Chủ Nhật, 10 tháng 8, 2014

TÀU CÁ

         Cục Hải sự quốc gia TQ vừa ra thông báo số 0168 - năm 2014 với nội dung: “Kể từ 12 giờ 00 ngày 01 tháng 8 lệnh cấm đánh bắt cá tại khu vực biển Đông sẽ chính thức kết thúc, tất cả tàu cá thuộc các tỉnh duyên hải như Hải Nam, Quảng Tây, Quảng Đông được phép ra khơi đánh bắt cá”. Theo đó, trưa ngày 01 tháng 8, hàng vạn tàu cá TQ đã ồ ạt tràn ra biển Đông. Đây không phải là lần đầu Trung Quốc xua cả một lượng tàu ra biển như vậy. Trước đây, họ từng cậy có đoàn tàu đông đúc để áp đảo tàu của ngư dân các nước khác trong khu vực. Nhưng rõ ràng, hoạt động lần này hoàn toàn khác những lần trước đây


        Sự việc này không chỉ đơn thuần chỉ là một thông báo của chính phủ đối với ngư dân của một quốc gia (của TQ với nhân nước này) mà nó thể hiện tính chất “bá đạo” mà TQ đang áp đặt trên biển Đông, đặc biệt trong khoảng thời gian mà Bắc Kinh diễn tập bắn đạn thật tại Vịnh Bắc Bộ. Rõ ràng, TQ tự ra lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông với 80% diện tích mà họ cho là của riêng, rồi sau đó lại tự bác bỏ lệnh cấm để xua tàu cá của mình ra khơi. Lệnh ban ra giống như một trò chơi mà chính quyền ông Tập Cận Bình đang đùa rỡn, nó không chỉ “chơi” với ngư dân nước này mà còn tác động không nhỏ đến diễn biến tình hình căng thẳng trên biển Đông. TQ ban lệnh rồi bắt buộc các nước phải chấp hành, nếu không thì chúng tiến hành bắt giữ, cho tàu của mình húc chìm.


         Như vậy, hết cắt cáp các tàu, kéo và hạ đặt trái phép giàn khoan hay tập trận bắn đạn thật với quy mô lớn trong khu vực, TQ đã quay trở lại chiêu bài cũ trước đây họ từng dùng, đó là kéo hàng “đàn”, hàng “đàn” tàu cá ra khơi. Bởi TQ có lợi thế đông dân, nhiều tàu, hơn nữa chúng đang coi biển Đông là cái ao cá riêng, nơi mà chúng có thể làm gì thì làm, muốn xúc thì xúc, muốn nghỉ thì nghỉ, cấm không ai được phép vào bắt. Thế kỉ XXI rồi, thế giới có trật tự, quy định với sự tiến bộ, nhân văn và nhân đạo cao cả không thể chấp nhận một TQ hành xử theo kiểu “cướp biển”, “mất trật tự” như vậy. Thế nhưng họ đã bất chấp tất cả, bất chấp luật pháp quốc tế để chà đạp lẽ phải, đứng trên cả sự thật và pháp lý.


        Ngoài ra, trong quá trình đẩy tàu cá ra khơi, TQ còn thể hiện sự nham hiểm của mình bằng cách trang bị thêm cho ngư dân nước họ đầy đủ thiết bị để đi đánh bắt ở ngư trường ở xa của các quốc gia khác, trong đó có vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Với mục đích lâu dài, biến vùng biển không tranh chấp thành tranh chấp, biến cái của người khác thành cái mà mình cũng có liên quan,  Để cuối cùng là độc chiếm biển Đông. Mặt khác, Bắc Kinh còn tiến hành chiến lược này rất bài bản. Có thể thấy, họ đã có sự chuẩn bị chu đáo và lên kế hoạch rất kĩ lưỡng. Ngoài hỗ trợ thiết bị, TQ còn hỗ trợ tài chính, xăng dầu cho ngư dân và khuyến khích tối đa cho ngư dân đi đánh bắt ở các ngư trường ngoài ngư trường thuộc chủ quyền của họ. Thâm sâu hơn nữa là việc đi song song với các tàu cá của ngư dân ra biển Đông, chính quyền TQ còn thành lập biên đội “Hàng không mẫu hạm ngư nghiệp” gồm các đội tàu chế biến, tàu tiếp dầu, tàu đông lạnh… Số tàu này sẽ là hậu phương hỗ trợ đoàn tàu cá hàng vạn chiếc để hoạt động trên biển Đông, nhằm khai thác triệt để hải sản trong thời gian dài.


        Với diễn biến và sự việc này, mưu đồ xâm lược biển Đông của TQ là chuyện không có gì phải nghi ngờ nữa, nói như vậy là hoàn toàn có cơ sở và chính Bắc Kinh cũng đang muốn cả thế giới biết về điều này. Nếu như vậy thì hết sức nguy hiểm cho vấn đề đảm bảo an ninh không chỉ tại biển Đông và trong khu vực mà còn đe dọa, thậm chí trực tiếp ảnh hưởng đến nền hòa bình quốc tế. Thử nghĩ mà xem, những chiếc tàu cá vừa ít, vừa nhỏ của Việt Nam ra khơi đương đầu với lực lượng tàu cá khổng lồ trên thì sẽ gặp phải kết cục như thế nào?


       Không thể xem thường bước xâm lược này của TQ được nữa. Chúng ta không thể cứ khoanh tay đứng nhìn và chỉ tuyên truyền mãi, cũng không thể trông chờ vào sự đồng tình của dư luận quốc tế và sự thật lịch sử nhiều nữa, càng không thể cậy nhờ bất kì quốc gia nào đứng về phía mình, ủng hộ và tài trợ về sức mạnh, khả năng chiến đấu để tiến hành vũ trang bảo vệ chủ quyền dân tộc… Không thể giữ biển Đông bằng cách kêu gọi ngư dân bám biển với ý chí, tinh thần và lòng yêu nước đơn thuần nữa. Có lẽ, đã đến lúc Việt Nam nên nghiêm túc, xem xét việc khởi kiện hành động của TQ ra toàn án quốc tế có thẩm quyền!


         Đất Tổ


10 nhận xét:

 1. Đã từng có lần TQ cũng xua hàng trăm tàu cá ra biển Đông. Nhưng lần này còn đông hơn, mà trong hoàn cảnh rất nhạy cảm. Có lẽ, cảnh giác có thể là không đủ, mà chúng ta không thể ngồi yên được nữa.

  Trả lờiXóa
 2. lại là chiêu bài cũ của trung quốc là đưa cư dân của mình làm mồi nhử cho lực lưỡng cảnh sát biển ở nước ta, chúng đang đưa nhân dân vào giữa các khu tranh chấp để có thể đưa ra những chính sách lấy thịt đè người cứ đưa dân cư ra đó đánh bắt kiểu gì mà chả chiếm được đảo khi mình có những cụm dân cư rộng lớn đến như vậy

  Trả lờiXóa
 3. " Với diễn biến và sự việc này, mưu đồ xâm lược biển Đông của TQ là chuyện không có gì phải nghi ngờ nữa, nói như vậy là hoàn toàn có cơ sở và chính Bắc Kinh cũng đang muốn cả thế giới biết về điều này. " và thế giới đang lên án gay gắt những hành động ngang ngược của trung quốc trên biển đông nên những trung quốc sẽ không thể nào tránh khỏi những cấm đoán hay có những chính sách trừng phạt của liên hiệp quốc

  Trả lờiXóa
 4. Một chiêu bài cũ nhưng TQ vẫn sử dụng hiệu quả. Đúng là "Không thể giữ biển Đông bằng cách kêu gọi ngư dân bám biển với ý chí, tinh thần và lòng yêu nước đơn thuần nữa. Có lẽ, đã đến lúc Việt Nam nên nghiêm túc, xem xét việc khởi kiện hành động của TQ ra toàn án quốc tế có thẩm quyền!"

  Trả lờiXóa
 5. Tuy là bài cũ, là quen thuộc với mà Trung Quốc đã từng áp dụng với chúng ta, và chúng ta cũng đã biết được kết quả của những cuộc đổ bộ bằng tàu cá của Trung Quốc xuống Biển Đông. Nhưng với Trung Quốc, chúng ta phải luôn đề phòng vì đó là một kẻ gian mãnh, có thể làm nhiều điều bất lợi đối với Việt Nam chúng ta.

  Trả lờiXóa
 6. Không thể chủ quan trước Trung Quốc, một quốc gia thâm độc với tham vọng cực lớn. Và hiện nay tham vọng đó chính là độc chiếm Biển Đông, biến vùng biển này thành vùng biển thuộc chủ quyền của họ,. Sau sự kiện giàn khoan HD981 và giờ là đưa hàng nghin tàu cá xuống biển đông. Do đó mọi hành động của Trung Quốc cần phải được theo dõi một cách sát sao.

  Trả lờiXóa
 7. trước sức ép của dư luận thì chính quyền trung quốc đang buộc phải thực hiện những chính sách , biện pháp nhằm xoa dịu dư luận, nhưng chúng ta nên biết rằng, trung quốc là một quốc chưa bao giờ dễ từ bỏ thủ đoạn của mình cả. Vì thế, chúng ta vẫn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, cần phải chủ động đề phòng những hành động của chính quyền trung quốc.

  Trả lờiXóa
 8. Một động thái mới chứng tỏ rằng, trung quốc chưa bao giờ là một quốc gia dễ từ bỏ thủ đoạn của mình cả. đó là một quốc gia với những âm mưu, thủ đoạn hết sức thâm độc, chúng ta cần phải thực sự tỉnh táo, luôn nâng cao tinh thần cảnh giác đối với những âm mưu đó của chính quyền trung quốc.

  Trả lờiXóa
 9. Vẫn là những chiêu trò hết sức quen thuộc, nhưng lại là hết sức nguy hiểm của chính quyền trung quốc. khi mà đội tàu của trung quốc đánh bắt đến đâu là bọn chúng là bọn chúng lại tuyên bố chủ quyền đến đó. Đó là một điều hết sức nguy hiểm mà chúng ta cần phải có những biện pháp ngăn chặn thực sự mạnh tay.

  Trả lờiXóa
 10. Vẫn là một chiêu bài cũ nhưng vẫn hết sức nguy hiểm,ngoài mặt là tàu cá nhưng trên thực tế chính là những tàu được trang bị vũ trang,chúng phá hoại và sẵn sàng đánh trả những ngư dân của chúng ta,chúng ta phải hết sức cẩn thận.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm