Thứ Hai, 14 tháng 7, 2014

scm_news_focus-0602_art_1(1)

       Trong những năm trở lại đây, Trung Quốc đã đạt bước phát triển vượt bậc về kinh tế. Với sự phát triển “nóng”, Trung Quốc được dư luận quốc tế kỳ vọng trong tương lai không xa, quốc gia này sẽ vượt Mỹ và trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, giữ vai trò chi phối các hoạt động thương mại toàn cầu, ngay cả đối với kinh tế Mỹ - nền kinh tế đang giữ vai trò chủ đạo của thế giới. Bên cạnh việc phát triển kinh tế vượt trội của mình, Trung Quốc còn cho thấy sự quan tâm đặc biệt của họ đối với việc hiện đại hóa quân đội nước này, đặc biệt là lực lượng Hải quân và không quân. Trong một thời gian ngắn, giới cầm quyền Bắc Kinh dường như không tiếc tay đầu tư cho lực lượng quân đội của họ. Sở hữu trong tay nhiều phương tiện, trang khí tài quân sự hiện đại Trung Quốc làm dấy lên sự lo ngại của cộng đồng quốc tế đối sự phát triển bất thường của họ.


       Để trấn an dư luận, Trung Quốc trong các tuyên bố của mình đều luôn nhấn mạnh với thế giới về một lập trường nhất quán của Bắc Kinh là “trỗi dậy hòa bình”. Tuy nhiên, những hành động của Trung Quốc trong thời gian qua cho thấy, sự nghi ngờ của quốc tế đối với chính sách “trỗi dậy hòa bình” mà nước này công bố là hoàn toàn có căn cứ. Thực tế đã chứng minh, chỉ tính riêng thập niên đầu của thế kỷ 21, Trung Quốc đã chủ động gây ra hàng loạt các tranh chấp phức tạp liên quan đến chủ quyền lãnh thổ trên đất liền và trên biển với hầu hết các nước láng giềng. Tranh chấp với Nga, Ấn Độ trên đất liền; tranh chấp đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông với Nhật Bản; tranh chấp với 4 nước và 1 bên (Đài Loan) trên Biển Đông... Dư luận quốc tế đánh giá rằng, Trung Quốc là một anh bạn “khó chơi” bởi sự toan tính và tham vọng của họ nhằm bành trướng lãnh thổ, khẳng định vai trò ngày càng lớn hơn của họ ở khu vực, thậm chí là vai trò số một ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.


       Biển Đông được biết đến với trữ lượng tài nguyên phong phú, đa dạng. Đồng thời, đây cũng là nơi có tuyến hàng hải quốc tế quan trọng bậc nhất trên thế giới. Trước đây, trong lịch sử phát triển của mình (đúng hơn là trước thế kỷ 19), các triều đại phong kiến Trung Quốc hầu như không quan tâm đến biển đảo. Tuy nhiên, bước sang thế kỷ 19, 20 người Trung Quốc bắt đầu hình dung rõ hơn tới vai trò của biển đối với sự tồn tại và phát triển của họ. Chính vì vậy, trong thời gian này, Trung Quốc có nhiều động thái nhằm chiếm đoạt các đảo, vùng biển thuộc Biển Đông từ sự kiểm soát của các quốc gia trước đó. Điển hình như việc Trung Quốc bắt tay dàn xếp với Mỹ và Ngụy quyền Sài Gòn để chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (năm 1958 và 1974).


       Bước sang thế kỷ 21, thiên niên kỷ được nhân loại đánh giá là thế kỷ của biển. Với một đất nước có tham vọng trở thành bá chủ toàn cầu, lại phải sống trong tình trạng “khát tài nguyên” như Trung Quốc thì việc họ hướng sự toan tính ra các vùng biển Hoa Đông và Biển Đông cũng là điều dễ hiểu. Để thực hiện được âm mưu “độc chiếm Biển Đông”, giới cầm quyền Bắc Kinh qua các thời kỳ đã “nhất quán” vạch ra lộ trình biến Biển Đông thành ao nhà một cách kỹ càng. Từ việc biến một đường vẽ lưỡi bò “vớ vẩn” của một người vô danh nào đó thành một chủ quyền có trước trên Biển Đông của Trung Quốc. Từ việc dọn đường tư tưởng biến sự mơ hồ, hoài nghi của nhân dân Trung Quốc vào đường lưỡi bò thành sự tin tưởng về một lãnh thổ chủ quyền lịch sử trên Biển Đông với nhiều thủ đoạn (in sách giáo khoa, bản đồ, in hộ chiếu có hình lưỡi bò...). Đến việc gây ra nhiều vụ xung đột căng thẳng trên biển như đánh chiếm đảo đá Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam năm 1988); cắt cáp tàu thăm dò khai thác dầu khí của Việt Nam (Bình Minh, Viking 2) năm 2011; chiếm bãi cạn Scarborough (Philippin tuyên bố chủ quyền) năm 2012; thường xuyên vây ép, đẩy đuổi, bắt giữ ngư dân các nước có tranh chấp khi họ đánh cá tại các ngư trường trên Biển Đông; và gần đây là sự kiện HD 981.


       Có thể nói rằng, hành động ngang ngược và lấn tới của Trung Quốc trên Biển Đông là có hệ thống và có sự tính toán kỹ càng từ trước. Vì vậy, trong các bước đi của họ đều cho thấy sự cương quyết, sẵn sàng “mạnh tay” trước phản ứng của các nước có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông. Trong sự kiện Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhiều tướng lĩnh diều hâu Trung Quốc (kiểu như La Viện) và báo chí nước này không những ra sức xuyên tạc tình hình, bịa đặt thông tin nhằm vu cáo Việt Nam, làm cho nhân dân Trung Quốc hiểu sai tình hình thực tế trên Biển Đông, nguy hiểm hơn, số đối tượng này lên mặt nước lớn, sử dụng giọng điệu hiếu chiến, thường xuyên đe dọa “sẽ dạy cho Việt Nam một bài học”.


       Ngay cả khi dư luận quốc tế vào cuộc, phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc, chỉ trích những động thái mà nước này đang tiến hành nhằm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, Trung Quốc vẫn tỏ ra “phớt lờ”. Ngay cả Mỹ, quốc gia đang giữ vai trò lớn nhất trong các vấn đề quốc tế cũng đang bị Trung Quốc “qua mặt”. Mỹ kêu gọi Trung Quốc không làm gia tăng các căng thẳng trên Biển Đông, yêu cầu Trung Quốc “thiện chí” cùng Việt Nam và các nước có tranh chấp giải quyết vấn đề trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Đáp lại lời kêu gọi của Mỹ, Trung Quốc phát đi thông điệp cảnh cáo Mỹ “không can thiệp vào công việc của Trung Quốc”, thậm chí một số cơ quan báo chí của nước này, được Bắc Kinh giật dây đe dọa sẽ tiến hành “chiến tranh lạnh kiểu mới” với Mỹ.


       Sau Mỹ, nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế lên tiếng ủng hộ chủ trương giải quyết vấn đề trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình của Việt Nam và các nước có tranh chấp với Trung Quốc; ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh pháp lý bảo vệ quyền chủ quyền và quyền tài phán trên biển theo Công ước về Luật Biển 1982. Có thể kể đến như vai trò của Liên minh Châu Âu (EU), Nhật Bản, Austraylia, Ấn Độ và các nước trong khối ASEAN... Trong đó, nhiều quốc gia đứng hẳn về Việt Nam trong cuộc đấu tranh với Trung Quốc bởi các nước này nhìn thấy sự chính nghĩa, cơ sở pháp lý vững chắc của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn tỏ ra ngang ngược trước thiện chí giải quyết vấn đề Biển Đông một cách hòa bình của Việt Nam và các nước ASEAN có tranh chấp với họ. Trung Quốc đang ngày càng lấn tới với âm mưu nhằm đẩy tình hình trên Biển Đông đứng trước bờ vực của một cuộc xung đột vũ trang giữa họ và các nước có tranh chấp chủ quyền trên biển, trong đó có Việt Nam. Nếu như Bắc Kinh thực hiện được âm mưu này, với những toan tính kỹ càng từ trước, cộng với sự hùng mạnh của lực lượng quân sự, Trung Quốc tin rằng họ sẽ chiếm được ưu thế lớn trên biển và phần thiệt thòi sẽ là các nước có tranh chấp “dám” đối đầu với họ.


        Trong thời gian tới, Trung Quốc tuyên bố rằng họ sẽ đưa ra Biển Đông nhiều giàn khoan hơn nữa. Việc đưa những giàn khoan mới này ra Biển Đông được thế giới đánh giá là bước đi nguy hiểm, bởi nó sẽ làm gia tăng thêm căng thẳng trên Biển Đông và đẩy tình hình an ninh, an toàn hàng hải quốc tế đứng trước nguy cơ bị đe dọa nghiêm trọng. Hiện nay, Trung Quốc đã đưa giàn khoan Nam Hải 9 hạ đặt tại vùng biển Cửa Vịnh Bắc Bộ (nơi Việt Nam và Trung Quốc chưa đàm phán phân định xong). Đồng thời với sự hiện diện của giàn khoan HD 981, Nam Hải 9, Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ đưa giàn khoan Nam Hải 4 ra vùng biển Vịnh Bắc Bộ trong vài ngày tới và Bắc Kinh cũng không giấu diếm khi tuyên bố rằng, trong tương lai gần giàn khoan Nam Hải 2 và Nam Hải 5 sẽ xuất hiện trên Biển Đông.


        Có thể nói rằng, dù vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ và quyết liệt của Việt Nam và dư luận quốc tế. Song với tham vọng “độc chiếm Biển Đông” của mình, Trung Quốc sẽ còn lấn tới nhằm thực hiện mưu đồ của mình. Nhiều chuyên gia và học giả nghiên cứu quốc tế cho rằng, Trung Quốc đã hết giai đoạn “trỗi dậy hòa bình” và đã bước sang giai đoạn của gã khổng lồ đầy tham vọng với những bước đi “không hòa bình”. Các nước láng giềng có tranh chấp với Trung Quốc bao gồm cả Nhật Bản và 4 nước trong ASEAN (trong đó có Việt Nam) bày tỏ sự quan ngại sâu sắc và lo ngại thực sự trước tham vọng “không thể chế ngự” của gã láng giềng khổng lồ Trung Quốc.


        Với những bước đi táo bạo, hiếu chiến của Trung Quốc trong thời gian gần đây trên Biển Đông cho thấy, Trung Quốc đang thực sự thách thức toàn nhân loại trước tham vọng “vô lý” của mình. Trước một Trung Quốc đầy tham vọng và xảo quyệt, hơn lúc nào hết dư luận quốc tế cần bày tỏ mạnh mẽ hơn sự phản đối và chỉ trích trước những hành động lấn tới của họ. Đồng thời, ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa cho các nước hiện đang bị đe dọa trong sự kiện tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông cả về vật chất và tinh thần. Mỹ và các nước lớn khác, cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, có những biện pháp răn đe hiệu quả hơn nhằm chặn đứng “tham vọng” chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Bởi nếu Trung Quốc độc chiếm được Biển Đông thì trong tương lai không biết Bắc Kinh sẽ còn làm những gì đe dọa tới hòa bình, an ninh của toàn thế giới.


        Minh Ngọc


24 nhận xét:

 1. Nguyễn Anh Xuân20:17 14 tháng 7, 2014

  Trung Quốc với âm mưu chiếm Biển Đông sẽ tiếp tục gây thêm những căng thẳng trên Biển Đông

  Trả lờiXóa
 2. Trước một Trung Quốc đầy tham vọng và xảo quyệt, hơn lúc nào hết dư luận quốc tế cần bày tỏ mạnh mẽ hơn sự phản đối và chỉ trích trước những hành động lấn tới của họ. Đồng thời, ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa cho các nước hiện đang bị đe dọa trong sự kiện tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông cả về vật chất và tinh thần.

  Trả lờiXóa
 3. Tranh chấp trên Biển Đông – Trung Quốc đang thách thức cả nhân loại!

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Mạnh Tuấn20:24 14 tháng 7, 2014

  Trung Quốc bỏ ngoài tai sự phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, họ đang âm mưu lấn tới chiếm Biển Đông

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Ngọc Tân01:24 15 tháng 7, 2014

  Để thực hiện được âm mưu “độc chiếm Biển Đông”, giới cầm quyền Bắc Kinh qua các thời kỳ đã “nhất quán” vạch ra lộ trình biến Biển Đông thành ao nhà một cách kỹ càng. Từ việc biến một đường vẽ lưỡi bò “vớ vẩn” của một người vô danh nào đó thành một chủ quyền có trước trên Biển Đông của Trung Quốc. Từ việc dọn đường tư tưởng biến sự mơ hồ, hoài nghi của nhân dân Trung Quốc vào đường lưỡi bò thành sự tin tưởng về một lãnh thổ chủ quyền lịch sử trên Biển Đông với nhiều thủ đoạn (in sách giáo khoa, bản đồ, in hộ chiếu có hình lưỡi bò…). Đến việc gây ra nhiều vụ xung đột căng thẳng trên biển như đánh chiếm đảo đá Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam năm 1988); cắt cáp tàu thăm dò khai thác dầu khí của Việt Nam (Bình Minh, Viking 2) năm 2011; chiếm bãi cạn Scarborough (Philippin tuyên bố chủ quyền) năm 2012; thường xuyên vây ép, đẩy đuổi, bắt giữ ngư dân các nước có tranh chấp khi họ đánh cá tại các ngư trường trên Biển Đông; và gần đây là sự kiện HD 981.

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc thách thức luật pháp quốc tế và lương tri của nhân loại...

  Trả lờiXóa
 7. Nguyễn Mạnh Quỳnh01:26 15 tháng 7, 2014

  Hiện nay, Trung Quốc đã đưa giàn khoan Nam Hải 9 hạ đặt tại vùng biển Cửa Vịnh Bắc Bộ (nơi Việt Nam và Trung Quốc chưa đàm phán phân định xong). Đồng thời với sự hiện diện của giàn khoan HD 981, Nam Hải 9, Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ đưa giàn khoan Nam Hải 4 ra vùng biển Vịnh Bắc Bộ trong vài ngày tới và Bắc Kinh cũng không giấu diếm khi tuyên bố rằng, trong tương lai gần giàn khoan Nam Hải 2 và Nam Hải 5 sẽ xuất hiện trên Biển Đông. Từng bước đi để độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 8. Nguyễn Mạnh Quỳnh01:28 15 tháng 7, 2014

  Trung Quốc đang lấn tới, và họ sẽ không chịu dừng lại nếu chưa đạt được ý đồ và tham vọng của mình. Việt Nam và các nước cần phải ngăn chặn dã tâm của người tàu trên Biển Đông

  Trả lờiXóa
 9. Nguyễn Mạnh Quỳnh01:29 15 tháng 7, 2014

  Việt Nam cần phát huy cao độ tinh thần đoàn kết dân tộc, tranh thủ tối đa và hiệu quả sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Tăng cường tiềm lực kinh tế, an ninh quốc phòng...sẵn sàng đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc

  Trả lờiXóa
 10. Không có nước láng giềng nào của Trung Quốc mà họ chưa từng gây hấn. Việt Nam chúng ta cũng đã có được nhiều bài học từ cách cư xử của người tàu hơn 4 nghìn năm qua. Chúng ta không sợ họ, chúng ta có chính nghĩa và lịch sử luôn đứng về phía chúng ta

  Trả lờiXóa
 11. Mỹ và các nước có lợi ích trên Biển Đông sẽ không để yêu cho Trung Quốc lộng hành. Chúng ta chờ đợi những phản ứng tích cực hơn từ Mỹ và các nước khác.

  Trả lờiXóa
 12. Với mưu đồ bánh chướng, chắc chắn Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động để cụ thể hóa mưu đồ của mình, và những hành động không tuẩn thủ luật pháp này của Trung Quốc đã thách thức cả nhân loại.

  Trả lờiXóa
 13. Chúng ta không thể cứ ngồi chờ Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế bởi điều đó sẽ không bao giờ có thể xảy ra...

  Trả lờiXóa
 14. Trung Quốc đưa giàn khoan nhằm âm mưu cắm mốc chủ quyền yêu sách trên Biển. cần 10 cái giàn khoan để thực hiện xong đường lưỡi bò của họ.

  Trả lờiXóa
 15. Mỹ và các nước lớn khác, cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, có những biện pháp răn đe hiệu quả hơn nhằm chặn đứng “tham vọng” chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Bởi nếu Trung Quốc độc chiếm được Biển Đông thì trong tương lai không biết Bắc Kinh sẽ còn làm những gì đe dọa tới hòa bình, an ninh của toàn thế giới.

  Trả lờiXóa
 16. Trung Quốc ngày càng trở nên ngông cuồng nhằm thực hiện tham vọng của mình trên Biển Đông

  Trả lờiXóa
 17. Sau thế kỷ mà Người Mỹ tự cho mình là bá chủ thế giới thì chúng ta thấy xuất hiện nên 1 đất nước với tham vọng còn khủng khiếp hơn cả Mỹ. thực tế chúng ta thấy được TQ manh động đến nhường nào, họ đưa giá trị hàng hóa của mình đến khắp nơi trên thế giới và trong khu vực lấy đi những giá trị của hòa bình hợp tác bằng việc tổ chức gây hẫn tranh chấp chủ quyền lãnh thổ biển đảo

  Trả lờiXóa
 18. Nguyen Manh Cuong20:10 15 tháng 7, 2014

  Một mảnh đất chứa tới 1/6 dân số thế giới. liệu sẽ thay đổi thế giới bằng những thông điệp thách thức chiến tranh gây hẫn! một TQ đang trên con đường thăng tiến với kinh tế xã hội và bây giờ họ hướng tới tương lai bằng những kế hoạch tranh chấp! những nước đi quan trọng trong định hướng cho việc phát triển đất nước theo hướng bành trướng trong khu vực! một kỷ nguyên mới của TQ bắt đầu bằng những cuộc chiến!

  Trả lờiXóa
 19. một thế kỷ mới được mở ra bởi những người gây hẫn! bắt đầu bằng những việc làm gây hẫn tranh chấp chủ quyền, tiếp đó là khiêu khích căng thẳng dẫn đến chiến tranh! hiện nay TQ đang có trong mình những yếu tố đầy đủ để đảm bảo những giá trị, việc làm mà họ đã thực hiện. hành động gây hẫn để chiếm đất chiếm biển! thách thức hòa bình thế giới. còn bao nhiêu hành động nữa đây để TQ chứng minh giá trị việc làm của họ

  Trả lờiXóa
 20. có lẽ vấn đề nóng bỏng mà cả dư luận đang quan tâm trong suốt hai tháng trời qua là hành động đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và đi kèm với nó là hàng loạt hành động ngang nhiên, khiêu khích mà Trung Quốc dành cho Việt Nam bất kể nước ta có ngăn cản họ đến mức nào, bất kể dư luận thế giới và các tổ chức quốc tế có lên án ra sao. Nhưng Trung Quốc vẫn cứ làm ngơ và thậm chí họ còn thách thức thế giới, nhân loại sẽ làm gì để ngăn cản họ

  Trả lờiXóa
 21. Là nước lớn mà lời nói và hành động bất nhất, miệng nam mô bụng bồ dao găm, xem ra Trung Quốc và Lão Tập muốn ăn cướp biển Đông của Việt Nam và các nước quốc gia có chủ quyền trên biển Đông mà không cần đếm xỉa đến việc dư luận nghĩ gì, nói gì? Hình như Lão Tập này không học lịch sử, không biết được rằng lòng tham vô đấy của tiền nhân lão đã làm cho dân tộc Trung Quốc phải trả giá như thế nào? Là người đi sau mà không chịu học, tiếp tục dẫm vào vết xe đổ của kẻ đi trước há phải chăng là kẻ thông minh?

  Trả lờiXóa
 22. Một Việt Nam đoàn kết, một khu vực đoàn kết và một thế giới đoàn kết sẽ là sức mạnh to lớn đánh đổ tham vọng “độc chiếm Biển Đông”, tiến tới bá chủ toàn cầu của Trung Quốc. Đại nghĩa đã thắng hung tàn, Chí nhân đã thắng cường bạo! Bài học cho một kẻ dám đi cướp bờ cõi của nước khác chỉ là sự thất bại thảm hại. Dân tộc Việt Nam đã làm tròn chức trách với tổ tiên, giữ nguyên bờ cõi không để bất cứ kẻ thù nào xâm hại.

  Trả lờiXóa
 23. đối với trung quốc việc làm mà chúng ta đang làm là quá nhân nhượng cho chúng rồi, nếu như động thái của trung quốc càng muốn thôn tính biển đông nữa thì đừng trách nhân dân ta không nương tay, lịch sử như thế nào thì trung quốc cũng biết rồi đấy ,

  Trả lờiXóa
 24. Trung Quốc đang thực sự thách thức toàn nhân loại trước tham vọng vô lý của mình. Trước một Trung Quốc đầy tham vọng và xảo quyệt chúng ta cần phát huy cao độ tinh thần đoàn kết dân tộc, tranh thủ tối đa và hiệu quả sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Tăng cường tiềm lực kinh tế, an ninh quốc phòng…sẵn sàng đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm