Thứ Ba, 26 tháng 8, 2014

8.2

        Trung Quốc luôn muốn khẳng định sự khổng lồ bành trướng của mình bằng mọi thủ đoạn, kể cả ăn cắp, ăn cướp giữa ban ngày, coi thường luật pháp quốc tế. Mặc dù trong nước những bất ổn nội tại chính trị như cuộc thanh trừng nội bộ chính phủ Trung Quốc với việc bắt hàng loạt các quan chức cao cấp, vấn đề bạo loạn Tân Cương… đang rất nóng bỏng, nhưng dẫm đạp lên tất cả, Trung Quốc vẫn rất hống hách, ngang nhiên phi pháp tiến hành các hoạt động của mình tại Biển Đông, xâm phạm nghiêm trọng các quy định của Luật pháp quốc tế về quyền, lợi ích hợp pháp của các nước có liên quan, trong đó có Việt Nam. Ngày 07/8/2014, Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố đã hoàn thành việc chọn địa điểm xây dựng các ngọn hải đăng tại 05 đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tuyên bố gây sốc này của Trung Quốc dường như muốn làm dịu bớt đi phần nào không khí phẫn nộ của người dân Trung Quốc trước cách hành xử của chính phủ Trung Quốc và lãnh đạo Trung Quốc với những người lính cứu hộ trong vụ cứu trợ động đất ngày 03/8/2014 tại Vân Nam, Trung Quốc. Một tuyên bố phi pháp và bức ảnh chân thực đã tạo nên một bức tranh khách quan về Trung Quốc những ngày đầu tháng 8/2014 có hình thức tương phản nhưng cùng bản chất: “Phi pháp hải đăng Hoàng Sa và mỳ ăn liền của lính Trung Quốc”.


        Tại sao lại tương phản về hình thức?


        Trở lại câu chuyện về bát mỳ ăn liền của lính Trung Quốc. Cư dân mạng Trung Quốc đang sôi sùng sục về những bức ảnh được đăng tải rộng rãi trên hai cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc là đài phát thanh quốc gia Trung Quốc và Hoàn cầu thời báo. Bức ảnh mô tả thật sống động về một tốp lính thuộc đội cứu hộ ở tỉnh Vân Nam trong trận động đất 6,5 độ richter đã phải dùng nước bẩn đục ngầu để nấu mỳ ăn liền. Bức ảnh này tạo thành một làn sóng phẫn nộ trong dư luận nhân dân Trung Quốc, hàng loạt bình luận trên mạng xã hội Weibo đã phản đối chính quyền, bày tỏ những quan ngại và bất bình, bức xúc, hoài nghi với chính phủ Trung Quốc. Một nickname bày tỏ: “Tiền thuế của người dân để đi đâu? Thế còn số kinh phí khổng lồ hàng năm cho quân đội thì sao? Nếu điều này xảy ra trong nền dân chủ, sẽ có người phải từ chức...”. Dường như lòng tin của người dân vào sự trung thực đối với chính phủ Trung Quốc không được thánh thiện và trong sáng. Đánh mất lòng tin, khuất tất trong cách hành xử với hơn 1 tỉ dân của chính mình, thì không lẽ gì chính phủ Trung Quốc lại không dã tâm với các quốc gia khác, trong đó có các nước láng giềng. Hình ảnh về ngọn Hải Đăng mênh mông giữa biển theo tuyên bố phi pháp của chính phủ Trung Quốc đối nghịch với cảnh tượng người lính thuộc quân đội Trung Quốc kiệt quệ, đắng lòng thưởng thức mì ăn liền với nước bẩn. Một sự tương phản đến lạ kỳ! Trung Quốc đang ước mơ bành trướng, nỗ lực lấn tới, chiếm được càng nhiều càng tốt của quốc gia khác, trong khi chính người dân, người lính phục vụ cho chính phủ Trung Quốc thì đang bị đối xử một cách tệ bạc, “vắt cổ chày ra nước”. Và Trung Quốc coi đó là “anh hùng”?


        Tại sao lại cùng một bản chất?


        Tuyên bố về việc chọn địa điểm xây dựng ngọn hải đăng tại 05 hòn đảo Đá Bắc, Đá Hải Sâm, đảo Duy Mộng, Cồn Cát Nam, Hòn Tháp thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là phi nghĩa, trái với các bằng chứng lịch sử, pháp lý, trái với tất cả các quy định pháp luật quốc tế hiện hành và tinh thần DOC (tuyên bố của các bên về ứng xử Biển Đông) và COC (bộ quy tắc ứng xử Biển Đông). Đối với bên ngoài, chính phủ Trung Quốc ủ mưu, tính kế, thực hiện dã tâm bành trướng, cho thấy tính chất phi nghĩa. Còn trong nước, sau hàng loạt những biến cố chính trị, nội tại Trung Quốc đang như một chảo dầu nóng. Hình ảnh về những người lính cứu hộ phải ăn mì ăn liền với nước bẩn như bùn, chỉ là một góc nhìn nhỏ phản ánh về cái nội tại bất an của Trung Quốc. Cho thấy rằng, bản chất của chính phủ Trung Quốc phi nghĩa ngay trong chính quốc nội Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đối xử không tốt, không đàng hoàng, dân chủ với chính người dân Trung Quốc thì sao có “trách nhiệm” trong cộng đồng quốc tế? Chưa nói đến sự cư xử đàng hoàng, đáng mặt nước lớn. Vì thế, bức tranh “Phi pháp hải đăng Hoàng Sa và mì ăn liền của lính Trung Quốc” có hình thức tương phản nhưng cùng một bản chất. Bản chất ấy chính là sự phi nghĩa, tàn bạo, không có nhân văn và phi pháp của chính phủ Trung Quốc!


        Tiếp sau hàng loạt các hoạt động gây phức tạp tình hình Biển Đông gần đây của Trung Quốc như vụ hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, thì hành động tuyên bố về xây dựng ngọn hải đăng ngày 07/8/2014 là một bức leo thang trong mưu toan độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Các nước có liên quan và dư luận thế giới, chính phủ các nước, Liên Hợp Quốc cần có các phản ứng, hành động thiết thực hơn nữa nhằm chế ngự các hành động phi pháp, ngang ngược của chính phủ Trung Quốc. Phải khẳng định chắc chắn rằng, cho dù Trung Quốc có đơn phương, có chính sách nước lớn, ra sức Tuyên Bố gì chăng nữa về vấn đề Biển Đông thì cũng đều là trái pháp luật quốc tế và nó không thể hiện đẳng cấp của một nước mạnh. Trung Quốc không thể hiện đúng trách nhiệm với tư cách là một trong năm thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Trong một thế giới văn minh, pháp luật quốc tế cần được tôn trọng và thực thi một cách nghiêm túc, không thể chơi kiểu “luật rừng” như kiểu Trung Quốc.


        Hiệp sỹ


8 nhận xét:

 1. trung quốc ngày càng chẳng coi ai ra gì cả,càng ngày họ càng cho thấy được sự ngang ngược và phi lí của mình.họ tưởng rằng là nước lớn thì sẽ có thể bắt nạt được nước bé hay sao chứ.đúng là nực cười thật.việc làm của trung quốc đang vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.và chắc chắn họ sẽ thất bại thôi.

  Trả lờiXóa
 2. chẳng hiểu sao mà chúng nó lại có thể ngang ngược và phi lí như vậy được chứ.Hoàng sa trường sa là của Việt Nam.cái điều này đã được khẳng định từ lâu rồi mà sao có thể ngang ngược đi xâm chiếm nó cơ chứ.nhưng dù trung quốc có lớn mạnh cỡ nào thì cũng chẳng thể nào thực hiện được cái ý đồ xấu xa đó.

  Trả lờiXóa
 3. trung quốc không từ một thủ đoạn và âm mưu nào để có thể thực hiện cái mưu đồ bành trướng biển đông.chúng nngang ngược khi cho lính vào hoàng sa.điều này là không thể chấp nhận được,trung quốc sẽ phải dừng ngay cái hành động ngang ngược của mình lại trước khi mọi chuyện đi quá xa.

  Trả lờiXóa
 4. Đấy,tiền thuế dân đóng thì tăng cường vũ khí quân sự,tăng cường vũ khí quân sự không có gì là sai,sai là sai ở cái đầu tư để đi xâm chiếm lãnh thổ của nước khác,thật xấu hổ cho điều đó.Chính những người dân của họ mà họ còn lừa,huống hồ gì là một nước láng giềng như mình.

  Trả lờiXóa
 5. Những hành vi quá manh động ở 2 quần đảo của nước ta của trung quốc là những hành động chúng ta không thể chấp nhận được, hành động đó gây nên sự bức xức không nhỏ.Tiếp sau hàng loạt các hoạt động gây phức tạp tình hình Biển Đông gần đây của Trung Quốc như vụ hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam,

  Trả lờiXóa
 6. đúng vậy âm mưu của trung quốc là vô hạn và thủ đoạn của chúng là vô biên, Các nước có liên quan và dư luận thế giới, chính phủ các nước, Liên Hợp Quốc cần có các phản ứng, hành động thiết thực hơn nữa nhằm chế ngự các hành động phi pháp, ngang ngược của chính phủ Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 7. trung quốc ngày càng ngang ngược khi cho lính vào hoàng sa.điều này là không thể chấp nhận được,trung quốc sẽ phải dừng ngay cái hành động ngang ngược của mình lại trước khi mọi chuyện đi quá xa.

  Trả lờiXóa
 8. Hoàng tiều phu18:05 21 tháng 6, 2015

  Bất chấp tất cả để đạt được ước vọng ngông cuồng tột đỉnh, Người Trung quốc có đang thông minh như họ đã từng thể hiện?. Thiết nghĩ họ nhìn thấy lợi ích, cái thứ mà làm họ trở nên mù lòa trong nhận thức điều đó biến họ trở nên ngu ngốc hơn bao giờ hết. AI đời đi sang vườn nhà hàng xóm xây nhà của mình bao giờ!

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm