Chủ Nhật, 6 tháng 7, 2014

ASEAN

       Cộng đồng các nước Đông Nam Á hay còn gọi là ASEAN hiện nay có 11 quốc gia đang tiến hành các hoạt động quan hệ, giao lưu và hợp tác phát triển trên toàn bộ các lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, xã hội đến chính trị quân sự. kể từ khi thành lập đến nay, có thể nói, chưa bao giờ tình hữu nghị và đoàn kết của các nước Đông Nam Á lớn như thời điểm hiện tại. Nguyên nhân của sự gắn bó ngày càng bền vững này, xuất phát từ chính các hoạt động ngang ngược, ngông cuồng của TQ tại Biển Đông. Nó không chỉ là nguy cơ tiềm ẩn nữa mà đã, đang và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh khu vực và thế giới.


        Những năm gần đây, ASEAN đang nổi lên như là khu vực năng động bậc nhất thế giới về mọi mặt. Các nước lớn như Mỹ, Nhật Bản, TQ hay khối liên minh Châu Âu cũng đang lần lượt chuyển trọng tâm chú ý đến khu vực này nhằm thu hút và tạo dựng sự ảnh hưởng tới khu vực như một chiến lược khôn ngoan và đúng đắn trong trật tự thế giới mới. Nhưng nếu như Mỹ đang lần lượt tạo những mối quan hệ hợp tác hữu nghị mang tính chất đồng minh với Thái Lan, Philippin… hay các đối tác chiến lược với Việt Nam, Singapore… tạo một thế vững chắc trong việc khẳng định sức mạnh, quyền lợi nước Mỹ tại đây; hoặc Nhật Bản đang là một trong những quốc gia đầu tư, viện trợ lớn nhất về ODA… cho các nước trong khu vực như: Việt Nam, Indonesia… thì TQ lại tìm cách chen chân vào khu vựa Đông Nam Á với tư cách là một kẻ khủng bố, thậm chí như những tên “Cướp biển” của thế kỉ 21.


       Tại sao tôi lại dám khẳng định như vậy? sự thực nói có sách, mách có chứng. TQ luôn “chơi” với ASEAN theo hai bộ mặt khác nhau. Một mặt, TQ luôn “tươi cười, vui vẻ” và giúp đỡ các nước láng giềng (Lào, Việt Nam) và các nước khác trong khu vực (Campuchia, Myanma…) về một số lĩnh vực như: Giáo dục, kinh tế, văn hóa… thậm chí họ nhiệt tình đến mức chẳng cần đòi hỏi gì. Xong mặt khác, TQ lại sẵn sàng cầm dao đâm lén sau các nước Đông Nam Á như: khống chế theo các điều khoản, hiệp ước hợp tác; chi phối và can thiệp vào công việc nội bộ của một số nước. Đặc biệt, TQ còn gây ra các tranh chấp về biên giới trên bộ cũng như trên biển đối với các nước có biển và lợi ích biển trong khu vực.


       Những ngày qua, chúng ta đã nhìn thấy TQ hung hãn, ngông cuồng ra sao ở trên Biển. Báo chí quốc tế miêu tả hành động họ dùng tàu to, đâm tàu nhỏ của Việt Nam, dùng vòi rồng áp lực lớn tấn công các tàu cá, tàu chấp pháp Việt Nam… tất cả bởi phục vụ hành động ngang nhiên đem cái gọi là giàn khoan HD - 981 đến giữa Biển Đông, trong vùng đặc quyền kinh tế và sâu trong lãnh hải Việt Nam và tuyên bố chủ quyền và tiến hành khai thác tại đó… hơn thế nữa đó là những hoạt động phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam như: Đánh chiếm một số đảo của Việt Nam, chiếm đảo Scarborough của Philippin… ngang nhiên xây dựng căn cứ quân sự và sân bay quân sự tại đảo Gạc Ma… Đó chẳng phải là cách họ đang thực hiện những hành vi khủng bố an ninh khu vực Đông Nam Á hay sao?


        Gần đây, dư luận quốc tế đã chỉ trích thái độ “ngoại giao pháo hạm” của TQ và cách các nhà chức trách nước này không chịu tham gia đàm phán thực chất để đạt tới COC với ASEAN. Thậm chí, khi phía Philippin kiện họ, chính quyền Bắc Kinh còn không thèm đồng ý giải quyết tranh chấp trước toàn án chấp pháp quốc tế. Đó thực sự không phải hành động của “đại trượng phu” mà thực chất họ chỉ là một kẻ “Chí Phèo, dám làm mà không dám chịu”.


       Sau hơn hai tháng tiến hành các hoạt động phi pháp, ngang ngược trên biển để tiến hành thử và thăm dò thái độ của Đông Nam Á. TQ liệu đã thực sự nhận được câu trả lời thích đáng hay chưa? Khi mà lần lượt Philippin lên tiếng phản đối hành động của họ; hay Thái Lan, Bruney, Indonesia, Campuchia… đều công khai tỏ ý quan ngại sâu sắc trước hàng loạt hành động mà phía TQ thực hiện. Không những vậy, các nước còn bày tỏ quan điểm đứng về phía Việt Nam, thậm chí còn kêu gọi thắt chặt hơn nữa khối đoàn kết trong khu vực và yêu cầu TQ nhanh chóng chấm dứt các hoạt động sai trái của mình tại Biển Đông, ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết mọi tranh chấp theo đúng nguyên tắc ứng xử DOC để tiến tới COC đã đưa ra.


        Giờ đây, các nước ASEAN luôn cảnh giác trước các chiêu trò của TQ, thậm chí họ còn xem xét chặt chẽ hơn nữa trong mối quan hệ hợp tác với Bắc Kinh. Trước những hậu quả đó, có lẽ TQ đang tự cô lập mình trong mối quan hệ với Đông Nam Á.


       Đó là bài học cho những kẻ dám ngông cuồng áp đặt và động chạm đến lợi ích của ASEAN.


         Đất Tổ


4 nhận xét:

 1. Chúng ta có thể thấy rõ ràng một điều rằng, trong thời gian vừa qua, hành động đơn phương tuyên bố chủ quyền biển đông của trung quốc , đi theo đó là những hành động hết sức sai trái, bành trướng. Đó là một điều không thể chấp nhận được. Hơn lúc nào hết, lúc này chúng ta cần sự đoàn kết các quốc gia trong khu vực có liên quan đến biển Đông. Trong đó ASEAN là một tổ chức như vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Sharah Nguyễn04:12 9 tháng 7, 2014

  trước những hành động hết sức hung hăng, bành trướng và thậm chí là những hành động mang tính khủng bố, khi liên tục uy hiếp, đâm va vào tàu cá Việt Nam đang trong ngư trường thuộc chủ quyền Việt Nam. Đó là một điều không thể chấp nhận được, chúng ta cần lên án nó một cách mạnh mẽ. trong đó việc đoàn kết quốc tế, các quốc gia có liên quan là một điều hết sức quan trọng.

  Trả lờiXóa
 3. thời gian qua trung quốc đang có hành động ngang ngược ở ngoài biển đông gây ra nhiều mâu thuẫn trong các mối quan hệ của trung quốc với nhiều nước khác, nếu mà xét thấy thì nước mà trung quốc cảm thấy tức tối nhất là căm-pu-chia khi mà đi đến sự thống nhất quy tắc ứng xử ở biển đông

  Trả lờiXóa
 4. trước những hành động ngang ngược và trái phép ở biển đông đã khiến cho chúng ta luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu với trung quốc hiện tại nhân dân trong nước phải nỗ lực hết mình hơn nữa mới có thể đưa nền kinh tế đi lên chống lại với trung quốc được

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm