mới của Trung Quốc, ASEAN đã thể hiện được vai trò to lớn hơn của mình trong giải quyết vấn đề này. Sau 47 năm ra đời, ASEAN đang chứng minh được đó là một tập thể đoàn kết và đồng thuận cao nhất là trong vấn đề giải quyết những phức tạp nảy sinh trên Biển Đông có liên quan đến tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa các nước thành viên ASEAN với Trung Quốc. Phát biểu của ông Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã nhận được sự đồng tình của dư luận thế giới và ASEAN. Điều còn lại mà dư luận thế giới quan tâm là Trung Quốc sẽ thực hiện “cam kết” của mình như thế nào. Bởi trước đây, Trung Quốc chính là nước “chây ỳ” trong xây dựng Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) này. Dù vậy, thái độ mới của Bắc Kinh vẫn được ASEAN và thế giới ghi nhận. Dư luận đang trông chờ vào sự thay đổi tích cực và thiện chí từ Trung Quốc trong giải quyết vấn đề phức tạp trên Biển Đông thời gian tới.


         Hồng Tiểu Muội


34 nhận xét:

 1. ASEAN cần nêu cao tinh thần đoàn kết để Trung Quốc phải tôn trọng và hành xử theo luật pháp quốc tế

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Mạnh Quỳnh14:31 10 tháng 8, 2014

  Trung Quốc thay đổi thái độ trong vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, ở người tàu "nói và làm" rất hiếm khi đi đôi với nhau. Vì vậy, chúng ta cùng chờ đợi xem họ sẽ thực hiện những điều họ nói lần này như thế nào

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc thay đổi sức ép là nhất thời mà thôi. Họ sẽ không từ bỏ dã tâm và tham vọng của mình đâu

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc thay đổi thái độ. Tuy nhiên, họ vẫn khiến cả thế giới lo ngại vì Trung Quốc vốn chưa bao giờ chịu từ bỏ tham vọng của mình đối với Biển Đông

  Trả lờiXóa
 5. Hi vọng một sự thay đổi tích cực từ Trung Quốc nhằm làm cho tình hình an ninh chính trị ở khu vực Biển Đông được duy trì ổn định

  Trả lờiXóa
 6. Nguyễn Mạnh Quỳnh22:37 10 tháng 8, 2014

  Khó có thể tin tưởng vào một sự thay đổi từ Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 7. Biển Đông chứa đựng tham vọng của Trung Quốc. Vì vậy, không dễ gì Trung Quốc buôn Biển Đông ra dễ dàng như vậy đâu.

  Trả lờiXóa
 8. Nguyễn Ngọc Tân22:39 10 tháng 8, 2014

  Đúng vậy, tôi không tin Trung Quốc thật sự "thiện chí" như vậy

  Trả lờiXóa
 9. vấn đề này thì trung quốc cần có những thay đổi là đúng rồi Sau sự kiện HD 981, Trung Quốc tiếp tục có nhiều toan tính trên Biển Đông. Người tàu chắc hẳn nghĩ rằng, với việc họ rút giàn khoan, tình hình Biển Đông yên bình trở lại, dư luận quốc tế sẽ “lãng quên” những gì họ làm và Bắc Kinh có thể yên tâm thực hiện những nước cờ mới. nhưng thực sự trước sức ép của dư luận thì trung quốc không thể làm gì được nữa

  Trả lờiXóa
 10. trung quốc liệu có làm được gì khi đứng trước dư luận của thế giới hay không, hiện nay rất nhiều nước đang không ủng hộ những chính sách đường lối ở biển đông của trung quốc liệu rằng chúng ta nói riêng và cả thế giới nói chung sẽ lên án gay gắt đối với những việc làm mà trung quốc đang làm

  Trả lờiXóa
 11. Trước những sức ép gay gắt từ phia Việt Nam và dự luận quốc tế,đặc biệt là Mĩ thì Trung Quốc đã phải thay đổi thái độ đối với việc hạ đặt giàn khoan trái phép trên lãnh thổ Việt Nam.Việc làm này không chỉ là phá vỡ sự trật tự ổn định của hòa bình thế giới mà nó còn gây ảnh hưởng rất lớn tới các nước trong khu vực biển đông và dư luận quốc tế.

  Trả lờiXóa
 12. Từ lúc hạ đặt giàn khoan trái phép HD 981 tại vùng biển thuộc chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam thì Trung quốc đã coi thường đi luật pháp quốc tế rồi.Không những thế chúng còn sẵn sàng sử dụng vũ trang nếu như VIệt Nam có hành động đáp trả.Đến khi có sự can thiệp của Mĩ,một nước lớn vào thì Trung quốc mới thay đổi ý định của bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 13. Dù trung quốc với những chính sách thâm độc của mình,chính sách cứng rắn và bất chấp luật pháp quốc tế thì đứng trước những áp lực to lớn từ phía Mĩ và các nước khác trên thế giới,trung quốc cũng đành phải chấp nhận và thay đổi quan điểm của mình.Những thay đổi đó đã được ASEAN công nhận và được dư luận thế giới đón nhận.

  Trả lờiXóa
 14. Mong rằng với những gì Trung quốc đã nói sẽ thay đổi trước hội nghị thì thế giới sẽ đón chờ những hành động đúng như những lời nói của họ.Sẽ là hơp tác và thay đổi thiện chí trên khu vực biển đông trong thời gian tới.Không còn xảy ra những tranh chấp trong khu vực này nữa,vì đấy là khu vực có tiềm tàng kinh tế đang lớn nhất nhì thế giới.

  Trả lờiXóa
 15. trước đây, Trung Quốc chính là nước “chây ỳ” trong xây dựng Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), bây giờ lại lên tiếng mong muốn” hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) với ASEAN. hẳn là có lí do và âm mưu nào đó, không đời nào những lời lẽ thay đổi nhanh chóng kia lại không có nguyên do

  Trả lờiXóa
 16. Thái độ mới của Bắc Kinh được ASEAN và thế giới ghi nhận, nhưng những động thái tiếp theo của Trung Quốc liệu có đúng như lời nói, thái độ này không. với bản chất nói một đằng, làm một nẻo như Trung Quốc thì lấy được niềm tin của cộng đồng thế giới như thể hái sao trên trời vậy

  Trả lờiXóa
 17. Dù thay đổi thái độ, nhưng chắc chắn TQ vẫn sẽ không từ bỏ âm mưu của mình. Họ chỉ thay đổi cách thức thực hiện mà thôi.

  Trả lờiXóa
 18. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng, một Trung Quốc ngang ngược, hung hăng với những âm mưu cùng với những toan tính để tiến tới độc chiếm Biển Đông nhưng với sức ép của ASEAN, Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế. Nhưng với một Trung Quốc mưu mô đầy toan tính thì chúng ta cũng không thể lơ là mà mất cảnh giác được.

  Trả lờiXóa
 19. Trước sức ép của cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ và ASEAN là trực tiếp với sức ép liên tục đối với hành động xâm chiếm cùng những hành vi ngang ngược của Trung Quốc trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, Philippin cũng như tuyến hàng hải quốc tế, thì Trung Quốc bắt buộc phải có thái độ hợp tác trước khi họ phải trả giá bằng những hành động của mình, đó là điều dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 20. trước sức ép của cộng đồng quốc tế mà đặc biệt là Mỹ, nên Trung Quốc bắt buộc phải có thay đổi thái độ trong tình hình Biển Đông là điều đương nhiên. Vì đây là vùng biển quốc tế mà Mỹ là quốc gia cũng có lợi ích ở đó, cũng như Mỹ không muốn Trung Quốc có thể độc chiếm Biển Đông và tiến tới bành chướng ra bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 21. Trước sức ép dư luận quốc tế ngày càng lớn, chính quyền trung quốc buộc phải thực hiện những hành động nhằm xoa dịu dư luận. ĐÓ là việc ngừng các chính sách bành trướng, rút giàn khoan khỏi vùng biển thuộc chủ quyền nước khác. Có được điều đó là nhờ vào sự đấu tranh mạnh mẽ, dứt khoát và quyết liệt của Đảng, của chính quyền ta.

  Trả lờiXóa
 22. Chưa bao giờ Trung Quốc lại “bị” dư luận thế giới chú ý đến vậy, cũng chưa bao giờ những chính sách mới của Bắc Kinh lại thu hút sự quan tâm và đánh giá của thế giới đến thế.Có điều đó, chính là xuất phát từ những âm mưu, thủ đoạn của chính quyền Bắc Kinh trong việc thực hiện âm mưu bàn trướng chủ quyền của các quốc gia khác, đó là điều không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 23. Trước sức ép của cộng đồng quốc tế, mà đặc biệt là Mỹ cùng hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong thời gian gần đây khá gay gắt thì việc Trung Quốc buộc phải thay đổi thái độ là điểu dễ hiểu, nhưng với bất kể hành động nào của Trung Quốc thì chúng ta đều cần phải thận trọng cũng như cảnh giác cao độ để tránh mắc bẫy của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 24. Khó có thể tin được những việc mà Trung Quốc sẽ làm, nhưng hiện tại thì việc thay đổi thái độ của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông mà cụ thể là xây dựng bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông COC cũng là điều đáng mừng. Nhưng về cơ bản đó cũng là điều mà chúng ta mong muốn để sớm đưa ra những quy tắc trên Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 25. trung quốc luôn thể hiện là một quốc gia với thế bề trên, luôn áp đặt các chính sách đối với quốc gia khác, thậm chí là các chính sách bành trướng , xâm phạm lãnh thổ, chủ quyền nước khác. Đó là một điều không thể chấp nhận được. và trước sức ép từ dư luận thì trung quốc cũng buộc phải thay đổi.

  Trả lờiXóa
 26. Trung Quốc lúc nói thế này khi lại làm thế khác. Thật không thể tin vào những gì họ nói

  Trả lờiXóa
 27. Trung Quốc sợ sức ép từ các nước lớn và dư luận quốc tế. Tuy nhiên, theo tôi, người tàu sẽ không chịu từ bỏ tham vọng của họ dễ dàng như vậy đâu. Việt Nam cần nêu cao cảnh giác với những hành động mới của Trung Quốc trên Biển Đông

  Trả lờiXóa
 28. Trung Quốc rất giỏi lừa bịp dư luận... Vì vậy, chúng ta không nên tin vào sự thay đổi của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 29. Chúng ta cũng biết rằng Trung Quốc không phải là một nước vừa, họ luôn thể hiện sự nhan hiểm như thế nào chắc chúng ta chẳng còn lạ lẫm gì, vì thế đây cũng chưa biết là điều đáng mừng hay đằng sau nó là những âm mưu gì nữa đây?

  Trả lờiXóa
 30. thật sự là không thể nào chấp nhận được việc làm của bọn tàu khựa nữa.chúng nó tỏ ra ngang ngược và bất chấp tất cả trong vấn đề tranh chấp trên biển đông.nhưng dù ngang ngược và phi lí thế nào chúng cũng chẳng thể chống lại được cả thế giới.nếu trung quốc mà còn dám ngang ngược nữa thì họ sẽ phải trả giá thôi.

  Trả lờiXóa
 31. một sức ép khủng khiếp từ dư luận quốc tế đối với hành động ngang ngược của trung quốc trên biển đông.với điều đó khiến cho họ phải có một thái độ hoàn toàn khác trong vấn đề biển đông.nhưng chúng ta cũng cần phải có sự cảnh giác và cần đẩy nhanh tiến trình bộ quy tắc ứng xử trên biển đông COC để có thể giải quyết tốt vấn đề tranh chấp.

  Trả lờiXóa
 32. phải thay đổi là cái chắc rồi.nếu mà còn ngang ngược nữa thì chắc chắn phải đón nhận một kết cục bi thảm mà thôi.đúng là cái lũ tàu khựa.chỉ được cái to miệng mà thôi.những gì mà trung quốc đang làm luôn được thế giới theo dõi.nếu trung quốc không dừng lại thì họ chắc chắn sẽ không thực hiện được mưu đồ xấu xa kia.

  Trả lờiXóa
 33. Việc thay đổi thái độ trước dư luận quốc tế chỉ là việc bắt buộc nên đó chỉ là việc giả dối mà thôi.Nên tốt nhất đừng nhìn bề ngoài mà đánh giá,và sự thật là bây giờ Trung Quốc vẫn đang có những hành động rất tàn bạo trên Biển đông.

  Trả lờiXóa
 34. Dù có là thay đổi nhưng chúng ta vẫn phải rất cẩn thận.Trung quốc luôn thể hiện là một quốc gia với thế bề trên, luôn áp đặt các chính sách đối với quốc gia khác, thậm chí là các chính sách bành trướng , xâm phạm lãnh thổ, chủ quyền nước khác.Chúng không đơn giản như bề ngoài đâu.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm