Thứ Ba, 5 tháng 8, 2014

trung-quoc.1_21101340

       Trên trang mạng của Cục Hải sự tỉnh Liêu Ninh của TQ mới đưa ra thông báo, quân đội PLA sẽ thực hiện nhiệm vụ quân sự kéo dài suốt 8 ngày liên tiếp, từ 16 giờ ngày 26/07 đến 16 giờ ngày 01/08/2014 tại khu vực biển Hoàng Hải và Bột Hải, yêu cầu các tàu không đi vào khu vực biển này. Tại vùng biển Hoa Đông, từ 0 giờ -18 giờ ngày 29/07 - 02/08/2014 sẽ tổ chức rèn luyện sử dụng vũ khí. Từ 8 giờ -18 giờ ngày 26/07 - 01/08/2014, Hải quân TQ sẽ tiến hành tổ chức tập trận bắn đạn thật ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ.


        Đợt tập trận gần vùng biển Việt Nam lần này của TQ có quy mô lớn hơn những cuộc tập trận trước đây và trùng với thời điểm Bắc Kinh chuẩn bị lễ kỷ niệm ngày thành lập quân đội, mùng một tháng tám. Khác với các đợt tập trận trước ở chỗ, TQ đang tiến hành theo một cách đình đám hơn, cho thấy nước này có vẻ như đang muốn làm cho căng thẳng quân sự leo thang.


       Giới quan sát thế giới nhận định những động thái nói trên của TQ càng làm gia tăng căng thẳng với các quốc gia trong khu vực và làm mất ổn định an ninh thế giới. Giới phân tích cho rằng việc TQ tập trận ở vịnh Bắc Bộ gần với Việt Nam và trên biển Hoa Đông sát lãnh thổ Nhật Bản cho thấy nguy cơ 1 cuộc xung đột về “chủ quyền lãnh thổ” ngày càng lộ rõ. Sau hàng loạt những hoạt động  trong thời gian vừa qua, TQ đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông, được cho là dồi dào tài nguyên khoáng sản, dựa theo cái gọi là đường lưỡi bò (hay còn gọi là đường 9 đoạn) mà họ tự vẽ ra trên Biển Đông. Trong khi đó, trên biển Hoa Đông, Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản.


       Có thể thấy được những bước đi đã được lên kế hoạch rất tỉ mỉ, theo lộ trình mà phía TQ đang tiến hành. Sau khi có sự điều chỉnh trong việc rút giàn khoan HD - 981 ra khỏi lãnh hải Việt Nam, tưởng chừng đó là sự nhún nhường của họ trước sự cứng rắn của Việt Nam và sức ép của dư luận quốc tế, thì mặt khác, Bắc Kinh không hề e ngại mà còn tiếp tục có chiêu trò mới. Tập trận trên biển là điều hoàn toàn bình thường, xong mượn cớ tập trận và tập trong khoảng thời gian nhạy cảm, với các địa điểm như thế này thì thực sự phải xem xét về bản chất mà chính quyền TQ đang toan tính. Đặc biệt là chiến lược biển mà TQ đã vạch ra đối với từng vùng biển cụ thể như Biển Hoa Đông có tranh chấp với Nhật Bản và Biển Đông đang tranh chấp với Việt Nam.


       Về mặt luật pháp quốc tế, hành động tập trận là quyền của các quốc gia. Nhưng nếu hành động tập trận ở khu vực biên giới giáp quốc gia khác được coi là hành vi đe dọa sử dụng vũ lực, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “cấm sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực” của Liên hợp quốc. Do vậy, hành động này được xem như sự thách thức mạnh mẽ đến an ninh, hòa bình và ổn định của các nước trong khu vực nói chung và các nước láng giềng có liên quan trực tiếp tới các vùng biển kể trên nói riêng. Trong đó có vùng biển Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam.


       Về phía TQ ngụy biện rằng, Hải quân TQ phải không ngừng tăng cường tần số và cường độ tập trận để đối phó với tình hình quốc tế hết sức phức tạp gần đây. Thậm chí, Bắc Kinh còn lấp liếm cho rằng, chỉ có nâng cao năng lực tác chiến mới có thể ngăn chặn chiến tranh, phục vụ mục đích duy trì hòa bình. TQ đang mở rộng phạm vi hoạt động của hải quân, lợi dụng sự tăng cường thực lực trong khu vực để củng cố yêu sách chủ quyền lãnh thổ. Khác với trước đây, TQ ngày càng phô trương thanh thế trước mỗi cuộc tập trận làm cho tình hình khu vực trở nên căng thẳng.


       Sự leo thang của TQ trong lần tập trận này có thể giúp Việt Nam, Nhật Bản và các nước khác sẽ cứng rắn, dứt khoát nhận định những quan điểm và đối sách trong quan hệ đối ngoại với TQ trong cuộc đấu tranh giành lại chủ quyền hợp pháp của mình tại Biển Đông, hay các vùng biển tranh chấp khác. Trước tất cả các hành động mưu mô và xảo quyệt mà họ tiến hành từ trước đến nay có thể khẳng định âm mưu và ý đồ không có gì là tốt đẹp của Bắc Kinh trên Biển Đông. TQ luôn và sẽ mãi mãi muốn thôn tính hoàn toàn Biển Đông, bất chấp điều đó đã, đang và sẽ xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.


        Đất Tổ


4 nhận xét:

 1. Thực sự không rõ TQ rồi sẽ còn dùng chiêu trò gì đối với biển Đông nữa. không những vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền của ta mà họ còn đang đe dọa và trực tiếp làm ảnh hưởng đến hòa bình trong khu vực, cũng như sự ổn định trên toàn thế giới. Hãy cảnh giác!

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc đang mở rộng phạm vi hoạt động của hải quân, lợi dụng sự tăng cường thực lực trong khu vực để củng cố yêu sách chủ quyền lãnh thổ. Khác với trước đây, Trung Quốc ngày càng phô trương thanh thế trước mỗi cuộc tập trận làm cho tình hình khu vực trở nên căng thẳng.những quốc gia biển và cộng đồng quốc tế cần có những chủ trương và hành động kịp thời để kiềm chế sự bành trướng, ngang ngược của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 3. những tưởng tình hình Biển Đông sẽ được lắng xuống sau khi giàn khoan HD 981 vấp phải sự đấu tranh quyết liệt của Việt Nam và sức ép quốc tế thì Trung Quốc mới đây lại tiếp tục làm dậy sóng Biển Đông bằng cách tập trận tại Vịnh Bắc bộ, hành động này cho thấy đây cũng chính là một hoạt động trong những âm mưu tỉ mỉ mà trung quốc đang mưu mô trong đầu mình bởi Trung quốc không chỉ tham lam nhăm nhe xâm lấn vùng biển của Việt Nam mà còn nhiều nước khác và Nhật Bản chính là đối tượng họ hướng đến trong cuộc tập trận này

  Trả lờiXóa
 4. ánh dương xanh05:10 12 tháng 8, 2014

  Đây có thể coi là một hành động khiêu khích, gây hấn của Trung Quốc, càng làm tình hình trên biển Đông càng thêm căng thẳng. Hành động lần này của Trung Quốc phần nào thể hiện rõ âm mưu, thôn tính trên biển Đông, khẳng định sức mạnh và thể hiện tham vọng của mình trên biển Đông.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm