Thứ Ba, 15 tháng 7, 2014

khao-co1-54205

        Gần đây, Trung Quốc đưa ra nhiều thông tin cho thấy nỗ lực của nước này trong việc “lợi dụng” tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc vào hoạt động khẳng định tham vọng chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông. Đây là một âm mưu nham hiểm và thâm độc mà Việt Nam và các quốc gia có liên quan cần nêu cao cảnh giác và chủ động đối phó trong thời gian tới. Để thực hiện được mưu đồ này, Trung Quốc sẽ còn phải thực hiện rất nhiều việc không hề giản đơn. Tuy nhiên, với tham vọng bành trướng lãnh thổ về phía Nam, độc chiếm Biển Đông và biến vùng biển này trở thành “ao nhà”, “hồ nước riêng” của Trung Quốc, giới cầm quyền Bắc Kinh đang cho thấy âm mưu thâm độc mới của họ nhằm “lợi dụng” UNESCO công nhận “con đường tơ lụa trên Biển Đông” là “di sản UNESCO”, từ đó “lấp liếm” về thứ “chủ quyền lịch sử” và đường yêu sách lưỡi bò trên Biển Đông.


        Theo những thông tin được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung Quốc thì trong khoảng 2 năm tới, Trung Quốc sẽ tiến hành khai quật những xác tàu đắm xung quanh quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam). Thông qua các cuộc tìm kiếm này, giới cầm quyền Bắc Kinh hi vọng sẽ tìm kiếm được cái mà họ gọi là “di vật khảo cổ” có liên quan đến người và tàu thuyền Trung Quốc nhằm đề nghị UNESCO công nhận “con đường tơ lụa trên Biển Đông” vào danh sách “di sản thế giới”. Nếu đạt được âm mưu này, Trung Quốc sẽ lợi dụng sự công nhận của UNESCO để “xảo biện” về một sự thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông từ một tổ chức quốc tế uy tín. Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc tiến hành khảo cổ ở vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm giữ trái phép từ năm 1974 tới nay, nhưng đây là lần đầu tiên Trung Quốc tuyên bố rõ ý đồ và tham vọng của mình nhằm lợi dụng UNESCO vào những vấn đề phức tạp hiện nay trên Biển Đông.


        Lý do được Trung Quốc đưa ra khi đề nghị UNESCO công nhận “con đường tơ lụa trên Biển Đông” là “di sản thế giới” thật khó thuyết phục khi nước này cho rằng, công nhận con đường tơ lụa trên Biển Đông là “cơ sở để bảo vệ và phát triển khảo cổ ở Biển Đông. Luận điểm được Trung Quốc đưa ra trong âm mưu mới này thật “khôi hài”, Bắc Kinh đang muốn chứng tỏ một điều vô lý khi cho rằng, một con tàu đắm của họ khi đi qua Biển Đông cũng được họ coi là “đánh dấu chủ quyền” của nước này trên biển. Điều này thật nực cười khi chúng ta thấy rằng, nếu với cách nghĩ của người tàu thì nước Pháp có thể tuyên bố chủ quyền ở Matxcova (Nga) vì thực tế người Pháp đã tìm thấy hài cốt binh lính Pháp ở đó…


        Chưa bàn đến việc Trung Quốc tiến hành khảo cổ trong vùng biển của Việt Nam là hành vi vi phạm pháp luật quốc tế (Trung Quốc chiếm giữ trái phép quần đảo Hoàng Sa và một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và chúng ta có đủ bằng chứng chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam). Hành động này của Trung Quốc với những toan tính kỹ càng cho thấy Bắc Kinh sẽ tiếp tục lấn tới, tạo thêm những căng thẳng mới trên Biển Đông. Nhiều học giả cho rằng, đòi hỏi mới của Trung Quốc là quá vô lý và những căn cứ khảo cổ có thể tìm thấy ở Biển Đông không thể coi là căn cứ để khẳng định chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển này. Hay nói đúng hơn, việc có tàu đắm của nước ngoài tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam không có nghĩa rằng khu vực đó thuộc chủ quyền của nước có tàu bị đắm (Trung Quốc).


        Thực tế cho thấy, dù có sự mưu tính kỹ càng từ trước với những bước đi cụ thể, tuy nhiên cơ hội để Bắc Kinh có thể được “toại nguyện” hầu như là không có. Cả thế giới đã nhận thấy rõ tham vọng “độc chiếm Biển Đông” của nước này, thậm chí với những hành động gây hấn của Trung Quốc vừa qua, nhiều người đánh giá rằng Trung Quốc chính là mối nguy cơ đe dọa hòa bình và ổn định trên thế giới. Mặt khác, luận điểm mà Trung Quốc đưa ra không chỉ mơ hồ mà còn vi phạm luật pháp quốc tế bởi không thể đem những gì còn lại của một con tàu, một người Trung Quốc từng đi qua Biển Đông làm căn cứ để xác định chủ quyền của nước họ. Hơn nữa, để lựa chọn một “di sản thế giới” không phải là dễ dàng. Đó phải là một quá trình lựa chọn kỹ lưỡng, với những bằng chứng thuyết phục, được thế giới thừa nhận và ủng hộ. Chỉ riêng thực tế này đã cho thấy, mưu đồ ám muội của Trung Quốc đã bị phá sản ngay từ những ngày đầu Bắc Kinh toan tính.


        Tuy nhiên, hành động này của Trung Quốc là một sự toan tính, một bước đi thâm độc, nếu âm mưu này của họ thành công thì hậu quả của nó có thể gây ra trên Biển Đông đối với các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc là không thể lường trước được. Vì vậy, Việt Nam cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động thu thập, tích lũy các thông tin, tài liệu, những bằng chứng lịch sử cần thiết để cung cấp cho UNESCO khi tổ chức này có yêu cầu. Đồng thời, cần phải lên tiếng phản đối cần thiết và mạnh mẽ âm mưu này của Trung Quốc lên UNESCO và dư luận quốc tế.


         Fison


26 nhận xét:

 1. Âm mưu này của Trung Quốc quả là rất thâm độc. Lợi dụng một tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc vào thực hiện âm mưu của mình quả nhiên là quá nham hiểm

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Mạnh Quỳnh01:09 16 tháng 7, 2014

  Hành động này của Trung Quốc là một sự toan tính, một bước đi thâm độc, nếu âm mưu này của họ thành công thì hậu quả của nó có thể gây ra trên Biển Đông đối với các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc là không thể lường trước được.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu đạt được âm mưu này, Trung Quốc sẽ lợi dụng sự công nhận của UNESCO để “xảo biện” về một sự thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông từ một tổ chức quốc tế uy tín. Thật là gian xảo

  Trả lờiXóa
 4. Thật là một chiêu bài thâm độc, quá thâm độc và cũng quá trơ trẽn, để đạt được mục đích TQ đã dùng mọi cách có thể, cho dù nó có thế nào đi chăng nữa, liệu rằng họ sẽ nhận lấy cái gì từ những việc đã làm đây.

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc đang cố tìm mọi cách để có thể phát hiện ra bất kì một thứ gì đó liên quan đến hoạt động, dấu vết của Tổ tiên họ trên Biển Đông để có thể lu loa với cả thế giới rằng chủ quyền Biển Đông thuộc về họ khi lịch sử đã chứng minh tổ tiên họ có dính dáng đến Biển Đông. Đó quả là một suy nghĩ điên rồ khi thế giới là sự giao thoa văn hóa, là dự qua lại trao đổi giữa các quốc gia nên có dấu vết của nhiều nước trên một địa điểm là chuyện quá bình thường

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc đang sử dụng một chiêu bài hết sức thâm độc, nếu UNESCO công nhận con đường tơ lụa trên Biển Đông là di sản thế giới, Trung Quốc sẽ nhân cơ hội này diễn giải theo cách hiểu và có lợi cho Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông giữa họ với các nước láng giềng

  Trả lờiXóa
 7. Chưa bàn đến việc Trung Quốc tiến hành khảo cổ trong vùng biển của Việt Nam là hành vi vi phạm pháp luật quốc tế (Trung Quốc chiếm giữ trái phép quần đảo Hoàng Sa và một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và chúng ta có đủ bằng chứng chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam). Hành động này của Trung Quốc với những toan tính kỹ càng cho thấy Bắc Kinh sẽ tiếp tục lấn tới, tạo thêm những căng thẳng mới trên Biển Đông. Nhiều học giả cho rằng, đòi hỏi mới của Trung Quốc là quá vô lý và những căn cứ khảo cổ có thể tìm thấy ở Biển Đông không thể coi là căn cứ để khẳng định chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển này. Hay nói đúng hơn, việc có tàu đắm của nước ngoài tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam không có nghĩa rằng khu vực đó thuộc chủ quyền của nước có tàu bị đắm (Trung Quốc).

  Trả lờiXóa
 8. Người tàu nổi tiếng là thâm nho. Những hành động vừa qua của Trung Quốc đã chứng minh điều đó

  Trả lờiXóa
 9. Trung Quốc là bậc thầy của mưu toan xảo trí...Việt Nam cần nêu cao cảnh giác

  Trả lờiXóa
 10. lợi dụng UNESCO công nhận “con đường tơ lụa trên Biển Đông” là “di sản UNESCO” đúng là một âm mưu thâm độc của Trung Quốc nhằm la liếm cái gọi là chủ quyền lịch sử để họ có thể cho thế giới thấy rằng có dấu tích lịch sử, dấu chân của người Trung Quốc, của những di vật Trung Quốc và từ đó khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đó thật là cái lý do vô cùng phi lý bởi thiếu gì những dấu vết con người từ nơi khác đến một nơi và họ làm sao có thể khẳng định chủ quyền khi chỉ đi qua mà thôi

  Trả lờiXóa
 11. việc lợi dụng UNESCO công nhận “con đường tơ lụa trên Biển Đông” là “di sản UNESCO” đúng là một âm mưu thâm độc của Trung Quốc nhằm la liếm cái gọi là chủ quyền lịch sử để họ có thể cho thế giới thấy rằng có dấu tích lịch sử, dấu chân của người Trung Quốc, của những di vật Trung Quốc và từ đó khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đó thật là cái lý do vô cùng phi lý bởi thiếu gì những dấu vết con người từ nơi khác đến một nơi và họ làm sao có thể khẳng định chủ quyền khi chỉ đi qua hoặc ở một thời gian mà không phải chủ nhân, bản địa

  Trả lờiXóa
 12. Lại là một sự toan tính mới của Trung quốc trên biển đông để thực hiện mưu đồ bành trướng. Tuy lý lẽ của Trung Quốc hiện giờ ngây ngô, lực cười, nhưng với bản chất lật lọng, "thâm như Tàu" thì các hành động này của Trung Quốc cũng cần phải chú ý, đề phòng.

  Trả lờiXóa
 13. Việt Nam cần nêu cao cảnh giác và đề phòng các tình huống có thể xảy ra từ những âm mưu và hành động của Trung Quốc thời gian tới

  Trả lờiXóa
 14. Dây thực sự là một sự toan tính, một bước đi thâm độc của Trung Quốc. Nếu âm mưu này của họ thành công thì hậu quả của nó đối với các nước hiện đang có tranh chấp trên biển đông với Trung Quốc là không thể lường trước được. Việt Nam cần cảnh giác, lường trước được tình huống và những việc cần làm để ngăn chặn hoạt động này, tránh bị động.

  Trả lờiXóa
 15. Đúng là thâm như Tàu, âm mưu này của Trung Quốc nhằm từng bước đánh lừa thế giới để tạo bằng chứng dần dần thực hiện mưu đồ độc chiếm biển đông.

  Trả lờiXóa
 16. Hành động này của Trung Quốc là một bước đi thâm độc mới trên Biển Đông

  Trả lờiXóa
 17. UNESCO công nhận “con đường tơ lụa trên Biển Đông” là “di sản UNESCO” thằng TQ này muốn thay đổi cả dấu ấn lịch sử của con người để biện minh cho hành động chiếm đất lấn biển của nó hay sao?
  Đúng là không từ thủ đoạn, TQ đã quá nham hiểm để đạt được mục đích của chúng! một điều UNESCO có khi nào tiếp tay cho những hành động sai trái của TQ khẳng định tiếng nói của chúng tại biển đông

  Trả lờiXóa
 18. Nguyen Manh Cuong02:31 20 tháng 7, 2014

  Rõ ràng chúng ra thấy đây là một cái cớ mà TQ đưa ra thuyết phục UNESCO để chúng có được cái quyền khám phá, thăm dò vùng biển đông, mà không thuộc chủ quyền,tài phán! còn việc chúng sẽ làm gì, khảo cổ hay thăm dò thì chả ai biết được.
  Một sai lầm này của UNESCO sẽ phải trả giá bằng chủ quyền của lãnh thổ.

  Trả lờiXóa
 19. Một sai lầm của UNESCO đã tin vào những điều TQ tạo dựng! đây có thể coi là một hình thức hợp pháp để TQ tiến hành các hoạt động thăm dò ở biển đông, phải nhớ đến TQ là một quốc gia xảo trá hàng đầu trên thế giới với việc làm này không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo người TQ lại có cớ để đưa ra những pháp lí cho những tuyên bố chủ quyền viển vông của họ

  Trả lờiXóa
 20. "Trung Quốc sẽ tiến hành khai quật những xác tàu đắm xung quanh quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam). " chúng nó quá là mất dạy mà, hành động phi lí như vậy mà chúng cũng làm được à, tại sao chúng ta có thể để chúng làm như vậy được cơ chứ, chúng ta nguyện hết sức không cho chúng làm như vậy được

  Trả lờiXóa
 21. Lỳ Đẳng Cấp00:01 29 tháng 7, 2014

  Gần đây, Trung Quốc đưa ra nhiều thông tin cho thấy nỗ lực của nước này trong việc “lợi dụng” tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc vào hoạt động khẳng định tham vọng chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông. Việc làm này thêm một lần nữa khẳng định tham vọng của trung quốc trên biển Đông. Chúng ta cần hết sức thận trọng đối với đất nước này.

  Trả lờiXóa
 22. không hiểu sao mà chúng lại có thể khốn nạn đến mức như vậy cơ chứ.chúng nó đang ngày càng có những việc làm khốn nạn và nham hiểm hơn,chúng dùng mọi thủ đoạn và âm mưu để có thể đạt được cái tham vọng bành trướng và chiếm trọn cái biển đông này.nhưng làm sao mà có thể đạt được điều đó cơ chứ.chẳng bao giờ có thể nào lừa được thế giới đâu,dừng lại đi tàu khựa ạ.

  Trả lờiXóa
 23. Không thể nào chấp nhận được những việc làm của bọn tàu khựa nữa,làm sao mà chấp nhận được những gì mà chúng nó đang làm trên biển đông cơ chứ,chúng nó không từ một thủ đoạn nào để đạt được mục đích bành trướng biển đông.nhưng với bộ mặt đó thì chắc chắn chúng sẽ chẳng bao giờ đạt được tham vọng đó vì bạn bè quốc tế sẽ không cho phép điều đó xảy ra.

  Trả lờiXóa
 24. Hãy biết nhục nhã là gì đi chứ tàu khựa,sao mà các ngươi lại dỡ cái trò mèo đó ra để mà lừa gạt bạn bè quốc tế như vậy chứ.Unesco sẽ không bao giờ để cho các ngươi lừa gạt như vậy đâu.tuy nhiên chúng ta cần phải thận trọng với những gì mà chúng đang làm,không cho chúng có thể đạt được mục đích của chúng.

  Trả lờiXóa
 25. Khốn nạn như thế là cùng thôi tàu khựa ạ,chủ quyền trên biển đông của các nước đã được xác định từ lâu rồi.đó là lí do vì sao mà có công ước về luật biển năm 1982.chính vì thế mà trung quốc hãy dừng ngay cái mưu đồ định chiếm đoạt biển đông đó lại đi.và nên nhớ rằng Unesco sẽ không bao giờ cho các ngươi thực hiện được mưu đồ đó đi.

  Trả lờiXóa
 26. Hành động này của Trung Quốc là một bước đi thâm độc và trơ trẽn, nếu âm mưu này của họ thành công thì hậu quả của nó có thể gây ra trên Biển Đông đối với các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc là không thể lường trước được.Chúng ta phải chủ động cảnh giác, chủ động thu thập, tích lũy các thông tin, tài liệu, những bằng chứng lịch sử cần thiết để cung cấp cho UNESCO khi tổ chức này có yêu cầu.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm