Thứ Bảy, 5 tháng 7, 2014

tải xuống

       Biển Đông trong những năm gần đây trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận quốc tế, nơi ghi nhận những tranh chấp, xung đột về chủ quyền lãnh thổ của nhiều quốc gia trong khu vực, nhất là khi Trung Quốc đưa ra đường yêu sách lưỡi bò chiếm tới hơn 80% diện tích Biển Đông. Không chỉ được biết đến với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, Biển Đông còn được hầu hết các quốc gia trên thế giới dành sự quan tâm đặc biệt vì nơi đây có tuyến hàng hải quan trọng của thế giới. Chính vì vậy, việc một quốc gia với tham vọng bá chủ thế giới như Trung Quốc không ngừng tiến hành các hành động nhằm “độc chiếm Biển Đông” làm của riêng cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, cái cách mà Trung Quốc thực hiện để thể hiện vai trò của mình trên Biển Đông trong thời gian qua đã thực sự tạo nên một cơn địa chấn, một sự quan ngại sâu sắc của dư luận quốc tế.


       Bước sang thế kỷ XXI, thế kỷ được đánh giá sẽ chứng kiến nhiều sự thay đổi, trong đó gắn chặt với kỷ nguyên của biển. Nằm ở vị trí chiến lược quan trọng và có trữ lượng tài nguyên biển phong phú, Biển Đông đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng biển này, cũng như các cường quốc trên thế giới muốn khẳng định và tăng cường sự ảnh hưởng của mình tới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, sự chồng lấn về các vùng biển theo Công ước về Luật Biển năm 1982 giữa các quốc gia ven biển đã làm nảy sinh ở vùng biển này nhiều vấn đề phức tạp, liên quan đến tranh chấp chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán. Hiện nay, Biển Đông là nơi xảy ra tranh chấp của 5 nước và một bên bao gồm: Trung Quốc, Đài Loan, Philipin, Malaysia, Brunei và Việt Nam.


       Thời gian qua, thế giới đã được chứng kiến sự phát triển “nóng” của nền kinh tế và sự phát triển bất thường về quân sự của Trung Quốc. Nhiều chuyên gia nghiên cứu quốc tế cho rằng, trong khoảng 20 năm tới đây của thế kỷ XXI, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Để phục vụ cho tham vọng của mình, giới cầm quyền Bắc Kinh sớm nhận thức được tầm quan trọng của Biển Đông. Với một nền kinh tế phát triển nóng và thiếu bền vững (người ta ví von kinh tế Trung Quốc như gã khổng lồ đi bằng một chân) thì việc Biển Đông có trữ lượng tài nguyên lớn thực sự đã đáp ứng “cơn khát” tài nguyên của họ. Không chỉ cần tài nguyên, Trung Quốc còn lộ rõ mưu đồ bành trướng lãnh thổ về phía Nam (đặc biệt là Biển Đông), nhằm mở rộng không gian sinh tồn, đồng thời thể hiện được vai trò lớn hơn, thậm chí là bá chủ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trước khi vượt qua Mỹ để hoàn thành âm mưu “bá chủ thế giới”.


       Để thực hiện dã tâm “độc chiếm Biển Đông”, Trung Quốc đã tiến hành động mang tính chất xâm lược, cách hành xử kiểu nước lớn nhằm “gặm nhấm” Biển Đông của các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam. Năm 1956, Trung Quốc lợi dụng tình hình Việt Nam chiếm đảo Phú Lâm và Linh Côn. Năm 1974, Trung Quốc bắt tay với Mỹ - Ngụy đánh chiếm toàn bộ Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Năm 1988, Trung Quốc tiếp tục xâm chiếm đá Gạc Ma và một số bãi đá ngầm thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Năm 1995, Trung Quốc chiếm bãi đá ngầm Vành Khăn (thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam, khi đó bị Philippin chiếm giữ). Tháng 5 và tháng 6 năm 2011, Trung Quốc gây ra 02 vụ cắt cáp các tàu Viking và Bình Minh 2 đang thăm dò dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Năm 2012, Trung Quốc xung đột với Philippin ở khu vực bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham). Đặc biệt là từ tháng 5 năm 2014 cho tới nay, Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan nước sâu HD 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, kéo theo đó là một lực lượng tàu lớn (có thời điểm gần 140 tàu các loại), hiện nay là hơn 120 tàu, trong đó có nhiều tàu chiến (tính đến ngày 4/7 số lượng tàu quân sự của Trung Quốc tham gia hỗ trợ duy trì việc hạ đặt giàn khoan HD 981 lên tới 7 tàu quân sự).


       Không chỉ thực hiện tham vọng của mình bằng những hành động lấn chiếm, tạo xung đột, căng thẳng, biến khu vực không có tranh chấp thành có tranh chấp. Giới cầm quyền Bắc Kinh, đặc biệt là thông qua vai trò hiếu chiến của các cơ quan truyền thông nước này ra sức bịa đặt, xuyên tạc tình hình nhằm vu cáo các nước có tranh chấp về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán với Trung Quốc trên Biển Đông, nhằm “lừa bịp” dư luận trong và ngoài nước. Có thể thấy rõ nét nhất cách hành xử thiếu thiện chí này của Trung Quốc trong sự kiện HD 981 vừa qua. Ngay sự vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của Việt Nam và dư luận quốc tế lên án cách hành xử “cá lớn nuốt cá bé” của mình, giới cầm quyền Bắc Kinh và các tướng lĩnh “diều hâu” ra sức biện minh cho những hành động sai trái của họ, đồng thời bịa đặt, xuyên tạc sự thật, thậm chí những người này còn hô hào sẽ “dạy cho Việt Nam một bài học”.


       Bên cạnh việc sử dụng những lời lẽ hiếu chiến, xuyên tạc, bịa đặt sự thật nhằm vu cáo Việt Nam, Bắc Kinh còn tiến hành nhiều hoạt động nguy hiểm, đe dọa sự an toàn và ổn định trên Biển Đông. Có thể kể đến việc cho duy trì một lực lượng tàu lớn (có thời điểm gần 140 chiếc), trong đó có nhiều tàu quân sự, máy bay trinh sát, chiến đấu các loại nhằm gây sức ép, đe dọa hơn 30 tàu của lực lượng thực thi công vụ của Việt Nam. Tàu Trung Quốc hung hăng, chủ động đâm va vào tàu Việt Nam làm hư hỏng 34 tàu chấp pháp của Việt Nam và gây thương vong cho 17 kiểm ngư viên Việt Nam. Không dừng lại ở đó, tàu Trung Quốc còn vây ép tàu cá của ngư dân Việt Nam tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa, đâm chìm 01 tàu và gây hư hỏng cho nhiều tàu. Những hành động của Trung Quốc mang dáng dấp của một kẻ “cướp biển” thế kỷ XXI. Hành động vô nhân đạo, phi nghĩa của họ đang vấp phải sự phản ứng lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.


       Có thể thấy rằng, dù vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của Việt Nam và dư luận quốc tế, tuy nhiên, với tham vọng “độc chiếm Biển Đông”, tiến tới “bá chủ thế giới”, Trung Quốc cho thấy dã tâm và sự không lùi bước của họ trong hiện thực hóa mưu đồ “độc chiếm Biển Đông. Gần đây, Trung Quốc liên tiếp tiến hành các động thái nhằm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, đẩy tình hình trên Biển Đông đứng trước nguy cơ nổ ra các cuộc xung đột quân sự giữa Trung Quốc với các quốc gia có tranh chấp, trong đó có Việt Nam. Tham vọng và mưu đồ của Trung Quốc đã bị nhiều học giả quốc tế bóc trần, dư luận quốc tế vạch mặt. Đúng như Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cáo buộc “Trung Quốc đang thực hiện âm mưu biến Biển Đông thành hồ nước riêng của Bắc Kinh”


       Tham vọng và âm mưu của Trung Quốc đã bị vạch trần trên các diễn đàn quốc tế, với những hành động nguy hiểm của mình, Trung Quốc đang gây nên sự lo ngại và hoài nghi của dư luận quốc tế về sự “trỗi dậy hòa bình” của Trung Quốc. Trung Quốc không thể biết được rằng, bài học đau đớn nhất mà họ đang phải đương đầu đó là một ASEAN đoàn kết, một thế giới ủng hộ chính nghĩa. Trong cuộc đấu tranh bảo vệ quyền chủ quyền và quyền tài phán trên Biển Đông, Việt Nam không đơn độc, bên cạnh chúng ta là các nước ASEAN có cùng tranh chấp với Trung Quốc, chúng ta có một sự ủng hộ mạnh mẽ từ dư luận quốc tế. Hơn hết, đó là tinh thần yêu nước và tự tôn dân tộc của nhân dân Việt Nam. Chúng ta sẵn sàng bảo vệ từng tấc đất của ông cha để lại. Quyết tâm đó của toàn dân tộc đã được khái quát trong câu nói của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “không đánh đổi chủ quyền biển đảo thiêng liêng, để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc”.


       Fison


37 nhận xét:

 1. Trung Quốc với tham vọng chiếm Biển Đông cho thấy họ sẽ không chịu dừng lại, trong thời gian tới Trung Quốc sẽ còn gây ra nhiều động thái căng thẳng. Việt Nam cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chuẩn bị đối phó trước mọi tình huống

  Trả lờiXóa
 2. Luận Nguyễn Văn20:48 5 tháng 7, 2014

  Tình hình ngày càng căng thẳng, thiết nghĩ mỗi người dân Việt Nam cần nêu cao tinh thần yêu nước mà trước hết hãy làm tốt những gì có thể. Cả nước thi đua sản xuất nâng cao tiềm lực quốc gia, có sự ủng hộ của quốc tế, chúng ta không việc gì phải sợ Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Mạnh Tuấn20:50 5 tháng 7, 2014

  Trung Quốc muốn chiếm Biển Đông làm hồ của riêng họ, nhưng họ sẽ không thể thực hiện được điều đó bởi một thực tế rằng "chính nghĩa luôn luôn thắng"

  Trả lờiXóa
 4. Hội Luật gia Phú Ánh20:52 5 tháng 7, 2014

  Với những hành động vừa qua, Trung Quốc đang thực sự thể hiện họ như là một tên cướp biển trong thế kỷ 21. Nhưng người ngay không sự kẻ cướp. Việt Nam không sợ, thế giới không sợ Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc đang thực hiện âm mưu biến vùng biển của Việt Nam thành vùng biển của Trung Quốc, hành động của họ là xâm lược và không thể chấp nhận được trong thế kỷ 21

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc đã thể hiện tham vọng của mình trong việc độc chiếm biển đông, khi sản xuất và cho hạ đặt nhiều giàn khoan trong vùng biển không thuộc chủ quyền của Trung Quốc, khi gặp phải sự phản đối, can thiệp của các tàu của Việt Nam, Trung Quốc đã cho rất nhiều tàu bảo vệ giàn khoan, cố gắng duy trì giàn khoan trong vùng biển mà Trung Quốc muốn chiếm. Sự thật là Trung Quốc luôn hung hăng tấn công các tàu của Việt Nam, nhưng khi các nhà ngoại giao của phía Trung Quốc phát biểu thì lại nói rằng chính tàu Việt Nam mới là tàu chủ động tấn công. Toàn những điều bịa đặt.

  Trả lờiXóa
 7. Với những kế hoạch thâm hiểm của mình Trung Quốc đang cố gắng độc chiếm biển đông. Hạ đặt giàn khoan trong vùng biển của Việt Nam, sử dụng các tàu có vũ trang tấn công tàu cá và tàu cảnh sát biển của Việt Nam. Bắc Kinh cùng lúc cho xuất bản bản đồ mới với đường mười đoạn thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Đó chỉ là những thứ Trung Quốc tự vẽ ra cho mình, không có ai công nhận điều đó.

  Trả lờiXóa
 8. Những hành động của Trung Quốc không khác nào hành động của bọn cướp. Trong khi Việt Nam nói lý lẽ, tuyên truyền với những thuyền của Trung Quốc đang hoạt động trái phép trong vùng biển của Việt Nam thì phía Trung Quốc lại chỉ huy họ dùng vũ lực tấn công các thuyền của Việt Nam, gây ra nhiều thiệt hại. Không những thế Trung Quốc lại không dám thừa nhận những việc làm của mình, họ ngang nhiện bịa chuyện Việt Nam tấn công trước. Thật là một Trung Quốc đáng khinh.

  Trả lờiXóa
 9. Trung Quốc đang âm mưu đẩy xung đột trên Biển Đông đến bên bờ vực cuộc chiến tranh. Chúng ta cần cảnh giác và tích cực chuẩn bị ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra trên Biển Đông

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc vừa ban hành bản đồ mới trong đó có sự thay đổi từ bản đồ ngang sang bản đồ dọc cho thấy tham vọng của Trung Quốc. Chưa bao giờ quốc tế có những phản ứng mạnh mẽ phản đối Trung Quốc như vậy. Cách tuyên bố chủ quyền kiểu bá quyền của Trung Quốc là không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 11. Cách nói chuyện với bọn cướp thì sớm hay muộn phải dùng vũ lực thôi. Chúng ta có chính nghĩa, cần phải biến chính nghĩa thành sức mạnh nhằm dạy cho bọn cướp biển Trung Hoa một bài học

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam có chính nghĩa, chúng ta nhất định sẽ chiến thắng

  Trả lờiXóa
 13. Nguyễn Mạnh Quỳnh15:20 6 tháng 7, 2014

  nhìn bản đồ mới của Trung Quốc mới thấy hết dã tâm nuốt trọn Biển Đông và nhiều vùng đất của các quốc gia khác là láng giềng của Trung Quốc. Hơn lúc nào hết, các quốc gia cần đoàn kết chống lại kẻ cướp đất, cướp biển giữa thế kỷ 21, mang tên Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 14. Hồ Nhữ Thanh15:22 6 tháng 7, 2014

  Trung Quốc đang biến cả thế giới thành trò đùa khi công bố đường yêu sách lúc 9 đoạn, lúc 11 đoạn, giờ thì 10 đoạn. Ngay cả Trung Quốc cũng không thể hình dung rõ ràng về lãnh thổ của họ. Một sự mơ hồ về lịch sử. Nhưng cách mà Trung Quốc thực hiện điều mơ hồ đó thì thật đáng lên án

  Trả lờiXóa
 15. Tuổi trẻ Việt Nam18:41 6 tháng 7, 2014

  yêu nước thì phải thi đua, thi đua là yêu nước. Mỗi người chúng ta hãy làm thật tốt công việc của mình, chung tay đưa đất nước phát triển

  Trả lờiXóa
 16. Chuyên gia Biển Đông18:46 6 tháng 7, 2014

  Trung Quốc muốn trở thành quốc gia thống trị về biển trong thế kỷ 21. Tham vọng này là không thể tranh cãi. Tuy nhiên, thế giới sẽ không để cho Trung Quốc muốn làm gì thì làm.

  Trả lờiXóa
 17. Trần Đức Anh02:21 8 tháng 7, 2014

  Trung Quốc không thể biết được rằng, bài học đau đớn nhất mà họ đang phải đương đầu đó là một ASEAN đoàn kết, một thế giới ủng hộ chính nghĩa. Việt Nam và thế giới sẽ dạy cho Trung Quốc bài học mang tên chính nghĩa

  Trả lờiXóa
 18. Trung Quốc giỏi bịa đặt, xuyên tạc. Tuy nhiên, họ cũng tỏ ra rất sợ ý chí của dân tộc Việt Nam, tinh thần đoàn kết của ASEAN, sự chỉ trích và phản đối từ dư luận quốc tế

  Trả lờiXóa
 19. Biến Biển Đông thành Hồ riêng của mình, Bắc Kinh đã quá ảo tưởng với bước đi đầy tham vọng này

  Trả lờiXóa
 20. Trung Quốc sẽ còn lấn tới trong vấn đề Biển Đông để đạt cho được tham vọng của mình...

  Trả lờiXóa
 21. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định Việt Nam “không đánh đổi chủ quyền biển đảo thiêng liêng, để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc".

  Trả lờiXóa
 22. Luận Nguyễn Văn04:59 8 tháng 7, 2014

  Bản đồ mới của Trung Quốc nhìn qua nhiều người tưởng nhầm đó là bản đồ Đông Nam Á khi mà nước này đã chiếm gần trọn Biển Đông. Tham vọng quá lớn của Bắc Kinh thách thức cả thế giới

  Trả lờiXóa
 23. Luận Nguyễn Văn05:01 8 tháng 7, 2014

  Việt Nam cương quyết, thế giới phản đối... Trung Quốc đang sa lầy vào vũng bùn của chính mình được tạo nên từ tham vọng "chiếm Biển Đông"

  Trả lờiXóa
 24. Biển Đông trong những năm gần đây trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận quốc tế, nơi ghi nhận những tranh chấp, xung đột về chủ quyền lãnh thổ của nhiều quốc gia trong khu vực, nhất là khi Trung Quốc đưa ra đường yêu sách lưỡi bò chiếm tới hơn 80% diện tích Biển Đông.Đó là một hành động không thể chấp nhận được mà chúng ta cần phải lên án một cách hết sức mạnh mẽ , thực hiện đúng luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 25. Sharah Nguyễn04:16 9 tháng 7, 2014

  chúng ta không khó để nhân ra những âm mưu, thủ đoạn của trung quốc trong việc độc chiếm biển đông. Minh chứng rõ nhất đó chính là đường lưỡi bò, hay là đường chín đoạn, nó thể hiện một cách rõ nét nhất những âm mưu, hành động của trung quốc nhằm bá chủ biển đông, một vùng biển mang tầm ý nghĩa hết sức quan trọng về kinh tế cũng như quốc phòng. Đó là một điều không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 26. khi nhắc đến trung quốc thì người nghĩ đến ' made in china' là cái từ mà người ta sợ nhất, hàng giả hàng kém chất lượng tất cả mọi thứ thâm như tàu khựa mà, nó không những muốn thế mà còn muốn tất cả vùng đất mà chúng bành trướng ra toàn thế giới cho mà xem

  Trả lờiXóa
 27. đúng vậy chúng ta chẳng có gì mà sợ trung quốc cả, nếu như chúng ta sợ nó thì còn gì là đất nước việt nam nữa còn gì là thời mà chúng ta 3 lần đánh thắng quân nguyên xâm lược hay mới đây nhất là chúng ta đã đánh cho chúng cút khỏi biên giới tây bắc

  Trả lờiXóa
 28. Nguyễn Anh Xuân04:48 10 tháng 7, 2014

  Tham vọng của Trung Quốc là không dừng lại...nuốt trọn Biển Đông

  Trả lờiXóa
 29. Hồ Nhữ Thanh04:50 10 tháng 7, 2014

  Thế giới nhận ra âm mưu, thủ đoạn của Trung Quốc nhưng vấn đề đặt ra là cả thế giới cần phải làm gì để chống lại một Trung Quốc đầy tham vọng và nguy hiểm thì chưa ai tìm được đáp án

  Trả lờiXóa
 30. Tàu Trung Quốc hung hăng, chủ động đâm va vào tàu Việt Nam làm hư hỏng 34 tàu chấp pháp của Việt Nam và gây thương vong cho 17 kiểm ngư viên Việt Nam. Không dừng lại ở đó, tàu Trung Quốc còn vây ép tàu cá của ngư dân Việt Nam tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa, đâm chìm 01 tàu và gây hư hỏng cho nhiều tàu. Những hành động tội ác của Trung Quốc là không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 31. Biển Đông thực sự chưa bao giờ nóng như vậy. Trong tương lai gần, đây có thể sẽ trở thành tâm điểm nóng nhất toàn cầu. Nảy sinh do tham vọng của Trung Quốc và các tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông của các nước có liên quan.

  Trả lờiXóa
 32. Câu nói của Thủ tướng tuy ngắn gọn nhưng mang đầy ý nghĩa sâu sắc. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

  Trả lờiXóa
 33. Âm mưu biến Biển Đông trở thành hồ nước của riêng Bắc Kinh!

  Trả lờiXóa
 34. Liễu Lộng lẫy04:53 15 tháng 7, 2014

  Càng ngang ngược thực hiện các hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ các nước, trong đó có Việt Nam thì cũng đồng nghĩa với việc Trung Quốc tự cô lập mình, tạo ra không khí căng thẳng với các nước, gây khó khăn cho việc hợp tác phát triển mà thôi. Vớ vẩn có thể Trung Quốc là nước châm ngòi cho cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 xảy ra cũng nên. Hãy dừng lại trước khi quá muộn nhé những người lãnh đạo Trung Quốc!

  Trả lờiXóa
 35. supertanker DotA04:59 15 tháng 7, 2014

  Trung Quốc thật không biết lượng sức mình. Ngay cả lãnh thổ của đất nước mình là Tân Cương, Đài Loan còn không quản lý được mà còn bày đặt đi xâm chiếm lãnh thổ các nước khác. Đừng để đến khi chiến tranh xảy ra thì không những không lấy được đất của nước khác mà còn để cho các vùng phức tạp như Tân Cương, Đài Loan tuyên bố độc lập, xã hội loạn lạc thì hối không kịp đâu.

  Trả lờiXóa
 36. Những hành động của Trung Quốc không khác nào hành động của bọn cướp. Việt Nam cương quyết đấu tranh, thế giới cương quyết phản đối những hành đọng ngang ngược củaTrung Quốc,chúng đang sa lầy vào vũng bùn của chính mình được tạo nên từ tham vọng “chiếm Biển Đông”

  Trả lờiXóa
 37. Người tử tế01:57 30 tháng 11, 2015

  trong một chuyến đi được nói chuyện với những kẻ bữa nhất trong số bựa nó cũng phải thốt lên rằng: bọn em dù mang danh bựa nhưng cũng chưa từng và ý nghĩ ây chưa bao giờ xuất hiện trong đầu bọn em về cái ý nghĩ độc chiếm vườn nhà người khác về làm ao nhà minh.
  Vâng! Và như vậy trung Quốc xứng đáng là kẻ bựa hơn số bựa ở nước ta!

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm