Thứ Tư, 6 tháng 8, 2014

2

        Thế giới phát triển văn minh, hướng tới các giá trị tự do cho mỗi con người cả về tư tưởng và thể chất. Do vậy, nhân quyền không chỉ là vấn đề của một quốc gia, một dân tộc, mà là sự quan tâm chung của tất cả các quốc gia, tất cả các dân tộc. Trách nhiệm của những người lãnh đạo đất nước, các vị nghị sĩ, dân biểu, các tổ chức quốc tế… cần nỗ lực hơn nữa trong nhận thức và hành động tích cực, nhiệt huyết cho quyền con người. Đó là một nội dung quan trọng để đánh giá trình độ phát triển văn minh của xã hội loài người. Tuy nhiên, việc lợi dụng vấn đề nhân quyền, mang danh nhân quyền của một số cá nhân, tổ chức nhằm mục đích xuyên tạc, vu cáo, thực hiện các mưu toan chống phá sự ổn định, hòa bình, phát triển của một xã hội, một quốc gia là không thể chấp nhận được và cần phải chấm dứt các hoạt động phá hoại đó.


         Việt Nam là một quốc gia có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, cùng nhiều quốc gia khác, Việt Nam đã và đang nỗ lực tích cực trong việc tham gia các Nghị quyết, chương trình của Liên Hợp Quốc về vấn đề nhân quyền. Nhận thức và hành động của Việt Nam là nhất quán, và thể hiện bằng những kết quả cụ thể trên lĩnh vực đảm bảo quyền con người theo nội dung Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trịcũng như Công ước Quốc tế về các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa… Với những kết quả to lớn trên lĩnh vực nhân quyền, Việt Nam nhận được sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế. Ngày 12 tháng 11 năm 2013, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 68 đã bầu 14 thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền cho nhiệm kỳ 2014 – 2016. Việt Nam đã trúng cử với số phiếu cao nhất trong 14 nước trúng cử, đạt 184 ủng hộ trên 193 nước bỏ phiếu. Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc là cơ quan trực thuộc Đại hội đồng Liên hợp quốc, có tiếng nói quan trọng nhất trong hệ thống các thể chế của Liên hợp quốc về quyền con người, góp phần thúc đẩy sự tôn trọng và bảo vệ trên phạm vi toàn cầu các quyền con người và tự do cơ bản một cách công bằng, bình đẳng và không phân biệt đối xử. Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền đã chứng minh khách quan thành quả nhân quyền của Việt Nam, khẳng định sự đúng đắn trong ban hành, thực hiện chính sách về quyền con người của chính phủ Việt Nam.


        Tuy nhiên, trong một bức tranh toàn cảnh về vấn đề Nhân Quyền trên toàn thế giới, không thể không có những gam màu tối. Và chính gam màu tối đó lại tô điểm, làm nổi bật lên những ánh hào quang sáng chói, những ánh bình minh nắng chiếu vàng.Tình trạng vi phạm nhân quyền của một số quốc gia, một số khu vực vẫn diễn ra, ngay cả các cường quốc lớn. Việc Mỹ và đồng minh đem quân đánh Irac, can dự quân sự vào khu vực Trung Đông, Bắc Phi… dẫn đến tình trạng chiến tranh, xung đột, những chết chóc, tàn phá, đau thương… là những vi phạm nghiêm trọng về vấn đề nhân quyền. Việc các cường quốc lớn cấm vận, trừng phạt kinh tế một số quốc gia với những toan tính chính trị vị kỷ đã làm thiệt hại kinh tế, gây khó khăn trực tiếp cho đời sống, sinh hoạt của nhân dân các nước bị cấm vận, bị trừng phạt ở tầm quốc gia. Như vậy, nhân quyền được đặt ở đâu trong một cuộc rằng co về lợi ích? Sự thật là vậy, thế nhưng, một số cá nhân trong Hạ viện, Thượng viện Mỹ, một số vị dân biểu, nghị sĩ các nước lại không thừa nhận vấn đề đó mà lại vu cáo, xuyên tạc vấn đề nhân quyền của quốc gia khác. Đó là một sự mâu thuẫn đáng phải lên án và cần chấm dứt ngay lập tức, nếu tiếp diễn, chính điều đó mới là sự vi phạm thô bạo về quyền con người.


         Mới đây, được sự thối thúc, vận động của nhóm khủng bố Việt tân và bè lũ, một số nghị sĩ, dân biểu phương Tây đã có những phát ngôn, hành động thể hiện sự thiếu sáng suốt, thiếu tỉnh táo và khách quan mà nói thì đó là những việc làm dối trá. Một loạt các tiêu đề được truyền thông của Việt tân, RFA, RFI lăng sê như: “Bài phát biểu của DB Chris Hayes tại Hạ viện Úc về vi phạm nhân quyền tại VN”, “DB Chris Hayes lên án nhà cầm quyền CSVN vi phạm nhân quyền trầm trọng”, “Dân biểu Úc phản đối CSVN ngăn chận 3 diễn giả tham dự Đại hội Thanh niên Úc Châu”, “Dân biểu Úc lên tiếng về những hành vi đe dọa đối với gia đình ông Huỳnh Ngọc Tuấn”…. Tất cả những phát ngôn, nội dung bài viết trên đều là vu cáo, xuyên tạc, hoàn toàn không dựa trên thực tế khách quan và một thiện chí về nhân quyền. Đó là kết quả của những mưu toan chính trị, của những trí trá và gian dối, lừa lọc, dã tâm của kẻ bên ngoài hòng phủ nhận, chống phá Việt Nam và phủ nhận chính những kết quả nhân quyền của Việt Nam mà thế giới, Liên Hợp quốc đã công nhận. Do vậy, dù là phát ngôn của cá nhân quan chức nước nào, tổ chức phi chính phủ quốc tế nào đi chăng nữa mà không dựa trên sự thật, pháp lý thì đều không có giá trị và đang hủy hoại quyền con người, xâm phạm thô bạo đến các nội dung cao đẹp của Tuyên ngôn Nhân quyền của Liên Hợp quốc.


         Dân biểu Chris Hayes của Úc đã có những phát ngôn gây sốc: “Mặc dù bị cộng đồng thế giới quan tâm và áp lực ngoại giao khi nhà nước Cộng Sản Việt Nam được vào Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc”. Rõ ràng, thể hiện một sự thiếu thiện chí và lòng tin đối với quyết định của 184 phiếu của Đại hội đồng Liên Hợp quốc lần thứ 68. Một cá nhân, sống tại một đất nước xa xôi, không có mặt tại Việt Nam, lại có thể áp đặt, phán xét về một vấn đề thuộc về đời sống thường ngày của một quốc gia khác, điều đó là hết sức lố bịch, kệnh cỡm. Cho dù là dân biểu, nghị sĩ ở quốc gia nào, thì hãy hành động, ứng xử, phát ngôn cho xứng đáng với lá phiếu cử tri của địa phương nơi vị nghị sĩ, dân biểu đó được lựa chọn. Trong một bức tranh tả cảnh, thì vấn đề nhân quyền có thể bị những kẻ chất chứa mưu toan, chống phá như bọn khủng bố Việt tân, và bè lũ tay sai dận chủ quốc nội sử dụng thủ pháp nghệ thuật xuyên tạc, vu khống, kết hợp với mượn “mồm” và loa đài của ngoại quốc để chống phá, gây phương hại đến sự phát triển, ổn định của Việt Nam.


          Phỗng Ngỗng


4 nhận xét:

 1. Việt Nam chúng ta là một nước rất yêu chuộng hòa bình, yêu chuộng quyền con người và chúng ta luôn nỗ lực hết mình để ngày một cái thiện điều đó, với những thành tích đã đạt được, chúng ta cũng từng được nhiều lần bạn bè thế giới công nhận và chúng ta cũng tự hào rằng nước mình không thua kém ai về mặt nhân quyền nhưng những mưu toan chính trị, của những trí trá và gian dối, lừa lọc, dã tâm của kẻ bên ngoài hòng phủ nhận, chống phá Việt Nam và phủ nhận chính những kết quả nhân quyền của Việt Nam mà thế giới, Liên Hợp quốc đã công nhận.

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam là một quốc gia có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, cùng nhiều quốc gia khác, Việt Nam đã và đang nỗ lực tích cực trong việc tham gia các Nghị quyết, chương trình của Liên Hợp Quốc về vấn đề nhân quyền. Chúng ta luôn lấy nhân quyền làm vấn đề chủ đạo để phát triển văn hóa xã hội ở việt nam

  Trả lờiXóa
 3. Nhân quyền của việt nam từ trước đến nay chưa bao giờ thay đổi cả đó chính là tinh thần bình đẳng các quyền con người được đảm bảo dưới sự lãnh đạo của đảng công sản việt nam đó là điều mà ai ai cũng được biết ai ai cũng có thể hiểu được, chúng ta chưa có gì mà vi phạm nhân quyền hay đáng hổ thẹn với nhân dân cả nên đừng nghe những giọng điệu xuyên tạc của thế lực thù địch

  Trả lờiXóa
 4. Người tử tế01:27 30 tháng 11, 2015

  Bàn về vấn đề nhân quyền đó là vấn đề mang tính toàn cầu, nhân quyền không chỉ là vấn đề của một quốc gia, một dân tộc, mà là sự quan tâm chung của tất cả các quốc gia, tất cả các dân tộc. Trách nhiệm của những người lãnh đạo đất nước, các vị nghị sĩ, dân biểu, các tổ chức quốc tế… cần nỗ lực hơn nữa trong nhận thức và hành động tích cực, nhiệt huyết cho quyền con người.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm