Thứ Năm, 19 tháng 6, 2014

3

        Từ đầu tháng 5 đến nay, sự kiện Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan HD 981 sâu vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đang thu hút sự quan tâm chú ý và theo dõi đặt biệt của cộng đồng quốc tế. Biển Đông lại một lần nữa dậy sóng. Tuy nhiên, chưa bao giờ Biển Đông trở nên nóng như bây giờ. Trung Quốc, nguyên nhân chính gây nên những căng thẳng leo thang không ngừng trên Biển Đông, hiện vẫn chưa có dấu hiệu “chùn bước”. Tham vọng “độc chiếm Biển Đông” của người tàu thì cả thế giới đều được biết. Nhưng cái cách mà Trung Quốc thực hiện tham vọng của mình thì thật sự “không xứng tầm” với cường quốc của thế giới.


        Trong lịch sử, Trung Quốc nhiều lần là nguyên nhân gây nên các cuộc xung đột, va chạm trên Biển Đông liên quan đến tranh chấp chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán với các nước láng giềng trên biển. Với lợi thế nước lớn, Trung Quốc tỏ ra trịch thượng và hành xử theo kiểu nước lớn đối với các nước láng giềng. Không những thế, với những toan tính thâm hiểm “mưu sâu kế độc”, Trung Quốc đang thực thi rất hiệu quả cái được gọi là “chính sách mị dân” nhằm lừa bịp dư luận Trung Quốc về tính lịch sử và pháp lý của “đường yêu sách lưỡi bò”. Mặt khác, Trung Quốc lớn tiếng đe dọa sẽ dạy cho các nước tranh chấp với mình trên biển về “một bài học”; xuyên tạc, bịa đặt, vu khống các nước nhằm thực hiện cho mưu đồ của mình.


        Minh chứng rõ nét nhất cho kiểu toan tính này của người tàu là sự kiện HD 981 vừa qua. Ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu khổng lồ HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc kéo theo một lực lượng lớn các tàu hỗ trợ (trong đó có cả tàu chiến). Số lượng các tàu hỗ trợ tăng nhanh từ 60 tàu lên 138 tàu và hiện nay Trung Quốc duy trì ở khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép HD 981 là trên 120 tàu. Tàu của Trung Quốc phần lớn là các tàu hiện đại, tàu quân sự được “cải trang” trở thành tàu Hải tuần, Hải chính… Trong khi đó, số lượng tàu thực thi công vụ của Việt Nam nhận nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ quyền chủ quyền và quyền tài pháp của Việt Nam trên thực địa chưa vượt quá 40 tàu. Tàu Việt Nam ngoài tàu của CSB 8001 và 8003, thì phần lớn đều là tàu loại nhỏ.


        Tương quan lực lượng giữa hai bên có sự chênh lệch rõ ràng. Quá trình đấu tranh trên thực địa hơn một tháng qua, Trung Quốc đã “đâm va” làm hỏng 23 tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam bị hư hỏng nặng, 15 cán bộ kiểm ngư viên bị thương. Đó là chưa kể đến việc tàu Trung Quốc hung hăng ngăn cản đánh đập ngư dân, đâm chìm và hư hỏng nhiều tàu cá Việt Nam trong thời gian qua. Ấy vậy mà, với sự gian xảo, Trung Quốc vẫn không ngừng lớn tiếng bịa đặt rằng tàu Việt Nam đã chủ động “đâm” tàu Trung Quốc1547 lần.


       Thật là nực cười cho những lý lẽ mà Trung Quốc đưa ra tại buổi họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa qua. Những lập luận của phía Trung Quốc sẽ lừa được ai khi mà những bức ảnh, những đoạn video, clip được các phóng viên Việt Nam và quốc tế công bố là những bức ảnh tàu Trung Quốc dàn hàng ngang cản trở tàu chấp pháp Việt Nam, hung hăng “đâm va” và sử dụng vòi rồng để tấn công tàu Việt Nam. Hơn nữa, chắc hẳn Trung Quốc cũng không bao giờ dám nghĩ rằng, dư luận quốc tế luôn có cái nhìn khách quan về những tình hình trên Biển Đông thời gian qua. Quốc tế có thể tin được với gần 40 tàu chấp pháp loại nhỏ, công suất thấp của Việt Nam lại “dám chủ động đâm va” vào các tàu khổng lồ, công suất lớn của Trung Quốc. Việt Nam chẳng dại như vậy, huống gì Việt Nam có “chính nghĩa”. Chỉ có những kẻ xâm lược, kẻ “trộm” mới có cách hành xử kiểu như các tàu của Trung Quốc trong thời gian qua mà thôi.


       Những phát ngôn bịa đặt và xuyên tạc của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói riêng và Trung Quốc nói chung trong thời gian qua đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của Việt Nam. Chúng ta đã cung cấp cho thế giới tất cả những thông tin tài liệu là sự thật về hành động xâm lược của Trung Quốc trên biển. Thế giới ủng hộ Việt Nam, phản đối những tuyên bố thiếu thiện chí và không đúng sự thật của Trung Quốc. Bắc Kinh bị “vạch mặt” trên hầu hết các diễn đàn khi người ta bàn về những căng thẳng trên Biển Đông. Vị thế của Trung Quốc đang giảm sút nghiêm trọng trên trường quốc tế, uy tín của nước này với các nước trên thế giới theo đó cũng đang trên đà tuột dốc. Bắc Kinh sẽ mất đi nhiều hơn những gì họ nghĩ trong vấn đề hiện thực hóa “yêu sách lưỡi bò” phi nghĩa và phi lý của họ.


        Trước những lời lẽ xuyên tạc, bịa đặt, vu khống của Trung Quốc, Việt Nam cần chủ động cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác, kịp thời “vạch mặt” âm mưu và dã tâm của Trung Quốc trước dư luận quốc tế để họ hiểu đúng về những gì đã và đang xảy ra trên Biển Đông, qua đó tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương và giải quyết vấn đề trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế.


        Fison


10 nhận xét:

 1. Trung Quốc không những lớn tiếng đe dọa các nước khác có sự cạnh tranh hay mâu thuẫn với mình mà còn là bậc thầy của công nghệ xuyên tạc, bịa đặt và vu khống. Trong sự kiện giàn khoan HD 981, Trung Quốc nhiều lần vu khống Việt Nam bằng những luận điệu sai trái, bịa đặt mà những dẫn chứng và lý lẽ của Trung Quốc thì thật sự dư luận quốc tế chẳng bao giờ tin được

  Trả lờiXóa
 2. Nực cười thay kiểu vu cáo của Trung Quốc, tàu Việt Nam đâm tàu Trung Quốc. Mới nghe người ta đã không bao giờ có thể tin vào tính xác thực của những thông tin đó. Ngay tối qua, 18.6 tàu Trung Quốc đã đâm tàu Việt Nam thiệt hại nặng nề. Vậy mà Trung Quốc vẫn còn chưa "mở mắt" định lừa bịp dư luận mãi sao

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc sợ chúng ta nên mới luôn tìm mọi cách để xuyên tạc sự thật. Buồn thay cho những con người lớn lên từ đạo giáo và nho giáo mà cư xử không xứng đáng với thánh hiền. Hậu sinh khả ố. Trung Quốc sẽ nếm trái đắng mà thôi

  Trả lờiXóa
 4. vì trung quốc không có những bằng chứng chứng cứ xác thực để bảo vệ quyền chủ quyền 2 quần đảo trường sa và hoàng sa đó nên chúng phải xuyên tạc là đúng thôi chúng chưa bao giờ đưa các chính sách phát triển của mình cho người dân chúng được biết ngay cả việc đi xâm chiếm chúng cũng còn nói dối người dân để người dân không biết gì

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc, nguyên nhân chính gây nên những căng thẳng leo thang không ngừng trên Biển Đông, hiện vẫn chưa có dấu hiệu “chùn bước”. Tham vọng “độc chiếm Biển Đông” của người tàu thì cả thế giới đều được biết. Nhưng cái cách mà Trung Quốc thực hiện tham vọng của mình thì thật sự “không xứng tầm” với cường quốc của thế giới.thêm vào đó là những lời cáo buộc, vu khống trắng trợn của chính quyền bắc kinh đối với chính quyền Việt Nam. đó là hành động không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 6. trong lịch sử, chúng ta không ít lần được chứng kiến những hành động, những âm mưu xuyên tạc, và hết sức thâm hiểm của chính quyền trung quốc. Đó là những hành động thể hiện dã tâm thôn tính biển đông của trung quốc. Với kiểu vừa ăn cắp vừa la làng, chúng ta thấy rằng uy tín của trung quốc trên trường quốc tế đang ngày một giảm sút.

  Trả lờiXóa
 7. Ai mà chẳng biết cái lũ tàu khựa chúng nó đang ngang ngược và có những hành động sai trái ở trên biển đông cơ chứ.vậy mà chúng ngày càng ngày càng nói những lời lẽ ngu ngốc và nực cười như vậy.thế nên chúng ta cần phải thấy rằng xuyên tạc và vu cáo chính là một truyền thống của lũ tàu khựa rồi,chúng chẳng thể nào thay đổi được.và chúng ta cần phải ngăn chặn chúng.

  Trả lờiXóa
 8. một truyền thống phải nói là quá xấu xa và bỉ ổi của lũ tàu khựa.bộ mặt xấu xa của chúng như thế nào thì cả thế giới đã đều biết rồi,nên dù cho chúng có nói gì,có xuyên tạc đến mức nào thì thế giới cũng chẳng bao giờ tin vào điều đó,đừng làm những việc vô ích đó nữa tàu khựa ạ,đã đến lúc các ngươi phải bị trả giá cho hành động ngang ngược và sai trái kia rồi.

  Trả lờiXóa
 9. đắng lòng thay chúng lại nói tàu chúng ta đâm tàu của chúng, không hiểu nhìn những hình ảnh video tải về cho chúng ta thấy được rằng trung quốc đã ngang nhiên trắng trợn vu khống lại lực lưỡng csb ở việt nam, đối với mỗi chúng ta khi mà nhìn những hình ảnh trên làm chúng ta không thể cầm được nước mắt khi nhừng hành động vô nhân đạo của trung quốc

  Trả lờiXóa
 10. Xuyên tạc sự thật là bản chất xưa nay của Trung Quốc.trong lịch sử, chúng ta không ít lần được chứng kiến những hành động, những âm mưu xuyên tạc, và hết sức thâm hiểm của chính quyền trung quốc.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm