Thứ Tư, 6 tháng 8, 2014

THẾ GIỚI

        1. Sự trỗi dậy của TQ, với giấc mộng “chấn hưng Trung Hoa”


       Kể từ khi Liên Xô sụp đổ, thế giới đã chuyển từ một trật tự lưỡng cực, với cuộc tranh giành vị trí bá chủ giữa Mỹ và Nga, bằng một trật tự thế giới nhất cực, cho sự lãnh đạo hoàn cầu của cường quốc Hoa Kỳ. Nhưng sự trỗi dậy mạnh mẽ, nhanh chóng của TQ dưới sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình và những vị lãnh tụ kế nghiệp, cũng như sự phục hồi nội lực của nước Nga dưới sự chèo lái của V. Putin đã góp phần tạo dựng điều kiện cho sự hình thành một trật tự thế giới mới: Thế tam cực.


        Mỹ và Nga không cần phải nhắc đến nhiều bởi suốt mấy chục năm qua hai quốc gia này luôn giằng co nhau đối với cái gọi là quyền dẫn dắt, bá chủ thế giới. Họ tạo lên một cuộc đua về mọi mặt từ kinh tế, chính trị, quân sự…. Nhưng trong thời gian dần đây, TQ đang vươn lên như một siêu cường, một thế lực thách thức không chỉ Hoa Kỳ và Nga mà cả toàn nhân loại. Đặc biệt, kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, với giấc mộng “trấn hưng Trung Hoa”, vị thế của TQ dần khẳng định, tạo được chỗ đứng vững chắc trên trường quốc tế, các quốc gia khác kiêng dè, coi trọng và trở thành quốc gia hiếm hoi phá vỡ thế tay đôi của Nga và Mỹ để làm nên trật tự thế giới mới. Mặt khác, sự vùng lên mạnh mẽ này của TQ lại đang có phần thái quá, thậm chí đe dọa và làm ảnh hưởng đến không khí hòa bình trên thế giới bấy lâu nay.


        Được xem như một nền văn minh tiền hiện đại, TQ đang làm tất cả những gì cần thiết để có thể nhanh chóng thực hiện cho kỳ được cái “giấc mơ siêu cường” bao đời ấp ủ của mình. TQ đã và đang thành công với chính sách “hiện đại kinh tế” của mình và triển vọng sẽ vượt qua cả Mỹ để trở thành quốc gia có “nền kinh tế lớn nhất thế giới”. Trong những mối quan hệ gần đây, Bắc Kinh tỏ ra rất khôn khéo trong những kế hoạch khai thác quan hệ đối kháng Nga - Mỹ (trong vụ Ukraine…) để đem lợi. Đặc biệt, Bắc Kinh còn ví lợi ích mối quan hệ với Nga lúc này quan trọng hơn tất cả các thỏa thuận khác.


        Bên cạnh đó, chính sách hiện đại quân sự của TQ đang làm cho các nước láng giềng lo ngại. Không những vì họ đang chiếm đất chiếm biển và thiết lập vùng trời bất khả xâm phạm tại Biển Đông Á mà TQ còn đổ tiền vào quốc sách phát triển kỹ nghệ quốc phòng. Với vị trí chiến lược của mình, Biển Đông và Đông Nam Á được các lãnh tụ Bắc Kinh xem như tối quan trọng đối với chiến lược xây dựng cường quốc đại dương, chúng sẽ nối liền biển Đông Á với Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương thành một trục giao thông hàng hải, được coi là lớn nhất thế giới. Vì vậy, ngoài mục đích khai thác tài nguyên biển, việc chiếm trọn Biển Đông có thể được xem như là bước chiến lược đầu tiên mà TQ tiến hành để xây dựng cảng quân sự cho Hạm Đội Nam Hải… Từ đó, TQ sẽ dần tiến xuống gây ảnh hưởng với Đông Nam Á để kiểm soát trục vận chuyển đường Biển Đông Tây và để thể hiện quyền lực trong khu vực cũng như trên thế giới.


        2. Lựa chọn của Việt Nam


        Là một quốc gia láng giềng với TQ, có vị trí địa chiến lược hết sức quan trọng, Việt Nam sẽ phải hành động ra sao. Lựa chọn con đường phát như thế nào trong trật tự thế giới mới nói chung và trước các chính sách của TQ hiện nay nói riêng. Có thể nhận thấy được lịch sử chính trị thế giới đang chuyển động với cuộc tranh hùng kiểu mới tay ba toàn cầu Mỹ - Nga - Trung, còn ở khu vực là cuộc tranh tài giữa Nhật Bản và TQ. Vì thế, Việt Nam không hẳn là kẻ đứng giữa hai hay ba sự lựa chọn nào đó, mà từ những diễn biến và động thái của khu vực cũng như trên thế giới, có lẽ các vị lãnh đạo Việt Nam đã, đang và sẽ luôn tính toán chính xác, hợp lí nhất con đường phát triển cho dân tộc mình.


        Trước sự cởi mở, thu hút rất nhiệt tình của Mỹ, Nhật và Phương Tây; trong sự chứng kiến những cái bắt tay kiểu bất chấp mọi vấn đề khác giữa TQ và Nga… đặc biệt, phải chịu sự hống hách, ngang tàng mà TQ tiến hành trên Biển Đông thời gian vừa qua. Có lẽ cũng quá đủ cho những người lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam biết mình phải làm gì, đất nước ta cần phải có lựa chọn như thế nào. Đây không phải đơn thuần là câu nói có hay không, công việc một sớm một chiều mà cần cả một quá trình lâu dài, bền bỉ và luôn tranh đấu, nỗ lực hết mình. Mà trước hết chính là khả năng nắm bắt lợi ích, hợp tác, hợp tác với các quốc gia khác kết hợp với việc phát huy sức mạnh nội lực và tinh thần đoàn kết dân tộc. Có những ý kiến cho rằng, cần hợp tác là đồng minh chiến lược với Mỹ và Nhật và tây chay TQ để nhận được sự trợ giúp từ Mỹ như trường hợp của Phi - Lip - Pin, sau đó phát triển đất nước đến khi theo kịp thời đại, trở thành một nước mạnh thì khi đó mới tính đến việc nói chuyện với TQ. theo tôi, ý kiến này không chỉ phiến diện, viển vông mà còn cho thấy sự thất sách, thiển cận.


        Nền dân chủ kiểu Mỹ, Nhật hoàn toàn khác xa chúng ta, chế độ họ lựa chọn phát triển dân tộc cũng không giống. Lợi ích quốc gia của họ được dựng lên dựa trên lợi ích của các nhóm, của các tập đoàn lớn trong khi Việt Nam muốn phát triển bền vững phải thực sự dựa trên nền tảng quần chúng nhân dân. Do vậy, chỉ “chơi” với họ, hợp tác với họ, qua lại với họ và có thể coi họ là “bè” chứ chưa thể coi họ là bạn tri kỷ được. Trong khi đó, trước những diễn biến vừa qua trên Biển Đông, chúng ta hẳn phải có cách nhìn nhận mới đối với TQ. Dĩ nhiên, không ai quên sự giúp đỡ của họ trong quá khứ, nhưng suy ra mà nói, họ cũng không hoàn toàn giúp Việt Nam mà không hề đòi hỏi gì. Tuy nhiên, việc đoạn tuyệt với TQ là một sai lầm lớn. Không cần phải nói, nhưng chắc ai cũng biết sự ảnh hưởng của TQ lớn như thế nào đối với chúng ta. Muốn không phụ thuộc, không bị họ chèn ép quá đáng chúng ta cần phải có thời gian, từ từ làm giảm tác động mà Bắc Kinh đem lại. Điều này thực sự là bài toán khó cho các vị lãnh đạo và các nhà ngoại giao chúng ta. Còn với các nước trên thế giới chúng ta duy trì và phát triển quan hệ vẫn với khẩu hiệu: Việt Nam sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước trên thế giới. Đặc biệt, ta phải luôn nâng tầm vị thế trong khu vực, sẵn sàng là người lãnh đạo, là người đi đầu của ASEAN.


        Các bạn hãy nhìn lại cách mà chúng ta đã làm trong suốt thời gian TQ hạ đặt trái phép giàn khoan HD - 981 vào lãnh hải Việt Nam để thấy được một hướng đi đúng đắn, một biện pháp hết sức hợp lý, đó là: Không bao giờ dùng quân sự, vũ trang để đối đầu với TQ, nhưng không im lặng mà cương quyết không để Bắc Kinh lấn tới thêm, kêu gọi sự ủng hộ từ dư luận thế giới với chính nghĩa và pháp lý, lẽ phải thuộc về chúng ta. Đồng thời, gia tăng sức mạnh quốc gia về mọi mặt buộc TQ phải xem xét lại hành động của mình.


         Đất Tổ


12 nhận xét:

 1. Lam thế nào để có thể đạt được chính sách đối ngoại đúng đắn và hợp lí đối với TQ là câu hỏi sẽ và luôn được đặt ra với mỗi vị lãnh đạo của Việt Nam khi mà chính TQ còn đang co những hành vi không chỉ thiếu tôn trọng mà còn ngang ngược xâm lược, xâm phạm chủ quyền của chúng ta!

  Trả lờiXóa
 2. Thú Mỏ Vịt16:56 7 tháng 8, 2014

  Trong thời gian vừa qua,chúng ta có thể thấy rất rõ hướng đi rất đúng đắn của nhà nước ta.Những nhà lãnh đạo của nước ta đã đưa nước ta đi theo một con đường được cho ra rất thông minh và an toàn.Chúng ta không đối đầu trực tiếp với trung quốc,không đối đầu vũ trang hay quân sự,mà chúng ta dùng các biện pháp kêu gọi sự ủng hộ và pháp lí từ phía quốc tế,Phương hướng rất đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 3. Mỗi người dân chúng ta đều có ý thức bảo vệ dân tộc,yêu quê hương tổ quốc.Nhưng trong thời gian vừa qua,với những phương châm đúng đắn của nhà nước để đánh đuổi bọn trung quốc thì một số kẻ vẫn lợi dụng vấn đề này để kích động gây rối loạn trong nước.Giờ đây,chúng sẽ phải nhìn nhận lại sự việc này,vì Việt nam ta đã có lựa chọn đúng đắn cho riêng mình.

  Trả lờiXóa
 4. là một quốc gia độc lập về lãnh thổ, chính trị nên chúng ta không thể quá phụ thuộc vào bất kì thế lực, quốc gia nào kể cả trật tự thế giới có thay đổi ra sao. Điều chúng ta quan tâm nhất trong xã hội hiện đại này chính là quyền lợi mà quốc gia sẽ nhận được sau mỗi việc làm, vậy nên đứng trước những chuyển biến của thế giới, chúng ta phải có những tính toán khôn khéo, vừa có lợi cho đất nước và cũng giữ được những mối quan hệ bền vững, lâu dài, tránh đụng chạm tới bất kì ai

  Trả lờiXóa
 5. Mỗi nước có một phương hướng đi riêng của mình,có những chính sách riêng của từng nước.Trung quốc cũng có những mục tiêu và định hướng của đất nước họ,nhưng việc vi phạm chủ quyền lãnh thổ của nước Việt nam ta để làm lợi cho chúng thì là việc làm không thể chấp nhận được.Chính vì thế nhà nước ta đã có những chính sách phù hợp đối với những yêu sách của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 6. Sự lựa chon đúng đắn của nhà nước ta trong thời gian vừa qua,diễn ra sự việc trung quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại lãnh thổ của nước ta là rất thông minh và sáng suốt.Không sử dụng vũ trang để đối đầu lại với trung quốc,đó là chính sách hết sức đúng đắn.Vì như vậy chúng ta chỉ là trứng trọi với đá mà thôi.Chúng ta kêu gọi sự ủng hộ từ thế giới để đánh đuổi trung quốc ra khỏi lãnh thổ của nước ta.

  Trả lờiXóa
 7. chúng ta hãy đi theo cón đường mà chúng ta đã chọn chứ không cần phụ thuộc vào nước nào hết cả đối với nước nào cũng có tham vọng riêng của mình hết, chúng ta nên tự lực cánh sinh mọi sự giúp đỡ của nước ngoài đều có thể trả cái giá rất đắt trong tất cả các mặt trận chứ không có nước nào cho không nước nào cái gì hết cả

  Trả lờiXóa
 8. Việt nam sẽ đi con đường của riêng mình chứ không phụ thuộc vào 1 nước nào hết dẫu trật tự thế giới có thể nào đi chăng nữa con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là không bao giờ thay đổi không bao giờ có thể thay đổi được đường lối chính sách của nhà nước ta, trong quá trình hội nhập chúng ta luôn luôn giữ vựng những ý kiến chủ quan của riêng mình

  Trả lờiXóa
 9. chúng ta có thể tự quyết định cho đất nước cho toàn dân tộc của mình chứ không cần 1 thế lực hay nước nào có thể can thiệp vào được can thiệp. Mỗi chính sách đường lối của các nước đều phù hợp với các lợi ích quốc tế mà các nước đó mang lại không có ai muốn quốc gia mình k được hưởng quyền lợi gì cho nhân dân hết

  Trả lờiXóa
 10. nhân dân luôn tin tưởng vào chính sách đường lối của nhà nước ta chứ không như lũ phản động bán nước kia suốt ngày đi xuyên tạc hết đường lối này đến đường lối khác mà không nghĩ gì đến nhân dân đến đất nước ấy vậy còn đi chê trách cán bộ này nọ mà chẳng hiểu chúng có thể làm được gì ngoài đi phá phách đúng là nực cười

  Trả lờiXóa
 11. càng ngày càng có những minh chứng chứng tỏ Đảng và nhà nước ta đã lựa chọn con đường đúng đắn. Chúng ta phải đồng lòng quyết tâm thực hiện vì đó là một quá trình lâu dài, bền bỉ và luôn tranh đấu, nỗ lực hết mình. Mà trước hết chính là khả năng nắm bắt lợi ích, hợp tác, hợp tác với các quốc gia khác kết hợp với việc phát huy sức mạnh nội lực và tinh thần đoàn kết dân tộc.

  Trả lờiXóa
 12. Nuoc Hang Cot Dua08:24 15 tháng 9, 2015

  Một đất nước không thể chỉ ngồi trông chờ sự giúp đỡ của một nước nào đó vì theo đó sẽ là sự phụ thuộc. Việt Nam phải phát huy nội lực của chính mình, mở rộng quan hệ với tất cả các nước trên thế giới, nâng tầm vị thế trong khu vực và thế giơí

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm