Thứ Năm, 19 tháng 6, 2014

image (2)_XCIT

        Trong khi những vấn đề phức tạp liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam chưa được giải quyết. Trung Quốc tiếp tục khiến cả thế giới lo ngại khi đang “lén lút” xây dựng căn cứ trên đảo Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) thành căn cứ quân sự. Hành động toan tính thâm hiểm và đầy tham vọng này của Trung Quốc đang đẩy tình hình căng thẳng trên Biển Đông ngày càng gia tăng và diễn biến khó lường đe dọa tới tự do hàng hải, hòa bình và ổn định tình hình trong khu vực.


         Năm 1988, Trung Quốc cho quân ra đánh chiếm 3 đảo của Việt Nam là Gạc Ma, Cô Lin và Leo Đao thuộc quần đảo Trường Sa. Sử dụng sức mạnh quân sự, Trung Quốc chiếm được đảo Gạc Ma và vẫn chiếm đóng trái phép cho tới ngày nay. Ngày 14/5 Trung Quốc công bố cho thế giới biết rằng sau vụ giàn khoan HD 981, Trung Quốc sẽ cho xây dựng một công trình trên đảo Gạc Ma và một số bãi đá chìm xung quanh. Ngay khi có thông tin, Việt Nam đã có những tuyên bố mạnh mẽ, phản đối âm mưu của Trung Quốc nhằm biến Gạc Ma và bãi đã chìm xung quanh thành căn cứ quân sự. Vì đảo Gạc Ma và các bãi đá chìm này thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Trung Quốc xâm lược và chiếm giữ trái phép từ năm 1988). Hành động này của Trung Quốc đã vi phạm trắng trợn các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển mà nước này tham gia.


        Xây dựng căn cứ quân sự trên đảo Gạc Ma và các bãi đã chìm xung quanh, cho thấy Trung Quốc đang tính toán những bước đi nham hiểm. Thực hiện được việc này, Trung Quốc không chỉ hiện thực hóa đường yêu sách lưỡi bò trên Biển Đông mà còn đặt các nước láng giềng với Trung Quốc hiện đang có tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông đứng trước nhiều nguy cơ. Làm được điều này, Trung Quốc cũng chiếm được quyền kiểm soát tuyến lưu thông hàng hải lớn thứ 2 thế giới đi qua khu vực này. Rõ ràng, cùng với việc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, thì toan tính xây dựng căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo ở Gạc Ma và các bãi đá xung quanh cho thấy Trung Quốc chưa chịu lùi bước và đang ngày càng lớn tới trong mưu đồ “độc chiếm Biển Đông”.


        Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp trên Biển Đông, Việt Nam cần nêu cao tinh thần cảnh giác và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, lường trước các vấn đề phức tạp có thể nảy sinh trong thời gian tới, chủ động giải quyết, không để bị động, bất ngờ. Đồng thời, chúng ta cần lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của Trung Quốc, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ và sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận quốc tế. Điều này, phù hợp với chủ trương giải quyết vấn đề trên Biển Đông của Đảng và Chính phủ ta trong thời gian qua. Chủ trương đúng đắn này của dân tộc Việt Nam đã và đang phát huy tác dụng, thế giới tin tưởng Việt Nam, dư luận ủng hộ Việt Nam, sức mạnh tổng hợp đang được phát huy mạnh mẽ.


        Những gia tăng căng thẳng trên Biển Đông đã và đặt Việt Nam đứng trước nhiều khó khăn và thử thách to lớn. Trong những lúc khó khăn hay tổ quốc bị lâm nguy, dân tộc Việt Nam cần nêu cao tinh thần đoàn kết, ý chí cách mạng, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán thiêng liêng cả trên đất liền và ngoài biển đảo. Hơn lúc nào hết, người dân Việt Nam lại ý thức trách nhiệm về vai trò của mình như lúc này. Chúng ta là một dân tộc yêu chuộng hòa bình, nhưng lịch sử cũng chứng minh dân tộc Việt Nam là một dân tộc kiên cường và bất khuất trong đấu tranh bảo vệ tổ quốc. Sức mạnh đoàn kết của dân tộc Việt, sự ủng hộ của dư luận quốc tế và chính nghĩa sẽ đưa Việt Nam tới thắng lợi, chặn đứng dã tâm xâm lược, “chiếm Biển Đông” và sẽ “dạy cho Trung Quốc một bài học về “sự chính nghĩa”.


          Minh Ngọc


20 nhận xét:

 1. Những động thái quân sự của trung quốc đang khiến cho tình hình biển đông thêm căng thẳng, khiến cho nguy cơ mất trật tự an ninh khu vực là dất lớn. chắc chắn rằng những động quân sự này của trung quốc sẽ bị cả thế giới lên án.

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam cần phải tích cực củuẩn bị vì thực tế đang cho thấy rằng, Trung Quốc sẽ không chịu quay đầu nếu chúng ta không có những biện pháp quyết liệt hơn, Mà biện pháp cần được tính đến lúc này là khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế

  Trả lờiXóa
 3. Trung quốc đang càng ngày càng gia tăng quân sự trên biển đông cho thấy dã tâm đen tối muốn chiếm trọn biển đông của Trung Quốc. Chúng ta cũng phải cần phải thực hành tiết kiệm chống tham nhũng để có đủ cơ sở vật chất chống lại Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 4. "Những gia tăng căng thẳng trên Biển Đông đã và đặt Việt Nam đứng trước nhiều khó khăn và thử thách to lớn. Trong những lúc khó khăn hay tổ quốc bị lâm nguy, dân tộc Việt Nam cần nêu cao tinh thần đoàn kết, ý chí cách mạng," đúng vậy chúng ta phải nêu cao tinh thần đoàn kết mới có thể chống lại trung quốc mới được

  Trả lờiXóa
 5. chúng ta càng nhân nhượng thì chúng nó đang càng lấn tới xét về nhiều thứ thì chúng ta đã và đang nhường nhịn nó quá nhiều đang trong lúc nhân dân chúng ta đang chào mừng ngày 30-4 thì chúng đã âm thầm đưa dàn khoan HD 981 vào lãnh thổ của nước ta, đó là hành động vi phạm chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam

  Trả lờiXóa
 6. theo như tình hình mới chúng lại tiếp tục có những động thái đưa dàn khoan vào vịnh bắc bộ nơi mà ta và trung quốc đang có những tranh chấp với nhau đấy , chúng nó càng lấn tới rồi, tình hình này chúng ta sẽ làm gì đây đó là đang đợi chính sách của nhà nước ta ban ra, liệu khi tổ quốc cần thì mọi người có sẵn sàng hay không?

  Trả lờiXóa
 7. điều đó là điều đương nhiên khi mà nhà nước kêu gọi thì không ai từ chối hết cả nhưng tôi tin rằng là không thể để cho chiến tranh xẩy ra được khi mà chiến tranh đối với nước ta nó quá khổ đối với nhân dân mà, nhân dân đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh nên mọi người đều biết rằng đó là điều mà chúng ta cần phải thận trọng

  Trả lờiXóa
 8. Trung Quốc tiếp tục khiến cả thế giới lo ngại khi đang “lén lút” xây dựng căn cứ trên đảo Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) thành căn cứ quân sự. Hành động toan tính thâm hiểm và đầy tham vọng này của Trung Quốc đang đẩy tình hình căng thẳng trên Biển Đông ngày càng gia tăng và diễn biến khó lường đe dọa tới tự do hàng hải, hòa bình và ổn định tình hình trong khu vực. Đây tiếp tục là một động thái thể hiện sự ngang ngược và đầy toan tính của chính quyền trung quốc. đó là một điều không thể chấp nhận được. chúng ta cần lên án một cách hết sức mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 9. những hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo của trung quốc đối với Việt Nam là một điều hết sức đáng lên án, đó là một hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế, là điều mà chúng ta cần phải ngăn chặn. Việc xây dựng khu tưởng niệm gạc Ma lại thêm một lẫn nữa thể hiện dã tâm của trung quốc. chúng ta cần phải hành động một cách hết sức kịp thời.

  Trả lờiXóa
 10. Những hành động khó hiểu của trung quốc ngoài biển đông đang làm cho mối quan hệ giữa việt nam và trung quốc đang leo thang căng thẳng, nếu như trung quốc không rút dàn khoan ra khỏi đất nước việt nam thì chắc việt nam sẽ không nhận nhưỡng nữa càng nhân nhưỡng thì chúng càng lấn tới, đang lúc trong lòng nóng dần đều mà trung quốc lại làm tới

  Trả lờiXóa
 11. Không thể nào chấp nhận được những việc làm của trung quốc trên biển đông,chúng ngang ngược và phi lí đến thế là cùng,tuy nhiên với tham vọng bành trướng biển đông cũng như là bá chủ thể giới thì chúng đã không từ bỏ gì cả,chúng ta cần phải có những biện pháp mạnh để có thể giải quyết vấn đề tranh chấp một cách hiệu quả nhất,để cho chúng không còn dám tiến tới nữa.

  Trả lờiXóa
 12. Không thể để cho chúng tự do thích làm gì thì làm như thế này được,phải nói là từ lâu chính quyền bắc kinh đã ấp ủ tham vọng bành trướng biển đông rồi,chính vì thế mà họ ngày càng ngang ngược hơn, và khi họ bất chấp tất cả để đạt được mục đích thì chúng ta cũng sẽ có biện pháp mạnh để đáp trả điều đó.dừng lại đi trước khi quá muộn tàu khựa ạ.các ngươi không thắng được đâu.

  Trả lờiXóa
 13. Làm sao mà Việt Nam có thể để cho trung quốc tự do tự đại như vậy được chứ,đừng có tưởng rằng làm thế thì sẽ có thể bành trướng được biển đông,những việc làm của trung quốc là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và luật biển năm 1982,chính vì thế mà chính quyền bắc kinh hãy thôi mơ mộng vào một ngày bá chủ thiên hạ đi,chẳng bao giờ ước mơ đó có thể thực hiện được đâu.

  Trả lờiXóa
 14. Không phải Trung Quốc đang lấn tới đâu mà thực sự Trung Quốc đang đánh chiếm Biển Đông đấy. Trung Quốc tiến hành nhiều hoạt động ngang ngược như vậy, xét cho cùng họ đang thực hiện những bước đi để chiếm đoạt Biển Đông là của riêng mình mà thôi.

  Trả lờiXóa
 15. Quốc Bình Nguyễn06:23 3 tháng 7, 2014

  Chúng ta càng nhân nhượng thì Trung Quốc càng lấn tới. Vì thế chúng ta phải đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa để có thể ngăn chặn những hành động của Trung QUốc lại không thể để chúng thích làm gì thì làm được. Những hành động sai trái đó phải bị ngăn chặn càng sớm càng tốt nếu không càng về sau càng khó đối phó.

  Trả lờiXóa
 16. Quốc Anh Nguyễn06:34 3 tháng 7, 2014

  Trung Quốc luôn miệng nói rằng Trung Quốc trỗi dậy hòa bình, nhưng những hành động của chúng hoàn toàn đi ngược lại với những lời nói của chúng. Chúng liên tục gây hấn, làm leo thang những căng thẳng trên biển Đông, thách thức Việt Nam thậm chí còn tấn công tàu của Việt Nam với số lượng không thể đếm nổi nữa.

  Trả lờiXóa
 17. Trung Quốc thật là không biết điều, chính điều này đã làm cho cả thế giới đang dần xa lánh chúng. Chủ nghĩa dân tộc đã ăn sâu vào trong máu của chúng rồi, khi mạnh lên là chúng lại ức hiếp các nước xung quanh để tranh giành lãnh thổ. Việc này tưởng như chỉ xảy ra trong thời kỳ phong kiến giờ lại được tái hiện.

  Trả lờiXóa
 18. Trước những sự hung hăng, trước những động thái mang tính ngang ngược của trung quốc, chúng ta cần có những hành động đạp trả một cách mạnh mẽ, mang tính chiến lược, nhưng không thể nóng vội, không thể có những hành động mang tính tiêu cực, để làm cái cớ cho trung quốc. Đó là một điều không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 19. liên tiếp là những hành động hết sức sai trái và hết sức phi pháp của chính quyền Bắc kinh, với việc xâm phạm chủ quyền biển đảo nước ta, và bây giờ là xây dựng căn cứ trên đảo Gạc Ma thuộc chủ quyền nước ta. Đó là hành động nối tiếp những sai lầm, đi ngược lại với pháp luật của chính quyền trung quốc, chúng ta cần phải lên án một cách mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 20. Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp trên Biển Đông, Việt Nam cần nêu cao tinh thần cảnh giác và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, lường trước các vấn đề phức tạp có thể nảy sinh trong thời gian tới,Trung Quốc càng lấn tới. Vì thế chúng ta phải đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa để có thể ngăn chặn những hành động của Trung QUốc lại không thể để chúng thích làm gì thì làm được.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm