Thứ Ba, 15 tháng 7, 2014

honglei-china-foreign-ministry-9987-2406-1405276180

       Ngày 13/7, trong cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã phát đi một thông điệp mới của chính quyền Bắc Kinh về việc cấm các công ty nước ngoài khai thác dầu khí trong vùng biển thuộc đường lưỡi bò của họ. Hồng Lỗi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng “không có sự cho phép của Trung Quốc, việc khai thác dầu khí của bất kỳ công ty nước ngoài nào trong vùng biển dưới quyền thực thi pháp lý của Trung Quốc là phi pháp và không có giá trị”. Để biện minh cho tuyên bố vô lý và ngang ngược này, Trung Quốc tiếp tục sử dụng lại những luận điệu cũ rích của mình như “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với Nam Sa và Tây Sa (Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam) và các vùng biển lân cận".


       Tuyên bố này của Trung Quốc không chỉ nhằm vào Philippin khi chính phủ nước này đồng ý gia hạn thời gian khai thác dầu khí cho một công ty năng lượng của Anh tại Bãi Cỏ Rong trên Biển Đông (Philippin tuyên bố chủ quyền) và việc Thứ trưởng Năng lượng Philippines James Layug cho rằng, nước này sẽ mời thầu hợp đồng khai thác ba lô dầu khí ở Biển Đông ngoài khơi bờ biển Palawan vào ngày 31/7 tới… Hành động này của Trung Quốc đã làm gia tăng thêm căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippin vốn đã chẳng tốt đẹp trong thời gian qua liên quan đến những tranh chấp chủ quyền biển đảo. Hành động ngang ngược này của Trung Quốc cũng là bước lấn tới trong các hành xử của Trung Quốc nhằm giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến chủ quyền trên Biển Đông giữa họ với 4 nước ASEAN (trong đó có Việt Nam) và Đài Loan.


        Trước đó, năm 1999, Trung Quốc ngang ngược tuyên bố lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông trong phạm vi đường yêu sách lưỡi bò (chiếm hơn 80% diện tích Biển Đông). Lệnh cấm đánh bắt cá phi lý này vẫn được Trung Quốc duy trì cho tới nay. Để ép buộc các nước khác trong khu vực phải chấp nhận chính sách ngang ngược của mình, Bắc Kinh không ngần ngại đưa ra Biển Đông một lực lượng lớn các loại tàu Hải tuần, Hải Cảnh, Ngư Chính và tàu quân sự thường xuyên xua đuổi ngư dân các nước, thậm chí là đâm va hư hỏng hoặc đâm chìm tàu cá của những ngư dân này ngay tại chính ngư trường truyền thống của họ.


       Với lệnh cấm khai thác dầu khí trên Biển Đông, Trung Quốc không nhằm riêng vào Philippin mà đích đến thực sự của chính sách ngang ngược và hống hách này của Trung Quốc là tất cả các nước hiện đang có tranh chấp về chủ quyền trên biển với Trung Quốc và nhiều nước khác có các công ty năng lượng đang hoạt động trên Biển Đông. Đáp trả lời tuyên bố của Hồng Lỗi, Chính phủ Philippin đã có những phản ứng mạnh mẽ và cho rằng “Bắc Kinh hoàn toàn sai lầm nếu họ nghĩ rằng có thể hăm dọa được Philippin với chiến thuật đe dọa của mình”.


        Để thực hiện lệnh cấm khai thác dầu khí trên Biển Đông, Bắc Kinh có thể tính toán đến việc đưa ra Biển Đông một lực lượng lớn tàu Hải cảnh, Hải tuần, Ngư Chính và cả tàu quân sự. Với chiến thuật “dằn mặt” và cách hành xử kiểu “đàn anh”, “cá lớn nuốt cá bé”, có thể thấy rằng Trung Quốc sẽ kiên quyết hơn khi thực hiện chính sách này so với lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông được Trung Quốc ngang ngược duy trì thời gian qua. Một minh chứng rõ nét cho cách hành xử kiểu này của Trung Quốc là việc tàu Trung Quốc ngang nhiên cắt cáp của hai tàu thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam là Bình Minh và Viking 2 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi tháng 5 và tháng 6 năm 2011. Với chính sách cấm biển mới này được công bố, Trung Quốc sẽ càng có những hành động ngang ngược và lấn tới trên Biển Đông và thực sự đẩy tình hình an ninh trên vùng biển này đứng trước một cuộc xung đột vũ trang giữa Trung Quốc với nhiều nước có tranh chấp trong khu vực.


       Lệnh cấm khai thác dầu khí trên Biển Đông được giới chức Bắc Kinh công bố ngày 13/7 vừa qua được coi là một động thái nguy hiểm làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước láng giềng. Trung Quốc đã bộc lộ rõ dã tâm độc chiếm Biển Đông nhằm đáp ứng cơn khát tài nguyên và tham vọng “bá chủ Biển Đông” tới tới “bá chủ toàn cầu” của mình. Dư luận quốc tế phản đối và chỉ trích mạnh mẽ tuyên bố này của Hồng Lỗi và giới cầm quyền Bắc Kinh. Hành động này cũng được nhiều chuyên gia phân tích tình hình quốc tế đánh giá rằng, đó là liều thuốc thử tiếp theo sau HD 981 (giàn khoan Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam) để đo phản ứng của Mỹ và cộng đồng quốc tế.


        Trước một Trung Quốc đầy tham vọng và ngang ngược hiếu chiến, hơn lúc nào hết các nước có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông cần đoàn kết lại, cùng với sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận quốc tế tạo nên thế cân bằng hơn nhằm “mặc cả” với Bắc Kinh, buộc họ phải hành xử “đàng hoàng với tư cách của một nước lớn trong khu vực”. Bắc Kinh dù là một gã khổng lồ trong thế kỷ 21, nhưng quốc tế cũng cần phải “dạy cho họ một bài học về chân lý của kẻ mạnh”. Đúng như những gì mà nhà văn Nam Cao trong tác phẩm Đời thừa đã khẳng định “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa lòng ích kỷ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ người khác trên đôi vai của mình”.


        Hàm Rồng


31 nhận xét:

 1. Lệnh cấm khai thác dầu khí trên Biển Đông được giới chức Bắc Kinh công bố ngày 13/7 vừa qua được coi là một động thái nguy hiểm làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước láng giềng. Trung Quốc đã bộc lộ rõ dã tâm độc chiếm Biển Đông nhằm đáp ứng cơn khát tài nguyên và tham vọng “bá chủ Biển Đông” tới tới “bá chủ toàn cầu” của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc đang đẩy tình hình an ninh trên Biển Đông đứng trước nhiều nguy cơ....

  Trả lờiXóa
 3. Trước một Trung Quốc đầy tham vọng và ngang ngược hiếu chiến, hơn lúc nào hết các nước có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông cần đoàn kết lại, cùng với sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận quốc tế tạo nên thế cân bằng hơn nhằm “mặc cả” với Bắc Kinh, buộc họ phải hành xử “đàng hoàng với tư cách của một nước lớn trong khu vực”. Bắc Kinh dù là một gã khổng lồ trong thế kỷ 21, nhưng quốc tế cũng cần phải “dạy cho họ một bài học về chân lý của kẻ mạnh”.

  Trả lờiXóa
 4. “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa lòng ích kỷ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ người khác trên đôi vai của mình”.

  Trả lờiXóa
 5. Hành động này cũng được nhiều chuyên gia phân tích tình hình quốc tế đánh giá rằng, đó là liều thuốc thử tiếp theo sau HD 981 (giàn khoan Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam) để đo phản ứng của Mỹ và cộng đồng quốc tế.

  Trả lờiXóa
 6. Lê Công Tuấn Anh16:52 15 tháng 7, 2014

  Trung Quốc quá ngang ngược, vô lý

  Trả lờiXóa
 7. Chính phủ Trung Quốc với cách hành xử không thể chấp nhận được. Tên cướp biển mới mang tên Trung Quốc trong thế kỷ 21

  Trả lờiXóa
 8. Lệnh cấm khai thác dầu khí trên Biển Đông được giới chức Bắc Kinh công bố ngày 13/7 vừa qua được coi là một động thái nguy hiểm làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước láng giềng.

  Trả lờiXóa
 9. Trung Quốc đang từng bước lấn tới nhằm chiếm đoạt Biển Đông...Việt Nam và thế giới không thể ngồi yên được nữa. Chúng ta cần hành động....

  Trả lờiXóa
 10. Nguyễn Mạnh Quỳnh18:20 15 tháng 7, 2014

  Trước một Trung Quốc đầy tham vọng và ngang ngược hiếu chiến, hơn lúc nào hết các nước có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông cần đoàn kết lại, cùng với sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận quốc tế tạo nên thế cân bằng hơn nhằm “mặc cả” với Bắc Kinh, buộc họ phải hành xử “đàng hoàng với tư cách của một nước lớn trong khu vực”. Bắc Kinh dù là một gã khổng lồ trong thế kỷ 21, nhưng quốc tế cũng cần phải “dạy cho họ một bài học về chân lý của kẻ mạnh”. Đúng như những gì mà nhà văn Nam Cao trong tác phẩm Đời thừa đã khẳng định “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa lòng ích kỷ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ người khác trên đôi vai của mình”.

  Trả lờiXóa
 11. Cướp biển, cái tên hợp lý nhất dành cho Trung Quốc thời điểm này

  Trả lờiXóa
 12. Câu nói của Nam Cao trong tác phẩm Đời thừa. Câu hỏi đáng suy ngẫm về sức mạnh của mỗi quốc gia.

  Trả lờiXóa
 13. Trung Quốc đang âm mưu tạo nên một cuộc chiến trên Biển Đông

  Trả lờiXóa
 14. Nguyễn Mạnh Tuấn19:44 15 tháng 7, 2014

  Hành động này cũng được nhiều chuyên gia phân tích tình hình quốc tế đánh giá rằng, đó là liều thuốc thử tiếp theo sau HD 981 (giàn khoan Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam) để đo phản ứng của Mỹ và cộng đồng quốc tế.

  Trả lờiXóa
 15. Trung Quốc cấm khai thác dầu khí ở Biển Đông – không thể chấp nhận được!

  Trả lờiXóa
 16. TQ đang làm gì với phần biển không phải chủ quyền của mình đây! phải chăng lời tuyên bố này của TQ là lời đáp trả cho cái gọi là nghị quyết mà thượng viện Mỹ mới thông qua về quy tắc ứng xử của TQ và yêu cầu rút giàn khoan về vùng biển nước mình! nhìn thấy được TQ đang khao khát như thế nào với vùng biển đông giàu tài nguyên! khát vọng vươn lên vượt Mỹ của TQ k còn cho dấu nữa

  Trả lờiXóa
 17. những việc làm tuyên bố hỡn của TQ như thế này! giúp họ có được tiếng nói với vùng đất mà không thuộc chủ quyền của họ! đó là một trong những cách để TQ chiếm trọn vùng đất đang tranh chấp! một mặt chúng ta thấy được cái cớ vô lí của TQ khi cấm khai thác dầu khí ở biển đông! mục đích gì? đang được TQ thực hiện sau những việc làm xâm phạm chủ quyền đây!

  Trả lờiXóa
 18. tuyên bố cấm khai thác dầu khí trên biển Đông! TQ đang muốn nói tiếng nói chủ quyền với vùng đất này chăng! hành động ngang ngược của TQ không còn lạ lẫm với người dân Việt Nam nhưng đây đó việc làm khiêu khích chiến tranh của TQ. và đó là câu trả lời của TQ với những tuyên bố mà Mỹ đã đưa ra ít ngày trước

  Trả lờiXóa
 19. Trung Quốc đang muốn từng bước chiếm Biển Đông... bằng những hành động ngang ngược và vô lý

  Trả lờiXóa
 20. Trung Quốc đặt ra đủ loại lệnh cấm theo ý muốn của họ, nhưng ngược đời thay, chẳng có nước nào công nhận chủ quyền của họ trên Biển Đông, vậy mà họ vẫn muốn áp đặt ý chí của mình cho các nước khác. Hành động quá ngang ngược và vô lý của Chính quyền Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 21. việc chính quyền Trung Quốc cấm các công ty nước ngoài khai thác dầu khí trong vùng biển thuộc đường lưỡi bò của họ là hoàn toàn vô lý bởi có ai công nhận chủ quyền đường lưỡi bò là của Trung Quốc chứ, toàn là họ tự nhận mà thôi, thậm chí còn vi phạm pháp luật quốc tế về biển. Chủ quyền của nước nào thì nước đó được quyền quyết định đến việc họ có liên doanh với các công ty nước ngoài để thai thác dầu khí hay không nên Trung Quốc không có quyền độc chiếm gì ở đây cả

  Trả lờiXóa
 22. Lại là một hành động ngạo mạn, coi thường luật pháp quốc tế, quyền lợi của các nước liên quan ở Biển đông. Hành động này của Trung Quốc là không thể chấp nhận được, nếu cứ đà này thì sớm hay muộn cũng sẽ có việc sử dụng vũ lực ở biển đông.

  Trả lờiXóa
 23. Thật là nực cười, tuyên bố này của Trung Quốc là một hành động ngạo mạn, coi thường luật pháp quốc tế,nó làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước láng giềng. Trung Quốc đã bộc lộ rõ dã tâm độc chiếm Biển Đông nhằm đáp ứng cơn khát tài nguyên và tham vọng “bá chủ Biển Đông” tới tới “bá chủ toàn cầu” của mình.

  Trả lờiXóa
 24. Đúng là một hành động ngang ngược, không thể chấp nhận được, coi thường lợi ích của các nước liên quan. Sẽ có ngày TQ phải trả giá cho các hành động của mình.

  Trả lờiXóa
 25. nó cấm á, làm gì được nhau nó là cái thá gì mà cấm sự khai thác của nước ta cơ chứ chẳng làm được gì hết cả, đối với vấn đề biển đông thì đâu có sự thống lãnh của trung quốc được thực chất mà nói trung quốc chẳng có 1 cái quyền hạn gì ở biển đông cả,

  Trả lờiXóa
 26. khi mà tình hình biển đông đang leo thang và thực sự mà nói là do trung quốc làm hết, các nước ASEAN cần có những biện pháp thống nhất lại với nhau để trung quốc không làm gì được, nếu mà không đi đến thống nhất thì chúng ta sẽ không hiểu được trung quốc sẽ làm gì đâu,

  Trả lờiXóa
 27. sẽ đến lúc cả thế giới chống lại trung quốc sẽ đưa trung quốc thành 1 nước không có tên trên bản đồ nữa, nếu tình hình mà trung quốc cứ leo thang vào biển đông như vậy, những hành động ngang ngược của trung quốc sẽ phải trả giá hết, chứ không để cho trung quốc thích làm gì thì làm được

  Trả lờiXóa
 28. trung quốc ra lệnh cấm khai thác ở biển đông, chúng nó đang đùa bố à, chúng nó có quyền gì mà đưa ra lệnh cấm, biển đông là của nhà nó chắc bao nhiêu nước chưa dám lên tiếng mà cái thằng trung quốc lên tiếng chứ, thật là nực cười đối với những thông báo điên rồ của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 29. chả có cái lí do gì mà trung quốc lại đưa ra lệnh cấm vớ va vớ vẩn đó được, hình như trung quốc đang ngộ nhận đến những khả năng của mình thì phải, biển đông là của chung rất nhiều nước mà nó cứ ngĩ là của riêng mình nó thích làm gì thì làm, đúng là quá nực cười

  Trả lờiXóa
 30. quá ngang ngược luôn chứ lị làm sao có thể chấp nhận được khi mà chúng nó coi thường hết luật biển quốc tế cho đến luật pháp của các quốc gia khác chẳng coi nước nào ra gì, như kiểu là của nhà hắn ấy hắn thích thông báo gì thì thông báo nhưng chúng đã lầm, còn lâu nhé khi mà đất nước việt nam đang còn đứng đó

  Trả lờiXóa
 31. trải chiều dài lịch sử từ VĂN LANG cho tới VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA chưa lúc nào có sự hòa hiếu tốt đẹp theo đúng nghĩa của nó;mà chỉ luôn ẩn chứa âm mưu xâm lược hoặc đồng hóa bằng nhiều thủ đoạn khó lường,cho đến cuối thế kỷ 20 đến nay thì chủ định xâm lược của TQ ngày một trắng trợn và không còn ẩn dấu chờ thời như trước đây khi chưa đủ lực.Vì vậy chúng ta không còn mơ hồ và ảo tưởng theo diễn biến hòa bình và bành trướng hiện đại của xu hướng "văn minh giả tạo" cùng thủ đoạn vừa ăn cướp vừa la làng của các thế lực diều hâu cầm quyền TRUNG QUỐC đã được nhiều chuyên gia chiến lược thế giới đã vạch rõ:TRUNG QUỐC sẽ không bao giờ từ bỏ ý đồ làm chủ BIỂN ĐÔNG...
  Chính vì vậy VIỆT NAM cùng ASEAN và các cường quốc cùng các tổ chức yêu chuộng hòa bình trên thế giới phải vừa đấu tranh ngoại giao mạnh mẽ vừa phải tăng cường khả năng QUỐC PHÒNG đủ mạnh mới răn đe được mọi âm mưu thủ đoạn nham hiểm và liều lĩnh của chủ nghĩa Đế QUỐC TRUNG QUỐC mới để giữ vững hòa bình khu vực và trên toàn thế giới.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm