Thứ Tư, 20 tháng 8, 2014

tau_tq_1

        Hơn 1 tháng qua kể từ ngày Trung Quốc rút giàn khoan HD 981 ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Biển Đông dường như “yên ắng” trở lại. Tuy nhiên, những “cơn sóng ngầm” trên Biển thì vẫn không tiếp diễn không ngừng. Người dân Việt Nam nói riêng và dư luận quốc tế nói chung đã quá quen với cách “đánh và xoa” của người tàu. Trung Quốc rút giàn khoan HD 981 về nước không có nghĩa là Bắc Kinh từ bỏ tham vọng đối với Biển Đông, và hành động rút giàn khoan chỉ là một nước cờ “thoái lui” tạm thời nhằm trấn an và lừa bịp dư luận. Người tàu chắc hẳn mong muốn rằng, những toan tính của họ sẽ “che mắt” được thế giới để họ thực hiện tiếp một “kế hoạch tổng thể” nhằm độc chiếm cho được Biển Đông thành hồ nước riêng của họ.


        Một loạt các hành động tiếp theo sau sự kiện giàn khoan khiến cả thế giới không ngừng lo ngại. Từ việc công bố đưa nhiều giàn khoan ra biển, cho đóng nhiều giàn khoan nước sâu mới; đến việc Bắc Kinh dự kiến xây dựng Nhà máy khí hóa lỏng; đưa “ồ ạt” hàng ngàn tàu cá ra biển; đề xuất về việc công nhận “con đường tơ lụa trên Biển Đông” và gần đây nhất là khảo sát 5 đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhằm xây dựng Hải đăng ở trên những đảo này… Còn nhiều nữa những hành động của Trung Quốc nhằm thực hiện tham vọng không thể chối cãi của giới cầm quyền Bắc Kinh đối với Biển Đông. Sau sự kiện Hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 47 vừa qua và nhiều hội nghị, diễn đàn xung quanh, Bắc Kinh vẫn thể hiện lập trường “lững lờ” thiếu thiện chí của mình trong giải quyết vấn đề Biển Đông. Trung Quốc biết họ đang phải đối mặt với Mỹ, ASEAN, sự phản đối của quốc tế, tuy nhiên, người tàu cũng cho thấy chưa bao giờ họ từ bỏ tham vọng của mình cho tới khi họ phải đối mặt với “thất bại thực sự”.


       Ngày 16/8 vừa qua, chiếc tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi cập bến trong tình trạng hư hỏng nặng, cùng với tâm lý hoang mang của 13 thuyền viên (do ông Lê Khởi làm thuyền trưởng). Tàu cá trở về đất liền trong tình trạng “bất đắc dĩ” vì bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 46101 tấn công “cướp đi” nhiều trang thiết bị đánh bắt cá có giá trị ngay trên vùng biển thuộc ngư trường truyền thống Hoàng Sa của Việt Nam. Vụ việc này đang được các cơ quan chức năng của Việt Nam thu thập thông tin, xác minh làm rõ và nếu có sự việc trên sẽ yêu cầu phía Trung Quốc có câu trả lời thỏa đáng và đền bù cho ngư dân Việt Nam trên chiếc tàu cá nói trên.


        Điều đáng nói ở đây là tàu của Trung Quốc (có cả tàu chấp pháp và tàu cá) đã tấn công tàu cá của ngư dân Việt Nam khá nhiều lần, đánh đập hành hung ngư dân Việt Nam, cướp đoạt nhiều trang thiết bị trên các con tàu. Đó là chưa kể đến việc tàu Trung Quốc đã hành xử “vô nhân đạo” đâm chìm tàu cá ĐNa. 90152 của ngư dân Đà Nẵng vào trung tuần tháng 6 vừa qua. Những hành động của Trung Quốc chẳng khác nào bọn “cướp biển” và không thể chấp nhận được. Vừa qua, Trung Quốc đưa một lượng lớn tàu cá của nước này ra Biển Đông hướng tới khai thác ở những vùng biển không có tranh chấp của Việt Nam hoặc ở các ngư trường truyền thống của Việt Nam nhằm thực hiện âm mưu gây hấn “biến vùng biển không tranh chấp thành có tranh chấp” để lấn tới chiếm Biển Đông. Vì vậy, những hành động theo kiểu “hải tặc” của tàu Trung Quốc vừa qua, hẳn nằm trong âm mưu và hành động mới của Trung Quốc trên Biển.


        Biển Đông chưa bao giờ yên bình bởi tham vọng và các hành xử kiểu “cá lớn nuốt cá bé” của Trung Quốc. Trung Quốc là một nước lớn nhưng lại không thể hiện được vai trò của mình một cách đúng nghĩa. Cái mà Bắc Kinh đang làm chẳng qua là chính sách cường quyền nước lớn, áp bức nước yếu. Nhiều chuyên gia dự báo rằng, Biển Đông sẽ không thể yên ắng được bao lâu vì những cơ sóng ngầm được tạo nên đang ngày càng gia tăng về cấp độ. Mặt khác, Việt Nam và các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc cũng không thể “ngồi yên” trước hành động lấn tới và lộng hành của Trung Quốc trên Biển Đông lâu hơn được nữa. Vấn đề đặt ra lúc này là Việt Nam cần tăng cường sức mạnh từ lực lượng thực thi công vụ thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ ngư dân trên các vùng biển trước lũ “Hải tặc Trung Quốc”. Đồng thời, phải tích cực tranh thủ sự ủng hộ của dư luận quốc tế, của các nước lớn, quốc tế hóa trong giải quyết vấn đề Biển Đông với Trung Quốc.


        Hoa Ngọc Lan


23 nhận xét:

 1. Chúng ta vẫn thấy đó là những hành động thể hiện việc trung quốc chưa bao giờ từ bỏ những âm mưu, những hành động của mình cả. Chính quyền trung quốc vẫn liên tục thực hiện những âm mưu, thủ đoạn nhằm cụ thể hóa những âm mưu đó của mình. Chúng ta vẫn phải hết sức nâng cao cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 2. chúng ta vẫn thấy hiện hữu đó là những hành động mang tính chất bành trướng, những âm mưu hiện hữu trong từng động thái của trung quốc. Đó là điều mà chúng ta không thể chấp nhận được. Chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa những biện pháp ngăn chặn, không để trung quốc thực hiện những âm mưu của mình.

  Trả lờiXóa
 3. Biển Đông sẽ không thể yên ắng được bao lâu vì những cơ sóng ngầm được tạo nên đang ngày càng gia tăng về cấp độ, tham vọng và các hành xử kiểu “cá lớn nuốt cá bé” của Trung Quốc đã và đang đe dọa sự hòa bình ấy, và chắc chắn những nước dang có tranh chấp với Trung QUốc sẽ không thể ngồi yên để nhìn Trung Quốc ngang ngược

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc không dễ dàng từ bỏ tham vọng của họ đối với Biển Đông. Vì vậy, những hành động cướp biển của Trung Quốc trong thời gian qua và tương lai cũng là điều có thể dự báo trước được

  Trả lờiXóa
 5. Hành động gây hấn liên tiếp của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian qua là không thể chấp nhận được. Việt Nam không cho phép Trung Quốc lộng hành ở Biển Đông

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam và các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc không hề đơn độc khi có sự ủng hộ của các nước và dư luận quốc tế

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam cần nêu cao cảnh giác và chủ động đối phó...

  Trả lờiXóa
 8. Nguyễn Mạnh Quỳnh05:13 22 tháng 8, 2014

  Trung Quốc...Hải tặc của thế kỷ 21

  Trả lờiXóa
 9. Một loạt các hành động tiếp theo sau sự kiện giàn khoan khiến cả thế giới không ngừng lo ngại. Từ việc công bố đưa nhiều giàn khoan ra biển, cho đóng nhiều giàn khoan nước sâu mới; đến việc Bắc Kinh dự kiến xây dựng Nhà máy khí hóa lỏng; đưa “ồ ạt” hàng ngàn tàu cá ra biển; đề xuất về việc công nhận “con đường tơ lụa trên Biển Đông” và gần đây nhất là khảo sát 5 đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhằm xây dựng Hải đăng ở trên những đảo này… Những hành động này thể hiện ý đồ của trung quốc rõ ràng hơn bao giờ hết, đó là điều khó có thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta vẫn thấy rằng những hành động thời gian vừa qua thể hiện việc Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ những âm mưu, những hành động của mình cả. Chính vì thế chúng ta vẫn cần có những hành động để có thể bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc chắc chắn sẽ chẳng từ bỏ âm mưu đối với Biển Đông đâu, và những hành động và những vụ việc Trung Quốc đã thực hiện thời gian gần đây đối với các nước trong khu vực đã càng chứng tỏ điều này, vì thế chúng ta vẫn cần hết sức cảnh giác với "anh hàng xóm" này.

  Trả lờiXóa
 12. Làm sao Trung Quốc có thể dễ dàng từ bỏ được giấc mơ của mình đây, họ vẫn đang cố gắng để thực hiện sự viển vông của nó, cả thế giới đang dõi theo các đông thái của Trung Quốc trên biển đông, chúng ta cũng vậy.

  Trả lờiXóa
 13. Điều đó là hiển nhiên và điều cần làm của chúng ta là hết sức đề cao tinh thần cảnh giác, tránh những sai lầm không đáng có và mặc vào những âm mưu của chúng giăng ra, đó mới là điều cần quan tâm lúc này

  Trả lờiXóa
 14. Bọn tàu khựa này vẫn giữ cái thói quen như vậy, những tưởng việc chúng rút giàn khoan HD981 là chúng đã hiểu ra được chân lí, nhưng không ngờ chúng vẫn chứng nào tật náy, vẫn cứ ngông cuồng không coi ai ra gì như vậy.Đúng là chẳng hiểu đến bao giờ chúng mới thôi giở trò trên biển đông đây. Việt Nam và các nước trong khu vực Asean cần bắt tay hợp tác để cùng đối phó với bọn tàu khựa này

  Trả lờiXóa
 15. Dù tàu khựa đã rút giàn khoan HD981 khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam nhưng âm mưu thôn tính biển đông của chúng thì vẫn chưa dừng lại, chúng vẫn đang âm thầm tiến hành những hoạt động xâm lấn, đe dọa, những chiếc tàu chiến của chúng vẫn còn đang tồn tại trên biển đông. Bởi vậy, chúng ta không được phép chủ quan một giây một khắc nào, lúc nào cũng phải đề phòng lũ giặc tàu này

  Trả lờiXóa
 16. không đơn giản22:05 25 tháng 8, 2014

  Bọn tàu khựa vẫn như thế mà thôi, chẳng biết đến bao giờ chúng mới có thể thay đổi cái bản tính ăn cướp của mình. Tử tổ tiên của chúng, các triều đại phong kiến cũng luôn lăm le, nhòm ngó chúng ta, chúng cậy chúng là một nước lớn, nên luôn muốn xâm phạm nước ta. Đến tận bây giờ, thế kỉ 21 rồi mà chúng vẫn còn giữ cái ý định như vậy. Đúng là người xưa có câu nòi nào giống nấy quả không sai

  Trả lờiXóa
 17. những việc làm của trung quốc trong thời gian qua là không thể nào chấp nhận được.họ đã quá ngang ngược và phi lí trong tất cả hành động của mình.nhưng với những hành động đó đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của dư luật quốc tế.hành động bất nhân đó đáng bị trừng phạt và bị xử lí.

  Trả lờiXóa
 18. trung quốc chẳng có cái quyền gì mà được hành động trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam như thế.đúng là khốn nạn thật.trung quốc hãy nên nhớ rằng hành động ngang ngược đó đang vấp phải sự phản ứng từ dư luận quốc tế,nếu trung quốc càng lấn tới sẽ phải gánh chịu hậu quả là các nước khác sẽ thực hiện chính sách cô lập với các ngươi thôi.

  Trả lờiXóa
 19. ngư dân của Việt nam đang đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.chẳng có điều gì mà trung quốc được phép xâm hại đến họ và tàu cá của họ.hành động đập phá tàu cá Việt Nam của trung quốc là hoàn toàn sai trái.Việt Nam yêu cầu trung quốc dừng ngay việc làm đó và phải rút tàu cá phi pháp ra khỏi vùng chủ quyền của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 20. điều đó chứng tỏ rằng Trung Quốc vẫn chưa chịu từ bỏ cái ham muốn bẩn thỉu của mình đó là độc chiếm biển đông. chúng ta phải thực sự cẩn trọng đối với những hành động của Trung Quốc đừng để rơi vào thế bị động. chúng đã đâm sau lưng chúng ta quá nhiều không thể để chúng đam thêm một làn nưa được

  Trả lờiXóa
 21. mặc dù thời gian gần đây trung quốc đã chịu rút dàn khoan ra khỏi lãnh thổ nước ta nhưng dường như âm mưu độc chiếm biển đông của chúng vẫn chưa dừng lại chúng liên tục có các hành vi khiêu khích đánh tàu cá của chúng ta. vì thế chungs ta không được phép chủ quan phải lường trước các nguy cơ có thể xảy ra

  Trả lờiXóa
 22. những hành động của trung quốc trong những ngày qua thật không thể chấp nhận được. chúng đã bất tuân thủ luật pháp quốc tế hạ đặt dàn khoan trái phép trên lãnh thổ việt nam ta. giờ đây chúng lại còn cho tàu của chúng ra cản trở ngư dân đánh cá.

  Trả lờiXóa
 23. thật không thể nào mà chấp nhận được những hành động của trung quốc. chúng lây tư cách gì mà dám hành động trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam như thế.rồi Trung QUốc sẽ phải trả giá cho những gì chúng đã làm với chúng ta.đừng ngĩ mình lớn mà muốn làm gì thì làm

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm