Thứ Sáu, 11 tháng 7, 2014

ĐÁNH TQ

       TQ hống hách trên biển khi đưa giàn khoan “khủng” HD - 981 cùng với hàng trăm tàu thuyền các loại, trong đó có cả tàu hộ vệ tên lửa và tàu chiến quân sự vào vùng biển Việt Nam. TQ ngang tàng, mạnh mồm tuyên bố có thể sẽ dạy cho Việt Nam một bài học về sự hành xử trong khi chính Bắc Kinh mới là những kẻ phải xem xét lại cách cư xử của mình. Vậy liệu với sức mạnh quân sự đã phô trương của mình, với từng ấy cơ sở, vật chất kĩ thuật phát triển gấp nhiều lần chúng ta, tại sao TQ lại chỉ dám “rung, dọa” mà không dám đánh chúng ta trước?


       Thứ nhất, vở diễn “giàn khoan” trên biển kia thực sự có nhiều mục đích, không chỉ đối với Việt Nam mà còn hướng tới nhiều đối tượng khác như: Đo phản ứng của Mỹ, ASEAN… trong đó, họ hiểu rằng mục đích gây ra chiến tranh sẽ chỉ xảy ra cuối cùng nếu chúng ta mắc bẫy họ, tạo cho họ một cái cớ để làm điều đó. Bởi chính nghĩa đang đứng về phía Việt Nam, TQ biết họ đang hết sức vô lý và cần biến việc đánh chúng ta bằng một lý do hợp lẽ mà không bị các nước phản đối. Do vậy, dù họ có khoa chân, múa tay hay miệng lưỡi hăm dọa trên các kênh truyền thông đại chúng với tuyên bố có thể đánh Việt Nam bất cứ lúc nào thì TQ vẫn luôn e ngại và thận trọng với cuộc chiến với chúng ta mà không dám động binh trước.


       Thứ hai, TQ hiểu sự lão luyện, thiện chiến của quân đội Việt Nam. Không phải các lãnh đạo Bắc Kinh không dám gây chiến mà bởi vì với những hạn chế hiện tại của quốc gia này, khiến họ không thể tiến hành một cuộc chiến tranh với bất kỳ nước láng giềng nào. TQ biết rằng “Quân đội Việt Nam sử dụng chiến thuật chiến tranh du kích rất lão luyện, Việt Nam sẽ đánh bại họ bằng cuộc chiến tiêu hao từ từ cho đến khi TQ thất bại”. Bài học của nước Mỹ, về các lực lượng không quân và hải quân hùng mạnh nhất thế giới đã từng bị Việt Nam tiêu diệt khi tham gia chiến tranh ở Việt Nam vẫn còn nguyên giá trị. Nếu TQ gây chiến với Việt Nam, TQ sẽ rơi vào cái bẫy. Sự thật từ cuộc chiến với Việt Nam năm 1979 đã cho thấy sự hao tiền tốn của và sinh mạng như thế nào. Vì vậy TQ không thể chiến thắng bằng cách gây ra chiến tranh.


       Thứ ba, phản ứng và môi trường chính trị quốc tế khi TQ tấn công Việt Nam trước sẽ ra sao? Khi gây ra cuộc chiến tranh với Việt Nam, TQ trước hết sẽ phải đối mặt với sự lên án một cách gay gắt từ dư luận phương Tây và Hoa Kỳ cũng như Nhật Bản. Không những thế, gây chiến với Việt Nam sẽ làm cho TQ đánh mất vị thế trên trường quốc tế. Các nước trên thế giới sẽ lên án Bắc Kinh bởi vì sức mạnh truyền thông hiện vẫn nằm trong tay các nước phương Tây và trong cuộc chiến truyền thông thì TQ hoàn toàn bị động (cho dù họ vừa mới tuyên bố muốn có cái gọi là “chủ quyền Internet”). Cuộc chiến sẽ làm cho TQ mất dần sức mạnh và suy yếu, các lực lượng thù địch TQ sẽ thừa cơ can thiệp vào nội bộ nước này.


       Thứ tư, TQ luôn phải đối mặt với vấn đề thù trong giặc ngoài. Trong khi chính trong nội bộ lãnh đạo TQ vẫn còn tồn tại những vấn đề rất lớn thì bên ngoài TQ lại đang phải đối diện với một vòng vây của các nước như: Nhật Bản, Hoa Kỳ, thậm chí là các quốc gia Đông Nam Á. Việc một số khu vực mang tính bất ổn trong nội địa của TQ như khu Tân Cương tự trị với số người Duy Ngô Nhĩ có thể nổi loạn bất cứ lúc nào nếu chính trường Bắc Kinh có biến… Khi TQ điều những lực lượng tinh nhuệ, hiện đại nhất để đối phó với Việt Nam ở trên biển hay khu vực biên giới phía nam thì ở những khu vực khác của TQ lực lượng sẽ yếu và mỏng đi, TQ chắc chắn sẽ đối mặt với điều cấm kị trong binh pháp đó là cùng một lúc phải đối mặt với hai hoặc nhiều mặt trận.


       Có thể dễ dàng dự đoán khi TQ khai chiến với Việt Nam thì họ sẽ vướng phải các tình huống sau:


        - Đài Loan sẽ tuyên bố độc lập ngay tức, lúc đó TQ không thể nào chiến thắng được ở mặt trận Đài Loan vì Hoa Kỳ sẽ đứng sau hậu thuẫn.


     - Tiếp theo, Nhật Bản sẽ nắm lấy thời cơ kiểm soát hoàn toàn quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. TQ sẽ mất trắng quần đảo này về tay Nhật Bản.


        - TQ sẽ đánh mất cơ hội kiểm soát Bắc Triều Tiên; Ấn Độ đánh chiếm khu vực tranh chấp và thôn tính miền Nam Tây Tạng...


       Thứ năm, Việc TQ không thể dùng sức mạnh ồ ạt của quân sự tiến đánh Việt Nam như kiểu Mỹ, Nga đã từng tiến hành với các nước nhỏ khác như Lybia, Iraq hay Georgia… bởi vì không chỉ là sức mạnh quốc gia của các nước này hơn TQ rất nhiều. Trong các cuộc chiến trên, Nga và Mỹ họ đều có sự thuận lợi về yếu tố địa chính trị, họ không có những vấn đề lớn phức tạp với các nước láng giềng và sự ổn định cơ bản trong nội bộ đất nước, do đó họ không phải lo lắng áp lực từ bên ngoài và nội bộ để có thể giành chiến thắng. Mặt khác địa hình Việt Nam được bao bọc bởi đồi và núi. Nơi đây không giống bất kì một hoang mạc bằng phẳng nào, một cuộc chiến với Việt Nam sẽ hết sức khó khăn, Việt Nam rất lão luyện trong chiến tranh du kích, cộng với lợi thế địa hình nhiều núi sẽ khiến TQ rơi vào một cuộc chiến tranh tiêu hao kéo dài. Mà với ý chí kiên cường của người Việt, ắt TQ sẽ nếm mùi thất bại.


(Bài viết có tham khảo và sử dụng nguồn trên Internet)


        Đất Tổ.


2 nhận xét:

  1. Thời gian gần đây, chúng ta có thể thấy rằng, những hành động của trung quốc trên biển Đông là một điều hết sức sai trái, không thể chấp nhận được. và rõ ràng, đó là là một hành động mang tính khiêu khích , đi ngược lại với luật pháp quốc tế, nên bị cả thế giới lên án. Việc trung quốc mạnh hơn nhưng không giám đưa quân đi đánh nước ta cũng là một điều hết sức dễ hiểu.

    Trả lờiXóa
  2. Liễu Lộng lẫy04:19 15 tháng 7, 2014

    Ngần ấy lí do đã đủ để chúng ta hiểu rằng Trung Quốc chỉ được cái mạnh mồm chứ không dám gây chiến tranh với chúng ta. Chỉ riêng lí do quân đội Việt Nam là một đội quân tinh nhuệ và hết sức thiện chiến đã đủ để khiến Trung Quốc phải e ngại rồi. Lịch sử đã chứng minh điều đó. Thật tự hào khi mình là công dân Việt Nam, tôi sẽ luôn sẵn sàng làm bất kì điều gì khi Tổ Quốc cần.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm