Thứ Sáu, 22 tháng 8, 2014

zing-cai-bap-1

        Từ đầu tháng 6/2014, trong khi đang duy trì hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, giới cầm quyền Bắc Kinh đã nhen nhóm âm mưu về một chiến lược thôn tính mới trên Biển Đông mang tên “chiến lược cải bắp”. Ngay từ cái tên “cải bắp” đã phần nào giúp người dân Việt Nam nói riêng và dư luận thế giới hình dung về một chiến lược mới từ Trung Quốc bởi hình ảnh chiếc “bắp cải” đã không còn là quá xa lạ với mọi người. Đây thực chất là việc Trung Quốc bố trí nhiều lớp tàu khác nhau, tương tự như các lớp lá của cải bắp để bao vây một khu vực đảo hay một bãi cạn nào đó. Một chiến lược mới mang tên “giản dị” nhưng đã thể hiện được sự thâm thúy, tàn độc của người tàu nhằm hiện thực hóa tham vọng “lưỡi bò chiếm Biển Đông”.


       Để thực hiện chiến lược này, Trung Quốc sử dụng 3 lớp tàu các loại. Đầu tiên (sát trong cùng, Trung Quốc sử dụng một lực lượng tàu cá lớn của nước này “dàn hàng ngang” bao vây các đảo, bãi cạn (về mặt hình thức là đánh cá, thực chất là bao vây, kiềm tỏa). Tiếp sau lớp tàu cá của ngư dân, người tàu sẽ sử dụng tới con bài các tàu chấp pháp dân sự như tàu Hải tuần, Hải cảnh, Ngư chính. Sau cùng ở bên ngoài là tàu hải quân của quân đội Trung Quốc. Với việc bố trí 3 lớp tàu như hình cải bắp, giới cầm quyền Bắc Kinh đang thực hiện kế sách “một tên trúng hai đích”. Một mặt, lực lượng tàu hải quân của quân đội Trung Quốc ở lớp ngoài lấy lý do bảo vệ các hoạt động đánh bắt cá của ngư dân để ngăn cản lực lượng hải quân các nước tuyên bố chủ quyền trên các vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố là có tranh chấp. Nếu lực lượng của các nước tuyên bố chủ quyền là dân sự (Cảnh sát biển, kiểm ngư…), thì “đón tiếp” những tàu này sẽ là các tàu ở vòng giữa của chiến lược cải bắp (Hải tuần, Hải cảnh, Ngư chính).


       Mặt khác, sử dụng lực lượng lớn tàu cá của ngư dân bao vây đảo, bãi cạn ở vòng trong nhằm cắt đứt con đường vận chuyển, tiếp vận lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết cho lực lượng quân đội và nhân dân các nước có tuyên bố chủ quyền trên các đảo, bãi cạn. Đồng thời, nếu xung đột giữa binh lính đang đồn trú trên các đảo xảy ra với ngư dân Trung Quốc. Rõ ràng, người tàu có “cớ” để phát động một cuộc chiến tranh, hay ít nhất là một “động thái cứng rắn và mạnh tay về quân sự. Trương Triệu Trung, một tướng lĩnh của quân đội Trung Quốc từng lớn tiếng tuyên bố rằng: “Đối với những hòn đảo nhỏ đó, chỉ một vài binh lính có thể đóng ở đó nhưng không có thực phẩm hoặc thậm chí là nước uống ở đó. Nếu chúng ta áp dụng chiến lược “cải bắp”, họ sẽ không thể đưa lương thực và nước uống lên đảo. Nếu không được cung cấp thực phẩm trong một đến hai tuần, các binh lính sẽ tự rời khỏi đảo. Một khi rời đi, họ sẽ không bao giờ có thể trở lại”.


       Như vậy, với “chiến lược cải bắp”, Trung Quốc đang cho thấy sự thâm độc của mình trong hiện thực hóa âm mưu chiếm Biển Đông. Chiến lược này nếu được tổ chức thành công trên thực tế thì một thực tế có thể thấy là rất khó có cơ hội để ngăn chặn chiến lược này một cách hiệu quả. Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đang thực hiện chiến lược này đối với bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), Philippin chiếm giữ và tuyên bố chủ quyền. Trên thực địa, Trung Quốc đã bố trí “thành công” 3 lớp tàu bao vây. Philippin hiện đang gặp rất nhiều khó khăn trong giải quyết vấn đề này. Rõ ràng, Trung Quốc dày công “xây dựng” “chiến lược cải bắp” không phải để “cho vui”, đích đến của chiến lược này là một Biển Đông hoàn toàn thuộc về Trung Quốc. Vì vậy, ngay từ lúc này, Việt Nam cần nêu cao cảnh giác nhằm đối phó có hiệu quả với chiến lược thâm độc này từ Trung Quốc.


       Nhiều chuyên gia cho rằng, mặc dù “chiến lược cải bắp” là rất thâm độc. Tuy nhiên, nếu Việt Nam và các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc cảnh giác, ngăn chặn không cho các tàu của Trung Quốc có cơ hội “bao vây” thành 3 vòng. Để thực hiện điều này, cần phải duy trì một lực lượng đủ mạnh các tàu chấp pháp trên biển, theo dõi sát diễn biến tình hình để kịp thời ngăn chặn âm mưu “cải bắp” của Trung Quốc. Mặt khác, cần tính toán việc duy trì nguồn vận chuyển, tiếp tế lương thực cho các đảo trong điều kiện Trung Quốc có thể đã “bao vây thành 3 lớp” xung quanh đảo. Tổ chức và duy trì tốt vấn đề lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết cho các lực lượng trên đảo cần phải được Việt Nam tính toán thực hiện trong thời gian tới.


       Có thể thấy rằng, với tham vọng “độc chiếm Biển Đông” Trung Quốc sẽ không dễ dàng “đóng băng các hoạt động gây hấn” mà “chiến lược cải bắp” mà nước này đang thực hiện là một minh chứng có giá trị. Vì vậy, việc Trung Quốc tỏ thái độ “mâu thuẫn” trong giải quyết vấn đề trên Biển Đông với các nước thành viên ASEAN thời gian qua là điều dễ hiểu. Dư luận không dễ dàng đặt niềm tin và sự hi vọng “mong manh” đến từ người tàu. Bởi từ lâu, việc “nói” và “làm” của họ chưa bao giờ đi đôi với nhau. Một chiến lược thâm độc, một lộ trình rõ ràng, với hơn 9.000 tàu cá được Trung Quốc xua ra Biển Đông cho thấy những hành động hiện thực hóa “chiến lược cải bắp” có thể được Bắc Kinh tiến hành bất cứ lúc nào.


        M.Q


28 nhận xét:

 1. Chiến lược mới này của Trung Quốc thật là nham hiểm. Đúng với khí chất tàu khựa

  Trả lờiXóa
 2. Đưa hơn 9.000 tàu cá của ngư dân ra Biển Đông, Trung Quốc đã tiến đi nước cờ đầu tiên nhằm thực hiện chiến lược này bất cứ lúc nào. Dân sự hóa tranh chấp trên các vùng biển là âm mưu thâm độc mới của giặc tàu

  Trả lờiXóa
 3. Có thể thấy rằng, trước sức ép của dư luận quốc tế thì trung quốc đã phải rút giàn khoan của mình về , nhưng vẫn còn đó là những âm mưu, những bước đi đầy toan tính của chính quyền Bắc Kinh, đó là điều không thể xem nhẹ, chúng ta cần nâng cao cảng giác đối với những hành động như thế này.

  Trả lờiXóa
 4. Có thể thấy rằng, với tham vọng “độc chiếm Biển Đông” Trung Quốc sẽ không dễ dàng “đóng băng các hoạt động gây hấn” mà “chiến lược cải bắp” mà nước này đang thực hiện là một minh chứng có giá trị. luôn nâng cao tinh thần cảnh giác đối với những động thái của trung quốc , đó mới là cách làm khôn ngoan.

  Trả lờiXóa
 5. việc Trung Quốc tỏ thái độ “mâu thuẫn” trong giải quyết vấn đề trên Biển Đông với các nước thành viên ASEAN thời gian qua là điều dễ hiểu. Dư luận không dễ dàng đặt niềm tin và sự hi vọng “mong manh” đến từ người tàu. Bởi từ lâu, việc “nói” và “làm” của họ chưa bao giờ đi đôi với nhau. Vì đó là bản chất, là chính sách đối ngoại hàng đầu của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 6. Từ trước đến nay, chúng ta không hề khó để nhận ra những âm mưu, những thủ đoạn của chính quyền trung quốc trong các hoạt động bành trướng, xâm phạm chủ quyền nước khác. Đó là một điều hoàn toàn sai trái và đi ngược lại luật pháp quốc gia, chúng ta phải tích cực ngăn chặn.

  Trả lờiXóa
 7. với “chiến lược cải bắp”, Trung Quốc đang cho thấy sự thâm độc của mình trong hiện thực hóa âm mưu chiếm Biển Đông. Chiến lược này nếu được tổ chức thành công trên thực tế thì một thực tế có thể thấy là rất khó có cơ hội để ngăn chặn chiến lược này một cách hiệu quả. Vậy nên chúng ta phải thực sự nâng cao cảnh giác, không để chính quyền trung quốc thực hiện được ý đồ của mình.

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là nói một đằng và làm một nẻo , câu nói này được coi như tuyên ngôn của người Trung Quốc, sau những gì mà Trung QUốc đã nói tại hội nghị ASEAN vừa qua thì chiến lược bắp cải đã chứng tỏ sự tráo trở của Trung Quốc. Âm mưu độc chiếm biển Đông không bao giờ dừng lại mà càng ngày càng được thúc đẩy mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 9. Không chịu dừng lại trước phản đối của thế giới, Trung Quốc càng ngày càng thúc đẩy sự ngang ngược của mình trên Biển Đông. "chiến lược cải bắp" - một chiến lược mới mang tên “giản dị” nhưng đã thể hiện được sự thâm thúy, tàn độc của người tàu nhằm hiện thực hóa tham vọng “lưỡi bò chiếm Biển Đông”.

  Trả lờiXóa
 10. Bọn Tàu khựa này cậy đông dân nhiều tiền nên mới có thể thực hiện được cái chiến lược ấy, chứ nếu không thì chỉ với thủ đoạn của chúng thì chúng cũng chẳng làm gì được ta. Về phía ta thì cứ kiên trì các biện pháp đối ngoại hòa bình, tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế thôi, chẳng cần làm gì nhiều. Lẽ phải luôn chiến thắng mà, dù chúng có ngang ngược, hống hách đến đâu thì cũng chẳng làm được gì

  Trả lờiXóa
 11. Cái bọn tàu khựa này định dùng chiến thuật lấy đông hiếp yếu sao. Đừng tưởng Việt Nam bé nhỏ mà có thể bắt nạt, nên nhớ còn có các nước Asean nữa chứ không phải chỉ là một nước đơn lẻ đâu. Có thể mình Việt Nam thì không đấu lại được nhưng với sự giúp sức, sự đồng tâm hiệp lực của các nước Asean thì Việt Nam sẽ không chịu lùi bước đâu

  Trả lờiXóa
 12. Dù bọn tàu khựa này có dùng chiến lược gì thì cũng không thể xâm phạm được bờ cõi của người Việt ta đâu. Từ ngàn đời xưa đã thế rồi, lúc nào bọn tàu khựa này chẳng có âm mưu xâm lược nước ta, nhưng rồi chúng đều bị các triều đại của ta đánh cho thua tan tác. Bây giờ cũng thế thôi, dẫu chúng có mạnh thật đấy nhưng chúng ta cũng không sợ, thời thế đổi khác, kẻ mạnh chưa chắc đã có thể giành chiến thắng

  Trả lờiXóa
 13. Nghe cái tên cũng hay đấy, cái gì mà chiến lược bắp cải ư, nhưng thực chất chỉ là lấy đông hiếp yếu thôi. Bọn tàu khựa chỉ được cái người đông, nhưng toàn là cỏ rác thôi, chúng sẽ không bao giờ đạt được mục đích của mình đâu. Việt Nam sẽ luôn giữ vững lập trường quan điểm của mình, quyết tâm bảo vệ chủ quyền tổ quốc của mình. Không thể để tấc đất nào rơi vào tay giặc được

  Trả lờiXóa
 14. Hết chiến lược này đến chiến lược khác nhưng bản chất thì chẳng có gì khác cả, vẫn là âm mưu đó, vẫn là những hành động khiêu khích vi phạm đó, cho dù có làm gì đi chăng nữa thì không đúng pháp luật và luật pháp quốc tế thì chắc chắn rằng chẳng thể ai đồng tình cả.

  Trả lờiXóa
 15. Không chịu dừng lại trước phản đối của thế giới, Trung Quốc càng ngày càng có nhiều hành động cho thấy sự ngang ngược của mình trên Biển Đông. “chiến lược cải bắp” – một chiến lược mới mang tên “giản dị” nhưng đã thể hiện được sự thâm thúy, tàn độc của người tàu nhằm hiện thực hóa tham vọng bá chủ biển Đông của mình, chúng ta nên đề cao cảnh giác hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 16. Chiến lược này thật là thâm độc

  Trả lờiXóa
 17. Nguyễn Ngọc Tân05:12 27 tháng 8, 2014

  Việt Nam cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước những diễn biến phức tạp và khó lường trên Biển Đông

  Trả lờiXóa
 18. Trung Quốc sẽ không chịu đàm phán hòa bình với Việt Nam nếu như họ không chắc chắn đạt được lợi ích lớn hơn từ vị thế nước lớn

  Trả lờiXóa
 19. Người tàu thật là thâm độc...

  Trả lờiXóa
 20. đúng là bọn này chúng nó dày mặt thật đấy,càng ngày càng thấy được sự ngang ngược và phi lí của bọn này.chiến lược cải bắp là cái gì chứ.nó cũng chỉ là một hành động trong âm mưu thôn tính biển đông của tàu khựa mà thôi.nhưng dù có xây dựng chiến lược nào thì cũng chẳng bao giờ đạt được mục đích đâu.

  Trả lờiXóa
 21. phải nói là chiến lược củ chuối của lũ tàu khựa mới đúng.sao mà chúng lại dày mặt đến mức độ đó được cơ chứ.lúc nào cũng tự cho mình cái quyền thích làm gì thì làm trên biển đông như vậy.hết đường chín đoạn,đường lưỡi bò,đường mười đoạn nay lại chiến lược cải bắp vớ vẩn này.đúng là cái bọn bựa Tàu khựa.

  Trả lờiXóa
 22. trung quốc thì đưa ra được cái chiến lược quái gì ở đây chứ,ngoài cái âm mưu xâm chiếm biển đông thì chúng chẳng còn cái âm mưu nào khác cả.đúng là cái bọn mặt dày.ngày càng chúng chẳng coi ai ra gì.nhưng dù thế nào chúng cũng sẽ phải dừng cái âm mưu ngang ngược đó lại mà thôi.

  Trả lờiXóa
 23. Trung quốc ngày càng trắng trợn một cách rõ rệt.Chiến lược này nếu được tổ chức thành công trên thực tế thì một thực tế có thể thấy là rất khó có cơ hội để ngăn chặn chiến lược này một cách hiệu quả. Vậy nên chúng ta phải thực sự nâng cao cảnh giác, không để chính quyền trung quốc thực hiện được ý đồ của mình.

  Trả lờiXóa
 24. Đây thật sự là một âm mưu hết sức thâm độc của trung quốc,chúng không chỉ trắng trợn trên biển đông mà còn có những thủ đoạn hết sức ti bỉ.Chính vì thế chúng ta phải không ngừng nâng cao hơn nữa trong việc cảnh giác đối với nước láng giềng,và sẵn sàng với mọi việc.

  Trả lờiXóa
 25. Rút dàn khoan không phải là kết thúc âm mưu mà tôi nghĩ đó lại là bước chuẩn bị cho một kế hoạch lớn hơn và lâu dài hơn,HD 981 chỉ là một bước để thăm dò động thái của nước mình và quốc tế mà thôi.Chính vì thế,hãy cẩn thận với Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 26. Chiến lược cải bắp với nhiều lớp và nhiều tầng nhằm cô lập những hòn đảo của đất nước ta,Đó thực sự là một âm mưu hết sức nham hiểm.Chúng ta phải cảnh giác và hỗ trợ kịp thời để nhằm đập tan âm mưu của chúng.

  Trả lờiXóa
 27. Trung Quốc đang cho thấy sự thâm độc của mình trong hiện thực hóa âm mưu chiếm Biển Đông. Chiến lược này nếu được tổ chức thành công trên thực tế thì một thực tế có thể thấy là rất khó có cơ hội để ngăn chặn chiến lược này một cách hiệu quả. âm mưu này đang làm cho trung quốc càng ngày càng xa đọa thêm hơn nữa

  Trả lờiXóa
 28. Trung Quốc đang cho thấy sự thâm độc của mình trong hiện thực hóa âm mưu chiếm Biển Đông. Cái bọn tàu khựa này định dùng chiến thuật lấy đông hiếp yếu sao. Đừng tưởng Việt Nam bé nhỏ mà có thể bắt nạt vậy nên chúng ta phải thực sự nâng cao cảnh giác, không để chính quyền trung quốc thực hiện được ý đồ của mình.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm