Thứ Ba, 15 tháng 7, 2014

trung

        Trước những hành động leo thang căng thẳng của Trung Quốc trên Biển Đông trong thời gian vừa qua, dư luận quốc tế hoài nghi về một cuộc chiến có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ tham vọng chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Nhiều học giả đánh giá rằng, thời kỳ “trỗi dậy hòa bình” của Trung Quốc đã kết thúc, bây giờ Trung Quốc đã bước sang một thời kỳ mới, thời kỳ vùng dậy, khẳng định tham vọng bá chủ của mình trên các vùng biển Hoa Đông và Biển Đông. Ở Biển Hoa Đông, Trung Quốc phải đối mặt với Nhật Bản, một quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, đồng thời lại là quốc gia đồng minh thân cận của Mỹ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Cho nên một cuộc xung đột với Nhật Bản trên Biển Hoa Đông là khó xảy ra dù nguy cơ xung đột trên vùng biển này vẫn luôn tiềm ẩn.


        Đối với Biển Đông, Trung Quốc gần như chiếm được lợi thế tuyệt đối khi phần lớn các quốc gia có tranh chấp với Trung Quốc tại vùng biển này đều là những quốc gia có nền kinh tế đang phát triển, tiềm lực quân sự còn nhiều hạn chế. Giới cầm quyền Bắc Kinh toan tính rằng, với những hành động “mạnh tay” của họ, Việt Nam, Philippin và những nước đang có tranh chấp với Trung Quốc cũng không dám lên tiếng mạnh mẽ phản đối họ. Trung Quốc cũng lường trước việc nếu các quốc gia này dám “đối đầu thực sự” với Trung Quốc trên Biển Đông thì Bắc Kinh sẵn sàng sử dụng lực lượng quân sự vượt trội của họ “dùng đại bác để dạy cho các nước này một bài học”. Với tham vọng độc chiếm Biển Đông và những thủ đoạn hiếu chiến, ngang ngược như vậy, Trung Quốc tin rằng, không phải mất nhiều thời gian họ sẽ nhanh chóng trở thành cường quốc về biển thực sự, thậm chí là giữ quyền bá chủ vùng biển này trong thế kỷ 21.


        Trung Quốc liên tiếp gây ra nhiều vụ va chạm, xung đột trên Biển Đông trong thời quan qua. Trung Quốc đưa quân đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (năm 1974); chiếm đảo đá Gạc Ma và một số đảo chìm xung quanh thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (năm 1988); cắt cáp tàu thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam (năm 2011); chiếm giữ bãi cạn Scarborough mà Philippin tuyên bố chủ quyền (năm 2012); thường xuyên xua đuổi, bắt giữ ngư dân các nước khi những ngư dân này đang đánh cá trong những ngư trường truyền thống của họ.


        Đặc biệt là sự kiện Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan HD- 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đầu tháng 5 vừa qua. Kéo theo đó là một lực lượng lớn các tàu có vũ trang của Trung Quốc (có thời điểm gần 140 chiếc các loại, hiện nay duy trì khoảng 120 tàu), cùng với sự hỗ trợ của các loại máy bay chiến đấu, Trung Quốc thường xuyên gây sức ép, đe dọa, chủ động đâm va làm hư hỏng nhiều tàu của lực lượng thực thi công vụ Việt Nam, khiến nhiều kiểm ngư viên bị thương… Tiếp theo đó, là việc Trung Quốc đưa hàng loạt các giàn khoan nước sâu ra biển. Nam Hải 9 hạ đặt ở cửa Vịnh Bắc Bộ (vùng biển Việt Nam và Trung Quốc chưa đàm phán phân định xong); Nam Hải 4 ở Vịnh Bắc Bộ và Nam Hải 2 và Nam Hải 5 cũng đang được giới chức nước này tính toán đưa ra Biển Đông trong thời gian tới.


        Bên cạnh việc tạo nên nhiều vụ va chạm, gây hấn trên thực địa, Trung Quốc còn gây ra nỗi lo ngại cho cả thế giới, đặc biệt là các quốc gia hiện đang có tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông với họ. Trong các tuyên bố của mình, Bắc Kinh luôn phát đi thông điệp mạnh mẽ, cứng rắn của họ trong lập trường giải quyết vấn đề Biển Đông. Trung Quốc tự cho rằng họ có quyền chiếm giữ hơn 80% diện tích Biển Đông (đường yêu sách lưỡi bò 9 đoạn), thậm chí là tới 90% diện tích Biển Đông (theo như Bản đồ mới mà Trung Quốc vừa công bố). Tham vọng lớn ở Biển Đông đã khiến cho Trung Quốc bất chấp sự phản đối và chỉ trích mạnh mẽ từ dư luận quốc tế. Bỏ ngoài tai lời kêu gọi đầy thiện chí của Việt Nam và các nước đang có tranh chấp với Trung Quốc nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế khi giải quyết vấn đề Biển Đông.


        Trung Quốc không ngừng đưa ra những luận điệu xuyên tạc sự thật, vu cáo Việt Nam và các nước có tranh chấp với mình. Dù những luận điệu xuyên tạc này đã bị cả thế giới đấu tranh bác bỏ, nhưng với sự mị dân của mình, Bắc Kinh vẫn giành được thành quả “đáng buồn” khi phần lớn người dân Trung Quốc vẫn tin vào chủ quyền thông qua đường yêu sách lưỡi bò trên Biển Đông. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền xuyên tạc, Trung Quốc còn tiến hành những thủ đoạn thâm độc nhằm đầu độc dư luận xã hội Trung Quốc. Giới cầm quyền Bắc Kinh đưa đường yêu sách lưỡi bò vào sách giáo khoa các bậc học, nhiều lần ban hành Bản đồ Trung Quốc (mỗi lần công bố, các bản đồ này đều không có sự nhất quán về đường lưỡi bò trên biển, lúc 9 đoạn, lúc 11 đoạn, giờ thì 10 đoạn). Gần đây, Trung Quốc còn cho in ảnh đường lưỡi bò trên hộ chiếu của công dân nước này…


        Trung Quốc đưa ra nhiều lệnh cấm trên Biển Đông. Từ năm 1999, Trung Quốc ban bố lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông gây nên sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận quốc tế. Tuy nhiên, với sự hùng mạnh về các lực lượng trên biển, đặc biệt là lực lượng quân sự, Trung Quốc đã và đang đạt được những “thành quả nhất định” khi tạo nên nỗi sợ hãi trong ngư dân các nước khi tham gia đánh cá ở những ngư trường truyền thống của họ trên Biển Đông. Ngày 13/7 vừa qua, Trung Quốc lại vừa ban bố một chính sách mới của họ trên vùng biển này khi cấm các hoạt động khai thác dầu khí của nước ngoài trong vùng biển thuộc “đường lưỡi bò yêu sách ngang ngược và phi lý của họ”. Nhằm thực hiện các chính sách vô lý và ngang ngược này của mình, Trung Quốc không ngần ngại sử dụng lực lượng và sức mạnh quân sự nhằm gây sức ép, đe dọa và buộc các nước láng giềng phải chấp nhận những hành động vô lý của họ trên Biển Đông.


        Những hành động ngang ngược và hiếu chiến của Trung Quốc đang tạo nên một mối lo ngại lớn đối với cả thế giới, nhất là đối với các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông. Theo số liệu mới được một nhóm nghiên cứu người Mỹ công bố thì sự lo ngại về một cuộc chiến bắt nguồn từ Trung Quốc đang tăng dần trong dư luận của nhân dân nhiều nước. Trong đó, 93% người dân Philippin cho rằng Trung Quốc sẽ gây ra chiến tranh trên Biển Đông, tỉ lệ này ở Việt Nam là 84%. Có tới 85% người dân Nhật Bản và 83% người dân Hàn Quốc cho rằng, sớm hay muộn thì Trung Quốc cũng sẽ tạo nên một cuộc đối đầu về vũ trang thực sự trên Biển Đông với các nước láng giềng hiện đang có tranh chấp.


        Rõ ràng, với hành động phớt lờ dư luận quốc tế và thiện chí giải quyết hòa bình của các nước có liên quan, Trung Quốc đang nỗ lực tiến hành nhiều hành động nhằm gây thêm căng thẳng trên Biển Đông. Hậu quả của những hành động này là một cuộc chiến tranh trên biển, mà theo toan tính của Bắc Kinh, nếu điều đó xảy ra, Bắc Kinh sẽ giành được nhiều hơn những lợi thế “đối đầu” so với Việt Nam, Philippin và các nước có cùng tranh chấp. Trung Quốc thực sự đang trở thành mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định trong khu vực, thậm chí nhiều học giả còn cho rằng, Trung Quốc có thể sẽ là “ngòi nổ” dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3. Tình hình trên Biển Đông thời gian tới sẽ tiếp tục căng thẳng và diễn biến phức tạp, khó lường. Bên cạnh sự đoàn kết, các quốc gia hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc (trong đó có Việt Nam) cần tích cực chuẩn bị đối phó với mọi diễn biến phức tạp trên Biển Đông thời gian tới.


         Hồng Tiểu Muội


20 nhận xét:

 1. Cuộc thăm dò dư luận này được Trung tâm Nghiên cứu Pew tổ chức ở 44 quốc gia trên thế giới, và họ phát hiện một thực tế rằng có tới 62% dân Trung Quốc cũng lo lắng về một cuộc chiến tranh bùng nổ trong khu vực do các hành động mà chính phủ của họ gây ra.

  Trả lờiXóa
 2. Những hành động ngang ngược và hiếu chiến của Trung Quốc đang tạo nên một mối lo ngại lớn đối với cả thế giới, nhất là đối với các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông. Theo số liệu mới được một nhóm nghiên cứu người Mỹ công bố thì sự lo ngại về một cuộc chiến bắt nguồn từ Trung Quốc đang tăng dần trong dư luận của nhân dân nhiều nước. Trong đó, 93% người dân Philippine cho rằng Trung Quốc sẽ gây ra chiến tranh trên Biển Đông, tỉ lệ này ở Việt Nam là 84%. Có tới 85% người dân Nhật Bản và 83% người dân Hàn Quốc cho rằng, sớm hay muộn thì Trung Quốc cũng sẽ tạo nên một cuộc đối đầu về vũ trang thực sự trên Biển Đông với các nước láng giềng hiện đang có tranh chấp.

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc sẽ tiếp tục gây nên nhiều căng thẳng trên Biển Đông, đẩy tình hình ở đây đứng trước nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh trên Biển Đông

  Trả lờiXóa
 4. Nguyen Quynh Nhu21:56 15 tháng 7, 2014

  Tình hình trên Biển Đông thời gian tới sẽ tiếp tục căng thẳng và diễn biến phức tạp, khó lường. Bên cạnh sự đoàn kết, các quốc gia hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc (trong đó có Việt Nam) cần tích cực chuẩn bị đối phó với mọi diễn biến phức tạp trên Biển Đông thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 5. Lê Kiều Trang22:00 15 tháng 7, 2014

  Hậu quả của những hành động này là một cuộc chiến tranh trên biển, mà theo toan tính của Bắc Kinh, nếu điều đó xảy ra, Bắc Kinh sẽ giành được nhiều hơn những lợi thế “đối đầu” so với Việt Nam, Philippin và các nước có cùng tranh chấp. Trung Quốc đang đẩy tình hình Biển Đông đến bên bờ chiến tranh

  Trả lờiXóa
 6. Nếu một cuộc chiến xảy ra, Trung Quốc sẽ được nhắc đến như là nguyên nhân chính.

  Trả lờiXóa
 7. với những hành động ngang ngược, cố tình gây hấn với các quốc gia trên Biển Đông của Trung Quốc cho chúng ta thấy họ đang ép các nước xung đột với họ vào cuộc chiến tranh mà họ rất muốn xảy ra khi liên tục thúc ép, gạ gẫm để các nước nổi nóng nổ súng, rơi vào cái bẫy của họ. Đã qua cái thời trỗi dậy hòa bình và bây giờ đến lượt vùng dậy để bá chủ thế giới nên họ sẵn sàng gây hấn, đụng độ với bất kì quốc gia nào để có được lợi ích cho mình, mặc dù nó là phi pháp

  Trả lờiXóa
 8. Nguyễn Ngọc Tân03:41 16 tháng 7, 2014

  Trung Quốc hiếu chiến, họ sẵn sàng tạo nên một cuộc chiến tranh trên Biển Đông với các nước có tranh chấp với họ

  Trả lờiXóa
 9. Những hành động ngang ngược và hiếu chiến của Trung Quốc đang tạo nên một mối lo ngại lớn đối với cả thế giới, nhất là đối với các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông. Theo số liệu mới được một nhóm nghiên cứu người Mỹ công bố thì sự lo ngại về một cuộc chiến bắt nguồn từ Trung Quốc đang tăng dần trong dư luận của nhân dân nhiều nước. Trong đó, 93% người dân Philippin cho rằng Trung Quốc sẽ gây ra chiến tranh trên Biển Đông, tỉ lệ này ở Việt Nam là 84%. Có tới 85% người dân Nhật Bản và 83% người dân Hàn Quốc cho rằng, sớm hay muộn thì Trung Quốc cũng sẽ tạo nên một cuộc đối đầu về vũ trang thực sự trên Biển Đông với các nước láng giềng hiện đang có tranh chấp.

  Trả lờiXóa
 10. Nếu Trung quốc vẫn cứ coi thường luật pháp Quốc tế, tiếp tục có những hành động khiêu khích thế giới như hiện nay thì nguy cơ chiến tranh trên biển đông là hoàn toàn có thể xảy ra, và khi đó đương nhiên Trung Quốc sẽ là nguyên nhân chính đưa đến cuộc chiến tranh này.

  Trả lờiXóa
 11. Những hành động ngang ngược và hiếu chiến của Trung Quốc như thời gian qua thì việc lo ngại về một cuộc chiến bắt nguồn từ Trung Quốc là hoàn toàn có thể

  Trả lờiXóa
 12. sự ngang ngược, hống hách, ỷ mạnh hiếp yếu, coi thường dư luận và luật pháp quốc tế của một quốc gia trỗi dậy hòa bình. Những Trung Quốc nên hiểu rằng, càng đe dọa, càng hống hách thì Trung Quốc chỉ nhận lại được sự lên án, lạnh nhạt và tẩy chay của thế giới, chỉ là một "ông nhớn" ngang ngược, bất chấp. Và cho dù có đe dọa, uy hiếp thế nào đi chăng nữa, Việt Nam quyết không sợ. Trung Quốc đừng quên đã từng bị thua đau thế nào trước các thế hệ người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Mặt khác với những hành động của mình chính bản thân Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng Bản tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông. Do đó khó ai có thể tin được rằng là Trung Quốc có thể sử dụng bản tuyên bố này vào giải quyết tranh chấp. Việt Nam cũng chẳng kỳ vọng do đó việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế cũng là việc cần thiết.

  Trả lờiXóa
 14. Rõ ràng những hành động của Trung Quốc là vi phạm nghiêm trọng Luật pháp quốc tế và làm gia tăng căng thẳng tại khu vực, xâm hại tới lợi ích quốc gia của nhiều nước. Do đó thật dễ hiểu khi ở đâu Trung Quốc cũng bị phản đối. Hội thảo quốc tế vê biển Đông lần thứ 4 tiếp tục là một “cái tát” vào những tham vọng bá quyền của Trung Quốc. Không biết Trung Quốc có cảm thấy rát mặt và còn lòng tự trọng để chấm dứt các hành động sai trái của mình hay không.

  Trả lờiXóa
 15. Những hành động của tung của như vậy thì chỉ có thể là nó làm được chiến tranh cho biển đông mà thôi bấy lâu nay các nước ASEAN đang chung sống hòa bình chứ có liên quan gì đến trung quốc đâu, từ ngày trung quốc đưa ra mấy đoạn lưỡi bò liếm đó mới như vậy chứ

  Trả lờiXóa
 16. và kể từ đó nó đang hống hách ở ngoài biển đông khi liên tiếp đưa ra những hành động phi nhân đạo đâm vào tàu ll cảnh sát biển của việt nam không những thế chúng còn liên tiếp đâm vào tàu của người dân đánh bắt xa bờ của chúng ta nữa, đúng là chúng hết thuốc chữa rồi

  Trả lờiXóa
 17. Việc làm của trung quốc trên biển đông trong thời gian qua là không thể nào chấp nhận được.với những toan tính đó thì chúng ta thấy rõ ràng được rằng trung quốc chính là nguyên nhân dẫn đến chiến tranh trên biển đông và có thể làm cho tình hình trở nên xấu hơn,đó thật sự là vấn đề mà chúng ta cần phải hết sức cảnh giác,các nước trong khu vực và trên thế giới cần phải có những biện pháp để ngăn chặn điều đó,

  Trả lờiXóa
 18. Thật sự mà nói thì nguyên nhân có thể dẫn đến vấn đề tranh chấp trên biển đông chính là do cái sự tham lam và cái sự dày mặt của lũ tàu khựa mà thôi,chính vì thế mà chúng ta cũng cần phải hết sức cảnh giác với những gì mà chúng đang làm và ngăn chặn những cuộc chiến tranh trên biển có thể xảy ra.trung quốc hãy biết điều mà dừng lại đi.

  Trả lờiXóa
 19. Chẳng lẽ các ngươi lại dày mặt đến như vậy hay sao hả tàu khựa.nếu như các ngươi là một nước lớn thì hãy hành động như một nước lớn đi.đừng có mà tiểu nhân bỉ ổi như thế nữa,hãy nhớ một điều rằng cho dù các ngươi ngang ngược và phi lí như thế nào cũng chẳng bao giờ đạt được mục đích cuối cùng đó đâu.đúng là cái bọn mặt dày.

  Trả lờiXóa
 20. Phải nói là cái lũ tàu khựa chúng nó dày mặt và khốn nạn đến mức không tưởng được.một nước lớn mà lại hành động chẳng đáng mặt nước lớn một tí nào cả.và phải thấy được rằng nếu như trung quốc tiểu nhân bỉ ổi như thế thì chẳng được lợi gì cả vì các nước trên thế giới đã biết được bộ mặt của họ và sẽ có những biện pháp để mà đối phó thôi.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm