Thứ Hai, 2 tháng 6, 2014

1_VietNam

       Trong những ngày qua, dư luận người Việt yêu nước đang hết sức bức xúc trước bài viết của tác giả Dmitri Kosyrev đăng trên RIA Novosti. Bài viết có tựa đề: “Những thỏa thuận giữa Moskva và Bắc Kinh tốt hơn mọi thông báo”. Đây là một trong số những bài báo được đăng trên hãng thông tấn uy tín của Nga, như một sự khẳng định giá trị của bài viết đó đối với mối quan hệ, hợp tác giữa Nga và TQ, song trong nội dung khuôn khổ bài này, nhiều thông tin đã bị chính tác giả Dmitri Kosyrev xuyên tạc sự thật và vu khống Việt Nam trong vụ giàn khoan HD-981.


       Hãng tin RIA Novosti (Nga) và tên tuổi tác giả D.Kosyrev thì không phải bàn cãi và nghi ngờ. Đây là một trong những nhà truyền thông được người Việt xem là nguồn thông tin đáng tin cậy về quan điểm của nước Nga đối với Việt Nam, khu vực và thế giới. Nhưng lần này, vì lợi ích của chính họ với TQ mà họ đã dễ dàng quay lưng lại phản bội niềm tin của hàng triệu người yêu chuộng hòa bình thế giới nói chúng và người Việt Nam nói riêng.


       Nội dung bài báo tác giả xin phép không nêu ra, trong khuôn khổ bài này, tác giả xin được trích lại một số thông tin liên quan đến Việt Nam và những nhìn nhận sai lệch sự thật của “Ngài” D.Kosyrev kiểu như: “TQ đã phải cứu công dân của mình ra khỏi bạo loạn ở Việt Nam”; hay “Tại sao Việt Nam lại là Ukraine của TQ: Đó là lịch sử lâu đời. Hai ngàn năm trước, Việt Nam là một phần của TQ. Nhưng từ năm 880 – thì không còn. Tất cả các thế kỉ tiếp theo giới trí thức Việt Nam đã bỏ ta rất nhiều công sức để chứng tỏ: Việt Nam – không phải TQ”…


       Đây thực sự là những đoạn trích làm tổn thương sâu sắc đến lòng yêu nước, đến tâm hồn, suy nghĩ và tư duy nhận thức của người Việt yêu nước, nó khiến bất kì ai trong chúng ta đều cảm thấy vô cùng phẫn nộ. Không thể hình dung được, một nhà báo chuyên về khu vực Đông Nam Á với bao nhiêu năm kinh nghiệm lại thể hiện sự yếu kém về mặt kiến thức đến như vậy. Đây chỉ có thể là sự cố tình bẻ cong sự thật lịch sử.


        Trong một hoàn cảnh nhạy cảm, một thời điểm mang tính thời sự như vậy, sự việc TQ đưa giàn khoan HD-981 vào hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và lãnh hải của Việt Nam là một thực tế mà cả thế giới không hề phủ nhận. Vậy lúc đó Nga đã ở đâu? người anh em, bạn bè thân thiết của Việt Nam đang làm gì??? Họ đang mải mết tập trận với TQ; Tổng thống của họ thăm TQ và đưa ra không biết bao nhiêu các thỏa thuận được kí giữa Nga và TQ… không hề có thời gian để lên tiếng bảo vệ và đứng về phía Việt Nam, đứng về phía chân lý… điều mà chính những kẻ đã từng xâm lược chúng ta như Mĩ, Pháp, Nhật, Đức đã lên tiếng ủng hộ Việt Nam tuyệt đối.


       Dẫu biết các nước lớn khi hợp tác với nhau là điều đáng mừng, đặc biệt là trong thế giới đa cực như hiện nay. Xong chỉ vì lợi ích của chính quốc gia họ, mà họ không những không thèm quan tâm đến các sự việc nhạy cảm trên thế giới mà còn ra sức ủng hộ những “kẻ” sai trái. Công khai nói dối sự thật của lịch sử nước ta. Đây là điều khó có thể chấp nhận với mỗi công dân Việt Nam.


       Cuối cùng, thay lời của những người Việt yêu nước, tác giả yêu cầu RIA Novosti hay gỡ bỏ những nội dung trên, mong D.Kosyrevnhìn thẳng sự thật và có những lời lẽ cũng như những hành động thiết thực để ủng hộ Việt Nam, ủng hộ lẽ phải, điều mà những người yêu chuộng chân lý, yêu chuộng hòa bình thế giới luôn hướng tới.


        Đất Tổ


 

5 nhận xét:

 1. "Vậy lúc đó Nga đã ở đâu? người anh em, bạn bè thân thiết của Việt Nam đang làm gì??? Họ đang mải mết tập trận với TQ;" thời cuộc này thì chỉ có năng lực tự lực cánh sinh thì mới gây ra đột biến mà thôi chứ chẳng cần nhờ vào nước đó được đối với chúng ta dẫu biết nước nga giúp ta nhiều nhưng đổi lại họ cũng có lợi ích nhất định chứ ta đâu có được ăn không cái gì,

  Trả lờiXóa
 2. nói về chuyện mà chúng ta mua vũ khí hay tàu ngầm của Nga thì chúng ta cũng phải trả tiền cho họ chứ, đối với nhà nước cách chính sách đối ngoại luôn được đảm bảo và trong các nước đối ngoại thì Nga cũng là bạn bè và cũng là đối tác của chúng ta về lĩnh vực quân sự, nhưng liệu điều đó có để Nga làm những việc làm như vậy đối với chúng ta hay không

  Trả lờiXóa
 3. "Trong cơn hoạn nạn mới hiểu tấm lòng nhau". Đáng trách cho phóng viên Dmitri Kosyrev. Có lẽ anh ta đang chịu sức ép nào đó. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thấy rằng, hiện tại, nhà nước Nga và dư luận Nga đã và đang lên tiếng ủng hộ lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông rồi đó.

  Trả lờiXóa
 4. Trong những ngày qua, dư luận người Việt yêu nước đang hết sức bức xúc trước bài viết của tác giả Dmitri Kosyrev đăng trên RIA Novosti. Bài viết có tựa đề: “Những thỏa thuận giữa Moskva và Bắc Kinh tốt hơn mọi thông báo”. Với đối tác chiến lược lâu dài của Nga và VIệt Nam, rõ ràng những động thái, những hành động như thế này là không thể chấp nhận được. Nó ảnh hưởng một cách sâu sắc đến sự hợp tác của hai quốc gia.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta có thể thấy rằng, những tranh chấp trên biển Đông đang rất căng thẳng, trước những động thái hết sức ngang ngược và sai trái của trung quốc, thì dư luận quốc tế đang hết sức lên án những hành động này. vậy mà những báo đài này lại đăng những tin đi ngược lại sự thật như vậy, đó là một điều khó có thể chấp nhận được. chúng ta cần có những động thái phản biện vấn đề này.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm